ตร.รับผลสรุป-ฟื้นคดี‘บอส’

3 ก.ย. 2563 - 07:40 น.

ตร.รับผลสรุป-ฟื้นคดี‘บอส’ – เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่ห้องแถลงข่าว อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้ากรณี นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ ขับรถชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 โดยพิจารณาผลสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน พร้อมดำเนินการตามข้อเสนอแนะเรื่องการรื้อฟื้นคดีอาญา โดยมีความเห็นสั่งฟ้องนายวรยุทธ ใน 3 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือ และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) โดยผิดกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.ท.จารุวัฒน์กล่าวต่อว่า คดีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร พร้อมรับผิดชอบ ด้วยการเข้ามาตรวจสอบภาพรวมคดีนี้ด้วยตัวเอง ตั้งจเรตำรวจ เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง และอยู่ระหว่างการพิจารณาโทษทางวินัยของตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีนี้ จำนวน 21 คน แบ่งเป็น 10 คน ที่เพิ่งตรวจพบข้อบกพร่องใหม่ และอีก 11 คน ที่เคยถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดแล้ว หากพบความผิดเกี่ยวเนื่องกับคดีอาญาเพิ่มเติม ก็จะส่งให้ ป.ป.ช. พิจารณาอีกครั้ง และหากพบตำรวจรายใด อาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน ก็อาจเสนอให้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกคำสั่งให้มีการช่วยราชการไว้ก่อน

พล.ต.ท.จารุวัฒน์กล่าวว่า ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตำรวจ ไม่สามารถเรียก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผบ.ตร. มาสอบสวนได้ เนื่องจากพล.ต.อ.สมยศไม่ได้เป็นตำรวจแล้ว และในรายงานของนายวิชา ไม่ได้ระบุชื่อชัดเจน ส่วนการตามตัวนายวรยุทธกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ต้องรอให้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องก่อน ส่วนกรณีนายวิชาระบุว่า ตำรวจตั้งรูปสำนวนคดีนี้ผิดแต่แรก โดยแจ้งข้อหาดาบตำรวจวิเชียรที่เสียชีวิต ทำให้สำนวนคดีไม่ตรงไปตรงมา ยืนยันว่า การแจ้งข้อหาเป็นไปตามกระบวนการของพนักงานสอบสวน ถูกต้องตามหลักการ ซึ่งคู่กรณีในความผิดกฎหมายจราจร จะต้องถูกตั้งข้อหาทั้งสองฝ่าย ส่วนการกันตัว พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเป็นพยาน ในส่วนของตร. ยังไม่สามารถดำเนินการได้ จนกว่าจะมีการสอบสวนดำเนินคดีอาญาเกิดขึ้น อธิบดีดีเอสไอ รอข้อมูลชุดอ.วิชา ก่อนชงรับคดีบอส เป็นคดีพิเศษ

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้สัมภาษณ์ว่า ยังตอบในรายละเอียดไม่ได้ว่า ดีเอสไอต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง เพราะยังไม่ได้รับรายงานการสอบข้อเท็จจริงคณะกรรมการอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้เนื่องจากไม่ใช่ความผิดตามกฎหมายคดีพิเศษ หรือตามบัญชีแนบท้ายคดีพิเศษ ต้องมีความจำเป็นเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ พิจารณารับเป็นคดีพิเศษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.รับผลสรุป-ฟื้นคดี‘บอส’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง