ปปท.ส่ง5หน่วยฟันคนช่วย‘บอส’

10 ก.ย. 2563 - 07:30 น.

ปปท.ส่ง5หน่วยฟันคนช่วย‘บอส’ – เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน กล่าวถึงคดี บอส หรือ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ว่า กรณีคลิปสนทนาที่พูดถึงการเปลี่ยนแปลงความเร็วรถของนายวรยุทธ ตนไม่รับรองว่าเป็นของจริงหรือไม่ เพราะไม่ได้ออกมาจากตนหรือทางคณะกรรมการตน การันตีเฉพาะเอกสารที่ได้ให้นายกฯ ไป ซึ่งนายกฯ ก็จะไปตรวจสอบของท่านเองว่าการถอดเทปนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้านพ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยว่า รายงานผลการตรวจสอบฉบับสมบูรณ์ของนายวิชา ระบุไว้ชัดเจนว่ามีผู้เกี่ยวข้องกับคดี 8 กลุ่ม โดยป.ป.ท.ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางในการส่งรายชื่อของบุคคลต่างๆ ไปยังหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง 5 หน่วยงานให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ประกอบด้วย ดีเอสไอ ป.ป.ช. สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) และป.ป.ท. นอกจากนี้ยังมีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลในประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งหากได้รับมอบหมาย หากแต่ละหน่วยงานสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะรายงานมาให้ป.ป.ท. รับทราบผลการสอบสวน หลังจากนั้นป.ป.ท.ก็จะนำเสนอรายงานให้นายกฯ รับทราบต่อไป


วันเดียวกัน นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของสภาทนายความฯได้ส่งจดหมายให้นายธนิต บัวเขียว มาให้ข้อมูลในวันที่ 11 ก.ย. เวลา 15.00 น. เกี่ยวกับการทำหน้าที่ และสอบถามในทุกประเด็นข้อสงสัย โดยเฉพาะเรื่องการไปยื่นขอความเป็นธรรม นอกจากนั้นยังทำหนังสือส่งถึงคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดของนายวิชา เพื่อขอข้อมูลว่านายธนิตเกี่ยวข้องกับคดีนายวรยุทธอย่างไร จะได้ตรวจสอบว่าเข้าข่ายผิดมรรยาททนายหรือไม่ หากนายธนิตไม่ได้ประพฤติผิดมรรยาททนาย ก็ต้องจัดชุดช่วยเหลือเยียวยา แต่ถ้าพบว่าทำผิดก็ต้องลงโทษตามความเหมาะสม ทั้งนี้ หากว่านายธนิตไม่มาชี้แจงก็จะมีมาตรการจัดการตามความเหมาะสมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปปท.ส่ง5หน่วยฟันคนช่วย‘บอส’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง