ป.ป.ท.แถลงคืบหน้าคดีบอส

22 ก.ย. 2563 - 07:18 น.

ป.ป.ท.แถลงคืบหน้าคดีบอส – สำนักงาน ป.ป.ท. แถลงความคืบหน้าการพิจารณาสั่งคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยาว่าตามที่รัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่ง ไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธในกรณีขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ ชนรถจักรยานยนต์ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2555 จนทำให้คดีดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชน โดยสำนักงาน ป.ป.ท. ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานแจ้งผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและ ข้อกฎหมายฯ ในการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวม 5 หน่วยงานได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สภาทนายความ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่นั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่าได้รับการประสานงานเบื้องต้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สรุปดังนี้

1) กรมสอบสวนคดีพิเศษ พิจารณาแล้วเห็นควรรับเรื่องไว้ดำเนินการ โดยได้ส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองคณะที่ 4 ดำเนินการตามข้อ 11 แห่งประกาศ กคพ. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการร้องขอ และเสนอให้ กคพ. มีมติให้คดีความผิดทางอาญาเป็นคดีพิเศษ พ.ศ.2561

2) สภาทนายความ ได้ดำเนินการส่งเรื่องให้ประธานกรรมการมรรยาททนายความเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับจริยธรรมมรรยาททนายความ ตามข้อบังคับสภาทนายความว่าด้วยมรรยาททนายความ พ.ศ.2529 และพระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ.2528


3) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สรุปสำนวนสั่งฟ้องและออกหมายจับและส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ

ใน 2 ข้อหา ได้แก่ 1. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2. เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน หรือโคคาอีน) พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง

4) สำนักงานอัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหา ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 และเห็นควรสั่งฟ้องในข้อหา เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคนหรือโคคาอีน)

นอกจากนี้ ได้ยกร่างระเบียบว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ. … เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการประกาศใช้ รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงกรณีข้าราชการอัยการ เพื่อดำเนินการทางวินัย โดยคณะกรรมการ ก.อ. จะประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว ในวันอังคารที่ 22 ก.ย.นี้

5) สำนักงาน ป.ป.ช. อยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ป.ป.ท.แถลงคืบหน้าคดีบอส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง