ถุงแป้งย่อยสลายเอ-ซีโร่ แบ็กส์ จากสหรัฐอเมริกา แนะนำถุง “เอ-ซีโร” (A-Zero) ถุงแป้งพืชทดแทนพลาสติก ใช้ซ้ำและนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายครั้ง ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ปราศจากสารเคมี ไร้สารบีพีเอ และได้รับการรับรองว่าย่อยสลายทางชีวภาพในครัวเรือนได้

ถุงนี้มี 4 แบบตามการใช้งาน ได้แก่ ถุงซิปแบ๊กสำหรับใส่อาหาร มี 2 ขนาด กว้าง 8 นิ้ว ยาว 8 นิ้ว และกว้าง 8 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว แช่ช่องแข็งได้ นำเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นได้ มีระบบล็อกป้องกันของเหลวหกเลอะเทอะ ใช้ซ้ำได้สูงสุด 20 ครั้ง และมีอายุการใช้งานนาน 12 เดือน

ถุงใส่ของช็อปปิ้ง จุของได้มากถึง 8 กิโลกรัม และป้องกันของเหลวไหลซึมก้นถุง ใส่ของได้สารพัดอย่าง ตั้งแต่ของสดจากตลาด ผักผลไม้ เรื่อยไปจนถึงของใช้ที่ซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ต ใช้ซ้ำได้ 15 ครั้ง และมีอายุการใช้งานนาน 12 เดือน

ถุงขยะขนาดจุ 50 ลิตร มีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ ป้องกันของเหลวตกค้างในขยะรั่วซึมจากถุง และมีอายุการใช้งานนาน 18 เดือน

นอกจากนี้ยังมีถุงมือใช้ซ้ำ ผลิตจากวัสดุชนิดเดียวกัน มีขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ป้องกันการรั่วไหล มีอายุใช้งาน 12 เดือน ซึ่งถุงทั้ง 3 แบบและถุงมือของเอ-ซีโร่ นำไปย่อยสลายได้ในระยะเวลา 18 เดือน ถือว่าเร็วมากๆ เมื่อเทียบกับระยะเวลาการย่อยสลายของพลาสติกที่ขั้นต่ำ 300 ปี ส่วนขวดและถุงพลาสติก รูปแบบพลาสติกยอดนิยม มีระยะเวลาในการย่อยสลายมากกว่า 450 ปีเลยทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน