ยายช็อกถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา

24 ม.ค. 2564 - 07:28 น.

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรับร้องเรียนจากชาวบ้านต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ว่ากรมบัญชีกลางมีหนังสือมาทวงเงินเบี้ยสูงอายุย้อนหลัง 10 ปี พร้อมดอกเบี้ย รวมเป็นเงิน 84,000 บาท จึงเดินทางไปตรวจสอบพบนางบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ยายที่ถูกเรียกทวงเงิน และนางลัดดาวรรณ โล่ห์สุวรรณ อายุ 66 ปี ลูกสาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางบวน เผยว่า ตนเริ่มได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เมื่อปี 2553 จนถึงปี 2563 เป็นเวลา 10 ปี ก็ไม่มีปัญหาอะไร กระทั่งจู่ๆ ปี 2563 ทางอบต.เจริญสุขแจ้งว่าต้องหยุดจ่ายเงินเบี้ยผู้สูงอายุของยาย เนื่องจากยายได้รับเงินบำนาญพิเศษกรณีที่เป็นทายาทของ จ.ส.อ.จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ ลูกชาย ซึ่งเป็นทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงระเบิดที่โคราช เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2544 ทางต้นสังกัดจึงพิจารณาจ่ายเงินบำนาญพิเศษ ให้กับพ่อและแม่คนละ 5,000 บาท/เดือน แต่หลังจากสามีเสียชีวิตก็เหลือยายคนเดียวที่ได้รับเงินบำนาญทายาทเดือนละ 5,000 บาท ส่วนที่อบต.แจ้งเรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุพร้อมดอกเบี้ย รวม 84,000 บาท ตนตกใจมากแทบช็อกและรู้สึกงง ว่าทำไมจู่ๆ เพิ่งจะมาเรียกคืน ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่เริ่มจ่ายว่ายายไม่มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เพราะได้บำนาญพิเศษกรณีลูกชายเสียชีวิตแล้ว ทั้งที่ระบบราชการก็สามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว แต่ปล่อยให้ล่วงเลยมาจนถึง 10 ปีแล้วมาเรียกเงินคืน ยายก็ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปคืนเพราะเงินบำนาญเดือนละ 5,000 บาท ก็ไม่พอกินอยู่แล้ว เพราะต้องจ่ายค่าจ้างรถไปรักษาตัวทั้งโรคหัวใจขาดเลือด สมองฝ่อ หัวใจโต และโรคซีด ที่ร.พ.เดือนละหลายรอบ


ด้านนางลัดดาวรรณ เล่าทั้งน้ำตาว่า สงสารแม่มากแต่ไม่รู้จะช่วยยังไง เพราะลำพังตัวเองก็แทบเอาตัวไม่รอด ทำนาขายข้าวได้ผ่อนจ่ายหนี้ ธ.ก.ส.แต่ละปียังไม่พอ มีภาระเลี้ยงลูกอีก 3 คน แถมยังมีโรคประจำตัวหอบหืด และเนื้องอกที่ปอดรุมเร้าอีก ทั้งแม่และลูกๆ คงไม่มีปัญญาจะหาเงินไปจ่ายเบี้ยคนชราคืนให้กับกรมบัญชีกลางได้ แต่หากกรมบัญชีกลางจะดำเนินคดี ตนจะขอติดคุกแทนแม่ เพราะแม่แก่แล้วและป่วยหลายโรคด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยายช็อกถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง