เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 21 มี.ค. เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มพื้นที่หมู่บ้านท่าอ่าง หมู่ที่ 1 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา โดยมีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “หนูนา มุกสวรรศ์ ฮุคิ กุนิ” ใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือ ถ่ายคลิปไลฟ์สดไว้ ขณะที่จะเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มสวนท้ายหมู่บ้านท่าอ่าง ซึ่งก่อนเกิดฝนตกลงมา มีลมพัดกระโชกอย่างรุนแรง จนต้นไม้เอน และใบไม้ปลิวไปตามลม รวมทั้งมีหลังคาหลุดปลิวไปตามลมบางส่วน หลังจากนั้นเพียง 4-5 นาที มีฝนเทลงมาอย่างหนัก พร้อมกับเกิดฟ้าแลบ ฟ้าผ่าในบริเวณใกล้เคียง จนผู้ถ่ายคลิปต้องหยุดถ่ายคลิปไลฟ์สดลง เพราะกลัวฟ้าผ่า

ทั้งนี้บริเวณหมู่บ้านท่าอ่าง อ.โชคชัยถือว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายซ้ำซากทุกปี เนื่องจากมีภูมิประเทศลุ่มต่ำเอื้อต่อการทำให้เกิดเป็นร่องของลมมรสุมพายุฤดูร้อนพัดมาบริเวณนี้

ด้านเจ้าหน้าที่อบต.สระตะเคียน จ.นครราชสีมา ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบ้านเรือนราษฎร หลังจากช่วงเย็นวันที่ 20 มี.ค. เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มภายใน 3 หมู่บ้าน ได้แก่หมู่ 10 บ้านสันติสุข หมู่ 11 บ้านสันตินิมิตร และหมู่ 13 บ้านสันติพัฒนา ต.สระตะเคียน อ.เสิงสาง ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 20 หลัง ส่วนใหญ่หลังคาปลิว และต้นไม้ล้มทับ ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างมาก

นายชนดิลก นินทราช อายุ 58 ปี นายก อบต.สระตะเคียน กล่าวว่า ในวันที่ 22 มี.ค. จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความเสียหาย พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการช่วยเหลือ ตามขั้นตอนเยียวยาผู้ประสบภัย ขณะนี้ชาวบ้านต่างช่วยกันซ่อมแซมบ้านที่เสียหายให้กลับมาใช้ได้ชั่วคราวก่อน ขณะเดียวกันได้ประกาศให้ชาวบ้านเฝ้าระวังพายุฤดูร้อนที่จะเข้ามาอีกในช่วงสัปดาห์นี้ด้วย

ส่วนที่บ้านสระมะค่า บ้านพนาหนองหิน และบ้านขาคีม ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เกิดลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตก ทำให้บ้านเรือนราษฎรเสียหายกว่า 10 หลังคา โดยเฉพาะที่บ้านสระมะค่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชนถูกลมพายุพัดเสียหายรวม 10 หลัง นอกจากนี้ ลมพายุพัดต้นไม้หักโค่นกระจัดกระจายทั่วหมู่บ้านอีกจำนวนมาก บางส่วนหักพาดสายไฟฟ้า ทำให้ไฟดับนานหลายชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน