ไซโคลน‘ยาอาส’มาแล้ว-ทำใต้ฝนหนัก

25 พ.ค. 2564 - 07:58 น.

เตือนตกยาวถึง29พค.
คลื่นลมแรง-สูง4เมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ยาอาส’ พายุไซโคลนมาแล้ว ทำภาคใต้ มีฝนหนักไปถึง 29 พ.ค. ทั้งเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพรระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ฝั่งอันดามันคลื่นอาจสูงถึง 4 เมตร ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูง 2 เมตร อุตุฯเตือนชาวเรือระมัดระวัง


เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุไซโคลน “ยาอาส” บริเวณอ่าวเบงกอล 2 ฉบับ โดยฉบับที่ 1 ออกมาในเวลา 12.00 น. ต่อมาเวลา 17.00 น. ได้ออกประกาศเตือนฉบับที่ 2 อีกครั้ง โดยระบุว่า เวลา 13.00 น. พายุไซโคลน ‘ยาอาส’ (YAAS) บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 16.4 องศาเหนือ ลองจิจูด 89.6 องศาตะวันออก กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือค่อนตะวันตกอย่างช้าๆ มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 ก.ม./ช.ม. คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศอินเดียตอนบนในช่วงวันที่ 26-27 พ.ค. ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 24-29 พ.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนบนทะลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันควรงดเว้นการเดินเรือ ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไซโคลน‘ยาอาส’มาแล้ว-ทำใต้ฝนหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง