ซุปตาร์ยูโร2020 : เอ็นโกโล กองเต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม้จะไม่ได้เป็นกองหน้าจอมถล่มประตู ไม่ได้เป็น ซูเปอร์สตาร์ในวงการลูกหนัง

แต่เวลานี้ เอ็นโกโล กองเต กองกลางสารพัดประโยชน์ทีมชาติฝรั่งเศส นักเตะที่ปฏิเสธแสงสี อ่อนน้อมถ่อมตน ใช้ผลงานระดับคุณภาพในสนามพิสูจน์ตัวเองประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย

เส้นทางสุดมหัศจรรย์จากเด็กเก็บขยะขายเพื่อหาเงินประทังชีวิตที่ยากลำบากในกรุงปารีสในปี 1998

ใครจะเชื่อว่า กองเตนักเตะความสูงแค่ 165 ซ.ม. กลายเป็นนักเตะกองกลางที่ขึ้นชื่อว่าสมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับเพื่อนร่วมทีมทั้งเกมรุก และรับ และเป็นนักเตะที่ขึ้นชื่อว่าเกะกะที่สุดสำหรับคู่แข่ง เพราะอัตราการเข้าแย่งบอลของกองเตเชื่อขนมกินได้เลย

PARIS, FRANCE – NOVEMBER 14: Midfielder N’Golo Kante #13 of France (Photo by Frederic Stevens/Getty Images)

กองเตข้ามฟากจากนักเตะโนเนมสู่ เลสเตอร์ ในปี 2016 ด้วยค่าตัว 9 ล้านยูโร และร่วมเขียนนิยายพา “จิ้งจอกสยาม” หักปากกาเซียน คว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก และย้ายมาเชลซี ด้วยค่าตัว 35 ล้านยูโร คว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก ในปี 2017 คว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ในปี 2018 และปีเดียวกัน พาทีมชาติฝรั่งเศสคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก

ต่อเนื่องปี 2019 พาเชลซีคว้าแชมป์ยูโรปา ลีก ได้อีกรายการ

ล่าสุด 2021 พาเชลซีผงาดคว้าตำแหน่งเจ้ายุโรปด้วยผลงานที่โลกยกย่องว่า กองเตได้กลายเป็นนักเตะกองกลางที่สมบูรณ์แบบ เทียบเท่าโคลด มาเกเลเล หรือ ลาสซานา ดิยาร์รา

มีสถิติการแย่งบอล 100% ทำลายเกมรุกสุดอันตรายของเรือใบสีฟ้า แมนฯ ซิตี้ จนไปไม่เป็น

หากฟุตบอลยูโร 2020 ฝรั่งเศส เถลิงแชมป์จะเท่ากับว่า กองเตจะคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์เกือบครบแล้วและหากทำได้จริงรางวัล บัลลงดอร์ปีนี้คงจะน่าสงสัยหากไม่ใช่นักเตะอย่าง เอ็นโกโล กองเต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน