อำนาจเหนือกรุงเทพฯ

เลาะรั้ว

จากเสาร์ที่แล้วที่เขียนถึงความซ้ำซ้อน และซับซ้อนของ การพัฒนาเมืองในเขตของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ภาคตะวันออก EEC ที่ย้ำและยืนยันถึงความสำคัญของการมีผังเมืองที่ต้องมีแนวนโยบายความชัดเจน

การพัฒนาเมืองจะต้องมีผังเมืองเป็นต้นแบบทางกายภาพที่จะใช้พัฒนาพื้นที่เมืองที่จะส่งผลต่อวิถีชีวิต ความสุขของผู้คนในเมือง

หากไร้แผนที่ต้องเป็นต้นทางของการพัฒนาเมืองแล้ว การเตรียม ความพร้อมของการให้บริการสาธารณูปโภคสาธารณูปการ และการสร้างสภาวะแวดล้อมระบบนิเวศทั้งปวง จึงจะสมดุลต่อการใช้เมืองเป็นที่ตั้งถิ่นฐานและดำรงชีวิตอยู่

และจากที่พูดถึงปัญหานี้ที่เกิดขึ้นในพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกก็คงจะต้องพูดถึงกรุงเทพมหานคร

เมืองที่กฎกระทรวงผังเมืองรวมกรุงเทพฯ หมดอายุการใช้งาน เมืองที่มีผังพัฒนาเฉพาะจุดและบางเรื่องของกรุงเทพฯ จึงยังคงมีปัญหาต่อเนื่องมาจนวาระของผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ดร.ชัชชาติกำลังเริ่มถูกตั้งคำถามว่า ผ่านไปหนึ่งปีท่านผู้ว่าฯ ทำอะไรที่เป็นเรื่องใหญ่ๆ ได้บ้าง ตามที่ได้เคยหาเสียงไว้

ขอตอบแทนผู้ว่าฯ กทม.ว่า นอกจากกทม.ยังไม่มีประกาศผังเมืองรวมที่จะใช้มานำทางการบริหารพื้นที่ กทม.ยังมีปัญหาที่เป็นข้อขัดข้องในการบริหารจัดการกทม. อันเกิดจากมีหน่วยงานด้านการบริการสาธารณูปโภค สาธารณูปการที่อยู่นอกเหนืออำนาจผู้ว่าราชการกทม.

อีกตัวอย่าง โครงการถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาที่อ้างว่าเป็นการพัฒนาพื้นที่สาธารณะริมแม่น้ำเพื่อประชาชนชาวกรุงเทพฯ และเป็นโครงการของกทม.นั้น ในทางปฏิบัติโครงการนี้กลับไปอยู่ในการผลักดันของกระทรวงมหาดไทย (ซึ่งโครงการระดับนี้เป็นโครงข่ายสาธารณูปโภคที่จะต้องกำหนดไว้ในกฎกระทรวงหรือประกาศผังเมืองรวมกรุงเทพฯ)

สภาพที่ไม่มีอำนาจอย่างแท้จริงและเป็นเพียงผู้ประสานงานของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนี้เองที่ทำให้โครงการใหญ่หลายโครงการไม่อาจจะเกิดขึ้นได้

แผนการพัฒนาท่าเรือกรุงเทพฯ ให้เป็นชุมชนใหม่ที่เป็นระดับชุมชนอัจฉริยะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ (ภายใต้อำนาจของพระราชบัญญัติการปกครองพิเศษกรุงเทพมหานคร) และแน่นอนรวมทั้งโครงการใหญ่ๆ และสำคัญที่เป็นโครงการของชุมชนของเมืองใด ย่อมเกิดขึ้นไม่ได้ภายใต้อำนาจของผู้ว่าฯ ที่แต่งตั้งจากส่วนกลาง

ข้อเท็จจริงก็คือ การไม่มีอำนาจควบคุมหน่วยงานเหล่านั้นในพื้นที่อย่างจริงจัง ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอย่างจริงจัง ต้องมีการปรับเปลี่ยนระบบ ระเบียบ การบริหารการจัดการกันใหม่

หากเราใช้รูปแบบการบริหารแบบเดิมๆ ที่ผ่านมานับศตวรรษ เราก็จะได้ผลอย่างเดิม ทำผิดทำถูกก็ได้อย่างนั้น ก็ต้องอยู่กับมันต่อไป

ดังนั้น เราอย่าคาดหวังอะไรกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เรื่องเล็กๆ ให้ท่านทำไปอย่าหยุด อย่าท้อ ปัจจุบันกรุงเทพฯ ก็ดีขึ้นมากแล้ว

นายช่าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน