ก๋วยเตี๋ยวเนื้อหางวัวตุ๋น เป็นที่นิยมของผู้ที่ชื่นชอบเมนูเส้น เมนูเนื้อวัว และหางวัว ในเขต จ.ขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงอย่างมาก สังเกตได้จาก ‘ร้านเคียมนาเตี๋ยวหางวัวตุ๋น’ ที่เป็นร้านแรกของ จ.ขอนแก่น มีลูกค้าแน่นขนัดตลอดวัน

ร้านตั้งอยู่ที่ บ้านหนองบัว อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น หากมาจาก อ.เมืองขอนแก่น ขับมาตามถนนมะลิวัลย์ กระทั่งถึงบ้านหนองบัว เข้าช่องทางคู่ขนาน สังเกตบริเวณสะพานลอยคนข้ามถนน มีทางเลี้ยวซ้าย ให้เลี้ยวเข้ามาตามเส้นทางหนองบัว-โนนฆ้อง ประมาณ 1 ก.ม. จะพบร้านที่ตกแต่งสไตล์ท้องทุ่ง ตั้งเด่นสง่าอยู่กลางทุ่งนา เพียงแค่จอดรถและเปิดประตูลงไปจะได้กลิ่นตุ๋นของเครื่องยาจีนและเครื่องเทศที่หอมอบอวลชวนน้ำลายไหลเลยทีเดียว

น.ส.อริศรา สุแดงน้อย อายุ 41 ปี เจ้าของร้านเคียมนาเตี๋ยว หางวัวตุ๋น จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ร้านไม่มีสาขาใดๆ ในโลก ต้นตำรับขนานแท้ของร้านอยู่ที่บ้านหนองบัว เพียงแห่งเดียวเท่านั้น และเรียกได้ว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวหางวัวเจ้าเดียวและเจ้าแรกของ จ.ขอนแก่น ที่ท้าให้ทุกท่านมาสัมผัสรสชาติอันกลมกล่อมของ น้ำซุป และความอร่อยของเนื้อที่คัดสรรมาจากวัตถุดิบคุณภาพ

ที่มาของเมนูแสนอร่อยเริ่มมาจากครอบครัวมีอาชีพขายขาวัว เท้าวัว-ตีนวัว หรือที่เรียกว่าคากิวัว รวมถึงชิ้นส่วนเนื้อวัวต่างๆ ตามตลาดนัดหรือขายส่งให้ร้านอาหาร แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ชิ้นส่วนของเนื้อวัวไม่สามารถส่งจำหน่ายได้ เนื่องจากร้านอาหาร และตลาดต่างๆ ปิดให้บริการ ขณะนั้นยอมรับว่าเครียดมากที่ไม่มี ช่องทางใดจำหน่ายได้ แม้จะส่งจำหน่ายแบบเดลิเวอรี่ทางเพจและโลกโซเชี่ยลแล้วแต่ของยังเต็มสต๊อก

คุณแม่ซึ่งชื่นชอบการทำอาหาร จึงลองทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยกินกันในครอบครัว ทุกคนต่างบอกว่าอร่อยจึงทดลองทำขายในหมู่บ้าน ก่อนขยายมาเปิดร้านบนที่นาของครอบครัว

จากก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยธรรมดา ก็ต่อยอดด้วยการนำหางวัว เอ็นวัว คากิวัว และชิ้นส่วนวัวมาตุ๋นสูตรสมุนไพรยาจีนที่ครอบครัวคิดค้นขึ้น ซึ่งถูกปากลูกค้าเป็นยิ่งนัก ต่างบอกว่าไม่คาว เนื้อนุ่ม เข้าเนื้อ โดยเฉพาะน้ำซุปที่เข้มข้น หอมสมุนไพร หลายคนบอกว่าไม่เคยกินที่ใดมาก่อน

สำหรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยธรรมดา ราคาเริ่มต้นชามละ 50 บาท พิเศษ 60 บาท และ 70 บาท

ก๋วยเตี๋ยวหางวัวตุ๋น เริ่มต้นชามละ 100 บาท พิเศษ 150 บาท, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด เริ่มต้นชามละ 50 บาท, ก๋วยเตี๋ยวหางวัวรวม ที่รวมหาง-เส้น-เอ็น-เปื่อย-สด-ชิ้น เริ่มต้นชามละ 150 บาท พิเศษ 200 บาท

ส่วนเกาเหลาเนื้อเปื่อย เริ่มต้นชามละ 60 บาท, เกาเหลาหางวัวตุ๋น หรือเกาเหลาหางวัวรวม มีส่วนผสมทั้งขาจั๊ก เอ็นแก้ว เนื้อเปื่อย สไบนาง เริ่มต้นชามละ 100 บาท, เอ็นแก้วขาจั๊กตุ๋น ชามละ 100 บาท

นอกจากนี้ ยังเอาใจคนกินหมู ด้วยเมนูหมูตุ๋น ที่แยกกันคนละหม้อกับเมนูเนื้อ มีทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นหมู หรือเมนูไก่ ทั้งเกาเหลาไก่ตุ๋น หรือไก่ฉีก เริ่มต้นชามละ 60 บาท

ที่สำคัญคือผักสด ทั้งมะระหวาน ใบโหระพา ถั่วฝักยาว ถั่วงอก กะหล่ำปลี พริกคั่วหรือผักสลัด ร้านให้บริการฟรีแบบไม่อั้น

เมนูอื่นๆ ก็มี ทั้งอาหารตามสั่ง ส้มตำ ยำต่างๆ หากเป็นเมนูยำ หรือเมนูตำหากไม่ใส่ปลาร้าขอให้แจ้งกับพนักงานทันที

ร้านเคียมนาเตี๋ยวหางวัวตุ๋น เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00- 20.00 น. โทร. 08-4742-1057 และ 08-4467-6878

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน