ตาก – นายดม นาตาล เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน บ้านรวมไทยพัฒนา 8 หมู่ที่ 6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรในพื้นที่เริ่มทยอยตัดทุเรียนที่ปลูกไว้ขาย ตนเป็นอดีตทหารผ่านศึก มีที่ 20 ไร่ ปลูกทุเรียน 200 กว่าต้น ในพื้นที่ 5-6 ไร่ ปีนี้เป็นปีที่สองที่ให้ผลผลิต ทุเรียนของตนใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมักชีวภาพเป็นตัวบำรุง เนื่องจากเลี้ยงวัวพื้นเมืองไว้ 30 ตัว นำเอาขี้วัวมาทำปุ๋ยหมักกับวัชพืชเพื่อนำมาใส่ต้นทุเรียน ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองมา 6 ปีแล้ว ปีนี้ปีที่ 2 ปีนี้การดูแลทุเรียนยากมาก อากาศแปรปรวน เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน จังหวะทุเรียนออกดอกช้ากว่าเขาไปหน่อยจึงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

ทุเรียนตาก – เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน บ้านรวมไทยพัฒนา 8 หมู่ที่ 6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก ชื่นใจผลผลิตทุเรียนหมอนทองที่ดูแลอย่างดี ปีนี้ติดผลจำนวนมาก ล่าสุดมีพ่อค้ามาเหมาซื้อจำนวน 10 ตัน เพื่อส่งออกไปขายที่ประเทศจีน

ทุเรียนสวนของตนเองให้ผลผลิตดกมาก ประมาณ 10 ตัน ทยอยตัดขายกิโลกรัมละ 150 บาท มีพ่อค้ามารับซื้อถึงสวนส่งไปประเทศจีน ขณะนี้ชมรมผู้ปลูกทุเรียนบ้านรวมไทยพัฒนา 8 ซึ่งได้รวมตัวกัน ปลูกทุเรียน เริ่มแรกมี 15 คน ปีนี้ขยายไปอีกรวมๆ แล้วปัจจุบันบ้านรวมไทยพัฒนา 8 มีทุเรียน 4,000-5,000 ต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน