จัดต่อเนื่องมาถึงปีที่ 3 แล้วสำหรับ โครงการ RID Goods ที่กรมชลประทานส่งเสริมการสร้างสรรค์ไอเดียแปรรูปผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบท้องถิ่น อันเกิดจากการใช้ประโยชน์จากอ่างเก็บน้ำ โดยจับมือเชฟชื่อดังของไทย ปีนี้ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ มาแชร์ความครีเอตอีกครั้ง หลังจากเคยสร้างความประทับใจอย่างมากในโครงการ RID Goods ครั้งก่อน

ปีนี้ เขื่อนขุนด่านปราการชล คือพื้นที่เป้าหมายที่โครงการจะส่งต่อพลังสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นเมนูใหม่จากวัตถุดิบขึ้นชื่อของท้องถิ่น ทั้งปลาในอ่างเก็บน้ำและพืชผลการเกษตรอย่างมะม่วง เป็นต้น

มหิทธิ์ วงศ์ษา ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน อธิบายถึงศักยภาพของพื้นที่รอบเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก ว่าก่อนสร้างเขื่อนและหลังสร้างเขื่อน กรมชลประทานศึกษาผลกระทบอย่างจริงจังจนพบว่าการสร้างเขื่อนขุนด่านฯ ก่อให้เกิดพื้นที่เศรษฐกิจ แก้ปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ จ.นครนายก เกิดการสร้างรายได้มหาศาลในพื้นที่ด้วยรูปแบบธุรกิจต่างๆ มากมาย

นอกเหนือจากการท่องเที่ยว การส่งน้ำให้สวนผลไม้ การมีอ่างเก็บน้ำทำให้มีปลา เกิดการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาสร้างรายได้ให้ประชาชนในพื้นที่ การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่จากโครงการ RID Goods ถือเป็นผลพลอยได้อีกอย่างที่ทำให้เกิดรายได้ เพราะที่นี่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเที่ยว ถ้ามีผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมเป็นสัญลักษณ์ของพื้นที่ก็จะทำให้เกิดการสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่

หากไม่นับเรื่องการกักเก็บน้ำและการจัดการน้ำอันเป็นหน้าที่สำคัญของเขื่อนแล้ว การที่เขื่อนขุนด่านฯ ทำให้เกิดการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจถือเป็นเรื่องที่เกินคาดอยู่แล้ว

ด้านอาจารย์ยิ่งศักดิ์กล่าวว่า ศักยภาพของพื้นที่ก็มีวัตถุดิบคุณภาพอยู่มากมาย ไม่ว่าเป็นปลาในอ่างเก็บน้ำ ไปจนถึงผลไม้อย่างมะม่วง เป็นของขึ้นชื่อของนครนายกอยู่แล้ว อาจารย์เพียงแค่มาช่วยดึงจุดเด่นของวัตถุดิบแล้วใส่ไอเดียลงไปเพื่อให้เกิดเป็นรสชาติใหม่ๆ เมนูใหม่ๆ และทุกคนนำไปต่อยอดเป็นสินค้า เป็นผลิตภัณฑ์ของพื้นที่ได้ด้วย ซึ่งเมนูที่อาจารย์คิดขึ้นคือ แยมมะม่วง, ปลานิลหยอง และคอนเฟลกปลา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน