เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ต.ค. ที่ศูนย์ฯสิริกิติ์ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์แห่งชาติ เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28 (Book Expo Thailand 2023) โดยมีนายสุวิช รุ่งวัฒนไพบูลย์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) คณะกรรมการสมาคม ตลอดจนผู้บริหารระดับสูงจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ เข้าร่วม

น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ซึ่งการอ่านหนังสือเป็นต้นทางแห่งความคิดสร้างสรรค์หลายด้าน ทั้งการทำหนังสือ การเขียนเพลง หรือการเขียนบทหนัง ขณะที่ในประเทศเกาหลีใต้ที่เป็น ผู้นำซอฟต์เพาเวอร์ มีการจัดมหกรรมหนังสือ มีมูลค่ามากกว่ามหกรรมหนังซีรีส์หรือเพลงรวมกันอีก คนไม่เชื่อว่ามหกรรมหนังสือจะสร้างเงินหมุนเวียนในประเทศและทั่วโลกมากขนาดนี้ ฉะนั้นตนจึงสนับสนุนการอ่านหนังสืออย่างเต็มที่ ในอนาคตถ้าจัดตั้ง “THACCA” (Thailand Creative Content Agency) ที่จะดูแลซอฟต์เพาเวอร์อย่างเป็นระบบ ได้สมบูรณ์แบบ จะช่วยทำให้อุตสาหกรรมซอฟต์เพาเวอร์ไทยเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด และความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ จะไม่ได้อยู่แค่ในหนังสือเท่านั้น

บูธมติชน – น.ส.แพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์แห่งชาติ เยี่ยมชมบูธสำนักพิมพ์มติชน ระหว่างเป็นประธานเปิดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28 ที่ศูนย์การประชุมฯ สิริกิติ์ เมื่อวันที่ 12 ต.ค.

“ในอนาคตความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ที่ได้มาจากหนังสือ จะไม่ได้อยู่แค่ในหนังสือ แต่จะเกิดขึ้นมากมายในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยมีหนังสือเป็นพื้นฐานจุดเริ่มต้น จึงขอรณรงค์ให้ทุกคนได้ให้ของขวัญเป็นหนังสือมอบให้กันและกัน มอบให้คนที่เรารัก มอบให้กับคนที่เราหวังดี หรือมอบเพื่อแทนคำขอบคุณต่างๆ จากคนที่เราได้พบเจอทุกวัน หนังสือราคาไม่ได้สูงมากจนเกินไป สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน ถ้าเราเก็บได้อย่างดีหนังสือจะมีค่าไปอีกหลาย 10 ปี เป็นของขวัญที่ให้แล้วอยู่คงทน และอยู่ในใจให้กับคนที่รักไปนานแสนนาน” น.ส.แพทองธารกล่าว

จากนั้น น.ส.แพทองธารเดินเยี่ยมชมบูธหนังสือต่างๆ รวมถึงบูธของของสำนักพิมพ์มติชนด้วย โดยมีนายวรศักดิ์ ประยูรศุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด และนายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการกองบ.ก.มติชน ต้อนรับ พร้อมมอบของที่ระลึกให้กับ น.ส.แพทองธาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน