ระทึกตลาดยิ่งเจริญ ไหม้ใหญ่ ไม่ใช่ปมอาถรรพณ์ วอด165แผง-20คูหา พบร้านเบเกอรี่ต้นเพลิง เป็นโซนอาคารไม้เก่า

3 ก.ค. 2563 - 08:02 น.

ระทึกตลาดยิ่งเจริญ ไหม้ใหญ่
ไม่ใช่ปมอาถรรพณ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วอด165แผง-20คูหา พบร้านเบเกอรี่ต้นเพลิง เป็นโซนอาคารไม้เก่า

เพลิงเผาตลาดยิ่งเจริญ แผงค้าวอด 165 แผง ร้านเสียหาย20 คูหา พฐ.รุดตรวจร้านเบเกอรี่ ที่มีถังแก๊สใช้อบขนม คาดเป็นจุดต้นเพลิง ส่วนสาเหตุและค่าเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ เขตบางเขนคาดมีคนเดือดร้อนจากไฟไหม้ครั้งนี้ 200-300 คน ผู้จัดการตลาดเผย เสียหายไปแค่ 10% ของพื้นที่ จัดโซนจอดรถให้แม่ค้าขายต่อ บรรเทาเดือดร้อน ขณะพื้นที่ส่วนอื่นเปิดขายปกติ ยันเหตุไฟไหม้ไม่เกี่ยวความขัดแย้งในอดีตของเจ้าของตลาด ร้านทองสุดเศร้า เก็บทอง 20-30 กิโลฯ ไว้ในตู้เซฟ ลุ้นทนความร้อนแค่ไหน

ตลาดยิ่งเจริญ – ไฟไหม้ตลาดยิ่งเจริญ ย่านสะพานใหม่ ถนนพหลโยธิน เขตบางเขน กทม. เผาวอด 20 คูหา 165 แผงค้า ต้นเพลิงมาจากร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ ผู้บริหารตลาดยืนยันสาเหตุไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งในอดีต โดยเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้รุนแรงครั้งแรกในรอบกว่า 60 ปี เมื่อวันที่ 2 ก.ค.

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ร.ต.ท. คีรีเอก บุญมงคล รองสารวัตร (สอบสวน) สน.บางเขน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในตลาดยิ่งเจริญ (ตลาดสะพานใหม่) ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. จึงประสานสำนักป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เขตบางเขน เขตสายไหม และเขตพื้นที่ใกล้เคียงนำรถน้ำดับเพลิงกว่า 20 คัน พร้อมด้วยพ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน พ.ต.ท.อนันต์

วรสาตร์ รองผกก.สส.สน.บางเขน พ.ต.ท.ยงค์ยุทธ์ ประเสริฐผล รองผกก.ป.สน.บางเขน เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสน.บางเขน และอาสาสมัครมูลธินิป่อเต็กตึ๊ง รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุอยู่ภายในตลาดยิ่งเจริญบริเวณโซนอาคารไม้ พบแสงเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรุนแรง โดยมีพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันวิ่งหนีอลหม่าน บางรายกำลังแบกสิ่งของภายในร้านตัวเองออกจากกองเพลิง เจ้าหน้าที่จึงตัดกระแสไฟฟ้า


และปิดกั้นพื้นที่บริเวณดังกล่าว ก่อนระดมใช้น้ำฉีดนานกว่า 2 ช.ม.จึงควบคุมเพลิงในพื้นที่จำกัด
ต่อมาเวลา 10.30 น. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุไฟไหม้ในตลาดยิ่งเจริญ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้นั้น คือ ร้านขายอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ มีถังแก๊สใช้อบขนม โดยร้านดังกล่าวอยู่ใกล้ลานจอดรถโซน 3 ต้องเดินตรงทางเข้าสะพานไม้

ที่ 2 เพียง 20 เมตร ทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานไว้ตรวจสอบทั้งหมดต่อไป
สำหรับบรรยากาศที่ตลาดนั้นยังคงมีรถดับเพลิงจากสำนักป้องและบรรเทาสาธารณภัย กทม. คอยฉีดน้ำเข้ายังจุดเกิดเหตุภายในตลาดอยู่ตลอดเวลา และนำเต็นท์มากางเพื่อใช้เป็นกองอำนวยการร่วมของ กทม.และหน่วยงานต่างๆ ทั้งสน.บางเขน สำนักงานเขตบางเขน กองทัพอากาศ พร้อมได้นำน้ำ

ดื่ม หน่วยปฐมพยาบาลมาตั้งไว้ที่ลานจอดรถโซน 3 เพื่อบริการประชาชนและผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบ
พล.อ.อ.สิทธิชัย แก้วบัวดี ผู้ช่วยผบ.ทอ.และนายอารย ธรรมวัฒนะ ตัวแทนตระกูลธรรมวัฒนะ ได้เข้าร่วมประชุมพร้อมกับตำรวจและเจ้าหน้าที่เขตถึงเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นพบแผงค้าเสียหาย 165 แผง พื้นที่ตลาดเสียหาย 10% ขณะนี้พื้นที่ส่วนที่เหลือประมาณ 70% ได้เปิดให้บริการแล้ว

สำหรับร้านค้าในโซนอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกไฟไหม้นั้นก็เปิดได้ปกติ จะปิดเฉพาะโซนที่มีไฟไหม้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางเขนได้มาตั้งโต๊ะรอรับการแจ้งความของผู้ค้าที่ได้รับความเดือดร้อน ให้มาลงบันทึกประจำวันเพื่อส่งข้อมูลให้กับสำนักงานเขตต่อไป
พล.อ.อ.สิทธิชัยกล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุ ทางกองทัพอากาศได้ส่งรถดับเพลิงและ เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือทันที เพราะมีรั้วติดกัน มีอะไรก็ต้องช่วยเหลือกัน โดยทางกองทัพอากาศจะส่งสารวัตรทหารอากาศร่วมตรวจดูแลความปลอดภัยโดยรอบร่วมกับทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน
นายสมบัติ วรสินวัฒนา ผอ.เขตบางเขน กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีพื้นที่บางส่วนที่ถูกไฟไหม้ต้องรื้อถอนออกเนื่องจากโครงสร้างเหล็กอ่อนตัวและทรุดลงมาเกรงจะไม่ปลอดภัย เขตสั่งห้ามประชาชนและผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่จุดเกิดเหตุแล้ว เพื่อรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะมีคนเดือดร้อนจากเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ประมาณ 200-300 คน
นายสายชล สวัสดิชัย ผจก.ฝ่ายบริหารการตลาด กล่าวว่า บริเวณโซนที่เกิดไฟไหม้นั้นส่วนใหญ่แล้วจะเปิดเป็นร้านขายของเครื่องใช้ และร้านที่ได้รับผลกระทบหนักสุดน่าจะเป็นร้านทอง ซึ่งตลาดเปิดมานาน 65 ปี ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้มาก่อน ส่วนผู้บาดเจ็บไม่มีเพราะขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้เป็นเวลาปิดทำการแล้ว
นายสายชลกล่าวว่า ทางตลาดได้จัดพื้นที่ลานจอดรถโซน 3 ไว้ให้ผู้ค้าที่ได้รับผล กระทบได้ขายของเป็นการชั่วคราวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน ส่วนความเสียหายก็มีร้านค้าประมาณ 20 คูหา และผู้ค้าเดือดร้อน 165 แผงค้า จาก 1,500 แผง สำหรับเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ยังมีข่าวไปโยงกับความขัดแย้งในอดีตนั้น ขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องเลย เพราะเรื่องทั้งหมดได้จบลงไปนานแล้ว ส่วนสาเหตุเพลิง

ไหม้ที่แท้จริงนั้น จะต้องรอผลตรวจจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้งหนึ่ง ตลาดยิ่งเจริญเปิดดำเนินกิจการมากว่า 60 ปีแล้ว ทางเราจะให้ความช่วยเหลือผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบให้ดีที่สุดเพราะเราค้าขายร่วมกันมาเป็นเวลายาวนาน

ด้านนายประสงค์ วชิราวุฒิชัย เจ้าของร้านทองทองดี ที่ถูกไฟไหม้ กล่าวว่า ร้านเปิดขายในตลาดมา 30 ปี ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เจอเหตุไฟไหม้ ตอนเกิดเหตุมีคนโทร.มา บอกว่าร้านถูกไฟไหม้ ตอนนั้นพักผ่อนอยู่บ้านจึงรีบขับรถมาดู เมื่อมาถึงก็พบไฟลุกไหม้ที่ร้าน แต่เข้าไปไม่ได้ เพราะร้อนมากเลยออกมารออยู่ด้านนอก มองดูไฟไหม้ร้านด้วยความเศร้าและเสียใจมาก ก่อนเกิดเหตุได้เก็บทองส่วนใหญ่ไว้

ในตู้เซฟภายในร้าน ประมาณ 20-30 กิโลกรัม และมีทองอีกบางส่วนที่ไม่ได้เก็บยังอยู่ในแผงของร้าน มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 ล้านกว่าบาท ตอนนี้ตนมาดูที่ร้าน ก็ยังไม่แน่ใจว่าตู้เซฟทนความร้อนได้แค่ไหน จะส่งผลต่อทองในตู้มากน้อยแค่ไหน เพราะตรงที่กดรหัสโดนไฟหลอมละลายไปแล้ว อีกทั้งตนก็ไม่ได้ทำประกันภัยที่ร้านไว้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ระทึกตลาดยิ่งเจริญ ไหม้ใหญ่ ไม่ใช่ปมอาถรรพณ์ วอด165แผง-20คูหา พบร้านเบเกอรี่ต้นเพลิง เป็นโซนอาคารไม้เก่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง