Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

จัดงานรำลึก‘จ่าแซม’ครบ 2 ปี

7 ก.ค. 2563 - 09:47 น.

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่อนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม หน้าศาลาอนุสรณ์สถาน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย จัดพิธี “ตามหา จ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวง” เพื่อร่วมกันรำลึกถึงน.ต.สมาน กุนัน อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ซึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์ช่วยเหลือเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คน

เมื่อคืนวันที่ 5 ก.ค.61 โดยมีพระรัตนมุนี เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย นำกล่าวสัมโมทนียคาถา พร้อมด้วยนายกมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ นางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซม และนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก หนึ่งในผู้ประสบเหตุ และอดีตทีมเยาวชน 13 คน เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง

โดยช่วงเช้ามีการตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป และพิธีทางพระพุทธศาสนา ก่อนมีการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พราหณ์กล่าวโองการบวงสรวง เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่จ่าแซม เยาวชนทั้ง 13 คนและผู้เข้างานวางผ้าไตรบังสุกุลถวายพระสงฆ์ ก่อนมีพิธีสืบชะตา พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และช่วงท้ายมีการจัดเสวนาเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือช่วงปี 2561 ด้วย

ขณะที่ภายในถ้ำหลวงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้คนพากันเดินทางเข้าไปร่วมพิธีและชมภายในบริเวณโถงแรกของถ้ำหลวงจำนวนมาก รวมทั้งชมอนุสาวรีย์จ่าแซมที่สร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ

นางวลีพร กล่าวว่า รู้สึกอิ่มใจที่ได้ทำบุญ และรู้สึกตื้นตันใจที่ยังเห็นหลายคนเดินทางไปร่วมทำบุญกันติดต่อกันเป็นปีที่ 2 รวมทั้งเมื่อสังเกตเห็นเด็กๆ ที่ผูกพันกันมา เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งภูมิใจในพวกเขาและขอขอบคุณที่ยังคงรำลึกถึงจ่าแซม

ด้านนายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี กล่าวว่า ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความเมตตา พวกตนก็รำลึกถึงพระคุณไม่เสื่อมคลาย ปัจจุบันตนและน้องๆ ได้เติบโตโดยแต่ละคนต่างแยกย้ายกันไปที่ต่างๆ ส่วนตนยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างทีมฟุตบอลเพื่อให้เยาวชนได้แข่งขันต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จัดงานรำลึก‘จ่าแซม’ครบ 2 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง