ผู้ว่านครศรีฯน้อมรับผิด
มท.ฮึ่มทุกจว.อย่ามีอีก
อนุทินรอรับม็อบอสม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกฯสั่งสอบ คอนเสิร์ตการ์ดตก เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น ย้ำอย่าประมาท มท.สั่งทุกจังหวัดล้อมคอกจัดงาน อย่าให้มีอีก ด้านผู้ว่าฯ นครศรีฯน้อมรับผิด สถานการณ์โควิดในไทย พบทหารไทยกลับจากฮาวายติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย ‘หมอหนู’ ยันพร้อมผลักดันเงินอสม. พระไทยในอเมริกา ติดโควิด 3 รูป กต.แจงกรณีแรงงานไทยในอุซเบฯ จ่อประท้วงเผาแคมป์เพื่อกดดันรัฐบาลให้รับกลับประเทศ รมว.วัฒนธรรม ปลื้มไทยเที่ยวไทยคึกคัก

ทหารไทยติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์โรคโควิด-19 ประจำวัน ผ่านเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูล COVID-19 ว่า วันนี้ผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย จากสถานเฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ ทำให้มี ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,297 ราย หายป่วยแล้ว 3,111 ราย เสียชีวิตสะสม 58 ราย ยังรักษาใน ร.พ. 128 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่มาจากต่างประเทศ คือ 1. สหรัฐอเมริกา 2 ราย เป็นทหารชายไทย อายุ 22 ปี และ 25 ปี กลับจากฝึกทหารที่ฐานทัพฮาวาย เดินทางถึงไทยวันที่ 22 ก.ค. เข้าพักสเตต ควอรันทีน จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อวันที่ 26 ก.ค.พบเชื้อ เข้ารับการรักษาในร.พ.แห่งหนึ่งใน กทม. โดยทั้งสองรายเริ่มมีอาการวันที่ 24 ก.ค. รายอายุ 22 ปี มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูก หายใจลำบาก ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ และถ่ายเหลว ส่วนอายุ 25 ปี มีอาการไอ ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยแล้ว 6 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกมีผู้ป่วยสะสม 16.64 ล้านราย ป่วยรายใหม่ 2.29 แสนราย เสียชีวิตรวม 6.56 แสนราย รายใหม่ 4,449 ราย โดยสหรัฐอเมริกาป่วยอันดับ 1 รวม 4.43 ล้านราย ป่วยใหม่ 6.1 หมื่นราย หมดวันหยุดแห่กลับกรุง

บิ๊กตู่สั่งสอบคอนเสิร์ตการ์ดตก

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีคอนเสิร์ตของนักร้องชื่อดัง “เจนนี่ได้หมด ถ้าสดชื่น” ที่วัดเขาล้อม อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ และจ.นครศรีธรรมราช เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ผู้เข้าชมมีลักษณะเบียดเสียดแน่นโดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ เกรงว่าจะมีการแพร่เชื้อโควิด ระหว่างเดินทางไปตรวจเยี่ยมการออกบูธของหน่วยงานต่างๆ รวมถึงตรวจเยี่ยมการให้บริการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ด้วยรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ของกระทรวงสาธารณสุข ณ บริเวณท้องสนามหลวง ว่า วันนี้ต้องขอให้ประชาชนระมัดระวัง เพราะหากเกิดการติดเชื้อขึ้นมา อีกครั้งก็ไม่ดี หากมีจำนวนไม่มากก็พอที่จะรักษาได้เพราะฉะนั้นขอให้ระมัดระวังตัวเองเพราะตนเห็นหลายๆ ที่มีการผ่อนคลายมาตรการแล้ว ประชาชนไม่สวมหน้ากาก อย่างเช่นเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมามีข่าวว่า ในการจัดแสดงดนตรี ไม่มีการเว้นระยะห่าง จึงได้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว ขอย้ำกับประชาชน ว่าอย่าลืมตัว อย่าประมาท

มท.แจ้งทุกจว.ล้อมคอก

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวง มหาดไทย ฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับการ สั่งการและประสานกับผู้ว่าฯ และผู้ว่าฯ กทม. ได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพื่อวางมาตรการรองรับการจัดกิจกรรม และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญในการพิจารณาอนุญาตจัดกิจกรรมในลักษณะ ดังกล่าว โดยให้ชี้แจงทำความเข้าใจและกำชับผู้จัดกิจกรรมปฏิบัติตามข้อกำหนดและคำสั่งศบค. รวมทั้งมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด หากพบว่าการดำเนินกิจกรรมใดไม่เป็นไปตามข้อกำหนดและคำสั่ง ศบค. ให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

‘หมอหนู’พร้อมรับม็อบอสม.

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) จะยื่นหนังสือ เรียกร้องให้มีการพิจารณาจ่ายค่าตอบแทน ค่าเสี่ยงภัยกรณีร่วมมือควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 อัตรา 500 บาท นาน 19 เดือนตามข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข หลังมีรายงานว่าสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จะลดเหลือ 7 เดือน ว่า ในวันที่ 29 ก.ค. ตนจะมารับหนังสือจากเครือข่าย อสม.เอง ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

เมื่อถามว่าที่มีการมองว่าเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ตอนนี้ค่อนข้างนิ่ง ควรให้ค่าตอบแทน ค่าเสี่ยงภัย ระยะเวลาเท่ากับบุคลากรกลุ่มอื่นๆ และสถานการณ์เปลี่ยนค่อยพิจารณาขยายได้ ว่า เรื่องนี้ก็แล้วแต่จะคิด แต่อสม.เป็นจิตอาสา ที่ผ่านมาเขาไม่มีเงินเดือน ไม่มีสวัสดิการอะไรเลย ตนจะนำเรื่องนี้หารือในครม.อยู่แล้ว ซึ่งก็พร้อมรับฟังเหตุผลจากทุกๆ หน่วยงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 29 ก.ค. เวลา 07.30 น.เครือข่ายอสม.ประมาณ 50 คน นำโดยนายจำรัส คำรอด ประธานชมรม อาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย จะเดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข และนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เพื่อให้กำลังใจในการผลักดัน ค่าตอบแทนค่าเสี่ยงภัยกรณีโควิด-19 อัตรา 500 บาท ระยะเวลา 19 เดือน

พระไทยในอเมริกาติดโควิด

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จันทสาโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ในฐานะรองประธานกรรมการวัดพระธาตุดอยสุเทพยูเอสเอ เปิดเผยว่า ตามที่ระบุว่าพระไทยในลอส แองเจลิส สหรัฐอเมริกา ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งตนในฐานะที่คุ้นเคยกับพระสงฆ์ไทยในลอสแองเจลิส จึงได้สอบถามถึงสถานการณ์ดังกล่าวไปยังสถานกงสุลใหญ่ นครลอสแองเจลิส ทำให้ทราบว่าพระสงฆ์ ที่อาพาธติดเชื้อโควิด-19 เป็นพระสงฆ์วัดไทย ลาสเวกัส 3 รูป จากพระสงฆ์ที่จำพรรษาทั้งสิ้น 5 รูป โดยพระสงฆ์ที่อาพาธ เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 13 ก.ค. พบพระสงฆ์ 3 รูป ติดเชื้อ โดยพระสงฆ์ 2 รูป รักษาตัวในโรงพยาบาล อีก 1 รูป อาการไม่รุนแรง จึงกักตัวที่วัดในบริเวณเฉพาะ ส่วนพระมหานรินทร์ นรินโท เจ้าอาวาส และพระลูกวัดอีก 1 รูป ไม่พบอาการติดเชื้อแต่ได้แยกกักตัว ในพื้นที่เฉพาะแล้วเช่นกัน ขณะเดียวกันตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด ทางวัดไม่ได้รับกิจนิมนต์ จึงไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดส่งชุดอุปกรณ์ป้องกันจากการติดเชื้อโควิด-19 ให้กับพระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส แล้ว และติดตามอาการอาพาธอย่างใกล้ชิด ส่วนกรณีพระสงฆ์มรณภาพ เป็นกรณีพระครูวิจิตรบุญสาร อดีตเจ้าอาวาสวัดพุทธภาวนา นครลาสเวกัส ซึ่งท่านมรณภาพด้วยโรคชราและภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ เมื่อวันที่ 11 ก.ค.

กต.แจงกรณีแรงงานในอุซเบฯ

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า จากกรณีสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก เผยแพร่คำเตือนถึงพี่น้องชาวไทยและแรงงานไทยในอุซเบกิสถาน ซึ่งอยู่ในเขตอาณาของสถานเอกอัครราชทูตฯ เนื่องจากทราบมาว่ามีคนไทยบางคนในกลุ่มแรงงานในอุซเบกิสถานกำลังวางแผนประท้วงเพื่อหวังกดดันให้ได้กลับประเทศไทยเร็วขึ้นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตฯ เพิ่มเติมว่า มีรายงานว่าแรงงานไทยในอุซเบกิสถานตรวจพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 27 คน จึงสร้างความวิตกกังวลในกลุ่มแรงงานไทยด้วยกัน อย่างไรก็ดี แรงงานที่ติดเชื้อได้ถูกแยกไปกักตัวในสถานที่แยกต่างหากจากแรงงานคนไทยอื่นๆ และมีการดูแลรักษาตามมาตรการสาธารณสุขของอุซเบกิสถานแล้ว จึงขอให้แรงงานไทย มีความอดทนและปฏิบัติตามระเบียบที่ได้กำหนดไว้

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัคร ราชทูต ณ กรุงมอสโก กงสุลกิตติมศักดิ์ไทยประจำอุซเบกิสถาน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของไทยกำลังดำเนินการอย่างสุดความสามารถ เพื่อนำคนไทยกลับประเทศ โดยคำนึงถึง ทางเลือกที่สามารถทำได้ในขณะที่สนามบินนานาชาติของอุซเบกิสถานยังปิดทำการอยู่ ดังนั้น จึงขอให้แรงงานไทยในอุซเบกิสถานติดตามและปฏิบัติตามคำแนะนำของสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างใกล้ชิดในช่วงที่รอรับความช่วยเหลือนี้

หมดวันหยุดแห่กลับกรุง

ขณะที่บรรยากาศประชาชนที่เดินทาง กลับมาเยี่ยมบ้านยังจังหวัดภาคอีสาน รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แห่เดินทางกลับกรุงเทพฯ หลังสิ้นสุดวันหยุดยาว ส่งผลให้ถนนทางหลวง ที่มุ่งหน้าสู้กทม.ทั้งมิตรภาพช่วงอ.ปากช่อง และถนนพหลโยธิน ช่วงสะพานเดชาติวงศ์ จ.นครสวรรค์ มีปริมาณรถยนต์หนาแน่นตลอดทั้งวัน

‘อิทธิพล’ปลื้มเที่ยวไทยคึก

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 ก.ค. จะรายงานคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้รับทราบถึงภาพรวมการท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจตลอดวันหยุดยาว 4 วันที่ผ่านมา ขณะที่ในพื้นที่จ.ระยอง การท่องเที่ยวคึกคัก ไม่แตกต่างจากที่ของ อ.บางแสน และพื้นที่อื่น จ.ชลบุรี ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างความเชื่อมั่นกลับมาโดยเร็ว แต่ต้องมีเรื่องของมาตรการด้านสาธารณสุข ซึ่งภาพรวมประชาชนให้ความร่วมมือสวมใส่หน้ากาก ดูแลสุขอนามัย แต่การเว้นระยะห่างยังไม่ค่อยดีนัก ซึ่งต้องเฝ้าระวัง ส่วนข้อกังวลที่ออกเป็นภาพข่าวการท่องเที่ยวชายหาด บางแสนหนาแน่นนั้น ในพื้นที่มีการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข และมีจุด คัดกรอง การดูแลผ่านไปด้วยดี แม้การจราจร จะติดขัด แต่การบริหารจัดการได้

รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงการผ่อนคลายให้กองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ เข้ามาล่าสุดว่ากรมการท่องเที่ยว ที่เป็นผู้ดูแลโดยตรงได้รายงานไปยัง ศบค.ชุดใหญ่ ว่าได้มีการขออนุญาตถ่ายภาพยนตร์ประเทศไทยประมาณ 7 เรื่อง ระยะเวลายาวไปจนถึงเดือนธ.ค.

ผวจ.นครแจงปมคอนเสิร์ต

ด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.นครศรีธรรมราช ออกมาชี้แจงกรณีการแสดงคอนเสิร์ตดังกล่าวว่า เกิดขึ้นในการแสดงคอนเสิร์ตในงาน ดอกจูดบาน เป็นงานประจำปีของอำเภอชะอวด เมื่อคืนวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ประเด็นอยู่ที่คอนเสิร์ตใกล้จะเลิกแล้ว แต่มีคนอออยู่จำนวนมาก ทางผู้จัดเลยเปิดฟรีเข้าไปเพราะเห็นว่าใกล้จะเลิกแล้ว คนก็เลยเข้ากันไปก็มีอารมณ์ดนตรีกันแล้วถอดหน้ากากออกก็ร้องเพลงกัน ซึ่งทางอำเภอก็ยอมรับว่าการดูแล ไม่ทั่วถึงหลังเกิดเหตุการณ์ แล้วในวันรุ่งขึ้น ตนก็ลงพื้นที่ทันที ไปดูที่สถานที่จัดงาน แล้วให้เขาชี้แจงด้วยวาจาก่อน คิดว่าเรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ทันที ในส่วนของจังหวัด ก็ไม่ใช่โยนความรับผิดชอบ ผู้ว่าฯก็รับผิดชอบ ระดับหนึ่ง ยืนยันว่ามาตรการลดความเสี่ยง ณ ตรงนั้นไม่สามารถควบคุมคนที่จะเข้าไปในจำนวนที่กำหนดไว้จริงๆ ได้ เพราะว่ามีการ ตัดสินใจที่ผิดพลาดของผู้ที่ดูแลตรงนั้น แต่ในวันต่อมาก็ไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้น เราก็ไม่ได้มีการอะลุ้มอล่วยใดๆ ทั้งสิ้นแล้วในการจัดงานครั้งต่อไปได้มีการเน้นย้ำกำชับแล้วว่า ให้เป็นไปตามมาตรการอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นแล้วจะต้องหยุดทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน