Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 25 พ.ย. 2563

รบ.ผู้ดีทุ่มซื้อเช็กโควิด ‘ชุดตรวจDNA’ทักษิณ

5 ส.ค. 2563 - 07:42 น.

ชุดตรวจDNAทักษิณ - รัฐบาลอังกฤษทุ่ม161ล้านปอนด์หรือประมาณ6.4พันล้านบาท ซื้อชุดตรวจดีเอ็นเอที่ทักษิณร่วมผลิต ใช้การตรวจหาโควิดช่วงหน้าหนาวนี้ ทบ.แจงวุ่นกักตัว ทหารมะกัน 110 นายในโรงแรมกลางกรุง มั่นใจไม่หนีออกไปเที่ยว ขอประชาชนอย่าตระหนก โวไม่ซ้ำแบบที่ระยองแน่ กรมควบคุมโรคจัดรถเคลื่อนที่พระราชทาน 5 คัน ตรวจฟรีโควิด-19 ให้ประชาชนชาวชะอวดทั้งอำเภอ-แฟนๆที่เข้าไปกรี๊ดคอนเสิร์ตเจนนี่แล้วการ์ดตก ไม่สวมหน้ากาก เบียดเสียดกัน ชี้เพื่อความสบายใจว่าปลอดภัยไม่ติดเชื้อป่วยแน่ ‘อนุทิน’ เผยครม.เตรียมยกวงไปประชุมสัญจรที่จังหวัดระยองปลายดือนนี้

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์โรค โควิด-19 ผ่านเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูล COVID-19 ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,321 ราย หายป่วยแล้ว 3,142 ราย เสียชีวิตสะสม 58 ราย ยังรักษาตัวในร.พ. 121 ราย

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย เป็นคนรัสเซีย เพศหญิงอายุ 33 ปี เดินทางมาจากรัสเซีย ถึงไทยวันที่ 20 ก.ค. เข้าพักใน Alternative Local Quarantine (ALQ) ตรวจครั้งที่ 1 ไม่พบเชื้อ ตรวจเจอครั้งที่ 2 แต่ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาใน ร.พ.ในกรุงเทพมหานคร

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อรวม 18,443,484 ราย อาการรุนแรง 64,677 ราย รักษาหายแล้ว 11,672,917 ราย เสียชีวิต 697,188 ราย 5 อันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด คือ 1.สหรัฐอเมริกา 4,862,174 ราย 2.บราซิล 2,751,665 ราย 3.อินเดีย 1,855,331 ราย 4.รัสเซีย 856,264 ราย 5.แอฟริกาใต้ 516,862 ราย ส่วนประเทศ ไทยอยู่ในอันดับที่ 111 จำนวน 3,321 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในที่ประชุมครม.วันนี้กระทรวงจะรายงานสถานการณ์การจัดกิจกรรมที่จ.ระยอง โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมเตะฟุตบอลกระชับมิตร เพื่อจะดึงความเชื่อมั่น ส่วนการผ่อนปรนเรื่องการจัดกีฬาฟุตบอลนั้น จะให้จัดโดยไม่มี ผู้เข้าชม ตอนนี้รอให้ระยอง ครบ 14 วันก่อน คือกลางเดือนส.ค.นี้ ก็จะจัด โดยจัดแบบ นิวนอร์มัล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงความพร้อมการเปิดประเทศให้ต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยว่านายกรัฐมนตรีกำชับให้หาวิธีการว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เกิดความปลอดภัย และสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าขายในประเทศได้ด้วย โดยบุคคลเหล่านี้ ไม่สามารถที่จะกักตัว 14 วัน เพราะส่วนใหญ่เข้ามาตกลงเจรจาในระยะเวลาสั้น นายกฯ ได้สั่งการว่าให้ศบค.หารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ไปหาแนวทางให้เร็วที่สุด ซึ่งตนเตรียมไปมอบนโยบายว่าทำอย่างไรจึงจะเกิดผล โดยต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะคนที่ถูกกักตัวก็ต้องเรียกร้องว่าทำไมมีความแตกต่าง จึงต้องหาจุดตรงกลางให้ได้เพื่อเกิดการยอมรับ

นายอนุทินกล่าวว่า ที่ประชุมครม.รับทราบการเตรียมจัดการประชุมครม.สัญจรที่จ.ระยอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพื้นที่ โดยคาดว่าจะอยู่ในช่วงวันที่ 24-25 ส.ค.นี้

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่ปรากฏข่าวกรณีพระสงฆ์และคนไทยในนครลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ติดเชื้อโควิด-19 สถานกงสุลใหญ่ไทยในนครลอสแอนเจลิสรายงานว่าพระสงฆ์อาพาธติดเชื้อโควิด-19 เป็นพระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส 3 รูป จากพระสงฆ์ที่จำพรรษาทั้งสิ้น 5 รูป พระสงฆ์ที่อาพาธ 2 รูป รักษาตัวในโรงพยาบาล ได้รับรายงานว่าอาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วนพระสงฆ์ที่อาพาธอีก 1 รูป อาการไม่รุนแรง จึงกักตัวที่วัดไทยลาสเวกัสในบริเวณเฉพาะ ส่วนเจ้าอาวาสและพระลูกวัดอีก 1 รูป พบว่าไม่ติดเชื้อและแยกกักตัวในพื้นที่เฉพาะ ทั้งนี้ วัดไทยลาสเวกัสประกาศปิดวัดตั้งแต่เดือนก.พ.2563 แต่หลังจากการผ่อนคลายมาตรการจึงเปิดให้ญาติโยมเข้าทำบุญ แต่ไม่เคยรับกิจนิมนต์ภายนอกวัด ส่วนกรณีพระสงฆ์มรณภาพคืออดีตเจ้าอาวาสวัดพุทธภาวนา นครลาสเวกัส ซึ่งมรณภาพเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ด้วยโรคชราและภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้ออื่นที่ไม่ใช่โควิด-19

นอกจากนี้กรณีคนไทยติดเชื้อโควิด-19 สถานกงสุลใหญ่ไทยในนครลอสแองเจลิส ได้ทราบข่าวในช่วงต้นเดือนก.ค.ว่า มีการติดเชื้อในกลุ่มพนักงานร้านอาหารไทย และเมื่อตรวจสอบ ทราบว่ามีคนไทยจำนวน 4 คนที่เปิดเผยว่าติดเชื้อ ขณะนี้อาการดีขึ้น และกักตัวอยู่ในที่พัก ทั้งนี้ไม่ปรากฏข้อมูลข่าวสารที่ยืนยันการติดเชื้อจำนวนมากหรือการเสียชีวิต

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงว่า ที่ประชุมครม.ได้หารือถึงมาตรการผ่อนคลายต่างๆ เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ว่าจำเป็นจะต้องผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนักธุรกิจที่จะต้องเข้ามา แต่ต้องมีมาตรการที่รัดกุม เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นเชื่อถือในการเข้ามาติดต่อธุรกิจ ซึ่งเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ โดย ศบค.ต้องหารือกัน สัปดาห์หน้าในที่ ประชุมศบค.คงจะรู้ผลเรื่องนี้

นายกฯ กล่าวถึงกรณีมีทหารสหรัฐเข้ามาฝึกในประเทศไทย และเข้าพักที่โรงแรมหรูกลางกรุงเทพฯ ทำให้หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงว่า ผบ.ทบ.ได้ชี้แจงแล้วว่าจะต้องนำเข้าสู่การกักตัว 14 วัน และจะต้องมีมาตรการต่างๆ อย่างดีที่สุด ความจริงเราทุกคน ถ้าจะป้องกันมันก็ป้องกันได้ทุกเรื่อง อย่าให้มีหลุดรอดออกไปก็แล้วกัน โดยต้องกักตัว 14 วัน ทำสวอป เทสต์ 3 ครั้ง หากพบติดเชื้อ ต้องเข้าโรงพยาบาลทันที ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกัน ถ้าเราทำอะไรกันไม่ได้เลยมันก็จะเป็นปัญหา แต่ทำอย่างไรจะไม่ให้เกิดการระบาด ต้องป้องกันกันอย่างไร เราต้องเชื่อมั่นในกระบวนการของเรา ไม่อย่างนั้นจะเดินหน้าต่อไปไม่ได้

วันเดียวกัน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า คอนเสิร์ตเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่จัดขึ้นบริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 25 ก.ค. พบว่าหย่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่อาจเกิดการแพร่เชื้อได้ จึงขอให้ผู้ที่เข้าชมคอนเสิร์ตดังกล่าวเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี หน้าที่ว่าการอำเภอชะอวด ในวันที่ 4-5 ส.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่จัดเตรียมรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราช ทาน 5 คันไว้ให้บริการ

ตรวจโควิด - รถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน 5 คันบริการตรวจหาเชื้อโควิดฟรี ให้ชาวชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ที่หน้าที่ว่าการอ.ชะอวด เมื่อวันที่ 4 ส.ค. โดยเน้น เป้าหมายกลุ่มคนดูคอนเสิร์ต ‘เจนนี่’ เมื่อปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

ที่ที่ว่าการอำเภอชะอวด จ.นครศรีธรรมราช กรมควบคุมโรค ได้นำรถตรวจหาเชื้อโควิดพระราชทานจำนวน 5 คันมาบริการตรวจให้กับชาว อ.ชะอวด และใกล้เคียงในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีการฝ่าฝืนมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในงานดอกจูดบาน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ซึ่งกรมควบคุมโรค โดยสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรี ธรรมราช สำนักงานป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรุงเทพมหานคร ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ณ ที่ว่าการอำเภอชะอวด ในวันที่ 4-5 ส.ค.เวลา 09.00-15.00 น. โดยได้รับการสนับสนุนรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 5 คัน จากสำนักพระราชวัง โดยขอให้ผู้ที่มาร่วมงานดอกจูดบานในคืนวันที่ 25 ก.ค. หรือประชาชนทั่วไปในพื้นที่อำเภอชะอวด และอำเภอใกล้เคียง สามารถไปรับการตรวจหาเชื้อ ทั้งนี้ มีกลุ่มผู้ปกครองพาบุตรหลานมาตรวจพร้อมกับระบุว่าคืนคอนเสิร์ตพาหลานมาซื้อของที่บริเวณงานแล้วกลับ แต่ก็อยากมาตรวจเพื่อความสบายใจ

นายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ดังกล่าว เป็นไปตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้ว่าในพื้นที่อำเภอชะอวดจะยังไม่พบผู้ติดเชื้อก็ตาม แต่เพื่อลดความกังวลใจ หรือความไม่สบายใจของพี่น้องประชาชน จึงจำเป็นต้องตรวจหาเชื้อดังกล่าว โดยมีการเก็บตัวอย่างเชื้อจากโพรงจมูก เพื่อนำไปตรวจหาเชื้อซึ่งพี่น้องประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก แต่ขอเชิญชวนให้ไปตรวจหาเชื้อตามวันเวลาและสถานที่ดังกล่าวข้างต้น

สำหรับกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า ทหารสหรัฐอเมริกาที่จะเข้ามาฝึกกำลังพลได้เดินทางเข้ามาจากกวม จำนวน 71 นาย เข้าพักอัลเทอร์เนทีฟ สเตต ควอรันทีน ที่โรงแรมคอนราด และเข้ามาจากญี่ปุ่น จำนวน 32 นาย เข้าพักโรงแรมอนันตรา สยาม และวันที่ 4 ส.ค. ทหารสหรัฐจะมาจากญี่ปุ่นอีก 7 ราย เข้าพักโรงแรมอนันตรา สยาม และดิ ไอเดิล นั้น

ล่าสุด โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ว่า ตามที่ ศบค.แถลงนั้น โรงแรมได้รับการติดต่อจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อสอบถามว่ารายงานข่าวดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ เนื่องจากกำลังพลกลุ่ม ดังกล่าวไม่ได้เข้าพักกับทางโรงแรม ตามที่ ศบค.ได้แถลงไป และไม่ได้มีการสำรองห้องพักสำหรับพลทหารกลุ่มนี้ ในช่วงเวลาอื่นๆ ด้วยเช่นกัน โรงแรมจึงใคร่ขอความกรุณาจาก ศบค. แถลงแก้ไขข้อมูลที่นำเสนอไป รวมทั้งแก้ไขข้อมูลในช่องทางอื่นๆ อาทิ เว็บไซต์ โซเชี่ยลมีเดีย และโปสเตอร์ สิ่งพิมพ์ต่างๆ เพื่อให้สื่อมวลชนและประชาชนรับทราบข้อมูลต่อไป

ด้านสำนักข่าวบีบีซี รายงานว่านายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุข สหราชอาณาจักร เปิดเผยว่าการตรวจสารคัดหลั่งและตรวจดีเอ็นเอซึ่งจะรู้ผลอย่างรวดเร็ว จะช่วยแยกแยะผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ออกจากโรคประจำ ฤดูกาลอื่นๆ และจะ “เป็นประโยชน์อย่างมาก” ในช่วงฤดูหนาวที่จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ปัจจุบันการตรวจส่วนใหญ่หรือราว 3 ใน 4 ที่ทำอยู่ในสหราชอาณาจักร จะรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนที่เหลือจะรู้ผลภายในสองวัน

รมว.สาธารณสุข สหราชอาณาจักร ระบุว่านับจากสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป รัฐบาลจะจัดส่งชุดตรวจเร็วที่ใช้เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งแบบใหม่ที่ชื่อ LamPORE เกือบ 500,000 ชุด ไปยังสถานพยาบาลและห้องแล็บต่างๆ ที่ทำหน้าที่ตรวจหาเชื้อ และจะเพิ่มจำนวนอีกหลายล้านชุดในลำดับถัดไปในช่วงปลายปีนี้ และนับตั้งแต่เดือน ก.ย.นี้ รัฐบาลจะเพิ่มเครื่องตรวจดีเอ็นเอของ DnaNudge ซึ่งปัจจุบันมีใช้อยู่แล้วในโรงพยาบาลในเครือสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ หรือ NHS จำนวน 8 แห่ง ไปยังโรงพยาบาลในเครือที่อื่นๆ อีก

ขายดี - นายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ภาพร่วมเปิดตัวเครื่องตรวจโควิด-19 ของบริษัท Dnanudge สามารถตรวจเชื้อรู้ผลใน 90 นาที ล่าสุดรัฐบาลอังกฤษสั่งซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว มูลค่ากว่า 6 พันล้านบาท

สำหรับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เป็นผู้ลงทุนในบริษัท DnaNudge ซึ่งผลิตเครื่องตรวจดีเอ็นเอเคลื่อนที่ที่มุ่งแนะนำข้อมูลทางโภชนาการที่สอดคล้องเหมาะสมกับร่างกายคน แต่บีบีซีไทยไม่สามารถยืนยันได้ว่าอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย มีส่วนร่วมในการพัฒนาเครื่องรุ่น RNA COVID-19 สำหรับตรวจ โควิด-19 ซึ่งพัฒนามาจากนวัตกรรมของเครื่องตรวจดีเอ็นเอของ DnaNudge มากน้อยแค่ไหน

ด้านเว็บไซต์รัฐบาลสหราชอาณาจักรระบุว่า เตรียมนำเครื่องตรวจของ DnaNudge อีก 5,000 เครื่อง ไปใช้ในโรงพยาบาลในเครือสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ ทั่วสหราชอาณาจักร โดยเครื่องตรวจดีเอ็นเอดังกล่าวจะช่วยให้สามารถตรวจหาเชื้อเพิ่มได้อีก 5.8 ล้านครั้ง ขณะที่เว็บไซต์ของอิมพีเรียลคอลเลจ ลอนดอน ให้ข้อมูลว่ารัฐบาลได้สั่งซื้อชุดตรวจ DnaNudge อีก 5.8 ล้านชุด มูลค่า 161 ล้านปอนด์ นอกจากเครื่องตรวจของ DnaNudge แล้ว รัฐบาลอังกฤษกำลังเซ็นสัญญาเพื่อซื้อเครื่องตรวจดีเอ็นเอจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ด้วย

จากกรณีที่เพจชื่อดังเผยแพร่ภาพและข้อมูลว่า ที่โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ พบว่าทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามาฝึกในไทย พักอาศัยอยู่โรงแรมในกลางกรุง และเหตุใดถึงไม่อาศัยในค่ายทหารนั้น พล.อ. ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ผอ.ศบค.ทบ.) กล่าวว่า โรงแรมดังกล่าวเป็นหนึ่งแห่งที่เป็นสถานกักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) ซึ่งเป็นโรงแรมที่ผ่านการตรวจประเมินจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยมีระบบป้องกันและควบคุมโรคเหมือนสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ หรือ State Quarantine ทุกประการ พร้อมทั้งมี โรงพยาบาลคู่ขนาดรองรับหากมีอาการเจ็บป่วย เพื่อสามารถเข้ามาดูแลและตรวจเชื้ออย่างครบครัน

พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวว่า Alternative State Quarantine จะอยู่กลางเมืองหรือไม่ก็ตาม แต่ต้องมาตรฐานเดียวกันหมด ได้แก่ มีรั้วรอบขอบชิด จัดแบ่งชั้น แบ่งแยกลิฟต์ โดย ไม่ปะปนกับคนที่พักอาศัยในโรงแรม และโรงแรมนั้นๆ ต้องพร้อมใจด้วย ซึ่งที่ผ่านมาเราไม่พยายามเปิดเผยชื่อโรงแรมเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องธุรกิจที่จะตามมาในอนาคต

“หลักการแรกเรามีการควบคุมอย่างดี และมีระบบความปลอดภัยเป็นอย่างดี 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งระบบโรงพยาบาล และการดูแลจากกระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่ว่าปล่อยให้เปิดและปล่อยไป โดยไม่มีกล้องวงจรปิด ปล่อยให้มีภาชนะการปนเปื้อน อย่างนี้ไม่ได้ เขาจะตรวจทั้งระบบ ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ให้เปิด ถ้าตรวจแล้วระบบไหนไม่เทียบเท่ากับ State Quarantine เขาปิดเลย ไม่อนุญาต” พล.อ. ณฐพนธ์กล่าว

พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวว่า ที่ผ่านมา ศบค. จัดทำ State Quarantine รองรับคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศกว่า 60,000 คน ดังนั้นมาตรฐานทุกอย่างมีความชัดเจนและเข้มข้นมาก ดังนั้นหากเราเปิดประเทศเพื่อรองรับธุรกิจหรืองานต่างๆ ที่ระยะต่อไป จึงจำเป็นต้องอาศัย Alternative State Quarantine ที่อาสาเข้ามาช่วยในส่วนนี้ แต่เขาต้องการันตีและต้องได้รับตรวจสอบเป็นระยะๆ

พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวอีกว่า หากประชาชนติดตามข่าว State Quarantine ตั้งแต่ต้นจะทราบว่า มาตรการหรือหลักเกณฑ์ทุกอย่างของศบค. ได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดมาโดยตลอดในการรองรับคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่ง Alternative State Quarantine ไม่ใช่สิ่งที่นอกเหนือจากมาตรการหรือหลักเกณฑ์ที่มีอยู่เดิม ทั้งนี้ หากมั่นใจใน State Quarantine ต้องมั่นใจใน Alternative State Quarantine ด้วย เพราะทุกอย่างมีมาตรฐานเดียวกัน

ส่วนจะมีทหารหนีออกมาจาก Alternative State Quarantine เช่นเดียวกับกรณีที่เกิดขึ้นในจังหวัดระยองหรือไม่นั้น พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวว่า เรามีกล้องวงจรปิด ไม่สามารถออกจากห้องพักได้ มีสารวัตรทหารคอยตรวจตราอยู่ตลอด มีลิฟต์ตัวเดียวที่อนุญาตให้ใช้ และแยกออกจากคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ ซึ่งทั้งหมดมีระบบการควบคุมที่แน่นหนา อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่รอบโรงแรม มีประวัติของนายทหารทุกคน และวัดไข้ตรวจวัดอุณหภูมิในทุกวัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รบ.ผู้ดีทุ่มซื้อเช็กโควิด ‘ชุดตรวจDNA’ทักษิณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง