ประชดชาวบ้าน
ร้องเรียนเสียงดัง

เจ้าอาวาสขังตัวเองในกรงสุนัข ขอความเป็นธรรม ถูกร้องเปิดเครื่องขยายเสียงดังเจ้าคณะจังหวัดอ่างทองสั่งเจ้าคณะอำเภอทำหนังสือแจ้งไม่เหมาะสม เลยยอมออกจากกรง นอภ.เมืองอ่างทองเผย ชาวบ้านรอบวัดขัดแย้งกันมานาน เตรียมเข้าไกล่เกลี่ยเพื่อความปรองดอง

ขังตัวเอง – พระครูปลัดวิชาญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช จ.อ่างทอง ขังตัวเองในกรงสุนัข ประท้วงกรณีถูกชาวบ้านร้องเรียนเรื่องเปิดธรรมะเสียงดัง ก่อนจะยอมออกจากกรงตามคำสั่ง เจ้าคณะตำบล เมื่อวันที่ 14 ส.ค.

จากกรณีพระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช หมู่ที่ 3 ต.คลองวัว อ.เมือง จ.อ่างทอง ขังตัวเองอยู่ในกรงสุนัข เพื่อขอความเป็นธรรม หลังถูกร้องเรียนในเรื่องเปิดเครื่องขยายเสียง ส่งเสียงดังสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้วัด

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่วัดโคศุภราช พระครูปลัดวิชาญกล่าวว่า อาตมาอยากขอความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่รัฐ โดยมีคนแอบอ้างว่าเป็นประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน นำเรื่องร้องเรียนกล่าวหาว่าอาตมาเปิดเครื่องเสียงรบกวนชาวบ้านทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน โดยร้องเรียนถึง 4 วาระ และทางคณะสงฆ์ได้ตั้งคณะกรรมการตัดสิน โดยได้ลงมติว่าอาตมากระทำความผิดมาหลายครั้งแล้ว และไม่มีพยานไม่มีหลักฐานว่าไม่มีความผิด จึงมีความเห็นสรุปว่า อาตมาละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ โดยมีการลงโทษตำหนิโทษ 3 ปี ถ้าภายในระยะเวลา 3 ปี มีอธิกรณ์เกิดขึ้นจะต้องโทษปลดจากเจ้าอาวาส ซึ่งในการประชุมไม่มีการไต่สวนว่าชาวบ้านคนใดได้รับความเดือดร้อน เอกสารที่อ้างอิงในการร้องเรียนมีข้อมูลที่ถูกต้องหรือเปล่า

“เรื่องที่เปิดเครื่องเสียง อาตมาเปิดเกี่ยวกับเรื่องธรรมะและไม่เคยเปิดเสียงดังรบกวนใคร อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยทบทวนการตัดสิน ไต่สวนให้รอบคอบ และหาความกระจ่างในเรื่องนี้” เจ้าอาวาสวัดโคศุภราชกล่าว

นายปริญญา เขมะชิต นายอำเภอเมืองอ่างทอง กล่าวว่า วัดคลองวัวหรือวัดโคศุภราช มีชาวบ้าน 2 ฝ่ายขัดแย้งเรื่องภายในวัดมานานแล้ว ล่าสุดได้มีประเด็นเรื่องการร้องเรียนเปิดเครื่องเสียงดังรบกวนชาวบ้านอีกครั้ง จึงเกิดปัญหาบานปลายขึ้นมาอีก ทางอำเภอทราบปัญหาได้ร่วมมือกับผู้นำท้องถิ่นมีการแก้ปัญหา ในช่วงนี้เรื่องเสียงดังก็จะไม่มีแล้ว แต่ว่าความขัดแย้งยังมีอยู่แล้วทางอำเภอก็ได้ลงพื้นที่พบหาชาวบ้าน พร้อมผู้นำท้องถิ่นเพื่อแก้ปัญหาไกล่เกลี่ยแก้ไข เพื่อความรักปรองดองกันในหมู่บ้าน เนื่องจากความขัดแย้งก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรขอเพียงทำความเข้าใจปัญหาก็จะหมดไป

ต่อมาในช่วงบ่าย พระครูปลัดวิชาญได้ออกจากกรงสุนัข โดยกล่าวว่า ได้รับหนังสือจากเจ้าคณะตำบล แจ้งว่าการที่ประพฤติปฏิบัติแบบนี้เป็นการไม่งาม จึงได้ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาด้วยความเคารพ การที่ไปอยู่ในกรงสุนัข เป็นการแสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ทำความผิด แต่ถูกบังคับให้ผิด และไม่ได้เป็นการประชดประชันผู้บังคับบัญชา

ขณะที่นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธานกรรมาธิการการศาสนา ศิลปวัฒน ธรรม พร้อมคณะ ลงตรวจสอบที่วัดโคศุภราช พร้อมกล่าวว่า หลังทราบเรื่องจึงอยากทราบรายละเอียด หลังตรวจสอบทราบว่า ท่านเจ้าอาวาสเป็นนักพัฒนาอาจจะมีความขัดแย้งบางอย่าง ส่วนการเปิดบทสวดบทธรรมะเสียงดัง เป็นการปฏิบัติมานานกว่า 10 ปี ไม่ใช่พึ่งจะเปิด และการร้องเรียนพึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี ซึ่งมันผิดระยะเปิดมากว่า 10 ปี แต่พึ่งร้องเรียน ถ้าการร้องเรียนไม่มีมูลความจริงก็จะต้องปกป้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน