ชี้เป็นภัยร้ายแรงสังคม
ไม่มีเหตุให้บรรเทาโทษ
ญาติเหยื่อปล้นทอง3ศพ
เข้าฟัง-พอใจคำพิพากษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สั่งประหาร ‘ผอ.กอล์ฟ’ โจรโม่งปล้นทอง 3 ศพ กลางห้างดังลพบุรี ศาลชี้เป็นภัยร้ายแรงของสังคม เจ้าตัวร่ำไห้ฟังคำพิพากษา ก่อนกราบพ่อ-แม่ และญาติเหยื่อ บอก ‘ขอโทษ’ เสียคดีจกับสิ่งที่ทำไปและยอมรับในโทษที่ได้รับ’ ขณะญาติผู้เสียชีวิตพอใจคำตัดสิน ควงปืนยิงดับ 3 เจ็บ 4 ก่อนชิงทอง ในห้างโรบินสัน ลพบุรี

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ส.ค. ที่ห้องพิจารณา 714 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ.409/2563 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ฟ้อง นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ อดีต ผู้อำนวยการโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี เป็นจำเลยในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นฯ, พยายามฆ่าผู้อื่นฯ, ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนฯ และความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน กรณีก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ในห้างสรรพสินค้าที่ จ.ลพบุรี

คดีนี้อัยการโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2563 บรรยายพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2563 จำเลยซึ่งมีอาวุธปืนออโตเมติก ขนาด 9 ม.ม. ทะเบียน กท 5027346 เลขหมาย A 300638 ติดท่อเก็บเสียง 1 อัน ซองกระสุนปืนพร้อมเครื่องกระสุน ได้นำอาวุธพร้อมเครื่องกระสุนเข้าไปภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาลพบุรี แล้วยิงนายธีระฉัตร นิ่มมา พนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ของห้าง รวมทั้งประทุษร้ายบุคคลทั่วไป

จนเป็นเหตุให้ ด.ช.ภาณุวิชญ์ วงศ์อยู่ และน.ส.ธิดารัตน์ ทองทิพย์ พนักงานร้านทองออโรร่า ถึงแก่ความตาย และจำเลยยังได้ยิงบุคคลอื่นอีก 4 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนชิงเอาสร้อยคอทองคำ น้ำหนักเส้นละ 1 บาท จำนวน 22 เส้น น้ำหนักเส้นละ 2 สลึง อีก 11 เส้น รวม 33 เส้น เป็นเงินทั้งสิ้น 664,470 บาท ของบริษัท ออโรร่าดีไซน์ จำกัด ผู้เสียหายไปโดยทุจริต ก่อนขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจได้สืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมตัวจำเลยได้พร้อมของกลางหลายรายการ และให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ประหาร – เจ้าหน้าที่คุมตัวนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือผอ.กอล์ฟ มาฟังคำพิพากษาคดีปล้นร้านทองยิง 3 ศพในห้าง จ.ลพบุรี โดยศาลตัดสินประหารชีวิต ชี้เป็นภัยร้ายแรง ไม่มีเหตุให้บรรเทาโทษ ที่ศาลอาญา

 

ในวันนี้ ศาลได้เบิกตัวนายประสิทธิชัย จำเลย มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยมีอัยการโจทก์ ทนายจำเลย และญาติของผู้เสียชีวิตเดินทางมาศาลร่วมกระบวนพิจารณา

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าพยานและหลักฐานของพนักงานสอบสวนรวมถึงพยานในที่เกิดเหตุสอดคล้องตรงกัน มีความชัดเจน ทำให้เชื่อได้ว่า จำเลยเป็นผู้ก่อเหตุในคดี ข้ออ้างที่จำเลยให้การต่อศาลว่าเป็นความคิดชั่ววูบ เพราะมีปัญหาหนี้สินจำนวนมาก รับฟังไม่ขึ้นเนื่องจากมีการเตรียมการและมีอาวุธปืนพร้อมที่เก็บเสียง แสดงให้เห็นถึงการตระเตรียมที่จะกระทำความผิด

สำหรับกรณีวิถีกระสุนทำให้เด็กชายเสียชีวิตจำเลยอ้างว่าไม่เจตนา ไม่ได้ตั้งใจ แต่เมื่อพิจารณาจากหลักฐานแล้ว เห็นว่าเมื่อจำเลยนำปืนเก็บเสียงยิงไปที่ นายธีระฉัตร ผู้เสียหายที่หนึ่ง รปภ. ห้างโรบินสัน และกระสุนทะลุไปโดน ด.ช.ภาณุวิชญ์ จนเสียชีวิต ศาลถือว่าเจตนากระทำผิดต่อเด็กด้วย

ส่วนที่จำเลยขอให้ลงโทษสถานเบาเพราะภายหลังก่อเหตุเกิดความสำนึกเสียใจ ยอมให้จับกุมประกอบกับมีคุณงามความดีมาก่อนนั้น ศาลเห็นว่าจำเลยไม่ได้มอบตัวและการให้การมีประโยชน์ต่อการแสวงหาหลักฐาน หรือการสอบสวน เนื่องจากพยานหลักฐานของโจทก์ก็สามารถนำสืบจนทราบได้ และคำให้การไม่มีการให้ประโยชน์ความรู้กับศาล จึงไม่มีเหตุให้พิจารณาบรรเทาโทษ ทั้งนี้คำรับสารภาพของจำเลยเป็นการจำนนต่อหลักฐาน การกระทำผิดของจำเลยเป็นภัยร้ายแรง คุกคามต่อสังคม ไม่มีเหตุให้บรรเทาโทษตามกฎหมาย คำขอของจำเลยฟังไม่ขึ้น

เมื่อพิจารณาโทษทั้งหมดจำเลยมีความผิดตามฟ้อง หลายกรรมต่างกัน พิพากษาให้ลงโทษทุกกรรม รวมโทษทุกกระทง ประหารชีวิต และปรับเงิน 1,000 บาท พร้อมชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้ผู้เสียชีวิตทุกคน รวมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี จนกว่าจะแล้วเสร็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างศาลอ่านคำพิพากษา มีญาติของผู้เสียชีวิตรู้สึกสะเทือนใจและร้องไห้ออกมา ขณะที่บิดา มารดา และอดีตภรรยาของผอ.กอล์ฟก็นั่งร้องไห้สะอื้นเมื่อศาลให้ลงโทษประหารชีวิต ส่วนตัวผอ.กอล์ฟมีสีหน้าหม่นหมอง และหันไปมองญาติที่ร้องไห้บ่อยครั้ง

หลังฟังคำพิพากษา มารดาของผอ.กอล์ฟร้องไห้ซบบิดาจำเลย ส่วนจำเลยลุกขึ้นไปก้มกราบผู้เสียหายทีละคน พร้อมกับพูดว่า ขอโทษครับ ผู้เสียหายก็รับไหว้โดยจำเลยมีนัยน์ตาแดงก่ำ และกล่าวว่า เสียใจกับสิ่งที่ทำไปและยอมรับในโทษที่ได้รับ

ขณะที่บิดา มารดา ของด.ช.ภาณุวิชญ์ หรือน้องไตตั้นที่ถูกยิงเสียชีวิต กล่าวว่า คำตัดสินวันนี้ถือว่าคืนความเป็นธรรมให้กับลูกชายแล้ว ส่วนตัวก็ไม่ติดใจกับจำเลย แต่ยอมรับว่ายังคิดถึงลูกชายอยู่ทุกวัน ยังทำใจไม่ได้ที่จะเข้าไปใช้บริการห้างที่เกิดเหตุได้อีก

ส่วนนายอัฒพล ทองทิพย์ พี่ชายน.ส.ธิดารัตน์ หรือกวาง พนักงานร้านทองออโรร่าที่ถูกยิงเสียชีวิตอีกราย กล่าวว่า ทุกวันนี้ ครอบครัวของตนเองยังไม่สามารถทำใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ รู้สึกเสียใจ ส่วนลูกสาวของน้องกวางก็ถามอยู่ทุกวันว่า “แม่กวางไปไหน” ตนก็ตอบว่า แม่กวางไปอยู่บนสวรรค์ ซึ่งเด็กคงยังไม่เข้าใจว่า สวรรค์คืออะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน