Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

สอบศรีพันวา เป็นคดีพิเศษ

26 ก.ย. 2563 - 09:29 น.

วีระยื่นดีเอสไอ
กมธ.เรียกแจง
ผวจ.ภูเก็ต-ที่ดิน

ดีเอสไอเร่งสอบปมที่ดินศรีพันวา ภูเก็ต ‘วีระ สมความคิด’ หอบหลักฐานร้องให้เป็นคดีพิเศษ รมว.ยุติธรรมระบุมีระยะเวลา ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน อย่าทำให้เกิดความรุนแรงหรือทำให้ประชาชนสับสนตื่นตกใจ กมธ.สภา เชิญกรมที่ดิน-ผู้ว่าฯภูเก็ต-กรมป่าไม้ ชี้แจง 30 ก.ย. ปลัดทส.ระบุยังไม่มีผู้ร้องเรียนมายังกระทรวง หากต้องการตรวจสอบพร้อมร่วมมือเต็มที่

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) นำสำเนาภาพถ่ายอาคารที่พักโครงการ ศรีพันวารีสอร์ท เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีอาญานายธวัชชัย อนุกูล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเจ้าพนักงานที่ดิน 7 ฝ่ายทะเบียน สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต จำนวน 167 แผ่น ยื่นต่อพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอให้รับเป็นคดีพิเศษ โดยนายวีระกล่าวว่าต้องการให้ดีเอสไอตรวจสอบการได้มาของเอกสารสิทธิที่ดินโครงการ ศรีพันวารีสอร์ทว่าออกโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า เบื้องต้นดีเอสไอจะรับเรื่องไว้สอบสวนและตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป แต่จากการพูดคุยรายละเอียดกับนายวีระเบื้องต้น เอกสารที่นำมายื่นให้ดีเอสไอมีรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะที่ดินบนเชิงเขา ดีเอสไอจะรีบดำเนินการตรวจสอบให้ตามคำขอ คดีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการบุกรุกที่ดินจ.ภูเก็ต ตนเคยลงพื้นที่กับพ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ สมัยอยู่กองปราบด้วยกัน จนย้ายมาอยู่ดีเอสไอก็ตรวจสอบอีกหลายคดีที่อยู่ในพื้นที่จ.ภูเก็ต จากการสอบถามไปยังกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทราบว่ายังไม่เคยมีใครยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการออกเอกสารสิทธิโรงแรมศรีพันวา

อธิบดีดีเอสไอกล่าวต่อว่ายังไม่ทราบว่าเอกสารสิทธิของโรงแรมศรีพันวาออกโฉนดลักษณะไหน ต้องรอเจ้าหน้าที่ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องก่อน แม้เอกสารบางส่วนอาจจะขาดหายไปแต่เรายืนยันจะทำให้ดีที่สุด ต่อข้อถามว่าสำนักงานประกันสังคมนำเงินไปลงทุนในโครงการดังกล่าวจะเป็นอุปสรรคต่อการตรวจสอบหรือไม่ อธิบดีดีเอสไอกล่าวว่าต้องดูว่าข้อเท็จจริงปรากฏอย่างไร การลงทุนจะทำได้หรือไม่ยังไม่ทราบ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่นายวีระยื่นเรื่องให้ดีเอสไอตรวจสอบเรื่องดังกล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายและเร่งด่วนอะไรที่ต้องรีบตรวจสอบ มีระยะเวลา จะตรวจสอบดูว่าอะไรเป็นอะไร อย่าเพิ่งทำอะไรให้เกิดความรุนแรงหรือทำให้ประชาชนสับสนตื่นตกใจ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบกฎเกณฑ์ รอให้ดีเอสไอรายงานและให้เรื่องถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบก่อนค่อยว่ากันไปตามเนื้อผ้า

สอบศรีพันวา - นายวีระ สมความคิด เครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ยื่นหนังสือถึงพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดี ดีเอสไอ ให้ตรวจสอบ ศรีพันวารีสอร์ท จ.ภูเก็ต เป็นคดีพิเศษ ที่สำนัก งานดีเอสไอ เมื่อวันที่ 25 ก.ย.

 

นายอภิชาต ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าในวันที่ 30 ก.ย. เวลา 09.00 น. คณะกรรมาธิการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กรมป่าไม้ เข้าชี้แจง พร้อมขอดูเอกสารที่มาการออกโฉนดหรือเอกสารสิทธิทั้งหมด รวมทั้งภาพถ่ายทางอากาศ เพราะเวลานี้สังคมสงสัยในเรื่องทำเลที่ตั้งของโรงแรมดังกล่าวที่อยู่บนภูเขา จึงต้องตรวจสอบเพื่อให้สังคมเข้าใจ หากครอบครองอยู่อาศัยทำกินมาก่อนก็ต้องมีที่มาที่ไปและชี้แจงได้ ส่วนจะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือไม่ต้องขอมติจากที่ประชุมกรรมาธิการก่อน

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าในส่วนของกระทรวงทรัพยากรฯ ยังไม่มี ผู้ร้องเรียนเข้ามา เบื้องต้นทราบว่าเป็น นส. 3 ก สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต กรมที่ดิน ชี้แจงผ่านสื่อมวลชนไปแล้ว หากกรมที่ดินต้องการตรวจสอบอะไรเพิ่มเติมหรือเกี่ยวข้องกับหน่วยงานของกระทรวงทรัพยากรฯ เราพร้อมร่วมมือเต็มที่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สอบศรีพันวา เป็นคดีพิเศษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง