เรียกร้องกันล้นหลาม
คนแน่นถึงวันสุดท้าย

ประสบความสำเร็จล้นหลาม ‘ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020’ ชุมนุมร้านเด็ดระดับตำนาน ร้านดังทั่วไทย งานคึกคักตลอด 5 วัน ผู้ร่วมงานหนาแน่นจวบจนวันสุดท้าย แห่ซื้อ ‘ห่อหมกป้าไสว’ ร้าน ‘ขนมหวานป้าเยาว์’ สาธิตอาหารชาววัง ‘ขนมอัญชันไข่แมงดา’ โดยอาจารย์นคร ต่อด้วย ‘เชฟแก้ว’ โชว์เมนูพิเศษ ‘ความสุขของฉัน’ ขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศส ผู้จัดการระบุงานครั้งต่อไปจะมีความหลากหลาย มีทีเด็ดที่พัฒนาคุณภาพ คัดสรรร้านมาให้แฟนข่าวสดมากขึ้นต่อไปอีก

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” วันสุดท้ายของการจัดงานระหว่างวันที่ 28 ต.ค.ถึงวันที่ 1 พ.ย. ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน ว่ามีผู้ร่วมงานหนาแน่นตลอดช่วงการจัดงานเวลา 11.00-21.00 น. จนร้านที่ขายดีขายหมดตั้งแต่ช่วงบ่ายมาตลอด 5 วัน ได้แก่ “ห่อหมกป้าไสว” ห่อหมก เจ้าดังจากมหาชัย ใช้เนื้อปลาเก๋าเป็นส่วนผสมหลัก ครอบครัวช่วยกันนึ่งตั้งแต่เช้ามืดก่อนเดินทางมาขายที่งาน ร้าน “ขนมหวานป้าเยาว์” ร้านขนมไทยย่านติวานนท์ และห้องอาหาร “วานา นาวา หัวหิน” ปรุงซูชิเนื้อวากิวและครีมชีส ซูชิแซลมอนนอร์เวย์และครีมชีส โดยเลือกใช้วัตถุดิบเฉพาะเกรดพรีเมียม

ส่วนกิจกรรมพิเศษในงานได้รับความสนใจมากเช่นกันทั้งในงานและผู้ติดตามการไลฟ์สดทางเพจเฟซบุ๊ก Khaosod-ข่าวสดวันสุดท้าย ของการจัดงานเป็นการสาธิตเมนูอาหารชาววังจากสถาบันอาหารเอ็มเอสซี “ขนมอัญชันไข่แมงดา” โดยอาจารย์นคร แซ่สี ผู้เชี่ยวชาญ ด้านอาหาร ขนมชนิดนี้มีความคล้ายกับขนมน้ำดอกไม้ แต่ใช้วัตถุดิบหลักเป็นน้ำดอกอัญชัน และมีส่วนประกอบประมาณ 3 อย่าง ได้แก่ ตัวขนม หน้าที่เป็นกะทิ และตัวที่เป็นไข่แมงดาก็คือทองหยอดที่มีขนาดเล็กๆ

กูรูด้านอาหารให้ความรู้ว่า ขนมไทยค่อนข้างมีความพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ มีคำว่าหอมนอกและหอมใน หอมนอกเหมือนคนที่ฉีดน้ำหอม เช่นเดียวกับขนมไทยที่ใช้การอบควันเทียน ส่วนหอมข้างในจะใช้น้ำลอยดอกไม้ ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมทั่วไปคือดอกมะลิ กระดังงา กุหลาบมอญ เป็นต้น เวลาที่ลอยดอกไม้ลงไปในน้ำต้องเป็นดอกไม้ที่มีคุณภาพดี ไม่มีสารเคมี จึงควรเป็นดอกไม้ที่ปลูกในบ้าน หากเป็นคนโบราณจะเก็บดอกไม้ตอนเย็นที่ร่วงใหม่ๆ นำไปลอยในโอ่งดินเผา ช่วงเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นต้องเอาดอกไม้ออก

จบสวย – ‘เชฟแก้ว’ ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร ผู้เข้าแข่งขันรายการ The Next Iron Chef Season 2 มาร่วมสาธิตพร้อมชิมเมนูพิเศษ ในงานข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020 ที่เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ขณะที่งานปิดฉากลงด้วยความสำเร็จ พร้อมเสียงเรียกร้องให้จัดอีก

จากนั้นในช่วงเย็น “เชฟแก้ว” ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร ผู้เข้าแข่งขันรายการ The Next Iron Chef Season 2 มาสาธิตพร้อมชิมเมนูพิเศษ “ความสุขของฉัน” เป็นขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศส และอีกกิจกรรมที่มีประชาชนสนใจมากเช่นกันคือ โปรดีนาทีทอง ไข่ฟองละ 1 บาท จำหน่ายวันละ 250 แผง แผงละ 30 ฟอง แบ่งเป็นวันละ 2 รอบ โดยหลังจากที่เปิดรอบแจกบัตรคิวจะแจกหมดภายในเวลา 5 นาที

นายสุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดงาน กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ แม้จะอยู่ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี เจอปัญหาโควิด-19 แต่ประชาชนก็ยังมา โดยเฉพาะแฟนข่าวสดที่เชื่อมั่นในการจัดงานอาหารของข่าวสดก็ยังมากันอย่างล้นหลาม ขณะที่ความร่วมมือกับเหล่าร้านค้าในตำนานหลายร้านก็ยังกลับมาร่วมงาน และครั้งนี้ก็มากกว่าครั้งที่ผ่านๆ มา อย่างร้านประจักษ์เป็ดย่างเปิดมา 111 ปีแล้ว ไม่เคยไปออกบูธงานไหนมาก่อน แต่มางานนี้ หรือสมบูรณ์โภชนา ตำนานเมนูปูผัดผงกะหรี่ก็มา แม้แต่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเนิน เจ้าเก่าย่านถนนอิสรภาพ กุยช่ายเจ๊อิม เจ้าดังของฉะเชิงเทรา เป็นต้น








Advertisement

นายสุรพลกล่าวว่า ถือว่าภาพรวมของงานข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020 ได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้ทีมงานมีความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าจัดงานอาหารในตำนานที่หากินยากมา สนองตอบสังคมนักชิม นักกิน กันอีก และยังคงคอนเซ็ปต์มางานเดียวกินได้ทุกอย่าง โดยครั้งต่อไปก็จะมีความหลากหลายและทีเด็ดที่พัฒนาคุณภาพ คัดสรรร้านมาให้กับแฟนข่าวสดมากขึ้นต่อไป

ขายดี – ผู้ร่วมงานข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020 ต่อคิวยาวเพื่อซื้อไข่ไก่ราคาพิเศษ ฟองละ 1 บาท เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากตลอดการจัดงาน 5 วัน วันที่ 28 ต.ค.- 1 พ.ย. ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะ มอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน

“คนกินแยกไม่ถูกเลยว่าอาหารดี อาหารดัง ควรจะเป็นเจ้าไหน เพราะทุกคนก็บอกว่าดีที่สุด จัดทั้งทีเราจึงต้องการนำร้านอาหารที่ดีจริงๆ มา ปีนี้ไม่ใช่ร้านในตำนานอย่างเดียว แต่ยังมีร้านระดับพัฒนาชุมชน โอท็อป ร้านในจังหวัดสำคัญๆ ที่มีอาหารดีๆ เราก็นำมา อย่างเช่น หมูย่างลำยอง ตรงนี้ก็ต้องขอบคุณภาคจังหวัดหลายจังหวัดที่ให้ความร่วมมือนำอาหารเด่นๆ มาร่วมงาน แม้แต่ภาคใต้อย่างยะลา ปัตตานี ที่อุดมไปด้วยอาหารทะเลสดๆ ก็ส่งตรงถึงงาน ตามชื่ออาหารจานเด็ด ข่าวสดก็ต้องการันตีเรื่องของร้านที่เข้ามา สำหรับร้านทั่วไปที่อยากมาร่วมงานเราก็คัดสรรร้านดีๆ นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากศิลปินคนดัง เช่น คุณสุนารี ราชสีมา, ครูสลา, ปู-พงษ์สิทธิ์ ก็นำผลิตภัณฑ์อาหารของตัวเองมาร่วมจำหน่าย เรียกว่ามีความหลากหลายของอาหารมากกว่ายิ่งทุกครั้ง” นายสุรพลกล่าว

ส่วนนายพจน์ แจ่มสุวรรณ ผู้ร่วมงานที่เดินทางจากบ้านพักย่านสะพานใหม่ มาชิมและช็อปร้านอาหารอร่อยในงานนี้ให้ความเห็นว่า ในงานมีร้านอาหารดังที่เป็นลูกค้าประจำอยู่แล้ว ก็ได้มาซื้อที่ร้านนี้เพราะไม่ต้องเดินทางไปถึงในเมือง รวมถึงร้านอื่นๆ ที่ดูแล้วชวนรับประทาน ประกอบกับการมาออกร้านในลักษณะงานอีเวนต์แสดงว่าจะต้องอร่อย ราคาอาหารที่ขายก็ไม่แพง อยากให้มีการจัดงานอย่างนี้ทุก 3 เดือนเพราะสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน