งูเหลือมบุกเขมือบไก่ชน40ตัว

21 พ.ย. 2563 - 10:33 น.

คุณตาเศร้า-แทบยกเล้า
ไปให้อาหารเจอนอนขด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

งูเหลือมบุกเขมือบไก่ชนเกือบหมดเล้า คุณตาที่ปทุมธานีสะดุ้งโหยงเข้าไปให้อาหารไก่ในเล้า กลับเจองูเหลือม ตัวเขื่อง นอนขดอยู่หลังกินไก่ชนแสนรัก ไปแล้ว แจ้งกู้ภัยมาช่วยจับ ครวญเลี้ยงไก่ 30-40 ตัว แต่ค่อยๆ หายไปจนเหลืออยู่ 5 ตัว น่าถูกงูกินเพราะหลังบ้านเป็นป่า เพิ่งให้กู้ภัยมาช่วยจับงูเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว อยากหันไปเลี้ยงนกหงส์หยกแทนแล้ว ขณะที่หนุ่มสระบุรีเจ้าของร้านสังฆทานก็ถูกงูเหลือมกินไก่ชนตัวโปรดไปจนท้องป่องเลื้อยไปไหนไม่ไหว ตัวพันห้อยคาคานบ้าน แจ้งกู้ภัยมาช่วยจับ บ่นอุบเพื่อนบ้านมาขอซื้อแต่ไม่คิดขาย กลับมาถูกงูเหลือมกิน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 พ.ย. ศูนย์วิทยุร่วมด้วยช่วยกัน ได้รับแจ้งจากประชาชนขอความช่วยเหลือมีงูกินไก่ชนอยู่ในเล้าไก่ บ้านเลขที่ 79 หมู่ 4 ต.บ้านกระแซง อ.เมือง จ.ปทุมธานี จึงประสานเจ้าหน้าที่อาสาสมัครในเขตพื้นที่ที่มีความชำนาญจับงูไปยังที่ เกิดเหตุเป็นเล้าไก่ บริเวณโดยรอบมีต้นไม้และไม้ประดับจำหน่าย พบ ส.อ.ประเทือง สีดอกพุด อายุ 78 ปี พักอาศัยอยู่ ได้พา เจ้าหน้าที่อาสาสมัครไปที่งูเหลือมซึ่งนอนขดอยู่ในเล้าไก่ โดยช่วงท้องของงูป่องเนื่องจากเพิ่งเขมือบไก่เข้าไป เหลือไก่อยู่ 1 ตัวที่ไม่โดนกินเข้าไป เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์บ่วง จับแล้วลากงูออกมา โดยใช้เวลานาน 20 นาที จากการตรวจสอบพบเป็นงูเหลือมขนาดใหญ่วัดความยาวได้เกือบ 3 เมตร

จากการสอบถาม ส.อ.ประเทืองกล่าวว่า ไก่ตัวที่งูกินเข้าไปนั้นเป็นพันธุ์ไก่ชน ราคา 2 พันกว่าบาท ตนเลี้ยงไก่มาปีกว่า จะไม่เลี้ยงแล้วเพราะกินข้าวและอาหารเยอะ จะกลับ มาเลี้ยงนก ตอนนี้ที่เลี้ยงคือนกหงส์หยก เพราะเกิดอาการท้อ ไม่อยากจะเลี้ยงแล้วโดนงูกินหมด สัปดาห์ที่ผ่านมาก็เพิ่งแจ้งกู้ภัย มาจับ

“ทุกวันจะเอาข้าวไปให้ไก่ตามปกติ วันนี้ระหว่างที่เดินมาเข้าไปในเล้าไก่คิดว่าเป็นผ้า ขี้ริ้วจะเอามือหยิบ แต่พอเขี่ยดูก็ตกใจสุดขีดเพราะเป็นงูเหลือมที่นอนขดอยู่ ตาไม่ค่อยดี อายุมากแล้ว อีกอย่างมันก็มืด แต่ก่อนเลี้ยงไก่ชนไว้เยอะ 30-40 ตัว แต่ตอนนี้เหลือ ไม่กี่ตัวแล้ว หายไปทีละตัวสองตัวจนเหลืออยู่ 4-5 ตัว คิดว่าถูกงูเหลือมกิน เพราะหลังบ้านเป็นป่า” คุณตาประเทืองกล่าว


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครได้จับงูเหลือมใส่ไว้ในกระสอบเพื่อเอาไปที่ศูนย์พักพิง ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง ซึ่งเป็นแหล่งพักงูชนิดต่างๆ เพื่อเตรียมนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

ส่วนที่จ.สระบุรี วันเดียวกันก็เกิดเหตุการณ์งูกินไก่ชนเช่นกัน โดยนายสมพงษ์ ชัยรส อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 4 ต.ปากข้าวสาร อ.เมือง จ.สระบุรี แจ้งศูนย์กู้ภัยสระบุรีให้ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยจับงูที่เขมือบไก่ชนตัวโปรดจนท้องป่องห้อยโตงเตงออกจากเล้าไม่ได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงรุดไปตรวจสอบ เป็นร้านขายเครื่องสังฆทาน โลงศพ ดอกไม้ และดินปลูกต้นไม้ โดยนายสมพงษ์ได้พาไปหลังร้านที่เพาะไก่และเลี้ยงไก่ไว้อยู่ 3 เล้าอยู่ติดกัน เล้าแรกเป็นไก่ชนกับแม่ไก่ เล้าที่สองเป็นลูกเจี๊ยบ และเล้าที่สามเป็นไก่ชนตัวโปรดซึ่งได้ถูกงูหลามขนาดใหญ่เขมือบเข้าไป กู้ภัยจึงได้เข้าไปตรวจในเล้า เห็นงูห้อยโตงเตง ขณะที่ส่วนหัวเลื้อย ออกจากช่องใต้หลังคาไปแล้วแต่ติดท้องป่องที่กินไก่เข้าไปแล้ว 1 ตัว เจ้าหน้าที่กู้ภัย จึงใช้เชือกมัดตัวงูติดกับคานหลังคาไว้ จากนั้นพยายามดึงงูให้ออกมาจากช่องใต้หลังคา ขณะที่งูก็ไม่ยอมให้จับง่ายๆ โดยใช้เวลานาน 30 นาทีจึงดึงงูออกมาได้สำเร็จ แล้วใช้บ่วงเชือกคล้องคองูลงมา พบเป็นงูหลามขนาดใหญ่ ยาว 3 เมตร

นายสมพงษ์เผยด้วยความเสียดายว่า ตอนเช้าได้มาให้อาหารไก่ในเล้าเล็กเสร็จ และก็มาเจอเล้าใหญ่ ตกใจ เห็นงูห้อยต่องแต่งเพราะกินไก่ชนของตนเองที่มีราคา 3,000 กว่าบาท ที่ผ่านมาเพื่อนขอซื้อแต่ตนไม่ขาย กลับมาถูกงูเหลือมกิน อยากให้งูขย้อน ไก่ตัวโปรดของตัวเองออกมาเพื่อนำไปฝัง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ขย้อน เจ้าหน้าที่กู้ภัย จึงจับงูใส่ถุงเพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ต่อไป

ด้านนางพิศมัย อัศวศิริศาล อายุ 43 ปี ภรรยานายสมพงษ์เผยว่า ที่ผ่านมาไก่หาย ไปบ่อย 10 กว่าตัวแล้ว เพิ่งมารู้วันนี้ว่าถูก งูเขมือบ ทุกทีจะเห็นงูเขียวและงูตัวเล็กๆ อยู่เป็นประจำ แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะยังมี ลูกเจี๊ยบอยู่อีกเล้า

เขมือบเกลี้ยง – กู้ภัยช่วยชาวบ้านจับงูเหลือมขนาดใหญ่เข้ามาเขมือบไก่ชนของส.อ.ประเทือง สีดอกพุด อายุ 78 ปี ไปแล้ว 30-40 ตัว เหลือให้ดูต่างหน้าแค่ตัวเดียว ที่ ต.บ้านกระแซง อ.เมือง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 20 พ.ย.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งูเหลือมบุกเขมือบไก่ชน40ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง