ตื่นตา‘เหมยขาบ’โพลน
‘ภูค้อ’เลยคึกคักหยุดยาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เย็นยะเยือก 0 องศา ยอดดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวแห่ท้าลมหนาวชม ‘เหมยขาบ’ ขาวโพลนสวยงาม หนุ่มมือบอนเขียนข้อความบอกรักแฟนริมผา โร่มอบตัวหลังคลิปว่อนโซเชี่ยลจนถูกอุทยานแจ้งจับ สารภาพแค่คึกคะนองรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สลดศรีราชาชายเร่ร่อนหนาวตายข้างถนน

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เผยว่า สภาพอากาศบนดอย อินทนนท์ลดต่ำลงถึงจุดเยือกแข็ง โดยอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 0 องศาเซลเซียส ทั้งที่บริเวณกิ่วแม่ปานและยอดดอยอินทนนท์ ขณะเดียวกันเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ “เหมยขาบ” ติดต่อกันเป็นวันที่สี่แล้ว ในหลายจุดที่มีน้ำค้างแข็งเกาะตามยอดหญ้าขาวโพลนเป็นบริเวณกว้าง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับ นักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก และต่างพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก นอกจากนี้พบด้วยว่าจากอุณหภูมิอากาศที่ลดต่ำลงถึง 0 องศาเซลเซียสนั้น ยังส่งผลให้เกิดน้ำค้างแข็งขึ้นบนหลังคารถยนต์หลายคันของนักท่องเที่ยวที่จอดพักค้างแรมในพื้นที่อุทยานด้วย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเจ้าของรถและผู้พบเห็นอย่างมากเช่นกัน

วันเดียวกันนายจู้ (นามสมมติ) อายุ 25 ปี ชาวอ.แม่แจ่ม นำกระเช้าเข้าขอโทษนายเกรียงไกรที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หลังใช้หินเขียนข้อความเชิงบอกรักแฟนสาว บริเวณผนังคอนกรีตป้องกันดินสไลด์ที่มีพืชจำพวกมอสขึ้นอยู่ริมถนนทางขึ้นอุทยาน ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 41 และมีคลิปภาพขณะก่อเหตุเผยแพร่ในโลกออนไลน์สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง และมีความผิดตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฐานเก็บหา นำออกไป ทำด้วยประการใดๆ ทำให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ ดิน หิน กรวด ทราย แร่ ปิโตรเลียม หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่น หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่ง เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความที่สภ.จอมทองไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

นายจู้กล่าวว่า ในวันที่ 6 ธ.ค. ขี่รถจักรยานยนต์พาแฟนสาวไปเที่ยวที่กิ่วแม่ปาน ในช่วงกลับไปลงมือก่อเหตุดังกล่าวด้วยความคึกคะนองและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าเป็นความผิดและกระทบกระเทือนจิตใจผู้คนอย่างมาก จนกระทั่งต่อมาวันที่ 7 ธ.ค. แฟนสาวเห็นสื่อนำเสนอข่าวและรู้สึกตกใจกลัวจนร้องไห้ นำมาเล่าให้ฟังทำให้รู้สึกตกใจอย่างมากเช่นกัน อีกทั้งรู้สึกผิดตัดสินใจติดต่อเข้าพบแสดงตัวทางอุทยาน ยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุและยอมรับผิดทุกอย่าง พร้อมอยากกราบขอขมาทางอุทยานและขอโทษสังคม รวมทั้งทุกคนที่ก่อเหตุลงไป

ด้านนายเกรียงไกรกล่าวว่า เบื้องต้นได้พูดคุยทำความเข้าใจและตักเตือนผู้ก่อเหตุว่าการกระทำดังกล่าวนั้น ไม่เหมาะสมและมีความผิดตามกฎหมายด้วย จากการพูดคุยทางผู้ก่อเหตุยอมรับผิด แสดงความสำนึกและขอโทษ พร้อมรับเป็นประสบการณ์ชีวิตและจะไม่กระทำเช่นนี้อีก โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานพาตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.จอมทอง เพื่อเปรียบเทียบปรับ ทั้งนี้ขอเน้นย้ำและขอความร่วมมือจากประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วยว่าในการเดินทางเข้าท่องเที่ยวอุทยาน ขอให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดด้วย โดยเฉพาะการใส่ใจดูแลและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ส่วนที่ จ.เลย นายไพรัตน์ เชื้อบุญมี ประธานกลุ่มวิสาหกิจ บ้านบุ่ง ภูค้อ ต.นาแห้ว อ.นาแห้ว เผยว่า ช่วงนี้อากาศจะอุ่นขึ้นสลับกับหนาวมีทะเลหมอกมากเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวหลายวัน ที่นี่ยังมีความเป็นธรรมชาติสูง นักท่องเที่ยวที่นิยมธรรมชาติ ภูเขาหมอก พระอาทิตย์ไม่ควรพลาด การที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางไปเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกภูค้อนั้นจะให้บริการโดยรถ อีแต๊กพาไต่ขึ้นยอดภูค้อไปยังจุดชมวิวที่ชาวบ้านได้ไปช่วยกันสร้างขึ้น โดยเส้นทางที่ไปจะผ่านเรือกสวนไร่นาของชาวบ้าน โดยจะใช้เวลาเดินทางจากตัวอำเภอนาแห้วไปถึงจุดชมวิวประมาณ 15 นาที ระยะทางประมาณ 3 ก.ม. มองเห็นทะเลหมอกได้ 180 องศา รวมถึงวิวหมอกในประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เช่น ภูผาโกน ภูหัวช้าง บ้านนากาว เหมืองแพร่

ที่บ้านคลองไทร ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีนักท่องเที่ยวแห่ไปชมทุ่งดอกไม้นานาชนิด เช่น ดอกคอสมอส กำลังออกดอกเหลืองอร่าม บานสะพรั่ง สวยงาม บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ชาวบ้านบ้านคลองไทรตั้งทำจุดถ่ายรูปใจกลางทุ่งดอกไม้ไว้สำหรับนักท่องเที่ยวได้มาเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก โดยมีฉากหลังเป็นทิวเขาอันสวยงาม กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยสวนแห่งนี้ในช่วงฤดูหนาวจะมีดอกไม้เมืองหนาวมาให้ชม ส่วนช่วงฤดูร้อนหรือฤดูฝนก็จะปรับเปลี่ยนปลูกพืชชนิดอื่นๆ ที่แตกต่างในแต่ละฤดู เช่น ปลูกข้าวในหน้าฝน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายรูปกับทุ่งนา ดูวิถีชีวิตของชาวนาได้ตลอดทั้งปี ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถเข้าชมได้ทุกวัน คาดว่า ในช่วงวันหยุดยาว 4 วันนี้ จะมีนักท่องเที่ยวแห่ชมความสวยงามของ ทุ่งดอกไม้ในอำเภอวังน้ำเขียวกันเป็นจำนวนมาก

หนาวตาย – เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดพบศพชายเร่ร่อน อาชีพเก็บของเก่าขาย อายุประมาณ 60 ปี นอนหนาวตาย อยู่ภายในศาลาริมทางริมถนนสายมาบเอียง-แหลมฉบัง หมู่ 9 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.

วันเดียวกัน พ.ต.ต.ภาคิน นันบุญ สว.สอบสวน สภ.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตรวจสอบเหตุพบศพชายเร่ร่อนไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 60 ปีนอนเสียชีวิตที่ศาลาริมทางริมถนนสายมาบเอียง-แหลมฉบัง ม.9 ต.หนองขาม พบสภาพศพไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขาสั้นเจเจ มีผ้าห่มคลุมร่างอยู่ ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย แต่ร่างกายเกร็งแบบหนาวตาย เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 6 ช.ม. ในตัวไม่มีเอกสารระบุตัวบุคคล ชาวบ้านให้การว่า ชายดังกล่าวมาอาศัยศาลาดังกล่าวเป็นที่พักประมาณ 1 เดือน อาศัยเก็บของเก่าขายยังชีพ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานจากสภาพศพคาดหนาวตาย เนื่องจากในพื้นที่เริ่มมีอากาศหนาวเย็น เบื้องต้นส่งศพให้แพทย์ร.พ.แหลมฉบัง ผ่าชันสูตรเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

0 องศา – จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อุณหภูมิลดลงเหลือ 0 องศาเซลเซียส มีเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งทั่วบริเวณ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับ นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศช่วงวันหยุดยาว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน