เด้งผู้การระยอง-สังเวยบ่อนโควิด

29 ธ.ค. 2563 - 07:29 น.

4เสือโรงพักก็ไม่รอด
แฉวงจรปิดหายเรียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘บิ๊กปั๊ด’ สั่งเอง เด้ง ‘ผู้การระยอง’ เซ่นบ่อนติดโควิด ส่วน 4 เสือโรงพักก็ไม่รอด มอบภาค 2 จัดการ พร้อมตั้งกก.สอบ เร่งขยายผลเอาผิดเจ้าของ ส่วนหนุ่มติดโควิด เข้าประชุมอนุกมธ.บ่อน ‘สุชาติ ตันเจริญ’ รับเคยเป็นทีมงานตัวเอง ตอนนี้ให้ออกไปแล้ว แต่ไม่รู้เรื่องข่าวลือเป็นลูกหลงจู๊ชื่อโยงธุรกิจพนัน

จากกรณีที่ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง แถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 24-26 ธ.ค. จำนวน 85 คน มีต้นตอจากบ่อนพนันแห่งหนึ่ง ขณะเดียวกันตำรวจระยองออกมายืนยันว่าในพื้นที่ไม่มีบ่อนพนัน แต่เป็นกลุ่มที่ลักลอบเล่นพนันกันเอง นอกจากนั้นยังนำกำลังเข้าตรวจสอบสถานที่พร้อมระบุเป็นเพียงโกดังไม่ใช่บ่อน

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. โลกออนไลน์ได้แชร์ข้อความและภาพจับพิรุธอาคารที่ตำรวจระยองเพิ่งเข้าไปตรวจสอบเมื่อวาน โดยมีผู้ใช้ กูเกิ้ลแม็ป ตรวจสอบอาคารดังกล่าว พบว่าเป็นอาคารชั้นเดียว มีกล้องวงจรปิดที่เสาไฟฟ้าด้านหน้า และที่มุมอาคารด้านหลัง 2 ตัว แต่เมื่อมาเปรียบเทียบกับคลิปและภาพที่ตำรวจเข้าตรวจค้นเมื่อวาน ปรากฏว่ากล้องวงจรปิด 3-4 ตัวอันตรธานหายไปหมดสิ้น ทั้งนี้ยังเรียกร้องให้ตำรวจระยองติดตามเจ้าของอาคารมาสอบสวน และตามหากล้องวงจรปิดและเครื่องบันทึกภาพ ซึ่งจะสามารถยืนยันได้ว่าบริเวณดังกล่าวเปิดเป็นโกดังเก็บสินค้าจริงหรือไม่

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด จากบ่อนในจ.ระยอง ว่า วันนี้สั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สอบสวนดำเนินการเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงขึ้นมาและลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย ตนไม่เคยให้ใครไปเอื้อประโยชน์ คิดว่าหลายคนในรัฐบาลก็ไม่มีใครกล้าที่จะไปทำแบบนั้น เว้นแต่ว่ามันหลบหนี หลีกเลี่ยง แล้วมีขบวนการทุจริตร่วมกัน มีทั้งผู้ให้และผู้รับ เดี๋ยวจะมาหาว่าตนโทษประชาชนอีก ถึงตนจะไม่ได้ลงไปดูตำรวจในพื้นที่ แต่ได้มอบหมายความรับผิดชอบไปแล้ว โดยสั่งผบ.ตร.ไป ซึ่งการลงโทษชั้นแรกคือ การปล่อยปละละเลย

“จากนี้ต้องไปสอบต่อว่าคนที่ติดเชื้อมาไปเล่นที่ไหนมา บ่อนไหน ใครเป็นเจ้าของ เหมือนกรณีลักลอบขนแรงงานต่างด้าว สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่อยู่กับประเทศไทยมานาน เพราะเราไม่ช่วยกัน เอาแต่ตำหนิติติงกัน แล้วพูดจาให้ร้ายคนที่ทำดี ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นต้องดำรงไว้ซึ่งความร่วมมือของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ไม่ว่าจะรู้เบาะแสเรื่องใดก็ตามที่ไม่เป็นเรื่องดี หรือพบผู้กระทำผิดให้ส่งเรื่องมาที่ผมได้โดยตรง จะเขียนจดหมายจ่าหน้าซองส่งมาก็ได้ แล้วผมจะตรวจสอบให้ว่ามันใช่หรือไม่ใช่ แต่ถ้าไปพูดในสื่อโดยไม่มีข้อมูล พาดหัวข่าวทำให้เกิดความตื่นตระหนก นี่คือ สิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติ โดยที่ท่านจะต้องพูดว่าถึงแม้ว่าจะมีมากน้อยเท่าไหร่ก็ตามก็ยังคงต้องตรวจสอบคัดกรองต่อไป ขณะเดียวกัน เมื่อตรวจสอบพบแล้ว รัฐบาลหรือ ศบค. หรือกระทรวงสาธารณสุข ทำอะไรไปแล้วบ้าง ท่านก็ไม่พูดตรงนี้ แต่ไปพูดถึงแต่เรื่องนู้น แล้วตีซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น ผมไม่เห็นว่าจะเกิดประโยชน์อะไร ไม่ต้องมาจี้ผมทางนี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีบ่อนพนันในจ.ระยองว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการ เขาขอเวลา 3 วัน ไม่ต้องห่วง เราทำทุกเรื่องอยู่แล้วเพื่อเอาผิดผู้ที่ไม่รักษากฎหมาย ในส่วนพื้นที่อื่นๆ ก็ต้องดูแลควบคุมให้ถูกกฎหมายด้วย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีพบบ่อนใน จ.ระยอง แพร่เชื้อ โควิด-19 ว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ดำเนินการตรวจสืบสวนข้อเท็จจริง และวันนี้ได้เซ็นคำสั่งให้ พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผบก.ภ.จว.ระยอง มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม และให้พล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ รอง ผบช.ภ.2 ไปรักษาราชการแทนตำแหน่ง ผบก.ภ.ระยอง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับตำรวจโรงพักพื้นที่ สภ.เมืองระยอง คงให้ทางภูธรภาคเป็นผู้พิจารณาปรับย้าย และคงย้ายเพียง 4 เสือ โรงพักเท่านั้น เพราะทราบว่ามีผู้ที่เพิ่งมาดำรงตำแหน่ง คือ ผกก.โรงพัก และผกก.สืบจังหวัด ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวอีกว่า ฝากทุกพื้นที่ต้องเข้มงวด จะปล่อยปละละเลยแบบนี้ไม่ได้ ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ เพราะมีผลกระทบต่อคนทั้งประเทศ ในส่วนตำรวจด้วยกันต้องดูแลให้อยู่ในระเบียบวินัย หากทำผิดก็ต้องถูกลงโทษ ตนไม่เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นใคร ทั้งนี้ตนพยายามจะเข้าใจและไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมยังเป็นแบบนี้กันอยู่ ฝากไปถึงข้าราชการตำรวจ อยู่ด้วยกันขอให้ตั้งใจช่วยกัน ทางนายกฯก็ร้อนใจ ที่สำคัญสังคมคาดหวังกับเรา เราต้องทำตัวให้สมกับที่เขาคาดหวัง อย่าปล่อยปละละเลย

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า เท่าที่ฝ่ายสืบสวนรายงานมา บอกว่าบ่อนเปิดมาได้ประมาณ 1 เดือน เปิดปิดเป็นช่วงๆ ซึ่งจะอ้างแบบนี้ไม่ได้ เพราะถึงเวลามันมีผลกระทบ และเท่าที่รายงานมาไม่ได้มีที่เดียวด้วย ส่วนที่ ผบก. ภ.จว.ระยอง ออกมาบอกว่า เป็นโกดังเก็บของ ก็เป็นความเห็นส่วนตัวของท่าน แต่ชุดสืบสวนมีข้อมูลอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามตนจะให้ความเป็นธรรมเรื่องสอบสวนทางวินัย แต่ท่านต้องรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น

“จากนี้ต้องขยายผลไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ฝากถึงผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการ คนไทยด้วยกัน อะไรที่สมควรทำเวลานี้ ท่านรู้อยู่แล้ว รวมทั้งฝากถึงประชาชนว่าเรื่องแบบนี้ต้องช่วยกัน หากท่านยังคิดว่ายังทำได้ ไม่เป็นไร เรื่องก็ไม่จบ” ผบ.ตร.กล่าว

ต่อมาเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.ท. วีระ จิระวีระ ผบช.ภ.2 มีคำสั่งบช.ภ.2 ที่ 421/2563 ลงวันที่ 28 ธ.ค.63 แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามี เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องปล่อยปละละเลยให้มีการลักลอบเล่นการพนัน ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในกรณีดังกล่าวหรือไม่ อย่างไร จากกรณีปรากฏในข่าว ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยผู้ป่วยให้การว่าติดโควิดมาจากบ่อนการพนันบริเวณหลังบ.ข.ส.เก่า ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อาศัยอำนาจตามระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2563 ข้อ 6 (2) และ ข้อ 8 (2) ซึ่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 2 โดยขาดจากต้นสังกัดเดิม และให้อยู่ในการควบคุมกำกับดูแล และการมอบหมายงานของผู้บังคับการอำนวยการตำรวจภูธรภาค 2 จำนวน 4 นาย ดังนี้ 1.พ.ต.ท.เกียรติพงศ์ กรมขุนทด รองผกก.ป้องกันปราบปราม สภ.เมือง ระยอง, 2.พ.ต.ท.โกศล เกิดมณี รอง ผกก.สส.สภ.เมือง ระยอง, 3.พ.ต.ท.คำพันธ์ ขวัญทอง สว.สส.สภ.เมือง ระยอง และ 4.พ.ต.ต.ธนา วิเศษชัย สวป.สภ.เมือง ระยอง ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.63 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ด้านนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง กล่าวถึงเรื่องบ่อนการพนันว่า จะตั้งกรรมการสอบสวนแน่นอน การดำเนินการธุรกิจ ผิดกฎหมายก็ส่วนหนึ่ง เรื่องโรคโควิดก็เป็นอีกเรื่อง แต่ขอเวลาในเรื่องโควิด-19 ก่อน

ด้านนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 และส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีชายชาว จ.ระยอง อายุ 26 ปี คณะทำงานของข้าราชการการเมืองระดับสูงของสภาผู้แทนราษฎร และยังติดตามงผู้มาชี้แจงในอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาผลกระทบกาสิโนออนไลน์ที่มาจากต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ต่อมาตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 25 ธ.ค. ว่า บุคคลดังกล่าวมีชื่อเป็นคณะทำงานของตนเองจริง โดยได้รับการแนะนำจาก นายเสริมศักดิ์ การุญ อดีต ส.ส.ระยอง และอดีตรัฐมนตรีช่วยหลายกระทรวง ให้เข้ามาช่วยงาน เมื่อพิจารณาจากประวัติด้านการศึกษา ที่เกี่ยวกับการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยชื่อดัง เป็นคนรุ่นใหม่ จึงรับเข้ามาเป็นคณะทำงาน แต่ไม่ได้มอบหมายเรื่องใดเป็นพิเศษ มีเพียงการประสานงานด้านการเมืองในพื้นที่จ.ระยอง และพื้นที่ภาคตะวันออกบ้างเท่านั้น

“ไม่ได้พบกับคณะทำงานคนดังกล่าวมาระยะหนึ่งแล้ว เพิ่งได้รับรายงานและทราบจากข่าวว่า เป็นผู้ติดตามของผู้ชี้แจงต่อ อนุกมธ.ที่สภา และติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งช่วงเวลาที่มีการสงสัยว่า ติดเชื้อโควิด-19 ก็ไม่ได้เข้ามาพบผมแต่อย่างใด” นายสุชาติกล่าว

นายสุชาติกล่าวถึงกระแสข่าวบุคคลดังกล่าวเป็นลูกเจ้าของบ่อนการพนันในจ.ระยอง ว่า เรื่องนี้ไม่ทราบ เพราะก่อนรับมาเป็นคณะทำงาน ได้ตรวจสอบประวัติอาชญากรรมแล้ว ไม่ปรากฏว่ามีคดีความหรือประวัติเสื่อมเสียแต่อย่างใด มาทราบจากข่าวเช่นกันว่า อาจยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจผิดกฎหมาย จึงได้สั่งการให้ถอนชื่อออกจากคณะทำงานของตนไปแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีชาวชาวระยอง ติดเชื้อโควิด-19 เข้าร่วมประชุมอนุกมธ.พนันออนไลน์ ที่รัฐสภานั้น ล่าสุดรัฐสภาได้คัดกรองกลุ่มเสี่ยง 22 คน ซึ่งเป็นผู้เข้าร่วมประชุมอนุกมธ.พนันออนไลน์ ส่งร.พ.เกษมราษฎร์ หาเชื้อโควิดแล้ว โดยคาดว่าชาวระยองจะติดเชื้อมาจากบ่อนพนันที่ระยอง เนื่องจากเป็นลูกชายของหลงจู๊ชื่อดังในจ.ระยอง ที่มีชื่อเสียงเชื่อมโยงกับบ่อน ตู้ม้า ตู้สล็อต

กล้องหาย – ชาวเน็ตจับโป๊ะ ‘โกดังไม่ใช่บ่อน’ ที่ระยอง พบกล้องวงจรปิดหายเกลี้ยง ขณะที่ภาพในกูเกิ้ลแม็ปก่อนหน้า จะเห็นว่ามีการติดกล้องวงจรปิดโดยรอบหลายตัว ล่าสุดตร.มีคำสั่งเด้งผบก.ระยอง พร้อม 4 เสือสภ.เมืองระยองแล้ว

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด้งผู้การระยอง-สังเวยบ่อนโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง