‘บิ๊กปัด’เซ็นเด้งผบช.ภ.2-พิษบ่อนโควิด

7 ม.ค. 2564 - 07:30 น.

ตาม4ผู้การไปติดๆ
ผวจ.หลายจว.ลุยจับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่รอด ‘บิ๊กปั๊ด’ ผบ.ตร. สั่งย้าย ‘พล.ต.ท.วีระ’ ผบช.ภาค 2 พิษบ่อนหลายจังหวัดในภาคตะวันออกเปิดเล่นเย้ยโควิด พร้อมทั้งสั่งกวาดล้างบ่อนพนันครั้งใหญ่ ย้ำพื้นที่ใดมีบ่อน ต้องถูกดำเนินการทั้งวินัยและอาญา ให้ขยายผลถึงนายทุนเบื้องหลังบ่อนด้วย ขณะที่บช.น.จับบ่อน ‘ป๋านวย ดอนเมือง’ ทั้งยังลักลอบให้ที่พักพิงแรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย ส่งฝากขังศาล ผู้ว่าฯ หลายจังหวัดก็ลุยกวาดล้างบ่อน ที่นครพนมจับได้ 10 คน อุดรธานีจับ 7 คน ลำปางจับในพื้นที่ 2 ตำบล นักพนัน 12 คน

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม สั่งการให้นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอเมืองนครพนม นายประพันธ์ศักดิ์ บุตรรัตน์ ปลัดอำเภอเมืองนครพนม และพ.ต.ท. จีรุฏฐ์ พิมพ์พา รองผกก.สส. สภ.เมืองนครพนม นำกำลังฝ่ายปกครองและตำรวจจับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันที่บ้านในซอยราชวงศ์ 7 อ.เมือง จ.นครพนม ได้ผู้ต้องหา 10 คน ดำเนินคดีร่วมกันเล่นการพนันไพ่ และร่วมกันชุมนุม ทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมกันในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค อันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมตรวจหาเชื้อโควิด และกักตัวไว้เพื่อควบคุมโรคเป็นเวลา 14 วัน

ส่วนที่ จ.อุดรธานี นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง นำกำลังฝ่ายปกครอง และตำรวจ สภ.ดงเย็น จับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันไฮโลที่บ้านสมวิไล หมู่ 5 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง ได้ผู้ต้องหา 7 คน ควบคุมตัวส่งส่งพนักงานสอบ สวน สภ.ดงเย็น ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน จ.ลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลำปาง สั่งการเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจับกุมผู้ลักลอบเล่นพนันในพื้นที่ ต.กล้วยแพะ และต.ทุ่งฝาย อ.เมือง จ.ลำปาง โดยที่บ้านหัวฝาย หมู่ 4 ต.กล้วยแพะ ได้ ผู้ต้องหา 4 คน ส่วนที่ ต.ทุ่งฝาย ได้ผู้ต้องหา 8 คน ดำเนินคดีข้อหาเล่นการพนันโดยมิได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ป๋านวย – ตำรวจนำตัวนายอำนวย เกียรติดอนเมือง หรือป๋านวย อายุ 64 ปี ผู้ต้องหา คดีบ่อน และให้ที่พักพิงคนต่างด้าวฝ่าฝืนมาตรการ ควบคุมโควิด-19 มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญา เมื่อวันที่ 6 ม.ค.

ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวน สน. ดอนเมือง นำตัวนายอำนวย เกียรติดอนเมือง หรือป๋านวย อายุ 64 ปี ผู้ต้องหาคดีบ่อน บาคาร่า เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาคเชื้อ โควิด มายื่นคำร้องฝากขังเป็นครั้งแรก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 6-17 ม.ค. โดยคำร้องระบุว่าสืบเนื่องจากการสืบสวนพบบ่อนการพนันเปิดให้ประชาชนเล่นเป็นประจำที่สนามฟุตซอลเกียรติดอนเมือง ที่ผู้ต้องหาเป็นเจ้าของ ตำรวจจึงขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับ เเละจับกุมได้ก่อนหน้านี้หลายครั้ง

ต่อมาวันที่ 5 ม.ค. ชุดสืบสวนสืบทราบว่าอาคารภูมิเฮ้าส์ หรือฟินเฮ้าส์ ตั้งอยู่เลขที่ 81 ในซอยสรงประภา 1 ถนนสรงประภา แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กทม. ได้เปิดให้เป็นที่พักคนเดินทาง หรือเกสต์เฮาส์ แต่บนอาคารได้ลักลอบให้เปิดให้ที่พักแก่ชาวกัมพูชา 4 คน ที่นายอำนวยว่าจ้างไว้ ทำหน้าที่เป็นเจ้ามือเล่นพนันทำหน้าที่รับกินรับใช้คอยรับและจ่ายเงินแก่นักพนัน จึงเข้าจับกุม และแจ้งข้อหาให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองพักอาศัยซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวพ้นการจับกุม และรับคนต่างด้าวทำงานโดยที่คนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาต เป็นผู้จัดให้เล่น การพนัน ไพ่เสือมังกร เอาทรัพย์สินกันโดย ไม่ได้รับอนุญาต ทำกิจกรรมมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โดยในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีอัตราโทษสูง หากให้ประกันเกรงจะหลบหนี และผู้ต้องหาได้กระทำความผิดกฎหมายหลายครั้งในลักษณะเดียวกันนี้ จึงเห็นว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ศาลสอบถามผู้ต้องหาไม่คัดค้าน พิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตฝากขังได้

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตำรวจกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบขบวนการบ่อนการพนันว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุว่าเป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ ส่วนเรื่องที่มีนักพนันเข้าไปเล่นในบ่อนและนำเชื้อโรคโควิดมาแพร่กระจาย ถือว่าเป็นความผิดพลาดของพื้นที่ที่ต้องรับผิดชอบ ผบ.ตร.ส่งทีมงานลงไปสั่งปูพรมตรวจสอบบ่อนทั่วประเทศว่าพื้นที่ใดยังมีบ่อนอยู่อีก หากยังพบว่ามี ต้องดำเนินมาตรการทางวินัยและอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้อง และให้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ขยายผลสืบสวนทั้งกลไกของผู้ลักลอบเล่นพนัน นายทุนที่ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ในฐานะโฆษกบช.น. กล่าวว่าตามนโยบายผบ.ตร. ให้ตำรวจทั่วประเทศกวดขันจับกุมลักลอบเล่นการพนันทุกพื้นที่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจับกุม ผู้ต้องหา 86 คน ดำเนินคดีแล้ว ศาลพิพากษาลงโทษผู้ต้องหา 13 คน จำคุก 7 เดือน 15 วัน ปรับ 15,000 บาท ส่วนอีก 81 คน จำคุก 15 วัน ปรับ 15,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี แยกดำเนินคดีเกี่ยวกับพ.ร.บ.ควบคุมโรค

โฆษกบช.น.กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา จับกุมผู้ต้องหาค้างเก่า และตรวจค้นบริเวณภูมิเฮ้าส์ ย่านดอนเมือง จับกุมลักลอบเปิดบ่อนการพนัน พบตู้ไฟฟ้า 5 ตู้ โต๊ะพนันเสือมังกร 1 โต๊ะ โดยพบว่าผู้ดูแลคือนายอำนวย เกียรติดอนเมือง มีหมายจับศาลแขวงดอนเมือง ในข้อหาให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองพักอาศัยซ่อนเร้น และรับคนต่างด้าวเข้าทำงาน เป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนันเสือมังกร ทำกิจกรรมมั่วสุมในลักษณะที่เสียงต่อการแพร่เชื้อ นำส่งพนักงานสอบสวนสน.ดอนเมือง ดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวต่อว่า ส่วนอีกจุดหนึ่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนครบาลตรวจสอบอาคารที่มีผู้ร้องเรียนเล่นการพนันย่านปิ่นเกล้า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. สั่งการให้ตรวจสอบพบว่านายพุฒิพงศ์ กลงทอง ผู้ดูแลอาคาร จากการสอบถามยืนยันว่าเคยใช้สถานที่ดังกล่าวลักลอบเล่นการพนัน แต่ปิดไปตั้งแต่ก่อนช่วงโควิดไปแล้ว

วันเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีคำสั่งเรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน โดยระบุว่าเพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงนตำรวจ แห่งชาติเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามมาตรา 72 แห่งพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2563 จึงสั่งการดังนี้ 1.พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภาค 2 ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบหมาย และ 2.พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วยผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบช.ภาค 2 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำสั่งย้าย ดังกล่าว สืบเนื่องจากมีบ่อนการพนันหลายแห่งในภาคตะวันออก และมีผู้ติดเชื้อโควิดจากในบ่อนเป็นจำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้มีคำสั่งย้าย ผบก.ชลบุรี ผบก.ระยอง ผบก.จันทบุรี และผบก.ตราด จนกระทั่งถึงคิวของ ผบช.ภาค 2

ไม่สนโควิด – ผู้ว่าฯนครพนม สั่งการฝ่ายปกครองและตำรวจสภ.เมืองนครพนม บุกจับนักพนันรวมกลุ่มเล่นไพ่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อโควิด ภายในบ้านย่านถนนราชวงศ์ ซอย 7 อ.เมือง จ.นครพนม เมื่อช่วงดึกวันที่ 5 ม.ค.

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กปัด’เซ็นเด้งผบช.ภ.2-พิษบ่อนโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง