สส.-นักธุรกิจ ร่วมพิธีฐากูร

16 ม.ค. 2564 - 10:20 น.

คิงเพาเวอร์-บิ๊กซี
เอไอเอสรุดอาลัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บุคคลหลายสาขาอาชีพร่วมอาลัยในพิธีสวดพระอภิธรรม ‘ฐากูร บุนปาน เนืองแน่นวัดเสมียนนารี ทั้งประธานรัฐสภา ชวน หลีกภัย รองนายกฯวิษณุ-อนุทิน อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ สมพงษ์ อมร วิวัฒน์ หัวหน้าเพื่อไทยพร้อมเลขาธิการ และทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ พร้อมแกนนำพรรคภูมิใจไทย ส่วนภาคเอกชนร่วมเป็นเจ้าภาพร่วม ทั้งเอไอเอส คิง เพาเวอร์ บิ๊กซี สวนนงนุช ขณะที่เพื่อนพ้องน้องพี่รัฐศาสตร์ จุฬาฯ ก็เขียนไว้อาลัยสดุดีในเฟซบุ๊กของนายฐากูร

ประธานรัฐสภาและคณะรัฐมนตรี

 

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การบำเพ็ญกุศลนายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) อดีตกรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน และอดีตบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ข่าวสด เป็นคืนที่สามว่า

ตั้งแต่เวลา 16.00 น.ยังคงมีบุคคลจากหลากหลายสาขาอาชีพมาร่วมไว้อาลัยและร่วมฟังสวดพระอภิธรรม ซึ่งมีการคัดกรองและเว้นระยะตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด จนกระทั่งเวลา 18.00 น.ซึ่งเป็นเวลาเริ่มสวด ก็เต็มพื้นที่ที่จัดไว้ต้อนรับ

ทั้งนี้ นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด, นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน, นางสาววิสาตรี บุนปาน ภริยา และนายบุญรักษา บุนปาน บุตรชาย ให้การต้อนรับ

สำหรับเจ้าภาพในพิธี ได้แก่ 1.พรรคภูมิใจไทย 2. พรรคเพื่อไทย 3. อดีตคณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ กลุ่มแคร์ 4. นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ บริษัทรับเบอร์วัลเล่ย์ กรุ๊ป จำกัด หอการค้าจังหวัดบึงกาฬ 5. บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) 6. กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ 7. กลุ่ม บีเจซี บิ๊กซี 8. บริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน) 9. บริษัทเจเอสแอลโกลบอล มีเดีย จำกัด 10. สวนนงนุช พัทยา 11. สันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย เทศบาลนครยะลา 12. รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 32 และ 13. เพื่อนๆ วตท.18

ภรรยาและบุตรชายต้อนรับประธานสภา

 

สำหรับบุคคลสำคัญที่เดินทางมาร่วมพิธี ได้แก่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช อดีตส.ว.ขอนแก่น นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ นายวิม รุ่งวัฒนจินดา อดีตกรรมการบริหารไทยรักษาชาติ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรมว.เกษตรและสหกรณ์

ปานบัว บุนปาน – น้องไบรท์ ช่อง 3

 

แกนนำพรรคเพื่อไทย นำโดยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรมต.สำนักนายกรัฐมนตรี นายชูศักดิ์ ศิรินิล อดีตรมต.สำนักนายกรัฐมนตรี นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรมว.คมนาคม นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาติ เป็นต้น

สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ซีอีโอ AIS

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวฯ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ นายธงทอง จันทรางศุ อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน

วิษณุ เครืองาม – กัมพล ตันสัจจา

 

ส่วนภาคเอกชน เช่น นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ซีอีโอ บริษัทเอไอเอส นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี คุณลาวัลย์ กันชาติ ประธานบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช พัทยา คุณดวงเดือน คงคาสวัสดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ มี พระเทพวรสิทธาจารย์ (อุทัย อุทโย) เจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี และเจ้าคณะเขตบางเขน-จตุจักร เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประธานฝ่ายฆราวาส

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวว่า พี่โต้ง เป็นสื่อมวลชนที่ทำงานเพื่อประชาชนมาอย่างแท้จริง โดยเฉพาะในมิติความยุติธรรม ส่วนตัวที่ได้สัมผัสแบบใกล้ชิด ในคดีสำคัญฆาตกรรม ครอบครัวศรีธนะขัณฑ์ ซึ่งคนร้ายที่ทำผิด เป็นข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ พี่โต้ง และพี่วงค์ (นายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสดคนปัจจุบัน) ได้นำคดีออกมาเผยแพร่ทำให้ประชาชนได้รับรู้ข้อเท็จจริง

แสดงให้เห็นว่าทำหน้าที่สื่อเป็นกลาง ไม่ได้เกรงกลัว ความไม่ถูกต้อง จากนั้นรู้จักกันมาตลอดและชื่นชม การจากไป ถือว่า เร็วเกินไป จึงมีความอาลัย สิ่งที่พี่โต้ง ได้สร้างสมไว้ ทั้งศิลปวัฒนธรรม อาหาร ความยุติธรรม รวมทั้งการพัฒนาสื่อมวลชน จะตราตรึงในความทรงจำไปนานแสนนาน

ด้านนายเทพชัย หย่อง อดีตประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด ประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถือเป็นแบบอย่างสื่อมวลชน ที่ทำงานมีหลักการในวิชาชีพ มีความเป็นกันเอง สนุกสนาน และมีความรู้เป็นอย่างมาก จึงถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการสื่อมวลชนของประเทศไทย

นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวของคุณโต้งที่จากพวกเราไป ก่อนวัยอันสมควร นับเป็นที่เศร้าเสียใจ ในอดีตที่ผ่านมา คุณโต้ง ได้ทำผลประโยชน์ให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในวงการสื่อและประชาชนทั่วไปที่บริโภคสื่อทั่วไปอย่างมหาศาล เป็นตัวอย่างของสื่อมวลชนที่มีความเป็นกลาง ตรงไปตรงมา ในการนำเสนอข่าว ตั้งแต่เป็นรองประธานเครือมติชน มีความมั่นคงและมีชื่อเสียง

คุณโต้ง เป็นคนมีน้ำใจกับมิตรสหายทุกคน ทุกคนให้ความรักใคร่จุนเจือ ส่วนตัวรู้จักคุณโต้งมานาน ได้พึ่งพาอาศัยในบางเรื่องในบางครั้งบางคราว ได้พบปะสังสรรค์ การจากไปเป็นที่เศร้าเสียใจยิ่งนัก

นายวิวัฒน์ ไทยวัฒนานนท์ ผู้บริหารค่ายชัวร์เอนเตอร์เทนเม้นท์ กล่าวว่า พี่โต้งเป็นรุ่นพี่ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รู้สึกดีใจ ที่ได้รู้จักพี่โต้ง พี่โต้งเป็นคนมีน้ำใจให้น้องทุกคน เจอแล้วมีความสุขและอบอุ่น เป็นที่น่าสังเกตคนที่มาร่วมงาน มีหลากหลายวงการ ขอให้พี่โต้งไปสู่สุคติและขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วย

นอกจากนี้ ยังมีบรรดาเพื่อนร่วมรุ่น และรุ่นพี่ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึงผู้ที่เคารพนับถือ ต่างพาไปเขียนไว้อาลัย และรำลึกในเฟซบุ๊ก Thakoon Boonparn อย่างหลากหลาย เช่น

วีรพร ดลเกษม ลิ้มเฉลิม เขียนว่า

เราไม่เหมือนกัน..สิงห์ดำ 32

เพราะเราคือ โต้งหญิง และเธอคือ โต้งชาย หรือเพื่อนโต้งฐากูร

เพื่อนโต้ง อยู่โต๊ะบอล ที่มีเสียงเฮฮาหัวเราะลั่นฟ้า เตะบอล ต้นเสียงเชียร์ เล่นดนตรี พูดเล่าอะไรก็จะมีสวนสัตว์โผล่มาเสมอ.

เราเป็นหัวหน้าชั้นปี 1 ที่อยู่ตึกกิจกรรม มีกรอบ ข้อเรียกร้องเยอะ จะทำงานเพื่อสังคม….!

มาพบความคิดเพื่อนในสื่อ..ทึ่ง ศรัทธา ภูมิใจเพื่อนโต้งมาก ดีใจที่มีเพื่อนที่แข็งแกร่งทางความคิด คอยติดตาม ให้กำลังใจอยู่เงียบๆ ต้องบอกว่า ผิดคาด ช่างเป็นภาพที่แตกต่างจากที่เก็บไว้

ปี 62 ได้มีโอกาสเยี่ยมที่วิชัยยุทธ..ห้ามเยี่ยม.. แต่ก็ดื้อขอจนได้คุยด้วย แต่มะเร็งของเพื่อนโต้งมาเร็วจนน่าตกใจ ภาวนาในใจ ขอให้เพื่อนมีชีวิตที่ยืนยาวต่อไป ให้เพื่อนโต้งได้เป็นผู้นำทางความคิดต่อไป

เมื่อไม่เห็นในเอฟบี เป็นห่วง อยากอ่านที่เพื่อนเขียน รอเพื่อนกลับมาเขียน เพื่อน..ไม่กลับมา

เพื่อนโต้ง..ส่งจิตส่งเพื่อนเปลี่ยนภพภูมิที่ดี ระลึกเสียงหัวเราะและจิตใจที่งามของเพื่อนโต้งเสมอ

อยากบอกว่า เพื่อนโต้งฐากูร เป็นบุคคลน่าภาคภูมิใจของรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

นายรัศมิ์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอักรราชทูตไทย เขียนอาลัยไว้ในเฟซบุ๊ก ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador ว่า

ค่าของคน คนที่ชีวิตมีคุณค่ายิ่ง : ฐากูร บุนปาน

แม้จะเตรียมใจไว้บ้าง แต่เมื่อทราบข่าวการจากไปของกัลยาณมิตร ฐากูร บุนปาน หรือโต้งของเพื่อนๆ ก็ยังไม่วาย อดไม่ได้ต้องรู้สึกใจหายและโศกเศร้ายิ่งเป็นธรรมดา ผมเองไม่ได้เขียนอะไรทันทีที่ทราบข่าว เพราะรู้สึกยังไม่พร้อมที่จะเขียนจนหลายวันผ่านไป

จากนักข่าว โต้งก้าวขึ้นเป็นระดับผู้นำองค์กรสื่อมวลชนที่ทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ตามบรรทัดฐานแบบอย่างที่ดีของสื่อ ในความเห็นของผม เขาเป็นหนึ่งในเสาหลักของสื่อในประเทศนี้ ที่แสดงให้เห็นว่าการเป็นสื่อมืออาชีพที่ดีนั้น เป็นเช่นไร

เขาเป็นแรงสำคัญที่ช่วยฟันฝ่าผลักดันทั้งมติชนและข่าวสดให้เป็นสื่อที่ก้าวขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าของประเทศได้อย่างเต็มภาคภูมิ การที่เขาเลือกเสนอข่าวบนพื้นฐานของความเป็นจริง และอยู่เคียงข้างประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ทำให้บางครั้งมีเสียงโจมตีว่าเขาถูกซื้อ เป็นสื่อเลือกข้าง ทั้งๆที่หลายคนมักทำลืมไปว่าในยุคคุณทักษิณฯ มติชนเป็นเสียงหลักที่คอยทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอย่างเข้มข้นที่สุดในขณะนั้น

อะไรถูกก็ว่าถูก อะไรผิดก็ว่าผิด นั่นคือการทำงานอย่างตรงไปตรงมาอย่างมืออาชีพที่แท้จริงของเขา

ในแง่ความเป็นมนุษย์ปุถุชน โต้งเป็นอีกคนในจำนวนน้อยมากที่ผมเคยพบ ที่เกิดมาเป็นมนุษย์ที่ครบเครื่องจริงๆ เขามีความรู้มากมายมหาศาลทางวิชาการ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและการเงินที่เขาถนัด แถมมีความสามารถในเชิงบริหารอย่างมาก (สองคุณลักษณะนี้มักจะหาได้ไม่ง่ายนักในตัวคนๆเดียวกัน) เขามีน้ำใจโอบอ้อมอารี เป็นที่รักใคร่ของทุกคนที่พบ มีอารมณ์ขันอันเลื่องชื่อ เป็นทั้งนักกีฬา (แฟนแมนยู) นักร้องนักดนตรี ความรู้เรื่องเพลงทั้งไทยและเทศของเขานั้นจัดได้ว่าคือระดับคัมภีร์ สารานุกรมเดินได้เลยทีเดียว เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี เป็นผู้ใฝ่และศึกษาธรรมะโดยไม่ต้องโอ้อวดใคร อ้อ แล้วชั้นเชิงสุราเขาก็ไม่เป็นสองรองใครด้วย นี่คือมนุษย์ที่เกิดมา และใช้ชีวิตได้อย่างครบถ้วนมีค่าที่สุดคนหนึ่ง

เมื่อเขาจากไป มีคนออกมาแสดงความอาลัยกันอย่างท่วมท้น จากทุกระดับ ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงความเคารพ ความรักใคร่อันจริงใจที่เขาได้รับ และนี่จึงคือแบบอย่างของคนที่ทำหน้าที่สื่อที่ดี ที่ถูกต้อง สมควรศึกษาเอาเป็นเยี่ยงอย่าง รวมทั้งในการวางตนและใช้ชีวิตอย่างเปี่ยมด้วยคุณค่า ที่ใครๆ ต่างอาลัยด้วยความจริงใจเมื่อถึงเวลาที่เขาต้องจาก

ซึ่งมันต่างกันมากนักกับบางคนที่แม้ยังมีชีวิตอยู่ แต่ก็มีแต่เสียงสาปแช่งประณามไปทั่ว และเชื่อว่าเมื่อคนเหล่านี้ตายไป เสียงสาปแช่งก็ยังคงติดตามไป เพราะความเลวต่างๆ ที่ได้เคยทำไว้นั่นเอง คนเราทำอะไรไว้ ก็ได้เช่นนั้นในบั้นปลาย

สุดท้าย อยากบอกว่าแม้จะแสนเสียดายที่โต้งจากไป เพราะเขายังทำอะไรให้สังคมได้อีกมาก การสูญเสียเขาไป จึงไม่ใช่แค่วงการสื่อเท่านั้น หากนับเป็นการสูญเสียในระดับประเทศชาติ แต่เท่าที่เขาได้เคยทำมานั้น มันก็มากมายกว่าอีกหลายคนนัก

ชีวิตเป็นของไม่แน่นอน จะจากไปเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ถ้าจากไปแล้วมีแต่คนอาลัยอย่างแท้จริง มันก็เป็นสิ่งพิสูจน์ได้ว่า ชีวิตที่ผ่านมานั้นมันถูกต้องดีงามแล้ว

นี่คือชีวิตที่เป็นแบบอย่างที่ดี คือชีวิตที่ทรงคุณค่า ของคนที่ทรนงในศักดิ์ศรีของตน
ของฐากูร บุนปาน

ด้านนายดวงฤทธิ์ บุนนาค แห่งกลุ่มแคร์ เขียนว่า
เจอกันนิดพบเพียงหน่อยก็สมหมาย
เป็นเพื่อนคุยเป็นพี่คิดให้ผ่อนคลาย
แม้มลายก็ไม่สิ้นกลิ่นลมกลอน
14.01.21
ให้แก่คุณฐากูร บุนปาน
มิตรทางหน้าจอที่ได้ต่อกลอนกันอยู่ช่วงหนึ่ง
ได้ทำงานกันครู่หนึ่ง
แต่ลืมยังไงก็ไม่ลงซักที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สส.-นักธุรกิจ ร่วมพิธีฐากูร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง