สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปธ.พิธีฐากูรวันสุดท้าย

20 ม.ค. 2564 - 07:42 น.

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ปธ.พิธีฐากูรวันสุดท้าย – เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช วัด ราชบพิธฯ ‘สมเด็จพระมหาวีรวงศ์’ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์พิธีสวดพระอภิธรรมฐากูร บุนปาน คืนสุดท้าย ก่อนจะเก็บศพไว้ 100 วันเพื่อทำพิธีฌาปนกิจต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยมีบัญญัติ-จุรินทร์ เป็นประธาน ฝ่ายฆราวาส ส่วนเจ้าภาพในวันสุดท้ายได้แก่ สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980, พระธรรมทูตสายประเทศอินเดียเนปาล, มูลนิธิวีระภุชงค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น และเครือมิราเคิลกรุ๊ป พรรคประชาธิปัตย์ บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) บริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส จำกัด ครอบครัวบุนปานและครอบครัวสุวรรณทัต

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช

 

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ บรรยากาศการตั้งบำเพ็ญกุศลนายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และอดีตกรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 17.00 น. มีบุคคลเดินทางจากหลากหลายวงการเข้าร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก อาทิ นายโฆสิต สุวินิจจิต อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธานนปช. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรมว.ศึกษาธิการ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ นายอรุณ วัชระสวัสดิ์ นักวาดการ์ตูนล้อการเมือง

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นายสมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา เจ้าของนามปากกา สนานจิตต์ บางสพาน นักวิจารณ์ภาพยนตร์ และนักเขียน

พระเทพวรสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี

 

ทั้งนี้ มีนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด, นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน, นางสาววิสาตรี บุนปาน ภริยา และนายบุญรักษา บุนปาน บุตรชาย ให้การต้อนรับ ภายใต้ มาตรการเข้มงวด ทั้งตั้งจุดตรวจคัดกรอง วัดอุณหภูมิไข้ สวมหน้ากากอนามัยทุกคน จัดเก้าอี้เว้นระยะห่าง และมีเจลล้างมือหลายจุด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำหรับการตั้งบำเพ็ญกุศลนายฐากูรวันนี้เป็นคืนที่เจ็ด ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย ก่อนจะมีการบรรจุศพ 100 วัน ไว้ที่ศาลา 7 และทำพิธีฌาปนกิจต่อไป โดยมี สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (สุชิน อัคคชิโน) กรรมการมหาเถรสมาคมและเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชเป็นประธาน ในพิธีสวดพระอภิธรรม พระเทพวรสิทธาจารย์ (อุทัย อุทโย) เจ้าคณะเขตบางเขน-จตุจักร เจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี พระอารามหลวง, พระธรรมโพธิวงศ์ (วีรยุทธ วีรยุทฺโธ) เจ้าอาวาส วัดไทยพุทธคยา หัวหน้าพระธรรมทูต สายประเทศอินเดียเนปาล, พระครูวิมลรัตนาธาร เจ้าอาวาสวัดเเก้วไพฑูรย์ และพระสิรินันทมุนี เจ้าอาวาสวัดนางนองวรวิหาร เข้าร่วมพิธี และ มีนายบัญญัติกับนายจุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

สำหรับเจ้าภาพในพิธี ได้แก่ 1.สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980, พระธรรมทูตสายประเทศ อินเดียเนปาล, มูลนิธิวีระภุชงค์ 2. มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร 3.นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนและดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ 4.โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น และเครือมิราเคิลกรุ๊ป 5.พรรคประชาธิปัตย์ 6.บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) 7.บริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส จำกัด 8.ครอบครัว บุนปานและครอบครัวสุวรรณทัต

นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธานนปช. กล่าวว่า มีโอกาสได้พบพูดคุยกับพี่โต้งที่สนามฟุตบอล พี่โต้งเป็นคนเล่นฟุตบอลเก่งมาก พาทีมฟุตบอลมติชนมาเล่น เมื่อเล่นเสร็จ ก็มานั่งพูดคุยเรื่องบ้านเมือง ทุกคนที่รู้จัก รู้ถึงความจริงใจของพี่โต้ง พี่โต้งสามารถถ่ายทอดความรู้และกระบวนการประชาธิปไตยได้

ทั้งนี้เมื่อได้เห็นความแข็งแรงของพี่โต้งแล้ว คาดไม่ถึงวันนี้ พี่โต้งเป็นความทรงจำที่ดี เป็นสื่อยุติธรรม ทุกคนที่รู้จักพี่โต้ง จะรักพี่โต้ง ทุกคน ไม่มีมุมอื่น พี่โต้งเต็มไปด้วยรอยยิ้ม มีความเมตตา เป็นกันเอง ทุกคนจะไม่มีวันลืม

อย่างไรก็ตามพี่โต้งเป็นสื่อที่ดี เป็นฐานันดรที่ 4 งดงาม บทความที่พี่โต้งเขียนกระชับเข้าใจ น้อยคนที่จะทำได้แบบนี้ ในยามบ้านเมือง ต้องการประชาธิปไตย พี่โต้งก็จุดประกายประชาธิปไตย ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือ ทุกคนที่ได้ฟัง จึงเข้าใจเหมือนกัน ไม่ว่าจะทั้งคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่

นายขรรค์ชัย บุนปาน วางดอกไม้เคารพศพ

 

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า รู้จักนายฐากูรมาตั้งแต่เรียนสวนกุหลาบ ซึ่งนายฐากูรเป็นรุ่นน้องของตน 3 ปี และคบหาสมาคมกันมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมาห่างเหินกันตอนที่นายฐากูรเข้ามาบริหาร ที่บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) แต่สุดท้ายได้มาช่วยเหลือเรื่องคดีให้นายฐากูร ก่อนเสียชีวิต ได้พูดคุยกันหลายครั้ง

ตนรักนายฐากูรมาก นายฐากูรเป็นน้องรักคนหนึ่งที่สนับสนุนและซื่อสัตย์ในอุดมการณ์ของฝ่ายประชาธิปไตย มาโดยตลอด ตนรู้สึกสบายใจทุกครั้งที่คุยกับนายฐากูร เพราะไม่เคยใส่หัวโขน นายฐากูร เป็นนายฐากูรมาโดยตลอด เสียใจที่จากไปเร็วสำหรับคนที่มีประโยชน์มากๆ ต่อสังคม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า รู้จักกับนายฐากูรมานานแล้ว และเป็นศิษย์เก่ามติชนคนหนึ่งที่เคยทำงานที่มติชน ที่สำคัญคือ นายฐากูรเป็นรุ่นน้องที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ฉะนั้นความสัมพันธ์ส่วนตัวจึงมีมากและยาวนานพอสมควร

นายฐากูรถือว่าเป็นบุคคลที่มีความสำคัญ และเป็นที่รักของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ การจากไปของนายฐากูรนอกจากจะเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของครอบครัวแล้วก็ยังเป็นการสูญเสียของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และวงการสื่อ เพราะนายฐากูรเป็นบุคลากรสื่อที่มีศักยภาพ คุณภาพและอุดมการณ์ตามความคิดที่นายฐากูรเชื่อ และสามารถแปลง มาเป็นผลงานรับใช้วงการสื่อและประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้อย่างเป็นรูปธรรม

ครอบครัวบุนปาน ถ่ายภาพหมู่

 

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กล่าวว่า คุณฐากูร ถือว่าเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าทางสื่อสารมวลชน ได้อ่านและได้ติดตาม ผลงานคุณฐากูรมาโดยตลอด จึงทราบว่า คุณฐากูรเข้าใจบริบทเศรษฐกิจของไทย และได้นำเสนอข่าวที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและเชิงสร้างสรรค์ สะท้อนมุมมองอย่างชัดเจน พวกเราเสียใจที่เสียบุคลากร ที่มีความรู้ความสามารถ คุณฐากูรถือเป็นสื่อที่มีคุณภาพ เป็นนักคิดนักเขียนที่เข้าใจพื้นฐาน สังคมได้อย่างดียิ่ง

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า สำหรับผม นายฐากูรเหมือนพี่ชายคนหนี่ง ซึ่งส่วนตัวสนิทสนมกันมาก และมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น แนวทาง โดยเฉพาะการพัฒนางาน

ล่าสุดเมื่อเดือนก.ย.63 ได้หารือกันเรื่องการวางโครงสร้างพื้นฐานด้าน โทรคมนาคม การพัฒนา 5G ในประเทศไทย รวมถึงการพัฒนาด้านดิจิทัล ซึ่งนายฐากูร ให้ความสำคัญ และสนใจในเรื่องนี้อย่างมาก ได้สอบถาม และส่วนตัวก็ได้เล่าถึงนโยบาย ที่ต้องการขับเคลื่อน ต่อยอดการใช้งาน 5 จี ในด้านต่างๆ อาทิ ด้านการเกษตร การศึกษา การคมนาคม และการพัฒนาด้านสังคม

โดยนายฐากูรต้องการให้มีการขยายโครงข่าย ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ อยากเห็นประชาชนทุกคนได้ใช้ประโยชน์จาก 5 จี โดยเร็วที่สุด จึงมีการต่อยอดองค์ความรู้เหล่านี้ จัดงานสัมมนาร่วมกัน

“สิ่งที่เคยได้หารือร่วมกัน แนวทางการทำงานต่างๆ ที่นายฐากูรเคยเสนอไว้ จะนำมาปรับใช้ร่วมกับแนวนโยบายที่มีอยู่ เพื่อสานต่อความต้องการให้สำเร็จเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป” นายพุทธิพงษ์กล่าว

วิสาตรี-บุญรักษา บุนปาน ภรรยาและบุตรชาย

 

นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ทุกคนช็อก ตกใจ เสียดายกันทุกคนเพราะทุกคนรู้จักดีว่า นายฐากูรเป็นคนที่มีความคิดดีๆ เป็นคนที่ขยันขันแข็ง Active มาโดยตลอด คนในวัยนี้นอกเหนือจากจะเป็นคนที่มีความรู้ มีประสบการณ์ ความคิดความอ่านที่ดีแล้ว ที่สำคัญมีความตั้งใจที่จะทำอะไรเพื่อสังคมต้องมาด่วนจากไปในลักษณะเช่นนี้ ทุกคนเสียดายและเสียใจกันทั้งสิ้น หวังว่าสิ่งดีๆ ที่นายฐากูรทำมาโดยตลอดในช่วงเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่จะดลบันดาลให้นายฐากูรไปอยู่ใน ภพภูมิที่ดีตามความมุ่งมั่นปรารถนาของทุกคน ที่มากันในวันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปธ.พิธีฐากูรวันสุดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง