สธ.-ศธ.เปิดหลักสูตรเมนูกัญชา – เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สธ. พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.)

ร่วมเป็นสักขีพยานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) การพัฒนาการเรียนรู้การประกอบธุรกิจจากส่วนของพืชกัญชาและกัญชงที่ได้รับการยกเว้นจากการเป็นยาเสพติด ระหว่าง สธ. โดย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. และ นายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ.

ทั้งนี้ ในใบกัญชาไทยมีสารเมา หรือทีเอชซี (THC) จึงห้าม 6 กลุ่มบริโภคอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา คือ 1.เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 25 ปี 2.ผู้หญิงตั้งครรภ์และผู้หญิงให้นมบุตร 3.คนที่มีปัญหาตับไตบกพร่อง 4.ผู้ป่วยที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาร์ฟาริน 5.ผู้ป่วยใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาท และ 6.ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคหัวใจและหลอดเลือด ส่วนผู้ที่บริโภคได้ต้องบริโภคไม่เกินวันละ 5 ใบ

นอกจากนี้ สธ. โดยสถาบันกัญชาทางการแพทย์ จะเปิดให้ผู้สนใจอบรมหลักสูตรการสอนปรุงอาหารกัญชาเบื้องต้น ประมาณ 40 ชั่วโมง ได้ลงทะเบียนที่งานมหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน วันที่ 5-7 มี.ค.2564 ที่สนามช้างอารีนา จ.บุรีรัมย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน