เตือนฝุ่นพีเอ็ม2.5กลับมาแล้ว

21 ม.ค. 2564 - 09:22 น.

เตือนฝุ่นพีเอ็ม2.5กลับมาแล้ว – เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการสื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ กล่าวว่า สภาพอากาศระหว่างวันที่ 20-25 ม.ค.นี้ จะมีลมอ่อนทำให้เกิดการสะสมของฝุ่น PM 2.5

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเฉพาะในเขตกทม.และปริมณฑล ซึ่งศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ได้ประสานตำรวจจราจร ให้อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในจุดที่คาดว่าจะสะสมฝุ่นละอองลดความคับคั่งของการจราจร ตรวจควันดำรถส่วนบุคคล ขณะที่เกษตรกรที่อยู่รอบกรุงเทพฯ ลดการเผาที่ส่งผลทำให้เกิดฝุ่นลมจะพัดเข้ามาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลอาจทำให้ฝุ่นเพิ่มขึ้น พร้อมขอความร่วมมือไปยังกระทรวงต่างๆ ในช่วงเวลานี้ให้ทำงานจากที่บ้าน เพื่อลดความติดขัดของการจราจร

ด้านศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศภาพรวมปริมาณ PM2.5 ในประเทศพบเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ในประเทศ ภาคเหนือ เกินค่ามาตรฐาน 9 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 24-72 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกินค่ามาตรฐาน 4 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 33-96 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและตะวันตก เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 42-65 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออก เกินค่ามาตรฐาน 3 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 36-52 มคก./ลบ.ม. ภาคใต้ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ตรวจวัดได้ 16-31 มคก./ลบ.ม.

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม. เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 39-89 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานเกือบทุกพื้นที่ ค่าฝุ่นสูงสุดที่ ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 89 มคก./ลบ.ม. คาดว่า ช่วงวันที่ 20-25 ม.ค. ฝุ่นละอองมีแนวโน้มสะสมเพิ่มขึ้น ในทุกภาคของประเทศ ยกเว้นภาคใต้คุณภาพอากาศดี

ขณะที่ข้อมูลจากแอพลิเคชั่น Air4Thai ซึ่งได้ข้อมูลจากผลการตรวจคุณภาพอากาศโดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ กรมควบคุมมลพิษ ที่ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะหนองถิ่น เขตเทศบาลเมืองหนองคาย พบว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 หรือ ค่า PM2.5 โชว์ตัวเลข 100ไมโครกรัม เป็นกราฟสีแดงพุ่งสูงขึ้น ทั้งนี้ทางจังหวัดหนองคายก็ได้เร่งรณรงค์ประชาชนในพื้นที่ลดการเผาต่างๆ ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนฝุ่นพีเอ็ม2.5กลับมาแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง