ตร.ตามล่าข้ามจังหวัด รวบโจรบุกเดี่ยวใช้ปืนเก๊จี้ชิงทองในห้างดังที่โนนไทยกวาดไป
ได้กว่า 100 บาท มูลค่าเฉียด 2 ล้าน ที่แท้เป็นเฒ่าวัย 63 อ้างพิษโควิดทำตกงานที่เป็นเด็กเชียร์แขกตามอาบอบนวดและสถานบันเทิง หลังก่อเหตุหนีไปหาเพื่อนที่อุบลฯ หวังกบดานสักพัก แต่ยังไม่ทันได้ออกปากก็ถูกตำรวจดักจับทันควัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 20 ม.ค. พล.ต.ต. สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี พร้อม พ.ต.อ.ชาญชัย อินรา ผกก.สส.บก.ภ.จว.อุบลราชธานี นำกำลังเข้าจับกุมนายคุณสอบ หรือสอบ ดอกแก้วกลาง อายุ 63 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชน เลขที่ 18 บ้านเหล่า ม.3 ต.จันอัด อ.โนนสูง จ.นครราช สีมา ผู้ต้องหาใช้อาวุธปืนจี้ชิงทองคำรูปพรรณจากร้านทองเยาวราชกรุงเทพฯ ในห้างสรรพสินค้า อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะกำลังยืนคุยกับเพื่อนบริเวณลานจอดรถหน้าสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ริมถนนพโลชัย ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี

เมื่อนายคุณสอบเห็นเจ้าหน้าที่บุกเข้ามารวบตัวก็หน้าถอดสี แต่ก็ยินยอมให้จับกุมแต่โดยดีไม่ขัดขืน พร้อมนำเจ้าหน้าที่ไปเอาทองรูปพรรณที่จี้มาได้จำนวน 98 เส้น โดยเป็นสร้อยคอทองคำหนัก 1-3 บาท น้ำหนักรวมประมาณ 100 บาท ที่ใส่ไว้ในถุงหูหิ้วเก็บไว้ในลิ้นชักหน้ารถยนต์นิสสัน สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กธ 1072 ระยอง และอาวุธปืนปลอมทรงปืนขนาด 9 ม.ม. พร้อมแม็กบรรจุลูกกระสุนพลาสติกที่ใช้เป็นอาวุธบุกเข้าจี้ชิงทอง

สอบสวนนายคุณสอบสารภาพว่า เดิมทำงานเป็นพนักงานเชียร์แขกตามสถานอาบอบนวดและผับบาร์ของวงการคนกลางคืน และเคยมาทำงานอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อหลายปีก่อน ต่อมาย้ายไปทำงานที่ จ.นครสวรรค์ กระทั่งเจอโรคติดเชื้อโควิด-19 ทำให้มีงานทำบ้างไม่มีงานทำบ้าง โดยเฉพาะการระบาดรอบที่สองส่งผลกระทบไม่มีรายได้ ประกอบกับด้วยอารมณ์ชั่ววูบตัดสินใจเอาปืนปลอมบุกจี้เอาทองรูปพรรณ หวังนำไปขายใช้เป็นเงินทุนใช้จ่ายเลี้ยงชีพในช่วงนี้

หลังก่อเหตุชิงทองขี่รถจักรยานยนต์ที่ยืมคนรู้จักไปคืนให้เจ้าของ ก่อนมาที่รถของตัวเองเปลี่ยนเสื้อผ้าตบตาเจ้าหน้าที่ ขับหลบหนีมุ่งหน้ามาหาเพื่อนที่ชื่อนายไก่ที่ทำงานอยู่สถานบันเทิงที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยหวังจะมาขอพักอาศัยด้วย 2-3 วัน แต่ยังไม่ทันได้พูดคุยก็ถูกตำรวจตามแกะรอยบุกเข้าจับตัวไว้ได้ทันควัน โดยทองรูปพรรณที่ชิงมาทั้งหมดยังอยู่ครบยังไม่ได้นำไปขายแม้แต่เส้นเดียว เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาไปทำบันทึกจับกุม ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ท้องที่เกิดเหตุดำเนินคดีข้อหาชิงทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การหลบหนีต่อไป

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 19.10 น. พนักงานสอบสวน สภ.โนนไทย รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกจี้ชิงทองคำรูปพรรณที่ห้างเยาวราชกรุงเทพฯ ในห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขาอำเภอโนนไทย เมื่อนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พบพนักงานร้านยังอยู่ในอาการตื่นตระหนก สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า มีคนร้ายเป็นชายสวมเสื้อแขนยาวสีเขียวอ่อน มีฮูดคลุมศีรษะ และสวมหน้ากากอนามัยปกปิดใบหน้าไว้มิดชิด นุ่งกางเกงขายาวสีแดง ถือปืนพกสั้นไม่ทราบขนาด เข้าไปจี้ชิงทองภายในร้านทอง

พนักงานอยู่ภายในร้านหลายคนต่างตกใจร้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ทำให้คนร้ายกระโดดเข้าไปในร้านและสามารถคว้าเอาสร้อยคอทองคำไปหลายเส้นใส่กระเป๋าผ้าที่เตรียมไว้ เป็นสร้อยทองคำจำนวน 119 เส้น แยกเป็นสร้อยทองน้ำหนัก 1 บาท จำนวน 57 เส้น และสร้อยทองน้ำหนัก 1 สลึง จำนวน 62 เส้น น้ำหนักทองรวม 72 บาท 50 สตางค์ มูลค่ากว่า 1 ล้าน 9 แสนบาท

ก่อนที่จะขี่รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า มิโอ สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หลบหนีมุ่งหน้าสู่ ต.สำโรง อ.โนนไทย พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ส่งชุดสืบสวน 5 ชุด ลงพื้นที่แกะรอยคนร้าย กระทั่งตามไปพบรถจักรยาน ยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ จนทราบตัวจึงสนธิกำลังตำรวจ บก.ภ.จว.อุบลราชธานี และตม.อุบล ราชธานี จับกุมได้ในที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน