กะเหรี่ยงบางกลอยบุกร้องบิ๊กตู่ – เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ นำชาวปกาเกอะญอแห่งบ้านบางกลอย พร้อมกลุ่มประชาชนผู้รักความเป็นธรรมและภาคี ประกอบด้วย ผู้แทนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี, ผู้แทนชาวกะเหรี่ยงภาคเหนือ, ผู้แทนชาวกะเหรี่ยงจากเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมเขตงานตะนาวศรี ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล ขอความเป็นธรรมในการนำชาวบางกลอยกลับบ้านและเรียกร้องคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์สู่พี่น้องชาติพันธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ต่อมาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เข้ารับหนังสือเรียกร้องของชาวบ้าน พร้อมประสานนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อตั้งโต๊ะเจรจาก่อนวันที่ 19 ก.พ. โดยในวันที่ 16 ก.พ.นี้จะประสานผวจ.เพชรบุรี เพื่อให้เจรจา พร้อมรับ 3 ข้อเรียกร้องจากกลุ่มผู้ชุมนุม

ประกอบด้วย 1.ให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปอยู่ในพื้นที่ถอนกำลังออก 2.ต้องการให้เจ้าหน้าที่ไม่สกัดกั้นการส่งอาหารไปให้ประชาชนในพื้นที่ 3.ประเด็นที่อยู่ในคดีความของสน.บางซื่อ เนื่องจากการเรียกร้องครั้งก่อนหน้านี้ก็จะรับไปแก้ปัญหาให้ และรับปากว่าผู้ที่เดินทางมาเรียกร้องที่หน้าทำเนียบรัฐบาลในวันนี้จะไม่ถูกดำเนินคดีแม้แต่คนเดียว อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องที่ยื่นมาเลยวันนี้จะรับไปประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและแก้ปัญหาให้

รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มผู้ชุมนุมแสดงความพอใจกับการเจรจารับข้อเรียกร้องของร.อ. ธรรมนัส กลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้ทำกิจกรรมต่อเนื่อง โดยปักหลักอยู่ที่บริเวณถนนพระราม 5 เชิงสะพานชมัยมรุเชฐต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน