อัยการนัดใหม่-คดี 112
สื่อไทม์ชูทนายอานนท์
ผู้กุมทิศทางอนาคตโลก

ยังต้องระทึกต่อ ‘รุ้ง-ไมค์-ครูใหญ่’ รวม 31 แกนนำ แนวร่วมราษฎร อัยการเลื่อนสั่งฟ้องคดี ‘ม.112’ กรณีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง และหน้าสถานทูตเยอรมัน โดยฝ่ายม็อบเดินทางมาพบตามนัด แต่ตร.ส่งสำนวนช้า อีกทั้ง ‘ไผ่’ ยังอยู่ระหว่างจัดกิจกรรมเดินทะลุฟ้า จึงนัดใหม่ 8 มี.ค. และ 20 มี.ค. ส่วน 4 แกนนำยังอยู่ในคุกต่อ ศาลยกคำร้องปล่อยตัว หลังทนายยื่นอีกเป็นครั้งที่ 2

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. กลุ่มราษฎร พร้อมด้วยกลุ่มพีเพิลโก นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และทราย เจริญปุระ แนวร่วมราษฎร พร้อมพวกรวมกว่า 100 คน ออกเดินทางจากที่พักถึง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา แล้ว ภายใต้กิจกรรมเดินทะลุฟ้า คืนอำนาจประชาชน ปล่อยเพื่อนเรา และต้องไม่จับเพิ่ม เรียกร้องปล่อยตัว 4 แกนนำ และตอกย้ำ 3 ข้อเรียกร้องคณะราษฎร โดยตั้งเป้าเดินเท้าถึงกรุงเทพฯ รวมระยะทาง 247 กิโลเมตร

นายจตุภัทร์กล่าวว่าได้รับการตอบรับจากประชาชนข้างทางเป็นจำนวนมาก หลายคนปรบมือส่งเสียงให้กำลังใจ และนำน้ำ รวมทั้งขนมต่างๆ มามอบให้ บางคนก็มาร่วมเดินขบวนด้วยซ้ำ โดยระหว่างทางก็ปราศรัยไปด้วย มุ่งไปที่เรื่องเปิดให้ลงทะเบียนเราชนะ สำหรับผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ตโฟน พบว่า ผู้สูงอายุหลายคนต้องมาต่อคิวแออัดเพื่อรอลงทะเบียนด้วยความยากลำบาก การที่รัฐจะนำเงินภาษีประชาชนมาจ่ายเยียวยาผู้ได้รับผล กระทบจากวิกฤตโควิด ต้องจ่ายอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่จะเลือกปฏิบัติ เหมือนเป็นการไปขอทาน

ส่วนที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ขอนแก่น แกนนำนักศึกษา กลุ่มราษฎร และแนวร่วมราษฎรรวม 17 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 และมาตรา 116 จากกรณีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.2563 เดินทางมารายงานตัวต่ออัยการ เพื่อฟังคำสั่งฟ้องคดีหรือไม่

น.ส.ปนัสยากล่าวว่ากำลังใจดีมาก ไม่มีความกังวลใจอะไรเลย หวังว่าคำสั่งคดีจะอยู่บนหลักการของกระบวนการยุติธรรม ส่วนการชุมนุมครั้งต่อไปจะต้องดูแลความปลอดภัยให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น รวมทั้งตั้งทีมสันติวิธีในการดูแลและให้ข้อมูลกับกลุ่ม ผู้ชุมนุม

ขณะที่นายภาณุพงศ์ตอนนี้มีกำลังใจที่ดีมาก ส่วนชุมนุมวันที่ 20 ก.พ.นี้ ทราบมาว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจากต่างจังหวัดติดต่อจองห้องพักกันไว้แล้ว ต้องรอดูว่าจะบิ๊กเบิ้มมากแค่ไหน

ส่วนนายอรรถพลกล่าวว่ายืนยันต่อสู้ในกระบวนการที่ยุติธรรม เราเลือกที่จะต่อสู้ในเส้นทางนี้ ไม่ได้หวั่นไหว การไม่ได้ประกันตัวเป็นการกักกันเสรีภาพแค่ชั่วคราว เป็นการกักกันเพียงแค่ร่างกายเท่านั้น แต่หัวใจยังโลดแล่นบนเส้นทางเสรีภาพ เชื่อว่าพี่น้องที่อยู่ข้างนอกยังต่อสู้ต่อไป

ต่อมานายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่ามีผู้มารายงานตัวตามนัดหมาย 17 คน จากทั้งหมด 18 คน เนื่องจากนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ขอเลื่อนเข้าพบอัยการ เนื่องจากอยู่ระหว่างทำกิจกรรม จะประสานพนักงานสอบสวนติดตามตัว ส่วนผู้ที่มารายงานตัววันนี้ แจ้งให้ทั้งหมดมาฟังคำสั่งฟ้องอีกครั้งในวันที่ 8 มี.ค. เวลา 09.00 น.

ส่วนนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่าพนักงานสอบสวนนำสำนวนมาส่งอัยการเมื่อช่วงเช้า ทำให้อัยการไม่สามารถทำสำนวนคดีได้ จึงนำตัวส่งฟ้องศาลไม่ได้ ก่อนเลื่อนเป็นวันที่ 8 มี.ค. ส่วนที่สำนักอัยการกรุงเทพใต้ ตามที่อัยการนัดผู้ชุมนุม 13 คน เพื่อฟังคำสั่งฟ้องคดีชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2563 นั้น อัยการเลื่อนไปเป็นวันที่ 20 มี.ค.

นายกฤษฎางค์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทีมทนายความไปยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม เป็นครั้งที่ 2 ปรากฏว่าศาลพิจารณาแล้วยังไม่อนุญาต โดยให้เหตุผลว่าไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมที่ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์เคยยกคำร้องไปแล้วก่อนหน้านี้

เดินทะลุฟ้า – ไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมแนวร่วมกลุ่มพีเพิลโก กว่า 100 คนทำกิจกรรม ‘เดินทะลุฟ้า คืนอำนาจประชาชน’ เดินเท้าจากโคราชมาทำเนียบรัฐบาล เพื่อขับไล่รัฐบาลและเรียกร้องให้ปล่อยตัว 4 แกนนำ วันที่สองเดินมาถึงอ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 17 ก.พ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นิตยสารไทม์ สื่อชื่อดังระดับโลก ฉบับล่าสุด ประกาศรายชื่อบุคคลที่ถูกคัดเลือกให้เป็นผู้กุมทิศทางอนาคตของโลก ประจำปี 2564 โดยมีชื่อนายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และแกนนำม็อบราษฎร ร่วมอยู่ด้วย โดยระบุว่าทนายอานนท์ได้จุดประกายให้คนรุ่นใหม่ในไทยด้วยข้อเรียกร้องเพื่อการเปลี่ยนแปลงอำนาจทางการเมืองในประเทศไทย

“อานนท์มีพลังในการขับเคลื่อนเยาวชนชาวไทย โดยจุดประสงค์คือการลดทอนอำนาจการเมือง รวมถึงเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ถูกร่างโครงจากอำนาจทหารด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่เขายืนหยัดต่อสู้ ทำให้เขาโดนจับกุมถึง 3 ครั้ง และมีบทลงโทษ” ไทม์อธิบายถึงเหตุผลเลือกทนายอานนท์

วันเดียวกัน นายวิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวว่าจากการตรวจสอบและประเมินความเสียหายหลังการชุมนุม พบไม้ดอกไม้ประดับที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เสียหาย 59,680 ต้น จึงให้ เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความ สน.สำราญราษฎร์ ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง

เลื่อนฟ้อง – รุ้ง-ปนัสยา, ไมค์-ภาณุพงศ์, ครูใหญ่-อรรถพล พร้อมด้วยแกนนำน.ศ.และคณะราษฎร เดินทางมาฟังคำสั่งคดีความผิด ม.112 ก่อนที่อัยการจะเลื่อนสั่งฟ้องไปเดือนมี.ค. ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เมื่อวันที่ 17 ก.พ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน