ทั้งๆที่เพิ่งตกลงกับรัฐ
ชุดพญาเสือดักรอเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตกลงรับปากไม่ทันข้ามวัน ชาวบ้านบางกลอยที่เดินทางกลับ ก็ถูกชุดพญาเสือตั้งด่านสกัดกั้นที่ด่าน มะเร็ว กักตัวพร้อมทำประวัตินานนับชั่วโมง ทำให้การเดินทางไปยังใจแผ่นดินต้องล่าช้าลง ถึงมืดค่ำ หวั่นเกรงอันตราย เปิดแถลงการณ์ย้ำ 6 ข้อตกลงก่อนเดินทางกลับพื้นที่ป่าแก่งกระจาน ลั่นถ้ารัฐบาลไม่แก้ปัญหา พร้อมกลับมาปักหลักหมู่บ้านใจแผ่นดินที่หน้าทำเนียบรัฐบาลอีกครั้ง

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 17 ก.พ. ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล นายณัฐวุฒิ อุปปะ ผู้แทนภาคีเซฟบางกลอย นำตัวแทนชุมชนบางกลอย- ใจแผ่นดิน อ่านแถลงการณ์ บันทึกข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหากรณีบางกลอย-ใจแผ่นดิน ระหว่างตัวแทนรัฐบาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ภาคีเซฟบางกลอย และชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ย้ำ 6 ข้อเรียกร้องต่อกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

1.ให้ชาวบ้านกลับไปทำไร่หมุนเวียนและดำรงชีวิตวัฒนธรรมดั้งเดิมที่บ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน 2.ยุติการใช้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตั้งจุดตรวจและลาดตระเวนในหมู่บ้านบางกลอยล่าง และยุติการข่มขู่ คุกคาม ใช้ความรุนแรง กับชาวบ้าน 36 ครอบครัว ที่กลับไปทำกินที่บ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน 3.ยุติการขัดขวางการส่งข้าว อาหาร สิ่งของจำเป็นให้ชาวบ้านบางกลอย 4.รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2553 ที่มีแนวนโยบายฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงโดยด่วน 5.ชาวบ้านบางกลอยล่าง ขอให้รัฐบาล ดำเนินการจัดสรรที่ดิน ที่อยู่อาศัย ที่ทำกินให้เพียงพอต่อการดำรงชีพได้อย่างมั่นคง 6. รัฐบาลต้องยุติการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ตั้งจุดสกัด ลาดตระเวน ตรวจค้น สร้างแรงกดดัน หวาดกลัวแก่ชาวบ้านและให้มีมาตรการคุ้มครองสวัสดิภาพ ความปลอดภัยของชาวบ้านบางกลอย

“อยากให้จดหมายฉบับนี้นำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ไม่อยากให้ซ้ำรอยเดิมที่ชาวบ้านจะต้องมาเคลื่อนไหวในทุกครั้ง บททดสอบครั้งนี้จะวัดศักยภาพการทำงานของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาชาวบ้านบางกลอย ซึ่งครั้งนี้เราจะกลับกันไปก่อนแต่ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการตามข้อตกลงที่ได้ลงนามกันนี้ เราก็พร้อมกลับมาปักหลักที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเพราะเราถือว่าได้ทำพิธีแล้วว่าพื้นที่แห่งนี้คือหมู่บ้านใจแผ่นดิน”

ด้านนายพงศ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร ตัวแทนชุมชนบางกลอย-ใจแผ่นดิน กล่าวว่าจะไปชี้แจงให้ชาวบ้านทราบถึงข้อตกลงตามเอกสารที่ได้มีการลงนามร่วมกันครั้งนี้ และจะนำข้อตกลงนี้ไปติดที่ศาลาพอละจี ซึ่งเป็นศาลาอเนกประสงค์ของชุมชนบ้านบางกลอย

จากนั้น นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เป็นผู้แทนภาครัฐมาส่งกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบางกลอยที่กำลังเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครไปยังถิ่นฐาน กลับถูกเจ้าหน้าที่ตั้งด่านสกัดไม่ให้ขึ้นใจแผ่นดิน โดยสกัดระหว่างทางขึ้นที่แม่มะเร็ว ทั้งที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ทำข้อตกลงกับชาวบ้านว่าจะถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออก จึงถือว่าภาครัฐได้กระทำผิดข้อตกลง อย่างไรก็ตาม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาเปิดเผยว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือได้สกัดชาวบ้านบางกลอย ที่ด่านมะเร็ว และออกคำสั่งให้ ชาวบ้านบางกลอย เขียนประวัติข้อมูลส่วนบุคคลก่อน ไม่เช่นนั้นจะไม่อนุญาตให้กลับขึ้นไปยังถิ่นฐาน เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านต่างตกอยู่ในความกังวลอย่างมาก เพราะขณะนี้เริ่มจะตกค่ำแล้ว และการเดินทางเข้าไปยังใจแผ่นดิน ต้องเดินเท้านาน 3 ชั่วโมง ซึ่งไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ที่จะแจ้งเหตุ จึงอาจเกิดอันตรายระหว่างเดินทางกลับได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน