แต่ยืนกรานไม่คิดปรับครม.
ป้อม-ธรรมนัสแต้มแซงนายก
กลุ่มดาวฤกษ์เท‘ศักดิ์สยาม’
งูเห่าก้าวไกล-เพื่อไทยโผล่อีก
โหวต 10 รัฐมนตรีฉลุย ‘อนุทิน’ ได้แรงหนุน 4 งูเห่าก้าวไกล คะแนนไว้วางใจมาที่หนึ่ง แซง ‘ตู่-ป้อม’ ‘ณัฏฐพล’ เครียด รั้งอันดับบ๊วย ได้แค่ 258 เสียง เหตุพรรคเล็กต่อคิวไม่ไว้วางใจ กลุ่มดาวฤกษ์ พปชร. งดออกเสียงให้ ‘ศักดิ์สยาม’ ‘มาดามเดียร์’ ซัดตอบคำถามฝ่ายค้านได้ไม่เคลียร์ พปชร. นัดถก กำหนดมาตรการลงโทษ ‘จุรินทร์’ โยน ‘เฉลิมชัย’ จัดการ 3 ส.ส. ‘พนิต-อภิชัย-อันวาร์’ งดออกเสียงหนุนหัวหน้าพรรค ‘พิธา’ โวยเครื่องลงคะแนนผิดพลาด ตอนโหวต ‘ธรรมนัส’ นายกฯ ลั่นยังไม่ปรับครม. ‘เสี่ยหนู’ แย็บขอเก้าอี้เพิ่ม
อนุทินไว้วางใจสูงสุด-ตั้นที่โหล่
เวลา 10.30 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนฯ เป็นประธานการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษ เพื่อลงมติในญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยประธานแจ้งว่า มติไม่ไว้วางใจต้องมีคะแนนเสียงมากกว่า กึ่งหนึ่ง คือ 244 จาก 487 คน จากนั้นให้ลงมติรายบุคคล ซึ่งผลปรากฏว่า
คนที่มีคะแนนไว้วางใจสูงสุดคือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ได้คะแนนไว้วางใจ 275 เสียง ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้ 272 เสียง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ 274 เสียง โดยคนที่ได้คะแนน ไว้วางใจน้อยที่สุดคือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ 258 เสียง
‘ธรรมนัส’รู้ผลยกมือไหว้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายชวน ประกาศคะแนนของ ร.อ.ธรรมนัส ว่ามีเสียงไว้วางใจมากกว่าเสียงไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส ยกมือไหว้พร้อมยิ้ม ขอบคุณสมาชิก ทั่วห้องประชุม ทั้งที่ก่อนลงมติ แสดงท่าที่ลุ้นผลคะแนน ส่วน พล.อ.ประวิตร เมื่อเห็นคะแนนไว้วางใจถึง 274 เสียง ก็ยิ้มรับ ขณะที่นายณัฏฐพล และนายสุชาติ เคร่งเครียดที่คะแนนไว้วางใจออกมาน้อยกว่าคนอื่น
นายอนุทินกล่าวหลังการโหวตซึ่งตัวเอง มีคะแนนไว้วางใจมากที่สุด ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ว่า ขอให้ดูที่ผลว่าใครกดอะไร ไม่กดอะไร สามารถตรวจสอบได้ แต่ก็ขอบคุณเจ้าของคะแนน เมื่อถามว่าได้ตรวจเช็กคะแนนที่เพิ่มมาหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า อาจเป็นเพราะชี้แจงได้ชัดเจนและลบล้าง ข้อกล่าวหาของผู้อภิปรายได้ เมื่อถามว่าการที่คะแนนเสียงไว้วางใจมากกว่านายกฯจะมีผลอะไรหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะตนทำงานหนักมาก อาจมีคนที่ตั้งใจ ฟังตนอยู่ และสงสารว่าโดนคนเอาเรื่องไม่จริงมาโยนใส่
ลั่นภท.ไม่มีลดเก้าอี้-มีแต่ขอเพิ่ม
เมื่อถามว่าจากนี้มีแนวโน้มจะขอเก้าอี้รัฐมนตรีเพิ่มหรือไม่ นายอนุทินหัวเราะก่อนกล่าวปฏิเสธว่า “เดี๋ยวไปกินไก่ย่างแล้ว ไม่เอา แล้ว”
นายอนุทินให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนการลงคะแนน แบบทีเล่นทีจริง ถึงเก้าอี้รัฐมนตรีของพรรคว่าไม่มีลด มีแต่จะขอเพิ่ม”
ตู่ยันไม่มีปรับครม.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวหลังลงมติว่า ขอขอบคุณทั้งสื่อมวลชนที่ได้ติดตามการอภิปรายอย่างเข้มข้น หลายเรื่องเป็นประโยชน์ หลายเรื่องก็เรื่องเดิมๆ ซึ่งเป็นแบบนี้มาตลอด แต่เรื่องไหนเป็นสิ่งที่ดีรัฐบาลจะไปดำเนินการ ต่อ รวมทั้งประธานสภาและสมาชิกทุกคน เราไม่ใช่ศัตรูกันอยู่แล้ว ส่วนวิถีทางการเมืองก็ว่ากันไป ขอบคุณที่ทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี ขอความรักความสามัคคีกลับคืนมาเป็นของพวกเราให้มากที่สุด
เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะมีการปรับครม. เลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่มีครับ ไม่มี ผมยังไม่ได้คิด ยังไม่มี ผมประเมิน ด้วยผลงาน ถ้าถึงเวลาผมก็ดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนข้อมูลที่อภิปรายในครั้งนี้ก็จะรวบรวมเพื่อไปใช้ประโยชน์ ซึ่งผมจดไว้หมดแล้ว”
ปัดคุยผบ.ตร.เรื่องตั๋วตำรวจ
เมื่อถามว่าการพูดคุยกับพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เมื่อวันที่ 19 ก.พ. มีอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คุยกันเรื่องสถานการณ์ภายนอก เมื่อถามว่าการชุมนุมในวันเดียวกันนี้ต้องมีการจับตาอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ตอบคำถาม ดังกล่าวก่อนขึ้นรถกลับไปทันที
ทั้งนี้ ช่วงเช้าก่อนเข้าประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามกรณี ผบ.ตร.เข้าพบ ได้คุยเรื่องตั๋วแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจ รวมถึงความ ขัดแย้งระหว่าง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. และพล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก.หรือไม่ โดยนายกฯเดินขึ้นลิฟต์ไปห้องประชุมทันที
ขอบคุณได้ไปต่อ
เวลา 18.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในรายการนายกเล่าเรื่อง ผ่านทาง PM Podcast ว่า หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง มีการติดตามผลการอภิปรายของสภา ที่ได้มีการลงมติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่งานของรัฐบาลต้องมีต่อเนื่อง ตนพยายามทำอย่างเต็มที่ สิ่งที่สำคัญที่สุด อยากขอความร่วมมือกับประชาชนทุกคน
บ้านเมืองมีอีกหลายเรื่องที่ต้องร่วมกันคิดร่วมกันทำ เพื่อนำพาประเทศชาติและประชาชน ทุกคน ไปสู่ความมั่งคั่ง มั่นคง อย่างยั่งยืน ตามวิสัยทัศน์ที่กำหนดไว้ รัฐบาลได้ดำเนินการ มาแล้วอย่างต่อเนื่อง และต้องทำทุกๆอย่างไปพร้อมกัน โดยหลักที่สำคัญที่1.เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน 2. ยกระดับคุณภาพชีวิต 3.ขยายสิทธิ์และสวัสดิการ 4. ปรับปรุงสภาพแวดล้อม และยังมีอื่นๆอีกมากมายที่เป็นความสำเร็จของรํฐบาล
ประชาชาติโผล่ไว้วางใจ‘ตู่’
สำหรับผลลงมติ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ได้ 272 ต่อ 206 งดออกเสียง 3 พบว่า ส.ส.รัฐบาลและฝ่ายค้านลงคะแนนตามมติพรรคครบถ้วน ยกเว้น นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ จากฝ่ายค้านคนเดียวที่ลงมติไว้วางใจ
ส่วนคะแนนงดออกเสียง 3 เสียง ได้แก่ ส.ส.ประชาธิปัตย์ 3 คน นายชวน นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี, ส.ส.ที่ไม่ลงมติ คือนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา นายเพชร เอกกำลังกุล พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. และนายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด เพื่อไทย
งูเห่าพท.เจ้าเก่าโหวตหนุนป้อม
พล.อ.ประวิตร ได้ 274 ต่อ 204 งดออกเสียง 4 ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านไม่มีแตกแถว ยกเว้น นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ และเพื่อไทย คือ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. ที่ลงมติไว้วางใจ
งดออกเสียง 4 เสียง คือ นายชวน และ 2 ส.ส.ประชาธิปัตย์คือ นายพนิต และ นายอันวาร์ รวมทั้ง นายอารี ไกรนรา ส.ส.บัญชี รายชื่อ พรรคเพื่อชาติ
ส.ส.ที่ไม่ปรากฏการลงคะแนน เพื่อไทย นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น และ นายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด รวมทั้ง นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา และ 2 ส.ส.เสรีรวมไทย คือ นายเพชร เอกกำลังกุล และ พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี
4งูเห่าก.ก.หนุน‘อนุทิน’คะแนนลิ่ว
นายอนุทิน ได้ 275 ต่อ 201 งดออกเสียง 6 นั้น พบมีส.ส.ก้าวไกล 4 คน แหกมติพรรคลงมติไว้วางใจ คือ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย และ นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ โหวตไว้วางใจด้วย
ที่งดออกเสียง 6 เป็นพรรคประชาธิปัตย์ 3 เสียง ได้แก่ นายชวน นายพนิต และนายอันวาร์ รวมทั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายอารี ไกรนรา รวมถึงตัวนายอนุทิน ที่งดออกเสียง
ส่วนที่ไม่ลงคะแนน นอกจากนายสุชาติ รองประธานสภา ยังมี 2 ส.ส.เพื่อไทย นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น นายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด รวมทั้ง 2 ส.ส.บัญชี รายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย นายเพชร เอกกำลังกุล กับ พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี
จุรินทร์เจอลูกพรรคงดโหวต
นายจุรินทร์ ได้ 268 ต่อ 207 เสียง งดออกเสียง 7 พบว่าคะแนนงดออกเสียง นอกจากนายชวน ประธานสภา ยังมีส.ส.ประชาธิปัตย์ 3 คนงดออกเสียงคือ นายพนิต นายอภิชัย เตชะอุบล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ร่วมด้วย นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ นายสมพงษ์ โสภณ ส.ส.ระยอง พลังประชารัฐ รวมถึงนายจุรินทร์ ลงมติงดออกเสียง
ที่ไม่ลงคะแนนคือ นายสุชาติ รองประธานสภา 2 ส.ส.เพื่อไทยคือ นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น และนายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด ร่วมด้วย นายเพชร เอกกำลังกุล พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี จากเสรีรวมไทย
ฝ่ายค้าน1เสียงหนุนป๊อก
พล.อ.อนุพงษ์ ได้ 272 ต่อ 205 งดออกเสียง 3 นั้นส.ส.รัฐบาลและฝ่ายค้านลงคะแนนตามมติพรรค มีคะแนนงดออกเสียง 3 คน เป็นส.ส.ประชาธิปัตย์หมดคือ นายชวน นายพนิต นายอันวาร์ โดยมีส.ส.ฝ่ายค้านคนเดียวที่ไว้วางใจ คือ นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ
ส่วนที่ไม่ลงคะแนน นอกจากนายสุชาติ รองประธานสภา ยังมี 4 ส.ส.เพื่อไทย นายทายาท เกียรติชูศักดิ์ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร นายวันนิวัติ สมบูรณ์ นายศักดา คงเพชร และ 2 ส.ส.เสรีรวมไทย นายเพชร เอกกำลังกุล และ พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี
พรรคเล็กไม่ไว้ใจ‘ตั้น’
นายณัฏฐพล ที่ได้น้อยที่สุด 258 ต่อ 215 งดออกเสียง 8 พบมีส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ไม่ไว้วางใจ ประกอบด้วย นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรค พลังชาติไทย นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย รวมทั้ง 5 ส.ส. ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ต่างเป็นพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ลงมติไม่ไว้วางใจ
งดออกเสียง 8 เสียง คือ นายชวน นายพนิต นายอันวาร์ รวมทั้ง นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย น.ส.ศิลัมพา เลิศนุวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลเมืองไทย นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ นายยรรยงก์ ถนอมพิชัยธำรง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าฯ และนายณัฏฐพล
ไม่ลงคะแนน นอกจากนายสุชาติ รองประธานสภา มีส.ส.เพื่อไทย 3 คน ได้แก่ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร นายวันนิวัติ สมบูรณ์ นายศักดา คงเพชร ไม่ลงคะแนน
ศก.ใหม่-พรรคเล็กขัดขาจับกัง1
นายสุชาติ ได้ 263 ต่อ 212 งด 5 ไม่ลงคะแนน 1 มีส.ส.รัฐบาลที่ลงมติไม่ไว้วางใจนายสุชาติ 7 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 4 คน คือ นายนิยม วิวรรธนดิษกุล นายภาสกร เงินเจริญกุล นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ อีก 3 คนเป็นพรรคเล็ก ได้แก่ นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ไทรักธรรม นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย
งดออกเสียง 5 ได้แก่ นายชวน ประธานสภา นายพนิต นายอันวาร์ 2 ส.ส.ประชาธิปัตย์ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล รวมถึงตัวนายสุชาติเอง
ไม่ลงคะแนนคือ น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ส.ส.สุราษฎร์ฯ ประชาธิปัตย์
‘ดาวฤกษ์’ไม่ออกเสียงให้ศักดิ์สยาม
นายศักดิ์สยาม ได้ 268 ต่อ 201 งดออกเสียง 12 ไม่ลงคะแนน 1 นั้น พบว่ามีส.ส.ฝ่ายค้านลงคะแนนไว้วางใจ ก้าวไกล 4 คน คือ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย นายเอกภพ เพียรวิเศษ ส.ส.เชียงราย รวมทั้ง นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ
งดออกเสียง 12 เสียง ได้แก่ ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ พลังประชารัฐ 6 คน ในกลุ่มดาวฤกษ์ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ และส.ส.กทม.คือ นางกรณิศ งามสุคนรัตนา น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ และ นายศิริพงษ์ รัสมี รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ 3 คนได้แก่ นายชวน นายพนิต นายอันวาร์ พรรคเพื่อชาติ 1 คน คือนายอารี ไกรนรา พรรคพลังไทยรักไทย นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงนายศักดิ์สยาม
ไม่ลงคะแนนเสียง 1 เสียง ได้แก่ นาย ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก้าวไกล
ก้าวไกลโผล่หนุนนิพนธ์
นายนิพนธ์ ได้ 272 ต่อ 206 งดออกเสียง 4 พบนายคารม พลพรกลาง ส.ส.ก้าวไกล ลงมติไว้วางใจ
งดออกเสียง นายชวน และนายพนิต ขณะที่นายอันวาร์ ที่ลงมติงดออกเสียง 9 รัฐมนตรี แต่กลับลงมติไว้วางใจนายนิพนธ์
ไม่ลงคะแนน นอกจากนายสุชาติ รองประธานสภา ยังมี 2 ส.ส.เพื่อไทย คือ นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น นายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด, 2 ส.ส.เสรีรวมไทย นายเพชร เอกกำลังกุล พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี
พิธาไม่ลงคะแนน‘ธรรมนัส’
ร.อ.ธรรมนัส ได้ 274 ต่อ 199 งดออกเสียง 5 ไม่ลงคะแนน 1 ที่เสียงไม่ไว้วางใจ ต่ำสุดในบรรดา 10 รัฐมนตรีนั้น
พบเสียงส.ส.ฝ่ายค้าน ลงมติไว้วางใจให้ ดังนี้ 2 ส.ส.เพื่อไทย น.ส.พรพิมล ธรรมสาร นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. รวมทั้ง 3 ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ นายเพชรวรรต วัฒนพงศ์สิริกุล, นางลินดา เชิดชัย, นายอารี ไกรนรา และนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ประชาชาติ
งดออกเสียง นอกจากนายชวน ยังมี นายพนิต นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ น.ส.ปิยะรัฐช์ ติยะไพรัช และร.อ.ธรรมนัส ที่งดออกเสียงให้ตัวเอง
ไม่ลงคะแนน นอกจากนายสุชาติ รองประธานสภา ยังมีส.ส.เพื่อไทย นายทายาท เกียรติชูศักดิ์ นายวันนิวัติ สมบูรณ์, นายศักดา คงเพชร รวมทั้ง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ประชาธิปัตย์, นายเสมอกัน เที่ยงธรรม ส.ส.สุพรรณฯ ชาติไทยพัฒนา, นายเพชร เอกกำลังกุล และ พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี พรรคเสรีรวมไทย น่าสังเกต นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงมติ ไม่ลงคะแนนด้วย
ยืนยันโหวตไม่ไว้วางใจ‘ธรรมนัส’
นายพิธาชี้แจงกรณีไม่ลงคะแนน ร.อ.ธรรมนัส ว่า เรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ ตนยืนยัน ว่าตั้งใจโหวตไม่ไว้วางใจ 10 รัฐมนตรีทุกคน กรณีของตนนั้นอาจคล้ายกับส.ส.เพื่อไทยคนหนึ่งที่พยายามลงไม่ไว้วางใจแต่เครื่องลงคะแนนมีปัญหา ซึ่งร.อ.ธรรมนัส เป็นคนที่ 10 ที่ต้องลงมติ เมื่อตนลงคะแนนเสร็จสิ้น ก็ต้องรีบออกมาแถลง
“ขอให้มองตาผม ยืนยันว่าผมกดไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัสแน่นอน ซึ่งเตรียมไปยื่นอุทธรณ์ต่อสภาที่เครื่องลงคะแนนเสียแบบนี้ ในฐานะหัวหน้าพรรคเป็นไปไม่ได้ที่จะลงมติแบบนั้น ยืนยันว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค ร้อยเปอร์เซ็นต์” นายพิธากล่าว
ประเดิมฟ้อง‘อู๊ดด้า’คนแรก
เวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมแกนนำ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมแถลงภายหลังลงมติ โดยนายสมพงษ์กล่าวว่า ผลการอภิปรายทำให้เห็นชัดว่ารัฐมนตรีคนใดควรหรือไม่ควรอย่างไร แต่คะแนนเสียงก็ท่วมท้น แต่น่าสังเกตคะแนน เสียงของพล.อ.ประยุทธ์ น้อยไปหน่อย ก็อยาก ให้ประชาชนตัดสินใจ และการอภิปรายครั้งนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านหาข้อมูลมาอภิปราย ประชาชนและสื่อมวลชนต้องตัดสินใจว่า สิ่งที่ผ่านมา 4 วันเป็นอย่างไร และตัวเลข ที่ออกมาซึ่งไม่เท่ากัน ก็หวังว่าสิ่งที่เราทำ จะเป็นผลงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาฯเพื่อไทย กล่าวว่า แม้คะแนนเสียงในสภาพรรคร่วม ฝ่ายค้านจะแพ้รัฐบาล แต่เชื่อมั่นชนะใจประชาชนที่ติดตามการอภิปราย ด้วยข้อมูลและเหตุผลที่ได้อภิปรายมา และหลังการอภิปรายพรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีงานทำต่ออีกหลายอย่าง บางประเด็นที่มีการทุจริตชัดเจนจะดำเนินการต่อไป โดยรัฐมนตรีบางคนที่มีความผิดชัดเจนตามที่อภิปรายคือ นายจุรินทร์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ดำเนินการไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกาและป.ป.ช. ส่วนคนอื่นๆ กำลังรวบรวมรายละเอียด
กรีดแผลแล้วโรยเกลือ
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก้าวไกล กล่าวเสริมว่า เหมือนเป็นการกรีดแผล ในสภาและจะมีการโรยเกลือต่อไป จะตามสิ่งที่เราอภิปรายไปแล้ว เพราะ 4 วันที่ผ่านมาเป็นโอกาสใช้อำนาจอธิปไตยที่ประชาชนมอบให้มาตรวจสอบการบริหารราชการของรัฐบาล ยืนยันเราทำอย่างสุดความสามารถ
จากนั้น นายพิธาพร้อมคณะเปิดแถลง อีกครั้งในนามพรรคก้าวไกล โดยนายพิธากล่าวว่า เราตั้งใจทำ 4 วันนี้อย่างสุดความสามารถ แม้ผลที่ออกมาจะเป็นอย่างที่เห็น แต่เราได้กรีดแผลไปในสภา ต่อไปปีนี้จะไม่เหมือนปีที่แล้ว ปีนี้จะมียุทธการโรยเกลือ ย้ำแผลที่เราได้กรีดไว้ จะมีกระบวนการทำงาน ต่อเนื่องทั้งการยื่นต่อป.ป.ช. ต่อศาล
ก้าวไกลจ่อชงเชือดนิพนธ์
น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า มาตรการโรยเกลือที่เรา จะทำต่อคือยื่นจดหมาย หนังสือร้องเรียนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการยื่นถอดถอนรัฐมนตรีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายที่ดิน กรณีของการผิดจริยธรรมนักการเมืองไปที่ ป.ป.ช. โดยจะยื่นขอข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความชัดเจนในหลักฐาน ไม่ว่าจะเป็นการขอข้อมูลกองทัพบก กรณีการใช้ที่ดินราชพัสดุเพื่อการปฏิรูปกองทัพ และยื่นตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้าง ทุกกระบวนการ โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหม สำหรับกระทรวงศึกษาฯเราจะยื่นตรวจสอบการกลับมติครม. กรณีลดงบประมาณกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ นี่คือกระบวนการโรยเกลือเพื่อให้แผลที่เราเปิดไว้ในสภาออกไปสู่นอกสภา เพื่อติดตามผลว่านายกฯและรัฐมนตรีต่างๆ จะยังมีชีวิตรอดหลังจากอภิปรายไว้ ต่อไปหรือไม่
รัฐมนตรีที่จะยื่นให้ป.ป.ช.ถอดถอนคือนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นคนที่มีหลักฐานพร้อมจะยื่นเป็นคนแรก กรณีผิดจริยธรรมของนักการเมืองอย่างร้ายแรง นอกจากนี้ ก็ยังมีกรณีนายบอส อยู่วิทยา ที่นายกฯและรองนายกฯที่มีส่วนแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม พร้อมทั้งเรียกร้องให้เปิดเผยรายงานข้อเท็จจริงที่นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งมีรายชื่อและรายละเอียดชัดเจนว่ามีใครบ้างที่พัวพันกับคดีนี้
ลงโทษคนแหกมติแต่ไม่ไล่ออก
เมื่อถามว่าจะลงโทษส.ส.ที่โหวตสนับสนุน นายอนุทิน อย่างไร นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาฯก้าวไกล กล่าวว่า พรรคมีคณะกรรมการตรวจสอบวินัยสมาชิกพรรคอยู่แล้ว เราไม่อยากเตะหมูเข้าปากหมา การไล่ส.ส.ออกไปตอนนี้มีแต่จะไปเข้าทางผู้มีอำนาจ แต่จะมีกระบวนการลงโทษที่ชัดเจน เช่น ไม่ให้ เข้าร่วมกิจกรรมของพรรคทั้งหมด รวมถึง การทำงานในสภาในนามพรรคทั้งหมด เราไม่นิ่งนอนใจ ยอมรับว่าหากมีส.ส. ในพรรคแหกมติจริงต้องขอโทษพี่น้องประชาชนทุกคะแนนเสียงที่เลือกเรามาแล้วผิดหวัง ประสบการณ์ครั้งนี้จะนำมาสู่การปฏิรูปพรรคอย่างแน่นอน
เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่ามีการประสานงานกับคนในพรรคเพื่อลงมติให้นายอนุทิน เพราะครั้งยุบพรรคอนาคตใหม่ก็เสียส.ส. ไปหลายคน นายพิธากล่าวว่า เรื่องนี้ถ้าเป็นความจริงตนในฐานะหัวหน้าพรรคก็ผิดหวัง แต่ไม่ผิดคาด เพราะเรามีกระบวนการในพรรค เตรียมรับมือไว้อยู่แล้ว เมื่อถามว่า มองอย่างไร ที่นายกฯได้คะแนนโหวตไม่มาก นายชัยธวัชกล่าวว่า สะท้อนว่าเป็นระบบการเมืองแบบเก่า ที่ยังมีอิทธิพลและผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง
ป้อมนัดถก-เล่นงานส.ส.แหกมติ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เผยหลังการลงมติ ว่า ขอบคุณประธานสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลครั้งนี้ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ถือเป็นการตรวจสอบของฝ่ายค้านตามระบอบประชา ธิปไตยที่รัฐบาลไม่ขวางกันในการตรวจสอบ
นอกจากนี้ต้องขอบคุณพรรคร่วมรัฐบาล ที่สะท้อนให้เห็นถึงความมีเสถียรภาพของรัฐบาลว่าแน่นแฟ้น ตนในฐานะหัวหน้าพรรคจะนำข้อมูลการอภิปรายครั้งนี้ ไปประเมินในพรรค ซึ่งจะนัดประชุมกก.บห.พรรคสัปดาห์หน้า และจะมีการพิจารณามาตรการที่จะดำเนินการกับส.ส.ที่ไม่ปฏิบัติตามแนวทางของพรรคต่อไป
ปชป.ยันไม่ขับคนสวนมติ
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีส.ส.ประชาธิปัตย์ งดออกเสียง ให้กับตัวเองว่า ทราบเรื่องแล้ว โดยเลขาฯพรรคจะรับไปดำเนินการ เท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้นคิดว่ามี 3 เสียง ส่วนกรณีส.ส.ของพรรค ไม่ลงละแนนให้รัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งอาจจะขัดมติพรรคร่วมรัฐบาล คงไม่สามารถตอบได้ว่าจะกระทบกับพรรคมากน้อยแค่ไหน อย่างไร สำหรับเรื่องในพรรค เลขาฯจะรับไปดำเนินการ
ด้านนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เลขาฯประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้ขอให้ วิปรัฐบาล ขอให้ทำรายงานการประชุมการ ลงคะแนนเป็นเอกสารหลักฐาน เมื่อได้แล้ว ก็จะนำมาพิจารณา ที่ผ่านมาเรายังไม่เคยมีการขัดมติพรรค หรือการดำเนินการในสภา ที่ขัดมติเลย ครั้งนี้อาจเป็นครั้งแรก ดังนั้น ตนอาจต้องใช้เวลาในการดำเนินการ คงจะต้อง มีมาตรการอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องดูในส่วน ข้อบังคับพรรคที่สามารถดำเนินการได้ แต่คิดว่า ไม่ถึงขั้นขับออกจากพรรค
เสมอกันชี้เครื่องผิดพลาด
นายเสมอกัน เที่ยงธรรม ส.ส.สุพรรณฯ ชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ตนเองกดแสดงตนแต่คะแนนไม่ขึ้น จึงกลายเป็นการไม่ลงคะแนน ให้แก่ ร.อ.ธรรมนัส เมื่อได้ทราบว่ามีข้อ ผิดพลาด ตนในฐานะที่เป็นวิปรัฐบาลจึงแจ้งตรงไปยังนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิป รัฐบาล และให้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ในฐานะแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา แจ้งตรงไปยัง ร.อ.ธรรมนัส เรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกันได้ทำหนังสือ ส่งถึงสำนักประชุมของสภา เพื่อให้ตรวจสอบข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น เนื่องจากตนกดลงคะแนน ตามปกติตามมติพรรค
“ผมจะทำอย่างนั้นทำไม ส.ส.เผดิมชัย สะสมทรัพย์ และ ส.ส.พานุวัฒณ์ สะสมทรัพย์ ซึ่งนั่งอยู่ข้างๆ ผมเป็นพยานให้ได้ ยืนยันว่าผมกดคะแนนไว้วางใจท่านธรรมนัสอยู่แล้ว”
มาดามเดียร์แจงแหกมติ
น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงว่า การที่กลุ่มดาวฤกษ์ ใช้สิทธิงดออกเสียง ด้วยเหตุผลว่าตลอดการอภิปรายและการชี้แจง 4 วัน ที่ผ่านมา ไม่พบคำชี้แจงที่ชัดเจนเพียงพอ ในการตอบคำอภิปรายของพรรคฝ่ายค้าน และทำให้สังคมตั้งข้อกังขา ข้อสงสัยในสองประเด็นหลักที่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน คือ การเปลี่ยนเงื่อนไขทีโออาร์และการล้มการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม และข้ออภิปรายเรื่องการไม่ปกป้องหรือเรียกคืนที่ของ รฟท. ในพื้นที่เขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้ง 2 ประเด็นยังไม่ได้รับคำตอบอย่างชัดเจน เป็น 2 ประเด็นที่ 2 รัฐวิสาหกิจในการกำกับดูแลของรมว.คมนาคมโดยตรง คือ รฟท.และรฟม. ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ พยายามอย่างที่สุดในการปฏิบัติตามมติพรรคด้วยการไม่ลงคะแนนไม่ไว้วางใจ จำเป็นต้องปฏิบัติตามจิตวิญญาณความเป็นส.ส.ด้วยการงดอออกเสียง ส่วนผลที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังจากการลงมติครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านใด ส.ส.ในกลุ่มทั้งหมด พร้อมน้อมรับ

ผ่านฉลุย – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รับไหว้ขอบคุณบรรดาแกนนำและส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มอารมณ์ดี หลังผลโหวตไว้วางใจผ่านฉลุย รวมถึงรองนายกฯ และรัฐมนตรีทั้ง 10 คน ที่รัฐสภา เมื่อ 20 ก.พ.