เชิญตร.ร่วมม็อบ-ราชประสงค์วันนี้

23 ก.พ. 2564 - 07:55 น.

‘ชาญวิทย์-พนัส’ยื่นศาล
4แกนนำยังวืดประกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ม็อบนัด 5 โมงเย็นวันนี้ราชประสงค์ เชิญชวนตร.ร่วมชุมนุมล้มช้างด้วย ‘บิ๊กตู่’ ฮึ่มอีก ถ้าทำเดือดร้อน หรือมีเหตุรุนแรง จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย ขณะที่ ‘ชาญวิทย์’ อดีตอธิการบดี มธ. กับ ‘พนัส’ อดีตคณบดีนิติฯ มธ. ยื่นประกัน 4 แกนนำราษฎร แต่ศาลยกคำร้องรอบที่ 4 ‘ทนายอานนท์’ ฝากบอกไม่ต้องกังวล อย่าให้การถูกขังทำให้การต่อสู้ของประชาชนเปลี่ยนไป ขอให้สู้กันต่อ

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ศาลอาญา ศ.ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยนาย กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยื่นประกันตัวนายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์, นายปติวัฒน์ หรือแบงค์ สาหร่ายแย้ม และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จำเลยที่ 1-4 แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร หลังถูกอัยการยื่นฟ้องศาล ในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, ยุยงปลุกปั่นฯ ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ จากกรณีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.2563

นายกฤษฎางค์กล่าวว่า คณะทนายความขอให้อาจารย์ทั้ง 2 ท่าน มาเป็นนายประกันหลังจากยื่นประกันไปแล้วหลายครั้ง สิทธิในการปล่อยชั่วคราวเป็นสิทธิที่พึงได้รับการพิจารณา เป็นการรักษาไว้ซึ่งหลักการตามรัฐธรรมนูญ และกฎบัตรที่ประเทศไทยเป็นสมาชิกอยู่ คนจะเป็นผู้กระทำความผิดเมื่อมีคำพิพากษาถึงที่สุด น่าจะให้โอกาสพวกเขาได้ออกมาต่อสู้

ขณะที่ศ.ดร.นายชาญวิทย์กล่าวว่า เชื่อว่าสิ่งที่คนทั้ง 4 และคนรุ่นใหม่กำลังทำอยู่ เป็นเรื่องประวัติศาสตร์สากลของสถาบันพระมหากษัตริย์ทั่วโลกที่ยังคงอยู่เป็นจำนวนไม่มากนัก เมื่อเทียบกับจำนวนสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ เชื่อว่าข้อเสนอของเยาวชนคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ รวมทั้ง 4 ท่านที่เรากำลังพูดถึง คือข้อเสนอซึ่งถูกต้องตามหลักวิชาการประวัติศาสตร์ ถูกต้องตามประวัติศาสตร์ของสถาบันกษัตริย์ระดับสากล เพราะฉะนั้นทั้งอาจารย์พนัส และตนยินดีมากที่จะเป็นคนช่วยผลักดันเรื่องการประกันตัว

“ผมคิดว่าคนรุ่นที่กำลังจะหมดอายุขัยไปแล้ว ตั้งแต่เบบี้บูมเมอร์ คนเดือนตุลา แน่นอนบางคนอาจจะยังมีกำลังกาย กำลังใจแข็งแรง ทำงานได้อยู่ แต่ว่าส่วนใหญ่จะหมดรุ่นของตัวเองไปแล้ว ดีที่สุดก็คือสนับสนุนให้กำลังใจ เอาประสบการณ์ของเราเองมาบอกเขาว่าทำได้ไหม อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ บอกว่าอย่าเป็นไทยมุง อย่าเป็นไทยเฉย จำได้ไหม อาจารย์ป๋วยบอกว่าการต่อสู้จะได้ประชาธิปไตย ต้องสันติประชาธรรม” อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ กล่าว

ส่วนนายพนัสกล่าวว่า ตามหลักรัฐธรรมนูญและกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา จำเลยมีสิทธิทางกฎหมายในการขอปล่อยชั่วคราว ตามหลักสิทธิมนุษยชนซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ส่วนความหวังว่าจะได้ประกันตัวหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ตนในฐานะนักกฎหมาย เขาควรได้รับการประกันตัว เชื่อว่าไม่หลบหนีไปไหน และพยานหลักฐานก็ไม่ซับซ้อน เป็นอย่างที่รู้กันอยู่แล้ว

ต่อมานายกฤษฎางค์เปิดเผยว่า ศาลให้เหตุผลว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยแสดงเหตุผลไว้อย่างชัดแจ้งแล้ว กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าหากศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสี่ไป อาจจะไปก่อเหตุภยันตรายเดียวกันกับที่ถูกฟ้องอีก จึงยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ยกคำร้อง คือยังไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวทั้ง 4 คน ต้องถูกขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไปจนกว่าคดีจะเสร็จ

“จากการเข้าเยี่ยมทั้ง 4 คน ทนายอานนท์ฝากบอกว่าไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องปล่อยชั่วคราว อย่าให้การที่เขาถูกขังจะทำให้การต่อสู้ของประชาชนข้างนอกจะเปลี่ยนแปลงหรือเสียหายไป ยืนยันว่าถ้าศาลไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวอีก ก็อยากให้เพื่อนฝูงที่อยู่ข้างนอกสู้กันต่อไป และเขาจะสู้จากข้างในโดยวิธีการของเขา ขอขอบคุณอาจารย์ชาญวิทย์และอาจารย์พนัสที่มาช่วยประกันตัว” ทนายความกล่าว ทั้งนี้นับเป็นการยื่นประกันตัวครั้งที่ 4 และศาลก็ยังไม่อนุญาต

ขณะเดียวกัน กลุ่มราษฎรพร้อมด้วยมวลชนเครือข่ายต่างๆ ร่วมกันประชาสัมพันธ์ถึงกิจกรรม “ม็อบตำรวจล้มช้าง #ผู้พิทักษ์สันติราษฎรจะฟาดตั๋วช้าง” โดยระบุว่าม็อบตำรวจล้มช้าง ผลงานดี ผลงานเด่น ถ้าไม่วิ่งเต้น ก็อยู่กับที่ เราจะชวนตำรวจทุกคนที่ไม่มีตั๋วช้างมาล้มช้างกัน ตำรวจเอ๋ย ถึงเวลาเลือก จะอยู่ข้างราษฎร หรือทรราช วันอังคารที่ 23 ก.พ. พบกันราชประสงค์ เวลา 17.00 น. พบกิจกรรมสนุกๆ ภายในม็อบ ของแจก ของแถมช้างๆ ทั้งนั้น ปิดท้ายด้วยบทเพลงที่คุณไม่ต้องซ้อมก็ร้องกันได้ อย่าลืมมาล้มช้างด้วยกัน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตำรวจ กล่าวถึงการชุมนุมวันที่ 23 ก.พ.ว่าขณะนี้ยังอยู่ในช่วง พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.โรคติดต่อ หากมาชุมนุมจะเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย หากอยู่ในสภาวะปกติคงเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ช่วงนี้การชุมนุมเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ต่อข้อถามถึงกลุ่มผู้ชุมนุมเชิญชวนตำรวจออกมาร่วมชุมนุมด้วย โฆษกตำรวจกล่าวว่าการที่ตำรวจจะมาเรียกร้องความเป็นธรรม แต่ทำผิดเสียเอง คิดว่าทุกคนคงพิจารณาว่าควรจะมาหรือไม่ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าจะไม่มีตำรวจเข้าร่วมชุมนุม ส่วนการมาสังเกตการณ์เพื่อทำตามหน้าที่ สามารถทำได้ และเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องมีนโยบายว่ามาได้หรือไม่ได้ เพราะกฎหมายบอกไว้อยู่แล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมวันที่ 23 ก.พ.ว่า ถ้าไม่ผิดกฎหมายก็ชุมนุมไป แต่ถ้าสร้างความเดือดร้อน สร้างความรุนแรง หรือมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเท่านั้นเอง

ยื่นประกัน – นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มธ. และนายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี มธ. ยื่นคำร้องขอประกันตัว 4 แกนนำราษฎรที่ถูกคุมขัง ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 22 ก.พ.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เชิญตร.ร่วมม็อบ-ราชประสงค์วันนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง