ศึกเลือกตั้งเลือด สจ.มือปืน ยิงคู่แข่งดับคาวัด

3 มี.ค. 2564 - 07:52 น.

สยองราชบุรี
โร่มอบตัวตร.
โต้ฆ่าพี่สะใภ้
แฉปมขัดแย้ง
ชิง‘นายกเล็ก’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส.จ.เอี่ยวมอบตัวให้การปฏิเสธรัวยิงดับพี่สะใภ้คางานศพในวัดที่โพธารามสาหัสอีก 6 ราย เผยปมขัดแย้งเลือกตั้งท้องถิ่น เมียส.จ.เป็นอดีตนายกเล็กที่ครบวาระลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ ส่วนผู้ตายก็ลงชิงเก้าอี้ แถมยังมีปมเก่า ผู้ตายพาผญบ.คนสนิทแย่งตำแหน่งกำนันตัดหน้าลูกสาวส.จ.ด้วย

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผบช.ภาค 7 พร้อมพล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รองผบช.ภาค 7 พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จว.ราชบุรี นำกำลังไปยังวัดท่ามะขาม ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ตรวจสอบจุดเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปในงานศพ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 6 คน เสียชีวิต 1 คน เมื่อค่ำวันที่ 1 มี.ค. โดยตรวจสอบดู ร่องรอยของคนร้าย รวมทั้งหาหลักฐานเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 1 มี.ค. ร.ต.อ.ชัชวาลย์ จันทวงษ์ รองสว.สอบสวน สภ.โพธาราม รับแจ้งเหตุยิงกันในงานศพมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดที่บริเวณศาลาสุธรรมวิชัย ประชาสามัคคี ภายในวัดท่ามะขาม จึงรายงานพล.ต.ต.ปรัชญา พ.ต.อ.โชติช่วง ภาณุทัต ผกก.สส.ภ.จ.ราชบุรี นายนพรัตน์ รัตนพานิช นายอำเภอโพธาราม และ พ.ต.อ.สมมาตร จันทรัตน์ ผกก.สภ.โพธาราม ได้รับทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมชุดสืบสวนและเจ้าหน้าที่พฐ.


ที่เกิดเหตุพบเก้าอี้ล้มกระจัดกระจาย และพบรอยเลือดหลายจุดทั่วศาลา เบื้องต้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คน ทราบชื่อนายยิ่งพันธุ์ กันเกตุ กำนันตำบลดอนทราย อาการสาหัส นายนคร วันเพ็ญ ผู้สมัครเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนทราย นางสมถวิล ศรีรัตน์ นางมณเฑียร ใจธรรม และนางวราพร เนียมรักษา ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบล ดอนทราย อาการสาหัส ถูกส่งตัวไปรักษาที่ร.พ.ราชบุรี, ร.พ.เจ็ดเสมียน ร.พ.กรุงเทพเมืองราชบุรี และร.พ.มหาชัย ต่อมานางวราพรทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตที่ร.พ.กรุงเทพเมืองราชบุรี ในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 2 ปลอกที่ด้านหลังศาลา ภายในศาลาพบปลอกกระสุนปืนขนาด 11 ม.ม. 1 ปลอก และพบหัวกระสุนปืน แตกเกลื่อนทั่วศาลา ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุนั้นได้อาศัยช่วงชุลมุนวิ่งหลบหนีไป

ต่อมาตำรวจขออนุมัติศาลจังหวัดราชบุรีออกหมายจับนายวันชาติ เนียมรักษา ส.อบจ.ราชบุรี เนื่องจากมีพยานให้การว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ และจากการสืบสวนเชิงลึกพบเบาะแสมาจากเรื่องการเมืองท้องถิ่นและความแค้นส่วนตัว เนื่องจากที่ผ่านมานายวันชาติเคยดำรงตำแหน่งกำนันตำบลดอนทราย ต่อมา ลาออกเพื่อจะมาลงสมัครส.อบจ.ราชบุรี และให้ลูกสาวลงสมัครผู้ใหญ่บ้านแทนและวางตัวไว้จะให้เป็นกำนัน โดยให้ผู้ใหญ่บ้านได้ช่วยกัน โหวต แต่นางวราพรผู้ตายซึ่งเป็นพี่สะใภ้ของนายวันชาติไปทาบทามนายยิ่งพันธุ์หนึ่งใน ผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านให้รับตำแหน่งแทน โดยให้ผู้ใหญ่บ้านช่วยกันโหวตได้ทั้งหมด 7 เสียง จาก 9 เสียง คาดว่าน่าจะทำให้นาย วันชาตินั้นเก็บความแค้นไว้

ล่าสุดมีการเปิดรับสมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนทราย เดิมนางจิตรลดา เนียมรักษา ภรรยาของนายวันชาติเป็นนายกเทศมนตรี เมื่อหมดสมัยก็กลับมาสมัคร รับเลือกตั้งต่อ โดยมีนางวราพรลงสมัครเป็นคู่แข่ง อาจจะเป็นชนวนเหตุที่ทำให้นายวันชาติ ระเบิดความแค้นเข้าไปยิงในงานศพ หลังกำนัน ยิ่งพันธุ์และนางวราพรไปร่วมในงานศพ

ต่อมาช่วงเที่ยงวันเดียวกัน นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกอบจ.ราชบุรี พร้อมคณะ ผู้บริหารอบจ.ราชบุรี นำตัวนายวันชาติ เนียมรักษา ส.อบจ.ราชบุรี เข้ามอบตัวต่อพล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ที่สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี เบื้องต้นนายวันชาติให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมทั้งจะขอประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อไป พนักงานสอบสวนสภ.โพธาราม จึงควบคุมตัวรับตัวกลับไปสอบปากคำอย่างละเอียด อีกครั้งที่สภ.โพธาราม เพื่อดำเนินคดีตาม ขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ด้านนายเชาวลิต เนียมรักษา อดีตส.อบจ.ราชบุรี สามีของผู้ตายและเป็นพี่ชายแท้ๆ ของนายวันชาติกล่าวว่า สาเหตุจากเรื่องการเมืองไม่มีประเด็นอื่นแน่นอน ภรรยาตนเป็นครู ไปสอนเด็กไปเช้ากลับเย็น ไม่เคยทะเลาะ เบาะแว้งกับใคร ผู้ต้องหานั้นเป็นน้องชายแท้ๆ ไม่น่าจะมาทำกันแบบนี้ทำไมไม่เล่น ไปตามเกมกติกา ตนและภรรยาเคยช่วยเหลือหาเสียงตลอด ไม่เคยมีปัญหากัน แต่หลังจากมาลงการเมืองกลายเป็นอื่นไป รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศึกเลือกตั้งเลือด สจ.มือปืน ยิงคู่แข่งดับคาวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง