ไม่พบหลักฐานบิ๊กตร.-โยงไอซ์1.5ตัน

6 มี.ค. 2564 - 09:56 น.

ปั๊ด-ภ.6-ปปส.แถลง
เคลียร์ทุกปมข่าวลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘บิ๊กปั๊ด’ นำทีมตร.ปส. ภาค 6 ป.ป.ส. ตั้งโต๊ะแถลงเคลียร์ข่าวลือ ยันไม่พบหลักฐานบิ๊กตำรวจยศ‘พล.ต.ท.’ เชื่อมโยงคดีจับยาไอซ์ 1.5 ตัน ระบุเป็นเพียงภาพที่ผู้ต้องหาชี้ไปยังตำรวจ นายหนึ่ง เป็นเพียงคำกล่าวอ้าง ชี้ถ้าหากมีหลักฐานชัดเจนจริง ตร.ไม่สามารถปิดบังได้ เชื่อเป็นการบิดเบือนข้อมูล ทำลายความน่าเชื่อถือในกระบวนการยุติธรรม อีกทั้งไม่ใช่เรื่องขัดแย้งภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตร.ทั้ง 2 นายที่ถูกกล่าวอ้างก็ยังพูดคุยกัน

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ‘บิ๊กปั๊ด’ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชรพงศ์ รองผบช.ภาค 6 พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่ รองผบก.สส.ภาค 6 และพ.ต.อ.สุริยา สิงหกมล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. แถลงผลสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีจับกุมยาไอซ์ล็อตใหญ่ 1,500 กิโลกรัม ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 โดยมีพยานพาดพิงนายตำรวจยศ พล.ต.ท.ลงมาถึงระดับพ.ต.อ.

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า คดีนี้พบมีเอกสารบางส่วนหลุดไปสู่สาธารณชน จนทำให้สังคมตั้งข้อสงสัย ซึ่งเป็นเพียงภาพที่ผู้ต้องหาชี้ไปยังตำรวจยศ พล.ต.ท.นายหนึ่ง ซึ่งเป็นเพียงคำกล่าวอ้าง ไม่สามารถบอกรายละเอียดอื่นได้ จึงสั่งการให้ตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่พบหลักฐาน เชื่อมโยงการกระทำผิด โดยมองว่าเอกสาร ที่หลุดออกมาไม่ใช่หลักฐานทั้งหมดของคดี


ผบ.ตร.กล่าวว่า ยืนยันว่าการสืบสวนสอบสวนคดีนั้น มีการทำงานร่วมกันหลายหน่วย หากมีหลักฐานความผิดชัดเจนจริง สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่สามารถปิดบังได้ จึงมองว่าการบิดเบือนข้อมูลลักษณะนี้ ต้องการ บ่อนทำลายความน่าเชื่อถือในกระบวนการยุติธรรม และเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะนี้ ยังเห็นว่าตำรวจทั้ง 2 นายที่ถูกกล่าวอ้างก็ยังพูดคุยกัน ส่วนเรื่องเอกสารหลุดสั่งให้จเรตำรวจ เร่งตรวจสอบหาที่มาที่ไปแล้ว

ขณะที่ พ.ต.อ.สราวุธ รองผบก.สส.ภาค 6 กล่าวถึงเส้นทางเครือข่ายยาเสพติดนี้ เริ่มต้นตั้งแต่ 2557-2563 โดยปี 2557 ตำรวจจับกุม นายฐปนันท์ ธรรมรัตน์ธาดา หรือหนูเฉิน พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ ถูกออกหมายจับคดีฟอกเงินทั้งสิ้น 56 หมาย ระหว่างการดำเนินคดี นายฐปนันท์หลบหนีประกันชั้นอุทธรณ์ ต่อมาวันที่ 18 ต.ค.2562 ที่ด่านห้วยยะอุ อ.แม่สอด จ.ตาก จับกุมรถบรรทุกพร้อมยาไอซ์ 1.5 ตัน ผู้ต้องหาได้ 2 คน คือนายสมโชค เนียมสกุล อายุ 38 ปี เป็นคนขับ และนายสกล การุณรักษ์ อายุ 34 ปี นั่งคู่ข้างคนขับ ทั้งคู่ให้การซัดทอดไปถึงผู้เกี่ยวข้องในขบวนการ อีก 8 คน ตำรวจออกหมายจับและตามจับกุมได้ 6 คน หลบหนีไป 2 คน คือนายเกิดชนะ มีนา และนายยงค์ วงศ์สว่างกุล

พ.ต.อ.สราวุธกล่าวต่อว่า วันที่ 22 ก.ค.2563 บช.ปส. และป.ป.ส. ขยายผลจับกุมและยึดทรัพย์เจ้าของอู่ต่อรถบรรทุกที่ใช้ขนถ่าย ยาไอซ์ 1.5 ตัน จนระทั่ง 23 ต.ค.2563 ตำรวจจับกุมนายเกิดชนะ โดยให้การพาดพิงพลเรือน 4 คน และข้าราชการ 4 คน จากนั้นขยายผลดำเนินคดีจับกุม น.ส.หลิน-ชาล์ คนจัดการเงิน และนายฐปนันท์ที่หลบหนีประกันชั้นอุทธรณ์ เมื่อปี 2557 จึงแยกดำเนินคดีอีกสำนวน พร้อมอายัดเงินสดน.ส.หลิน กว่า 200 ล้านบาท

รองผบก.สส.ภาค 6 กล่าวว่าส่วนนาย สมโชค นายสกล พร้อมพวกอีก 6 ราย ในคดียาไอซ์ 1.5 ตัน ศาลตัดสินเมื่อวันที่ 24 ก.ย.2563 จำคุกตลอดชีวิต จำคุก 33 ปี และยกฟ้อง 3 ราย ส่วนกรณีจับกุมเจ้าของอู่ต่อรถ สำนวนอยู่ในชั้นพนักงานอัยการ คดีอยู่ระหว่างพิจารณา ของศาล และกรณีจับกุม น.ส.หลินนั้น พนักงาน สอบสวน สภ.แม่สอด ส่งสำนวนให้อัยการเมื่อวันที่ 4 ก.พ.2564 ส่วนตำรวจ 2 คนที่ถูกกล่าวถึงในฐานข้อมูลนั้น ในชั้นนี้ยังไม่พบหลักฐานที่พนักงานสอบสวนจะดำเนินการนำไปสู่การขออนุมัติในคดีสมคบต่อเลขาธิการ ป.ป.ส.ได้ จึงเป็นเพียงข้อมูลในการสืบสวนได้เท่านั้นเอง

เคลียร์บิ๊กตร. – พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วยตัวแทนป.ป.ส. แถลงผลสอบสวนคดีจับยาเสพติดรายใหญ่ ไอซ์ 1.5 ตัน ในพื้นที่บช.ภาค 6 ยืนยันไม่พบการเชื่อมโยงถึงนายตำรวจระดับสูงตามที่เกิดข่าวลือ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่พบหลักฐานบิ๊กตร.-โยงไอซ์1.5ตัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง