ภท.-ปชป.ลงตัว แลก‘รมช.’

10 มี.ค. 2564 - 08:06 น.

เปิดคู่ชิงดำเก้าอี้‘ถาวร’
โผปรับครม.ถึงมือบิ๊กตู่
อนุชาปัดเปิดศึกนฤมล
ป้อมยันพปชร.รักกันดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำเนียบเจอฝนถล่ม น้ำเจิ่ง หลังคารั่ว ‘ป้อม’ บอกยังไม่ได้ลองขึ้นลิฟต์ตึกไทยฯ ยันไม่ได้ทำเผื่อตัวเองเป็น นายกฯ ‘ตู่’ ปล่อยมุขกลางวงครม. ยันพปชร.ส่งชื่อรัฐมนตรีใหม่แล้ว ‘อนุทิน’ คุยปชป. แลกเก้าอี้รมช.คมนาคม-รมช.พาณิชย์ ปชป.ประชุมกรรมการ บริหารพรรค 12 มี.ค. เคาะโผ ‘สินิตย์’ ส.ส. สุราษฎร์ฯ มาแรงเบียด ‘นริศ’ ‘อนุชา’ โต้หวิดวางมวย ‘นฤมล’ ลั่นไม่จริง ‘เจ๊แหม่ม’ รูดซิป ‘ชวน’ แจ้งรัฐบาลยันวิป 3 ฝ่าย เห็นชอบเปิดรัฐสภาสมัยวิสามัญ 17-18 มี.ค. ก้าวไกลยื่นอธิบดีกรมสรรพากร ตรวจสอบการเสียภาษีของนายกฯ

ตู่ยันพปชร.ส่งชื่อรมต.ใหม่แล้ว

เวลา 12.50 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการปรับครม.ว่า วันนี้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ส่งรายชื่อมาเรียบร้อยแล้วอยู่ที่ตน ยังไม่ได้ดู โดยนายกฯ เอามือ ตบกระเป๋ากางเกงแล้วกล่าวต่อว่า เป็นไปตามกำหนดการ ส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยังไม่ได้ส่ง แต่จะส่ง วันนี้เช่นกัน จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเปล่าตนยังไม่ทราบ

เมื่อถามว่ารายชื่อพปชร.ที่ส่งเข้ามามีชื่อใครบ้าง เป็นไปตามข่าวหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่รู้ ยังไม่ได้เปิด เป็นเรื่องที่นายกฯ ควรรู้คนเดียวก่อนหรือไม่ ไม่ต้องถาม เมื่อถามว่าสุดสัปดาห์นี้จะนำรายชื่อ ครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ ได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มีขั้นตอนการทำ ประวัติอีกจะรีบร้อนไปไหน เดี๋ยวก็เห็นเอง

อารมณ์ดีปล่อยมุขกลางครม.

ทั้งนี้ ก่อนประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ อารมณ์ดี เดินพูดคุยกับรัฐมนตรีรอบห้อง และยังกระเซ้าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ถึงการเลือกตั้งซ่อมส.ส. เขต 3 นครศรีธรรมราชว่า “หัวหน้าประชาธิปัตย์ กับพลังประชารัฐไม่ได้มีปัญหา การเมืองก็คือการเมือง เราต้องไปด้วยกันอยู่แล้ว ทั้งสอง ยังยิ้มให้กันอย่างสนุก” ซึ่งทั้งพล.อ.ประวิตร และนายจุรินทร์ ที่นั่งติดกัน ต่างฝ่ายต่างมองหน้า และยิ้มให้กัน

และระหว่างที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข เปิดคลิป “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ในคลิปนายอนุทิน พูดคำคล้องจอง พล.อ.ประยุทธ์ ก็พูดเป็นกลอนตอบกลับ เรียกเสียงหัวเราะ และช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์เปิดสไลด์ภาพ “พระมหาเทวีเจ้า” เน็ตไอดอลสาวประเภทสอง ที่เป็นกระแสในโลกโซเชี่ยล ตอนนี้ โดยแซวนายอนุทินว่า “หาอย่างนี้ มาเดินตามหลังบ้าง เห็นชอบมีสาวๆ มาเดินตาม” สร้างความครื้นเครงให้ที่ประชุมอย่างมาก

ฝนถล่มหลังคาทำเนียบรั่วอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างนายกฯ แถลงข่าว มีฝนตกอย่างหนัก ลมพัดแรงทำให้ประตูตึกสันติไมตรี กระแทกเสียงดังจนข้าราชการส่งเสียงร้องตกใจ นายกฯ ได้ถามว่า ฝนตกหรือ ร่มเย็นๆ บรรยากาศร่มเย็น อย่าให้ มันร้อนก็แล้วกัน ลมมันเย็นๆ

อย่างไรก็ตาม ฝนที่ตกลงมาค่อนข้างแรงทำให้เกิดน้ำรั่วและไหลลงมาจากเพดานหลังคา ตึกสันติไมตรี เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำผ้ามาเช็ดและนำถังน้ำมารองไม่ให้ไหลเปรอะเปื้อน โดยระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ แถลงก็ยังปรากฏน้ำรั่วเป็นระยะ ทำให้เจ้าหน้าที่ต่างลุ้นกันว่านายกฯ จะสังเกตเห็นหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุน้ำรั่วไหลที่ตึกสันติไมตรีเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แม้จะมีการปรับปรุง ซ่อมแซมในส่วนที่ชำรุด โดยเฉพาะบริเวณเพดานห้องโถงตึกที่น้ำรั่วซึมหลายครั้ง แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และก่อนหน้านี้เกิดน้ำรั้วซึมหนักถึงขนาดต้องเปลี่ยนพรมมาครั้งหนึ่ง แล้ว อย่างไรก็ตาม เหตุน้ำรั่วเพดานตึกสันติไมตรีครั้งนี้ ฝ่ายอาคารสถานที่เร่งทำเรื่องเสนอ ผู้บังคับบัญชาเพื่อซ่อมแซมปรับปรุงต่อไป

ทั้งนี้ ปริมาณฝนที่ตกลงมาวันนี้ นอกจากทำให้น้ำรั่วซึมเพดานหลังคาตึกสันติไมตรีแล้ว ที่ตึกไทยคู่ฟ้า บริเวณห้องทำงานของคณะทำงานนายกฯ หลายห้องก็เกิดการรั่วซึมด้วยเช่นกัน อีกทั้งกระถางต้นไม้ก็ล้มระเน ระนาดจากลมและปริมาณฝนที่ตกลงมาด้วย

ทำเนียบรั่ว – เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลนำถังมารองน้ำที่รั่วจากหลังคาตึกสันติไมตรี หลังเกิดฝนตกหนักน้ำรั่วเพดานตึก ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเเถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 9 มี.ค.

ป้อมยันลิฟต์ไว้ให้คนมาพบตู่

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้า พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการทดลองใช้ลิฟต์ในตึกไทยคู่ฟ้าว่า ยังไม่ได้ลอง ลิฟต์นี้ ทำไว้ให้ผู้สูงอายุ ที่เข้าพบ มาเยี่ยมนายกฯ ยังไม่รู้เลยว่าช่างเขาทำกัน ผู้สื่อข่าวกระเซ้าว่า นึกว่าสร้างไว้เผื่ออนาคต พล.อ.ประวิตร เป็นนายกฯ จะได้ใช้ลิฟต์อำนวยความสะดวก พล.อ.ประวิตรกล่าวเสียงหนักแน่นว่า “โอ้ย ผมไม่เป็น บอกว่าผมไม่เป็น ไม่เป็น ไม่เป็น” เมื่อถามถึงการส่งรายชื่อรัฐมนตรีให้นายกฯ ในสัดส่วนพปชร. 2 ตำแหน่ง รองนายกฯ กล่าวว่า จำไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่าจำไม่ได้ แสดงว่า ส่งไปแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จำไม่ได้

ปัดข่าว‘แฮงค์-นฤมล’งัดข้อ

พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธข่าวความขัดแย้งระหว่างนายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการ พปชร. กับนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก ที่มีปากเสียงต่อหน้าตัวเอง ว่า ไม่มี ไม่มีความ ขัดแย้งในพรรค ยืนยันว่าไม่มี เมื่อถามว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่รัฐสภา ระหว่างการอภิปราย ไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี และไม่มีใครทะเลาะกันทั้งนั้น เมื่อถามย้ำว่า ข่าวว่าพล.อ.ประวิตร ห้ามทัพเอง พล.อ.ประวิตร กล่าวเสียงสูงว่า ไม่มี

เมื่อถามว่ายืนยันว่า พปชร.ยังรักกันดี ใช่หรือไม่ หัวหน้าพปชร. กล่าวว่า ไม่มีอะไร เมื่อตนยังอยู่ในพรรค เมื่อถามว่าระยะหลัง ไม่เห็นทั้งคู่เดินด้วยกัน พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ผมจะไปรู้ได้อย่างไร เขาจะเดินด้วยกันหรือไม่เดินด้วยกัน เขาไม่ใช่สามีภรรยากันนี่”

ภท.ชักแถวสวัสดี

เมื่อถามถึงผลสอบกรณีส.ส.พปชร.โหวตสวนมติพรรคในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ส่วนที่มีบทลงโทษให้ ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ขอโทษและไม่รับตำแหน่งทางการเมือง 6 เดือน เพียงพอหรือไม่ ตนยังไม่รู้เลย คงต้องดูเหตุผลเพราะไปละเมิดสิทธิส.ส.ไม่ได้

นายอนุทิน หัวหน้า ภท. และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการ ภท. รวมทั้งรัฐมนตรี ภท.ได้เดินมายืนอยู่ข้างหลัง พล.อ.ประวิตร ก่อนจะไปประชุมครม.ที่ตึกสันติไมตรี นักข่าวจึงบอกพล.อ.ประวิตร ว่า นายอนุทินยืนอยู่ข้างหลัง จะถือโอกาสทำความ เข้าใจกันเลยหรือไม่ ทำให้นายอนุทิน นายศักดิ์สยาม และรัฐมนตรีของภท. ทยอยเดินเรียงแถวมาสวัสดี พล.อ.ประวิตร โดยพล.อ.ประวิตรทักทายและรับไหว้ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

อนุชาโต้หวิดวางมวยนฤมล

นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกฯ เลขาธิการ พปชร. กล่าวถึงกระแสข่าวมีปากเสียง รุนแรงกับนางนฤมล ว่า ไม่จริง ขอยืนยันว่าไม่มีอะไร เมื่อถามย้ำว่าข้อเท็จที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร นายอนุชากล่าวว่า ไม่มีอะไร ข่าวที่ออกมาไม่จริงและคงไม่สืบหาต้นตอของข่าว ตนมองว่ามันอยู่ที่คน เรื่องนี้ไม่มีอะไรแล้ว และตนจะไม่ไปหาว่าใครปล่อยข่าวเพราะเรื่องไม่เป็นจริงก็คือไม่จริง

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ปฏิเสธตอบคำถามถึงความขัดแย้งอย่างดุเดือดกับนายอนุชา ถึงขนาดจะลงไม้ลงมือ และต่อว่ากันด้วยถ้อยคำอย่างรุนแรง โดยนางนฤมล มีสีหน้าเรียบเฉยไม่พูดถึง หรือชี้แจงใดๆ ก่อนขึ้นรถเดินทางออกจากทำเนียบ

อนุทินเล็งแลกกระทรวงปชป.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการส่งรายชื่อปรับครม.ให้พล.อ.ประยุทธ์ว่า ยังไม่ได้ส่ง ส่วนจะปรับเปลี่ยนสัดส่วนภท.หรือไม่นั้น กำลังคิดอยู่ รวมถึงการสลับตำแหน่ง รมช.ก็ขอคิดก่อน ทุกอย่างมีหลายปัจจัยทั้งบวกและลบ เมื่อถามว่าการทำงานที่มีรมว. กับรมช. อยู่คนละพรรค ไม่กระทบการทำงานใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมี รมช.มาจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ทำงานเข้าขากันดีมาก ให้ไปถามนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข หรือข้าราชการสาธารณสุข

ส่วนการสลับตำแหน่งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลต้องดูหลายอย่าง รัฐมนตรี ภท.ทำงานผ่านทั้งหมด ส่วนเรื่องสลับอย่างไรยังไม่ได้คุยกับพรรคร่วม แต่มีอยู่ในหัวไว้เฉยๆ ถึงเวลาถ้าหารือกันก็จะดูว่าทางเลือกแต่ละทางดีหรือไม่ อย่างไร และไม่ใช่ดูแต่เราต้องดูภาพรวม ทุกอย่างคิดเสร็จหมดแล้ว เหลือเพียงการพิมพ์ชื่อ และต้องถามอีกฝ่ายด้วยว่ายินดีสลับหรือไม่ ต้องหารือกัน แต่คงไม่มาก เพราะเชื่อว่าทุกคนมีอยู่ในใจอยู่แล้ว บางอย่างเลขาฯพรรคก็คุยกันได้ เจ้าอาวาสไม่ต้องคุยทุกเรื่อง ซึ่งเลขาฯภท.กับเลขาฯปชป. สนิทกัน เป็นบัดดี้กันมา ขณะนี้นายกฯ ยังไม่ได้กำหนดวันส่งชื่อเพียงแต่บอกว่าภายในสัปดาห์นี้ เรารอคอนเฟิร์มมาก่อน อยู่ดีๆ จะส่งไปเองไม่ได้และพยายามไม่เสนอไป เราต้องสนอง ให้เกียรติผู้นำรัฐบาลอย่าไปเพิ่มแรงกดดัน รัฐนาวานี้ต้องเดินต่อเพราะกัปตันมีได้คนเดียวกั๊กตอบพอใจ-บทลงโทษดาวฤกษ์

เมื่อถามถึงข้อสรุปของคณะกรรมการ การตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี 6 ส.ส.ดาวฤกษ์ และส.ส.ระยอง พปชร. เตรียมเสนอกก.บห. ให้ 7 ส.ส.ขอโทษและแสดงสปิริตไม่รับตำแหน่ง 6 เดือน พอใจผลสอบนี้หรือไม่ นายอนุทินหัวเราะและย้อนถามว่า วันนี้วันพระ หรือเปล่า ส่วนจะโอเคกับผลสอบหรือไม่นั้นต้องรอดู เขายังไม่แจ้งผลสอบมาถึงภท. แต่ถ้าขอโทษก็ต้องขอโทษนายศักดิ์สยาม เลขาฯพรรค แบบนี้ชัดหรือไม่

ด้านนายศักดิ์สยามหัวเราะในลำคอ กล่าวว่า เป็นเรื่องพปชร.จะพิจารณา ส่วนที่จะให้ ส.ส. ดาวกฤษ์มาขอโทษตนโอเคหรือไม่นั้น ต้อรอดูว่าพปชร.จะแจ้งมาอย่างไร ภท.จะพิจารณาต่อ หลังจากนั้น

ปชป.ประชุมกก.บห. 12 มีค.

รายงานว่าข่าวเผยว่า รายชื่อรัฐมนตรีใหม่ในส่วน พปชร.ยังเป็นไปตามโผเดิม คือ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองเลขาฯพรรค เป็นรมว.ศึกษาธิการ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว เป็นรมว.วัฒนธรรม สลับกับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม ที่จะโยกไปนั่งรมว.ดิจิทัลฯ

รายงานข่าวจากปชป. แจ้งว่า หลังประชุมครม. นายจุรินทร์ และนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรค เดินทาง เข้าพรรค โดยมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เลขาฯพรรค ที่ลาประชุมครม.เนื่องจาก ป่วย เข้ามาหารือด้วย คาดพูดคุยถึงการปรับครม. โดยตรียมประชุมกก.บห.พรรค 12 มี.ค. เวลา 14.00 น. เพื่อลงมติเกี่ยวกับรายชื่อรัฐมนตรีใหม่ ซึ่งผู้บริหารพรรคให้น้ำหนักกับส.ส.ปัจจุบันที่ไม่เคยดำรงเป็นรัฐมนตรีมาก่อน 1.นายสินิตย์ เลิศไกร ส.ส.สุราษฎร์ฯ 2.นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง 3.นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีฯ และ 4.นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา ทั้งหมดเป็นส.ส. 5 สมัย ขณะเดียวกัน มีความพยายามจากอดีตส.ส.โดยเฉพาะ นายวิรัช ร่มเย็น อดีตส.ส.ระนอง ที่มีอาวุโสทางการเมือง จะเสนอตัวด้วย

‘นริศ-สินิตย์’ชิงดำ

ทั้งนี้ คนในพรรคเชื่อว่านายนริศ น่าจะได้รับการสนันบสนุน เนื่องจากใกล้ชิดกับนายจุรินทร์ แต่ส.ส.และสมาชิกพรรคบางส่วนเห็นว่าควรให้โอกาสนายสินิตย์ ตัวแทนกลุ่มส.ส.สุราษฎร์ฯ เพราะมีอาวุโส โดยมีนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษา สนับสนุน และที่ผ่านมาส.ส.สุราษฎร์ฯทั้ง 6 คน ผนึกกันจนชนะเลือกตั้งยกจังหวัด การตัดสินใจจึงต้องนึกถึงการเลือกตั้งใหญ่ที่อาจมีขึ้นภายใน 2 ปี หากยังเลือกแต่คนใกล้ชิดผู้บริหารพรรคอาจแตกแยกได้

ถกภท.แลก 2 เก้าอี้รมช.

มีรายงานข่าวด้วยว่า ภท. กับปชป.อยู่ระหว่างเจรจาขอสลับรมช.คมนาคม กับ รมช.พาณิชย์ ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติและไม่ได้ส่งรายชื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ ช่วงเย็นวันที่ 9 มี.ค.ตามที่นายกฯระบุ

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม มีนายศักดิ์สยาม เป็น รมว. มีรมช. 2 คน คือ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ จาก พปชร. และนายถาวร เสนเนียม จากปชป. ที่เพิ่งพ้นตำแหน่ง ส่วนกระทรวงพาณิชย์ มีนายจุรินทร์ เป็นรมว. มีตำแหน่งรมช.เพียง 1 คนคือ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ จากภท.

ป๊อกไม่รู้ปลัดมท.ตั้งพรรค

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์หลังประชุมครม. ถึงกระแสข่าว นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดมหาดไทย เตรียมตั้งพรรคว่า ไม่รู้เรื่องเลย ส่วนที่พยายามเชื่อมโยงว่าตนอาจเกี่ยวข้องนั้น พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ไม่รู้เรื่องเลย ไม่มีทั้งสิ้น

เปิดวิสามัญไม่ต้องรอศาลรธน.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ว่า สภาได้ประสานขอเปิดสมัยวิสามัญ 17-18 มี.ค.มาแล้ว โดยพิจารณาวาระ 3 ได้เลย ไม่ต้องรอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 11 มี.ค. เพราะสภามีกฎหมายที่ต้องพิจารณา 3 เรื่อง ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญหากเอาเข้าสภาพิจารณา เร่งด่วนจะใช้เวลาครึ่งวัน ที่เหลืออีกวันครึ่งเอาไว้พิจารณากฎหมายอื่น 3 ฉบับ

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประสภาผู้แทนฯ กล่าวว่า ตนได้โทร.ไปเรียนนายวิษณุ ให้ทราบ แล้วว่า ที่ประชุมร่วม 3 ฝ่ายเห็นตรงกันว่า จะเปิดสมัยวิสามัญ 17-18 มี.ค. เพราะมี กฎหมายอื่นๆ ด้วย ไม่ได้มีแค่การลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 อย่างเดียว จึงไม่ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งครม.สามารถนำความขึ้นกราบบังคมทูลได้ทันที เพราะเรา ต้องส่งเอกสารให้สมาชิกรัฐสภาภายใน 3 วัน อย่างช้าวันที่ 13 มี.ค.

ระทึกศาลรธน.ชี้ปมสภาแก้รธน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีประธานรัฐสภาขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2) กรณีมีปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภา ในการเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมของสมาชิกรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256(1) ซึ่งเป็นการให้ตั้ง ส.ส.ร. ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งในเวลา 09.30 น. วันที่ 11 มี.ค. ตุลาการฯนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือและลงมติ และจากนั้นจะออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยต่อไป

ส่วนแนวทางคำวินิจฉัยศาลนั้นมี 2 แนวทาง คือ ถ้าศาลวินิจฉัยว่า รัฐสภามีอำนาจหน้าที่นั่นคือการที่ศาลให้แก้ทั้งฉบับ โดยแต่งตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างฉบับใหม่ได้ และนำไปสู่โหวตในวาระ 3 ต่อไป แต่หากศาลบอกว่า รัฐสภาไม่มีอำนาจหน้าที่เท่ากับแก้ไม่ได้ทั้งฉบับ ด้วยเหตุผลที่ว่าในรัฐธรรมนูญปี 2560 กำหนดให้แก้ไขเพิ่มเติมได้เพียงในรายมาตราเท่านั้น ซึ่งการต้องแก้รายมาตราก็ต้องรอให้เปิดประชุมสภาสมัยหน้าก่อน

อย่างไรก็ตาม เคยมีคำวินิจฉัยเมื่อปี 2555 ชุดที่นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่า คำวินิจฉัยที่ออกมา จะเป็นรูปแบบของการให้คำแนะนำ ระบุ “แม้การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นอำนาจของรัฐสภาก็ตาม แต่เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับนี้ (ฉบับปี 2550) ถูกสถาปนาขึ้นมาโดยประชามติ ของประชาชน การแก้ไขจึงควรสอบถามประชาชนเสียก่อน” เนื่องจากครั้งนั้นมีตุลาการ ที่ถอนตัวในการพิจารณาไป 1 คน จึงเหลือตุลาการเพียง 8 คนที่ต้องพิจารณา

ครป.หวั่นวิกฤตขัดแย้ง

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 3/2564 เรื่อง “ทางออกจากวิกฤตประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ” ระบุครป. เห็นว่าอำนาจหน้าที่ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นของรัฐสภาอยู่แล้ว สมาชิกควรหาทางออกร่วมกันในกลไกรัฐสภาได้ โดยไม่ใช้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นเครื่องมือ และมติของศาลเป็นตัวแปรสำคัญทำให้การเมืองไทยเดินหน้าต่อไป หรือนำไปสู่วิกฤตความขัดแย้ง ด้วยความห่วงใยต่อสถานการณ์ความขัดแย้ง ครป.ขอเรียกร้องมายังรัฐบาล สมาชิกรัฐสภาและศาลรัฐธรรมนูญ ด้วยความปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมืองเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เดินหน้าด้วยการยอมรับจากทุกฝ่าย

ก้าวไกลจี้สรรพากรตรวจภาษีตู่

ที่กรมสรรพากร ส.ส.พรรคก้าวไกล ประกอบด้วย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล, น.ส.เบญจา แสงจันทร์, น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ มายื่นหนังสือถึงอธิบดี ให้ตรวจสอบ แบบแสดงรายการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปีภาษี 2557 จนถึงปัจจุบันของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่อาศัยอยู่ในบ้านพักรับรองของทบ. เลขที่ 253/54 กรมทหารราบที่ 1 ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2553 ครั้งเป็นผบ.ทบ. ถึงปัจจุบัน โดยทบ.สนับสนุนค่าไฟฟ้า น้ำประปาและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในบ้านพัก ได้นํา เงินที่เหล่านั้นมารวมคํานวณเป็นเงินได้ของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ หากพบว่ามีการ กระทําผิดขอให้ดําเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว

นางอมรัตน์กล่าวว่า ค่าไฟฟ้าและน้ำประปา จัดเป็นเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 39 แห่งประมวลรัษฎากร พิจารณาตามนัยคําพิพากษาที่ 21/2536 พล.อ.ประยุทธ์ มีหน้าที่ต้องนําเงินได้เท่ากับมูลค่าค่าไฟฟ้า น้ำประปาที่ทบ.เป็นผู้ชําระ ไปรวมคํานวณและเสียภาษีเงินได้ พร้อมยื่นรายการเงินได้พึงประเมินรวมยอดเงินที่ทบ.เป็นผู้ชําระ เป็นเงินได้ที่ได้รับระหว่าง ปีภาษีที่ล่วงมาแล้วภายในมี.ค.ของทุกปี ตามมาตรา 56 แห่งประมวลรัษฎากรด้วย การฝ่าฝืนยังเป็นความผิดตามประมวลรัษฎากร ด้วย ถ้าอธิบดีไม่ดำเนินการก็มีความผิดทางอาญา

หมอผีเตือนปชป.สิ้นอายุขัย

นายสัมพันธ์ ทองสมัคร อดีตรมว.ศึกษาธิการ และอดีตส.ส.นครศรีฯ 13 สมัย ปชป. โพสต์ เฟซบุ๊กระบุว่า ผลเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 3 นครศรีฯ เสียดายพรรคที่มีอายุยืนนานมาเสียที่นั่งให้พรรคเฉพาะกิจ และทั้ง 2 ฝ่ายต้องยอมรับว่า มีการจ่ายเงินตอบแทนให้คนที่ลงคะแนนให้จำนวนมาก ซึ่งภาคใต้ไม่เคยมีอย่างนี้ ปชป.ต้องพิจารณาตัวเองว่าพรรคควรปรับปรุง แก้ไขอะไรบ้าง การจัดคนลงสมัครต้องทบทวน กันใหม่ จะสรรหาคนอย่างไร หากไม่คิดปรับปรุงพรรคคงจะสิ้นอายุขัย

‘บิ๊กหนุน’ถึงแก่อนิจกรรม

เช้าวันเดียวกันนี้ พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี อดีตรองผบ.ทหารสูงสุด และอดีตแม่ทัพภาคที่ 1 นักเรียนจปร.รุ่นที่ 11 ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและไตวาย ในวัย 83 ปี ที่ร.พ.บำรุงราษฎร์ กำหนดการพิธี น้ำหลวงอาบศพและสวดพระอภิธรรม ที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน กทม. ศาลาบุพการี รดน้ำศพวันพุธที่ 10 มี.ค. เวลา 15.00 น จากนั้นเวลา 17.00 น. พิธีน้ำหลวงอาบศพ และสวดพระอภิธรรม เวลา 18.00 น. 11-16 มี.ค.

พล.อ.ชัยณรงค์ เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี ที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ทางการเมืองปี 2534 ซึ่งถึงแก่อนิจกรรมไปแล้ว เมื่อ 13 ก.ย.2561 อีกทั้ง ยังมีศักดิ์เป็นอาของ พล.ท.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รองเสธ.ทบ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภท.-ปชป.ลงตัว แลก‘รมช.’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง