เดินทะลุฟ้า2 นัดค้างคืนทำเนียบ

11 มี.ค. 2564 - 08:37 น.

ดีเดย์วันเสาร์นี้
นศ.รับคดี112อีก
จุฬาคึกจุดเทียน
แม่กวิ้นร่วมด้วย
ส่งใจถึงแกนนำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘เดินทะลุฟ้า เวอร์ชั่น 2’ นัดชุมนุมวันเสาร์นี้ เดินจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปทำเนียบรัฐบาล ให้มวลชนเตรียมอุปกรณ์ค้างคืนด้วย ขณะที่มวลชนหลายกลุ่มจุดเทียน วางดอกไม้ไว้อาลัยกระบวนการยุติธรรม ให้กำลังใจแกนนำที่อยู่ในเรือนจำ ‘แม่เพนกวิน’ ไปร่วมกิจกรรมด้วยที่จุฬาฯ ทนายยื่นร้องศาลอาญาขอให้ย้าย ‘โตโต้-ไมค์-ไผ่’ จากเรือนจำธนบุรีมาเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ น.ศ.เข้ารับข้อหา ม.112 อีกราย ตร.เล็งเอาผิดม็อบหน้าศาลอาญา อาจเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่สน.พหลโยธิน นายณวรรษ หรือแอม เลี้ยงวัฒนา เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อหาตามหมายเรียกคดีมาตรา 112 จากการชุมนุมหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ หรือเอสซีบี เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2563 โดยนายณวรรษกล่าวว่าเพิ่งได้รับหมายเรียก คาดว่าเจ้าหน้าที่เพิ่งพิสูจน์พยานหลักฐานได้ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และไม่กังวลว่าจะถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ เพราะยังไงก็มีคนข้างนอกอีกมากมายที่จะออกมาต่อสู้แทนต่อไป

ขณะที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแจ้งว่า นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ เข้ายื่นคำร้องขอให้ศาลออกคำสั่งให้นำตัวนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จากเรือนจำพิเศษธนบุรี มาคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

โดยคำร้องระบุว่าศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 3 คน ศาลออกหมายขังระหว่างสอบสวนให้ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และได้กำหนดให้ขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แต่ปรากฏว่าทั้ง 3 คนกลับถูกบุคคลนำตัวไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี ถือว่าเป็นการคุมขังที่ขัดต่อ หมายขังของศาล และขัดต่อกฎหมาย เพราะหมายขังจะต้องจัดการให้เป็นไปตามนั้นในเขตของศาล ซึ่งออกหมายตามมาตรา 89 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

คำร้องระบุว่าไม่ว่าด้วยเหตุผลใด การนำไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี ซึ่งเป็น เรือนจำที่อยู่ห่างไกลจากศาลอาญา และเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ย่อมทำให้เกิดความเดือดร้อนเกินสมควรแก่ทั้ง 3 คนเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ทนายความผู้ต้องหาไม่สามารถเดินทางไปปรึกษาหารือเกี่ยวกับคดีได้อย่างสะดวก เต็มที่ และเป็นธรรม กระทบกระเทือนต่อสิทธิในการต่อสู้คดีของผู้ต้องหาในคดีนี้เป็นอย่างยิ่ง และยังกระทบต่อญาติของผู้ต้องหาในการเดินทางติดต่อขอเข้าเยี่ยม หรือสั่งซื้อสิ่งของ เครื่องใช้จำเป็น

คำร้องระบุต่อว่า อีกทั้งไม่สะดวกที่จะต้องเบิกตัวผู้ต้องหามาศาล เพราะที่ตั้งเรือนจำห่างไกล เดินทางยากลำบาก อาจจะก่อให้เกิดความล่าช้า ไม่สะดวก อาจจะกระทบต่อกระบวนพิจารณาคดีของศาล ด้วยเหตุผล ข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายดังกล่าวข้างต้น จึงขอให้ศาลออกคำสั่งไปยังผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และหรือผบ.เรือนจำพิเศษธนบุรีให้ปฏิบัติตามหมายขังของศาลและกฎหมาย โดยเคร่งครัด โดยให้นำตัวทั้ง 3 คนมาคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระหว่างการพิจารณาคดี

ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้จัดกิจกรรมเดินทะลุฟ้า เวอร์ชั่น 2 ประกาศนัดหมายชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชา ธิปไตยในวันเสาร์ที่ 13 มี.ค. เวลา 14.00 น. จากนั้นจะเดินไปสร้างหมู่บ้านทะลุฟ้าที่ทำเนียบรัฐบาล เขียนรัฐธรรมนูญประชาชน และเปิดพื้นที่ปราศรัย พร้อมทั้งเปิดพื้นที่รับความหลากหลายของปัญหา ใครมีปัญหาหรือเรื่องอะไรอยากบอกต่อ หรือสร้างกิจกรรมก็สามารถมาเข้าร่วมได้ และขอให้เตรียมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ต้องการค้างคืน อาทิ เช่น เต็นท์ หมอน ผ้าห่ม เสื้อผ้า และของใช้ส่วนตัว

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. กล่าวถึงการชุมนุมเมื่อวันที่ 9 มี.ค. หน้าศาลอาญา ว่าพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุกำลังหารือกับศาลว่าถือเป็นการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ หากมีความผิดต้องถูกดำเนินคดี การกระทำใดที่มีลักษณะเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลบริเวณในพื้นที่ศาลถือว่าเป็นเขตหวงห้าม การกระทำที่มีผล กระทบ อาทิ บุกรุกพื้นที่ หรือการกระทำ ที่รบกวนการปฏิบัติหน้าที่ของศาล โดยการใช้เครื่องขยายเสียง แสงไฟฉาย หรือกระทำวิธีการอื่นๆ ประการใด อาจจะถือได้ว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาลได้เช่นกัน ทางพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างหารือข้อกฎหมาย ว่ามีความผิดเข้าข่ายลักษณะดังกล่าวด้วยหรือไม่


ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีข่าวจะสร้างเรือนจำสำหรับนักโทษการเมืองว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด ขอชี้แจงอีกครั้งว่าที่ผ่านมาไม่เคยมีแนวทางการสร้างเรือนจำสำหรับผู้ต้องขังทางการเมือง เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามสิทธิมนุษยชน ทุกคนต้องเท่าเทียมกันหมด แต่ยอมรับว่าขณะนี้เรือนจำกลางคลองเปรมและเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีผู้ต้องขังคดีการเมืองมากขึ้น ทำให้มีญาติพี่น้องและกลุ่มผู้สนับสนุนมาเยี่ยมจำนวนมาก ทำให้เกิดความแออัด จึงหารือเพื่อจะย้ายไปยังเรือนจำที่มีพื้นที่กว้างรองรับคนได้เยอะ เพื่อความสะดวกของทุกฝ่าย

“เวลานี้ประชาชนที่สัญจรบนถนนงามวงศ์วานได้รับความเดือดร้อนต่อการชุมนุมมาก การมาหนึ่งครั้งทำให้การจราจรติดขัด หรือต้องปิดเส้นทาง ทุกคนได้รับความเดือดร้อน เราจึงต้องพยายามย้ายนักโทษที่เคลื่อนไหวทางการเมืองออกไป เพื่อลดปัญหาช่วยประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้อง แต่อำนาจในการย้ายผู้ต้องขังที่เคลื่อนไหวทางการเมืองส่วนนี้ เป็นหน้าที่ของผบ.เรือนจำจะตัดสินใจ ผมขอยืนยันอีกครั้งว่ามีการหารือถึงเรื่องนี้เท่านั้น ไม่มีการพูดถึงการสร้างเรือนจำนักโทษการเมืองแห่งใหม่แต่อย่างใด” รมว.ยุติธรรมกล่าว

เวลา 17.00 น. ที่ลานจักรพงษ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะจุฬา ร่วมกับองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) และสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย I Student Council of Chulalongkorn University จัดกิจกรรมเชิญชวนราษฎรทุกคนร่วมกันจุดเทียน และวางดอกไม้ไว้อาลัยให้กระบวนการยุติธรรมไทยที่บิดเบี้ยวและไม่อาจเป็นที่พึ่งของประชาชน และเพื่อระลึกถึงบุคคลที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำในคดีมาตรา 112

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนมากสวมใส่เสื้อผ้าโทนสีขาวและดำ บางส่วนนำดอกไม้และเทียนมาด้วย ในจำนวนนี้มี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ นำภาพวาดที่พิมพ์ใหม่มาให้ผู้ร่วมกิจกรรมเขียนชื่อและข้อความส่งกำลังใจถึงแกนนำที่อยู่ในเรือนจำ ขณะเดียวกัน กลุ่มศิลปะปลดแอกแจกโปสเตอร์ภาพใบหน้านักกิจกรรมที่ถูกคุมขังให้กับผู้ร่วมกิจกรรมอีกด้วย ทั้งยังเปิดปราศรัย สลับกับเล่นดนตรีและอ่านบทกวี

นอกจากนี้ยังมีนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน หนึ่งในแกนนำนักศึกษาที่อยู่ในเรือนจำ มาร่วมกิจกรรมด้วย โดยนางสุรีย์รัตน์กล่าวว่าขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้เพนกวินและทุกคนที่ยังอยู่ในคุก ต้องเสียสละอนาคต เสียสละหลายๆ อย่าง เพื่อจะทำให้ประเทศนี้ดีขึ้น ถึงแม้ว่าสิ่งที่พวกเขาทำก็ไม่รู้ว่าจะสำเร็จในยุคนี้ไหม แต่พวกเขาก็เชื่อว่าจะสำเร็จ หลายๆ คนอาจจะเป็นห่วงว่าเพนกวินอยู่ข้างในจะเป็นอย่างไร แต่แม่ขอบอกว่าเพนกวินหัวใจเขาเข้มแข็งมาก ได้สื่อสารผ่านทนายบอกมาว่าเป็นห่วงผู้ชุมนุมที่อยู่ข้างนอก ห่วงเพื่อนๆ ถึงแม้วันนี้บนท้องฟ้าจะไม่มีดวงดาวเลยสักดวง เพราะดวงดาวของเราอยู่ในคุก แต่ตัวแม่เชื่อว่าตรงนี้ และข้างนอกยังมีดวงดาวอีกหลายดวง เป็นแสนเป็นล้านดวงที่ส่องประกาย

รับข้อหา – นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือ แอม บัณฑิต ม.ศิลปากร เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เพื่อรับทราบข้อหาตามหมายเรียก คดี ม.112 จากการชุมนุมหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 10 มี.ค.

นางสุรีย์รัตน์กล่าวต่อว่าที่ผ่านมาแม่ปล่อยให้ลูกต้องสู้อยู่เพียงคนเดียว วันนี้ถึงเวลาแล้วที่แม่ต้องออกมาสู้กับลูก และเชื่อว่าแม่ทุกคนก็ต้องทำแบบนี้ แม่เองเคยถามกับเพนกวินว่าจะทำไปเพื่ออะไรลูก ทำไปทำไมในเมื่อประเทศนี้เขาไม่ต้องการให้ลูกทำความดีให้ ไปทำให้ประเทศอื่นเจริญ เพนกวินก็ตอบว่าไม่ได้หรอกแม่ ประเทศนี้เป็นบ้านเกิดของเพนกวิน เพนกวินต้องทำที่ประเทศนี้ ได้ปรึกษาทนายว่าทำอย่างไรเพนกวินถึงจะได้ออกมา ทนายก็บอกว่าต้องให้คนที่อยู่ข้างนอกกดดัน เพราะตอนนี้เพนกวินเป็นนักโทษที่ไม่มีอภิสิทธิ์อะไรเลย ทุกย่างก้าวของเพนวินถูกจับตาอยู่ตลอด จะทำอะไรก็แล้ว แต่ถูกตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่อยู่ตลอด

ส่วนที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ น.ส.วรรณวี ธรรมสัตยา หรือตี้ พะเยา นำมวลชนจัดกิจกรรมเรียกร้อง 3 ข้อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก แก้ไขรัฐธรรมนูญ และยกเลิกมาตรา 112 โดยมีกลุ่มเยาวชนผลัดกันปราศรัยวิพากษ์การทำงานของรัฐบาล ท่ามกลางผู้ร่วมกิจกรรมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ

ให้กำลังใจ – ผู้ชุมนุมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ ‘เพนกวิน’ พริษฐ์ แกนนำที่ถูกคุมขัง ระหว่างทำกิจกรรมไว้อาลัยให้กระบวนการยุติธรรมไทย ที่ลานจักรพงษ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อค่ำวันที่ 10 มี.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เดินทะลุฟ้า2 นัดค้างคืนทำเนียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง