ตั้ง‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ ม็อบคึก! ปักหลักยาวทำเนียบ

14 มี.ค. 2564 - 08:01 น.

อยู่จนกว่าไล่บิ๊กตู่พ้น
กลุ่มอาชีวะมาสมทบ
ผนึกพีมูฟ-บางกลอย
ตร.31กองร้อยรับมือ
ตั้งตู้เหล็ก-ลวดหนาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า ปักหลักข้างทำเนียบ สมทบเครือข่ายพีมูฟและเซฟบางกลอย ขณะที่ขบวนอาชีวะก็มาสมทบลั่นอยู่ยาวจนกว่าบิ๊กตู่จะลาออกจากตำแหน่งนายกฯ ยันไม่ใช้ความรุนแรง ขณะที่ตร.เตรียมกำลัง 31 กองร้อยรับมือ อุปกรณ์เพียบ ทั้งตู้คอนเทนเนอร์ รั้วลวดหนามหีบเพลง รถฉีดน้ำแรงดันสูง รองผบช.น.โวยม็อบมักจะก่อความรุนแรง ความไม่มีระเบียบเรียบร้อยในบ้านเมือง เบื้องต้นอนุโลมให้อยู่ได้ แต่หากวุ่นวาย เตรียมบังคับใช้กฎหมายขั้นสูงสุด

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 13 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. แถลงความพร้อมรับม็อบเดินทะลุฟ้าV.2 ว่า เนื่องด้วยมีการประกาศจากกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี โพสต์เชิญชวนผ่านโซเชี่ยลมีเดีย ให้รวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 14.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนมายังทำเนียบรัฐบาล นอกจากนี้ยังมีกลุ่มอาชีวะ ไล่เผด็จการ ประกาศรวมตัวกันบริเวณที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจะเคลื่อนมาที่ทำเนียบรัฐบาลเช่นกัน ขอแจ้งเตือนประชาชนที่จะมาร่วมชุมนุมในวัน-เวลาดังกล่าว เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ห้ามชุมนุมมั่วสุม อันเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อโรค การชักชวนให้มาร่วมชุมนุมด้วยวิธีการหนึ่งวิธีการใด ทั้งผู้ชักชวน และผู้มาร่วมชุมนุม ถือว่ามีความผิดตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวอีกว่า บช.น. แบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน คือ 1.อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มอบหมาย พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 รับผิดชอบ 2.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มอบ พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเลขา ผกก.สน.พญาไท รับผิดชอบ และ 3.พื้นที่โดยรอบทำเนียบ ถนนราชดำเนิน และเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ มอบหมาย พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 และพล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผบก.อคฝ. รับผิดชอบ หากผู้ชุมนุมจะเข้า 3 จุดนี้ ตำรวจจะตั้งจุดตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย หากพบบุคคลต้องสงสัย หรือมีพฤติกรรมน่าสงสัย ตำรวจต้องตรวจค้นตามกฎหมาย

เมื่อถามว่าสำหรับการรวมตัวทุกจุด รวมทั้งการเคลื่อนขบวน ตำรวจจะแจ้งเตือนทุกระยะ และควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ที่จะไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนคนอื่นๆ ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมยืนยันจะพักค้างแรมที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า หากดูพฤติกรรม และการข่าวของผู้ชุมนุมมีความเสี่ยงเกิดอันตรายลุกลาม ตำรวจมีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย แม้วันนี้ทาง ผู้จัดบอกว่างดใช้ความรุนแรง แต่เป็นที่ทราบว่าทุกครั้งที่ผ่านมาก็จะมีการแจ้งว่ามีบางกลุ่มไม่เข้าร่วมชุมนุม แต่ตามข้อเท็จจริงก็เข้าร่วมทุกครั้ง และมักก่อเหตุการณ์ความเดือดร้อนทุกครั้ง

เมื่อถามว่าการข่าววันนี้มีอะไรน่าเป็นห่วงหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า การชุมนุมแต่ละครั้งที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมมักก่อให้เกิดความวุ่นวาย ก่อความรุนแรง และความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยในบ้านเมือง อย่างไรก็ตามตำรวจมีมาตรการป้องกัน รักษาความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า บช.น.ได้เตรียมชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) ไว้รับสถานการณ์การชุมนุมทั้งสิ้น 31 กองร้อย, รถฉีดน้ำ 6 คัน, รถสำรองน้ำ 6 คัน, รถควบคุมผู้ต้องหาขนาดใหญ่ 6 คัน, รถติดตั้งเครื่องขยายเสียงพร้อม พลขับ 4 คัน และรถพยาบาล 2 คัน

เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศโดยรอบทำเนียบรัฐบาล ก่อนผู้จัดกิจกรรมเดินทะลุฟ้า V.2 จะเคลื่อนมาที่ทำเนียบรัฐบาล สร้างหมู่บ้านทะลุฟ้า เขียนรัฐธรรมนูญประชาชน เปิดปราศรัยและ ปักหลักค้างคืน ประชาชนยังสัญจรผ่าน เส้นทางบริเวณถนนราชดำเนินนอก ถนนพิษณุโลก ถนนกรุงเกษม ถนนนครสวรรค์ ได้ตามปกติ

ขณะที่ภายในทำเนียบได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ โดยตำรวจสันติบาล ได้เรียกระดมกำลังในช่วงบ่ายเพื่อดูแลความเรียบร้อย ด้านตำรวจนครบาล เตรียมกำลังตำรวจ 2 กองร้อย ดูแลโดยรอบ พร้อมกับเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือจีโน่ รถน้ำสำรอง รถควบคุมผู้ต้องขัง ไว้สแตนด์บาย

ส่วนเส้นทางที่จะผ่านเข้า-ออก ทำเนียบได้คุมเข้มทุกประตู ทั้งถนนลูกหลวง ตั้งแต่เชิงสะพานเทวกรรม นางเลิ้ง ตำรวจได้นำตู้คอนเทนเนอร์ตั้งขวางซ้อนสองชั้น และ วางลวดหนามหีบเพลงกั้น ส่วนหน้าประตูอรทัย ได้วางขดลวดพร้อมกับรั้วสังกะสีขวางไว้อีกชั้น

ตั้งหมู่บ้าน – ม็อบเดินทะลุฟ้า V.2 เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมาสร้างหมู่บ้านทะลุฟ้าข้างทำเนียบรัฐบาล ใกล้กลุ่มพีมูฟ-ภาคี เซฟบางกลอย ประกาศปักหลักอยู่ยาวจนกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ลาออก เมื่อวันที่ 13 มี.ค.

ด้านถนนพิษณุโลก บริเวณสะพาน ชมัยมรุเชฐ ใกล้กับสถานที่ชุมนุมของกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ และกลุ่มเซฟบางกลอยค้างคืนอยู่ ทางผู้ชุมนุมได้นำรั้วแผงเหล็กมากั้นไว้บริเวณทางเข้าสถานที่ชุมนุมสองชั้นและผูกเชือก มัดไว้แน่นหนาเพื่อป้องกันเหตุชุลมุน

เวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางลวดหนามหีบเพลงและนำแผงเหล็กพร้อมขนตู้คอนเทนเนอร์ มาตั้งขวางปิดถนนพิษณุโลก บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ขณะที่ด้านในได้นำรถน้ำแรงดันสูง 2 คัน พร้อมรถน้ำสำรอง รถผู้ต้องขัง มาเตรียมไว้ โดยเบี่ยงเส้นทางขาเข้าให้รถที่มาจากด่วนยมราช ถนนเพชรบุรี ที่จะใช้ถนนราชดำเนินนอก ให้เลี้ยวขวาที่แยกพาณิชยการ เข้าถนนพระราม 5 พร้อมระบายรถที่มาจากถนนราชดำเนินนอก และเทเวศร์เข้าถนนพิษณุโลก

เมื่อเวลา 14.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้า V.2 เดินออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมาทางสะพานผ่านฟ้า ก่อนจะมีการเจรจากับเจ้าหน้าที่ที่ประจำตำแหน่งตั้งแนวป้องกันอยู่บริเวณสะพานผ่านฟ้า ก่อนจะเข้ามาทางถนนนครสวรรค์ ผ่านตลาดนางเลิ้ง ซึ่งระหว่างทางมีกองร้อยอารักขาและควบคุมฝูงชน (คฝ.) ตั้งแนวป้องกันตามตรอกซอยต่างๆ ที่จะทะลุผ่านมาทำเนียบรัฐบาลได้ โดยระหว่างทางที่ผู้ชุมนุมเดินขบวนมา ได้มีการตะโกนปล่อยเพื่อนเรา เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ยกเลิก 112 และประยุทธ์ออกไป ตลอดเส้นทาง

เวลา 15.00 น. ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนมาถึงสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก พร้อมกับส่งตัวแทนเจรจากับกลุ่มพีมูฟและเซฟบางกลอย เพื่อขอใช้พื้นที่ปักหลักชุมนุมร่วมกันบริเวณถนนพระราม 5 ใช้เวลาประมาณ 5 นาที โดยแกนนำกลุ่มเดินทะลุฟ้าได้ประกาศว่ากลุ่มพีมูฟ-และเซฟบางกลอย ตกลงที่จะให้ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้ามาปักหลักค้างคืน โดยจัดโซนพื้นที่ของแต่ละกลุ่มสำหรับทำกิจกรรม จากนั้นแกนนำได้ตะโกนขึ้นประกาศเจตนารมณ์ว่า ปล่อยเพื่อนเรา เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ยกเลิก 112 และประยุทธ์ออกไป

และจะปักหลักร่วมกันเพราะถือว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นของทุกคน จนกว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะออกไปจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนเข้ามากางเต็นท์ และพักผ่อนอิริยาบถ ก่อนทำกิจกรรมอื่นต่อไป

ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และวางมาตรการดูแลความเรียบร้อยของการชุมนุมของผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้า V.2 โดยพ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้พยายามเจรากับผู้ชุมนุมมาโดยตลอด เพื่อไม่ให้การเคลื่อนไหวกระทบกับผู้ใช้รถใช้ถนน รวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ที่ต้องได้รับความเดือดร้อน และขอย้ำให้กลุ่มผู้ชุมนุมปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ เนื่องจากชุมนุมหลายครั้งที่ผ่านมามักจะถูกดำเนินคดีเพราะทำผิดกฎหมาย สำหรับกำลังตำรวจได้ใช้กำลังตำรวจดูแลพื้นที่ชุมนุมทั้งหมด 18 กองร้อย ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่าจะปักหลักค้างคืน จะต้องเจรจากับผู้ชุมนุมอีกครั้ง

นายเพชรเฉลิมชัย วัดจัง ตัวแทนกลุ่มเดินทะลุฟ้า V.2 เปิดเผยว่า วันแรกของตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า จะพูดคุยกับสมาชิกถึงกติกาการอยู่ร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากสมาชิกมาจากหลายที่ ส่วนกิจกรรมต่างๆ คาดว่าจะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป โดยกิจกรรมจะมีทั้งรูปแบบจัดเวทีเสวนา การปราศรัย โดยฝ่ายประสานงานประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางออนไลน์ในทุกเช้า และยืนยันว่าจุดยืนของเราจะตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า เรียกร้องไปจนกว่านายกรัฐมนตรี จะลาออกและข้อเรียกร้องอื่นทั้งหมดจะ บรรลุผล ทั้งนี้เราจะไม่ใช้ความรุนแรงในการเคลื่อนไหวอย่างแน่นอน

เมื่อเวลา 16.50 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มอาชีวะไล่เผด็จการเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อมาสมทบกับกลุ่มเดินทะลุฟ้า โดยหยุดอยู่ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ถนนพิษณุโลก คอยดูแลความปลอดภัย โดยรอบ

อยู่ยาว – ม็อบเดินทะลุฟ้า V.2 เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมาสร้างหมู่บ้านทะลุฟ้าข้างทำเนียบรัฐบาล ประกาศชุมนุมปักหลัก อยู่ยาวจนกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ลาออก เมื่อวันที่ 13 มี.ค.

ขณะที่บรรยากาศในช่วงเย็นเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทยอยเดินทางมาสมทบกับผู้ชุมนุมหมู่บ้านเสื้อแดง ซึ่งก่อนถึงจุดปักหลักกางเต็นท์หมู่บ้านทะลุฟ้า บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างมาจับจองพื้นที่เพื่อวางจำหน่ายสินค้า อาหารและเครื่องดื่ม ของที่ระลึก อาทิ เป็ดเหลือง เสื้อยืด หมวก เข็มกลัด สติ๊กเกอร์ รวมถึงพัดไว้สำหรับคลายร้อน ขณะที่ทีมแพทย์อาสาตั้งจุดพร้อมให้บริการ โดยในระหว่างรอจัดตั้งหมู่บ้านก็มีผู้ชุมนุมแยกมาจัดกลุ่มทำกิจกรรมเล่นดนตรี ร้องเพลงหมอลำ สร้างความครื้นเครง ผ่อนคลายบรรยากาศเพื่อระลึกถึงนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพร้อมแกนนำคนอื่น

ทั้งนี้ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส. แพร่ พรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาสังเกตการณ์โดยรอบด้วย รวมถึงนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ แกนนำคนรุ่นใหม่นนทบุรี และนายเอกชัย หงส์กังวาน ก็มาร่วมสังเกตการณ์ด้วยเช่นกัน

เมื่อเวลา 17.45 น. พล.ต.ต.ปิยะ รองผบช.น. กล่าวว่า จุดที่ผู้ชุมนุมมาปักหลักค้างคืน บนถนนพระราม 5 เลียบคลองเปรมประชากร ช่วงแยกพาณิชยการ สะพานชมัยมรุเชฐ ถึงสะพานอรทัย จะอนุโลมให้ผู้ชุมนุมพีมูฟ และกลุ่มบางกลอย รวมทั้งกลุ่มเดินทะลุฟ้า V.2 พักค้างคืนได้ชั่วคราว แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่าจะอนุโลมได้มากน้อยแค่ไหนด้วย เนื่องจากกลุ่มเซฟบางกลอย ที่มาปักหลักเรียกร้องสิทธิเป็นเวลาหลายวันยังไม่ได้สร้างความเดือดร้อนหรือความรุนแรง ขณะที่อีกกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถประเมินพฤติกรรมได้ จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ส่วนในเวลากลางคืน บช.น. จัดกำลังสายตรวจเข้ามาช่วยตรวจตราพื้นที่และคัดกรองกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่อาจเข้ามาก่อความปั่นป่วนในพื้นที่ได้ เพื่อความปลอดภัย ขณะที่กำลังกองร้อยควบคุมฝูงชน ที่อยู่ภายในทำเนียบรัฐบาล และพื้นที่อื่นๆโดยรอบ จะคงกำลังไว้เท่าเดิม เรื่องจากเวลานี้เจ้าหน้าที่ยังสามารถควบคุมดูแลสถานการณ์ได้

เมื่อเวลา 19.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนเริ่มทยอยเข้ามาสมทบกับหมู่บ้านเสื้อแดง โดยบางส่วนได้ลงชื่อปักหลักค้างคืนบริเวณถนนพระราม 5 ใกล้กับทางเข้าทำเนียบรัฐบาล ฝั่งประตูอรทัยตามที่ได้นัดหมาย เพื่อรอฟังประกาศนัดทำกิจกรรมในวันที่ 14 มี.ค. นี้ โดยระหว่างนี้ประชาชนได้มาถ่ายรูป โดยมีแบ๊กกราวด์เป็นลวดหนามหีบเพลงกับตู้คอนเทนเนอร์ที่นำมาตั้งขวางไว้อีกชั้น

โดยอากาศช่วงหัวค่ำมีลมพัดเย็นสบายต่อเนื่อง ประชาชนบางส่วนพักอิริยาบถ นั่งพักคลายความเหนื่อยล้าและรับประทานอาหาร ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย

ขณะที่ภายในทำเนียบรัฐบาล ตำรวจควบคุมฝูงชนได้สับเปลี่ยนกำลังประจำตามจุดด้านหน้าทำเนียบ ซึ่งหันหน้าไปทางกลุ่มผู้ชุมนุมและมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาจอดไว้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตั้ง‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ ม็อบคึก! ปักหลักยาวทำเนียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง