สมศักดิ์ปัดตอบ
จ่อเลขาฯพปชร.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘บิ๊กตู่’ นำครม.ถ่ายภาพหมู่ชื่นมื่น ย้ำทุกพรรคร่วมประชุม สภาสมัยวิสามัญ 7-8 เม.ย. ห้ามพลาดกฎหมายสำคัญ โวยสื่อนั่งไขว่ห้างฟังแถลง บิ๊กป๊อกเมินยุบสภา โวรัฐบาลยังทำงานได้ดี สมศักดิ์ปัดตอบนั่งเลขาฯพปชร. ยันไม่มีกลุ่มสามมิตรแล้ว ‘อนุทิน’ เหน็บมาดามเดียร์ อยู่ที่สำนึก หลังเจอดราม่าจัดงานไถสเกต ไม่สวมหน้ากากอนามัย กมธ.ให้กฤษฎีกาปรับแก้ร่างพ.ร.บ.ประชามติอีกรอบ วิษณุมั่นใจผ่านวาระ 3 อาจารย์ม.ราชภัฏ ร้อง‘ชวน’สอบจริยธรรม ส.ส.แปดริ้ว พปชร. ปมทำร้ายร่างกาย ยันไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

‘บิ๊กตู่’ถ่ายภาพหมู่ครม.ชื่นมื่น

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 30 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ถ่ายรูปหมู่ ครม. เพื่อต้อนรับ 4 รัฐมนตรีใหม่ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง และได้เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งขาดเพียงนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ แจ้งลาป่วยกับที่ประชุม ครม. ทั้งนี้ ระหว่างถ่ายรูป พล.อ.ประยุทธ์ได้ทักทายรัฐมนตรีอย่างเป็นกันเอง และเมื่อถ่ายรูปเสร็จก็กลับขึ้นห้องทำงาน ที่ตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อเปลี่ยนจากชุดขาวเป็นชุดไทย ก่อนเป็นประธานประชุมครม. อย่างไรก็ตาม นายดอนได้เดินทางเข้าร่วม ประชุมครม.เมื่อเวลา 09.30 น.

‘บิ๊กป้อม’อารมณ์ดี-โชว์ฟิต

ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางมาถึงทำเนียบก่อนเวลานัดถ่ายภาพ 15 นาที จึงเดินจากตึกบัญชาการ มาสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุขและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) และรัฐมนตรีในสังกัดภท. แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่านายกฯ ยังไม่ได้เดินทางออกจากบ้านพัก พล.อ.ประวิตรจึงเดินกลับมาพักที่ตึกบัญชาการตามเดิม น่าสังเกตว่าการเดินของพล.อ.ประวิตรครั้งนี้เดินยาวกว่าปกติ เนื่องจากพล.อ.ประวิตรจะใช้รถในการเดินทางไปยังจุดต่างๆ ในทำเนียบ

ต่อมาเวลา 09.40 น. พล.อ.ประวิตรเดินลงมาจากห้องทำงาน บนตึกบัญชาการ ได้หยุดยืนที่ไมโครโฟน หน้าบันไดตึก ก่อนกล่าวหยอกล้ออย่างอารมณ์ดีว่า ว่าอย่างไร ไม่มีอะไรใช่ไหม พร้อมกับอมยิ้มและเดินมาขึ้นรถ ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีผู้อพยพชาว เมียนมาจำนวนมากที่บริเวณชายแดนไทย จะต้องผลักดันหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบเพียงสั้นๆ ว่า ยังๆ เอามาดูแลก่อน จากนั้น ได้ขึ้นรถไปยังตึกสันติไมตรีเพื่อเข้าร่วม ประชุมครม.

เอาฤกษ์ – นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส, น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม และนายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ 4 รัฐมนตรีใหม่ ไหว้สักการะท้าวมหาพรหม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลระหว่างเดินทางมาถ่ายรูปหมู่คณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มี.ค.

นายกฯ ติวงาน 3 รมต.ใหม่

เวลา 14.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ถึงประชุมครม.นัดแรก หลังมีการปรับครม.ว่า ถือเป็นการรับน้องใหม่ ซึ่งมีรัฐมนตรีใหม่เข้ามา 3 คน ที่ประชุมได้หารือหลักการสำคัญในเรื่องการใช้ประโยชน์ จากสิ่งที่รัฐบาลทำในขณะนี้ ทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิตอล ด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน สิ่งที่ต้องทำวันนี้คือการหารายได้ ซึ่งต้องหาวิธีให้คนเข้าถึงประโยชน์ ต้องหาทางขยายเพื่อให้เกิดผลทางเศรษฐกิจต่อทั้งภาคการเกษตร การค้าการลงทุน ต้องเร่งแก้ปัญหากำลังคนที่มีทักษะต่ำของเรา และภาครัฐที่ล้าสมัยไปสู่กำลังคนและภาครัฐที่มีสมรรถนะสูง หลายอย่างต้องปฏิรูปไปด้วยกันทั้งหมด ทั้งเศรษฐกิจ การศึกษา สังคม กฎหมาย เพราะนี่คือประเทศของเรา ทุกประเทศก็เป็นเหมือนกันและถ้าทำทุกวันได้ก็ไปได้ดี

โวยสื่อนั่งไขว่ห้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พล.อ. ประยุทธ์กำลังแถลงผลประชุมครม. ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวอยู่นั้น พล.อ. ประยุทธ์ได้หันมาพูดกับผู้สื่อข่าวสาวคนหนึ่ง พร้อมระบุว่า “เธอเอาขาลงไม่ได้เหรอ นั่งไขว่ห้างกับฉันเนี่ย เอาขาลงได้มั้ยเธอ ขาเธอ เท้าเธอ” ก่อนพล.อ.ประยุทธ์จะถอนหายใจและมีสีหน้าไม่พอใจ

ครม.ถก-เล็งเก็บภาษีเพิ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมครม. ใช้เวลาพูดคุยถึงการจัดเก็บรายได้ของประเทศค่อนข้างนาน โดยกระทรวงการคลังรายงานภาพรวมเศรษฐกิจ ที่เก็บไม่ได้ตามเป้าเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ขณะที่งบประมาณที่มีอยู่ จำเป็นต้องใช้แก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจัดเก็บอยู่ร้อยละ 7 โดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้ความเห็นว่า การจะขึ้นภาษีขอให้พิจารณาอย่างตรงไปตรงมา อย่านำไปเป็นประเด็นการเมืองเพราะใครมาก็กลัวประชาชนคัดค้าน และในต่างประเทศ เขาเลือกจะขึ้นภาษีในช่วงโควิด เพื่อนำรายได้ไปเพิ่มสวัสดิการให้ประชาชน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ก็เห็นด้วยกับแนวคิดของนายจุติ

ขณะที่พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุว่า ประเทศไทยไม่มีการขึ้นภาษีมานานแล้ว ดังนั้น ควรไปศึกษาให้รอบคอบก่อน ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม สอบถามว่า ต่างประเทศที่พูดถึงเป็นประเทศเพื่อนบ้านเราหรือประเทศไหน อย่างไรก็ตาม หลังการแสดงความเห็น ที่ประชุมไม่มีข้อสรุป โดยให้กระทรวงการคลังไปศึกษารายละเอียดในเรื่องนี้และให้เสนอกลับเข้าสู่ที่ประชุมครม. พิจารณาอีกครั้ง

‘ตู่’ย้ำอย่าพลาดกฎหมายสำคัญ

นอกจากนั้น เลขาธิการครม.แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า จะมีการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ วันที่ 7-8 เม.ย. เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยเรื่องการออกเสียงประชามติ โดยพล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขอความร่วมมือทุกพรรคให้เข้าร่วมประชุม พร้อมย้ำว่าเรื่องกฎหมายสำคัญอย่าให้พลาด ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญยืนยันว่าสนับสนุนการแก้ไขเพราะเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล ช่วยกันทำให้ได้ ทั้งนี้ ก่อนจบการประชุม นายกฯยังเน้นย้ำเรื่องการเสนอชื่อแต่งตั้งโยกย้าย ให้เช็กประวัติให้รอบคอบ อย่าให้เสียหาย

‘ชัยวุฒิ’ขอพรอยู่ครบ 4 ปี

ก่อนหน้านี้เวลา 07.40 น. รัฐมนตรีใหม่ 3 คน ประกอบด้วย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ และนายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เดินทางเข้าทำเนียบเพื่อสักการะท้าวมหาพรหมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบ ก่อนที่ทั้งหมดรวมถึงนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม สักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลพระภูมิและศาลตายาย โดยนายชัยวุฒิกล่าวว่า ได้ขอพรให้ทุกอย่างราบรื่น อยู่ครบ 4 ปี

‘ตรีนุช’พร้อมคุยกลุ่มนร.เลว

ด้านน.ส.ตรีนุช ให้สัมภาษณ์กรณีตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลวนำเค้กมามอบให้กำลังใจว่า เรายังไม่มีการพูดคุยกัน แต่เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นอยู่แล้ว ตนไม่หนักใจเพราะเป็นวัยของเขาที่ต้องการแสดงออก ตนมีแนวทางจะพูดคุยกับน้องๆ อยู่แล้ว หากมีแนวทางที่จะเป็นประโยชน์ในภาพรวมของนักเรียนและเป็นแนวคิดที่ทำได้ก็ต้องรับฟัง ส่วนจะนัดตัวแทนนักเรียนเลวเข้ามาพูดคุยได้เมื่อใด น.ส.ตรีนุชยิ้มโดยไม่ตอบคำถามดังกล่าว

อนุทินเหน็บ‘เดียร์’อยู่ที่สำนึก

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และกรรมการบริหาร(กก.บห.) พปชร. กล่าวถึงดราม่ากิจกรรมรัตนโกเซิร์ฟที่ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัยว่า น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. ได้ชี้แจงแล้วว่าถอดหน้ากากเฉพาะตอนถ่ายรูป

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้า ภท. ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสดราม่า น.ส.วทันยา เล่นสเกตในกิจกรรมรัตนโกเซิร์ฟ โดยไม่สวมหน้ากากอนามัยว่า ขนาดตนใส่หน้ากากไว้ หลุดขึ้นมายังโดนทัวร์ลงเลย แต่ถ้าโดนสเกตลงคงเจ็บกว่า แล้วแต่ความสำนึกรับผิดชอบ ทั้งนี้ 6 ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ พปชร. ที่งดออกเสียงให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการ ภท.ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังไม่เห็นติดต่อเข้ามา เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับติดใจหรือไม่ติดใจ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

ลั่นพร้อมเลือกตั้ง-เปิดรับทุกคน

เมื่อถามว่ามีหลายกลุ่มตั้งพรรคใหม่ นายอนุทินกล่าวว่า อะไรที่เป็นทางเลือก ย่อมเป็นประโยชน์ต่อประชาชน อย่าไปปิดกั้นทางเลือก มันจะได้แข่งขัน เมื่อถามว่าเป็นสัญญาณว่าจะมีการเลือกตั้งเร็วๆ นี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนในฐานะหัวหน้าพรรค พร้อมเลือกตั้งตั้งแต่ก่อนร่วมรัฐบาล ไม่เคยประมาท ต้องพร้อมตลอดเวลา เราลงพื้นที่มา 2 ปีแล้ว ทำสิ่งที่เรามั่นใจว่าเป็นนโยบายที่ดีกับประชาชน ส่วนที่มีรุ่นใหญ่มาตั้งพรรคนั้น รุ่นใหญ่อาจไม่อยากเป็นลูกน้องคนแล้ว เขาตั้งพรรคก็เป็นสิ่งที่ดี จะได้ช่วยกันทำงาน แต่ถือว่ายากเพราะพรรคตนยังทำไพรมารีโหวตไม่ครบเลย ส่วนกระแสข่าว ภท.เตรียมรับส.ส.จากหลายพรรคเข้ามานั้น ตนยังไม่ได้คิด แต่ ภท.เปิดกว้างสำหรับทุกคน ถ้าเข้ามาแล้วตั้งใจทำงานให้บ้านเมือง

เมื่อถามว่าต้องใช้พลังดูดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ไหว ดูดแล้วใช้พลังเยอะ เมื่อถามย้ำว่าถ้ามีส.ส.อยากมาอยู่กับภท. นายอนุทินกล่าวว่า “เดี๋ยวดู ต้องแจกบัตรคิวหรือเปล่า แต่ยังไงขออย่าขาดทุนแล้วกัน”

สมศักดิ์ปัดตอบนั่งเลขาฯพปชร.

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะรองหัวหน้า พปชร. กล่าวถึงการประชุมใหญ่ของพรรค เพื่อปรับโครงสร้างใหม่ในเดือนเม.ย.ว่า ยังไม่มีการพูดคุยกัน วันหลังอย่าถามว่ากลุ่มสามมิตรจะเอาอย่างไร เพราะไม่มีกลุ่มแล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่ายังไม่ได้ถามถึงกลุ่มสามมิตร แต่ถามว่าจะมารับตำแหน่งเลขาธิการพรรคแทนนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ หรือไม่ นายสมศักดิ์หัวเราะพร้อมยืนยันว่าตอนนี้ไม่มีกลุ่มแล้ว

ส่วนที่เคยบอกว่าจะเป็นเลขาธิการพรรคเองนั้น พูดเล่นหรือพูดจริง นายสมศักดิ์ยิ้มและสั่นหัว ไม่ตอบคำถามดังกล่าว

‘บิ๊กป๊อก’ไม่สนฝ่ายค้านชงยุบสภา

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้ยุบสภา เนื่องจากไม่สามารถแก้ปัญหาได้หลายเรื่อง และเสียงของรัฐบาลไม่เป็นเอกภาพ จากกรณีการลงมติสนับสนุน ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ของกรรมาธิการ (กมธ.) เสียงข้างน้อยว่า ตอนนี้มีสถานการณ์ที่ต้องช่วยกันเร่งแก้ปัญหา เช่น โควิด-19 ภัยแล้ง ผลกระทบจากประเทศเพื่อนบ้าน มีหลายเรื่องต้องแก้ไข ต้องทำไปตามสถานการณ์ ตนประเมินว่ารัฐบาลยังดำเนินการได้ดี ส่วนเรื่องในสภาก็เป็นเรื่องของสภา

วิษณุมั่นใจกม.ประชามติผ่าน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงส.ว.บางส่วนระบุหากร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติผ่านวาระ 3 จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความบางมาตราอาจขัดรัฐธรรมนูญว่า ไม่รู้ว่าจะยื่นได้ด้วยหรือเปล่าด้วยซ้ำไป เบื้องต้นตนแนะนำคณะกรรมการกฤษฎีกาไปแก้มาตรา 10, 11, 12 แล้วนำไปเสนอ กมธ. ถ้าเสียงข้างมากยอมก็เบาไปเยอะ ส่วนที่หลายฝ่ายห่วงร่างพ.ร.บ.นี้จะตกใวาระ 3 นั้น ตนไม่แน่ใจ แต่ถ้าเป็นไปตามที่เราคุยกันไว้ คิดว่าไปได้ ไม่มีปัญหา มั่นใจว่าจะผ่าน เพราะเมื่อแนะนำไปแล้ว คิดว่าแก้ได้ สิ่งที่วิตกก็หมดไป เขาอาจจะเข้าใจและไม่สงสัย ถ้ายังสงสัยอยู่ก็มีสิทธิ์ยื่น

ยันแก้ม.10-11 สกัดยื่นตีความ

ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ส.ว. ในฐานะประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ รัฐสภา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ได้หารือนอกรอบร่วมกับผู้แทนกฤษฎีกา ซึ่งกฤษฎีกาได้ปรับแก้ ใน 2 มาตรา คือมาตรา 10 แก้ไขเพื่อกำหนดรายละเอียด และขั้นตอนวิธีการออกเสียงประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ และมาตรา 11 การทำประชามติในเรื่องอื่นๆ ที่จะกำหนดไว้ในมาตรานี้ทั้งหมด ซึ่งจะไปขยายความในมาตรา 9 กำหนดรายละเอียดให้ชัดเจนยิ่งขึ้น และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการตีความว่าจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นเห็นด้วยกับหลักการที่กฤษฎีกาปรับแก้มาแล้ว เพียงแต่เห็นว่ายังมีบางถ้อยคำ ที่เห็นควรให้กฤษฎีกาไปปรับแก้เพิ่มเติม ทั้งนี้ กมธ.จะประชุมในวันที่ 1 เม.ย. เพื่อพิจารณาว่าจะเห็นชอบตามที่กฤษฎีกาปรับแก้หรือไม่

อจ.ร้องสอบจริยธรรมสส.พปชร.

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายนพพร ขุนค้า อาจารย์สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ เข้ายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม ผ่านน.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานประธานสภา เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรม นายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พปชร. กรณีถูกทำร้ายร่างกายที่ร้านอาหาร 13 november เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา เพราะเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายกระทำความผิดว่าด้วยข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของส.ส. และกรรมาธิการ พ.ศ.2563

นายนพพรกล่าวว่า ตนมาเรียกร้องความเป็นธรรม ยืนยันว่ามีหลักฐานอย่างเพียงพอ ซึ่งตนยังมีอาการเจ็บที่หน้าอกจากการถูกถีบ และไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัวกับนายชัยวัฒน์ เชื่อว่าบ้านเมืองมีกฎหมาย ส่วนภาพจากกล้องวงจรปิด ทราบจากตำรวจว่าข้อมูลไม่เหลือแล้ว เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์ถูกถอดออกไป เหลือแต่ตัวกล้อง คงต้องใช้พยานบุคคล ซึ่งตำรวจได้เรียกคนที่เห็นเหตุการณ์ รวมทั้งตนไปสอบแล้ว ทั้งนี้ ยอมรับว่ากังวลจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะนายชัยวัฒน์เป็นส.ส.ฝ่ายรัฐบาล กลัวคดีจะล่าช้า และหลังเกิดเหตุ นายชัยวัฒน์ยังไม่มีการติดต่อใดๆ มา

โต้‘บิ๊กป้อม’-ยันไร้ขัดแย้งส่วนตัว

เมื่อถามว่าพล.อ.ประวิตร ระบุเป็นความขัดแย้งส่วนตัว นายนพพรกล่าวว่า ถ้าเป็นเรื่องส่วนตัวก็ต้องขัดแย้งกันมาก่อน แต่คนไม่รู้จักกัน นายชัยวัฒน์ก็ไม่รู้จักตน เคยเจอกับตามงานบุญ แต่ไม่เคยต่อว่าโต้เถียงกัน จึงอยากฝากถึงพล.อ.ประวิตร ขอความเป็นธรรม ตนไม่ได้ไประรานนายชัยวัฒน์ อยู่ดีๆ ก็เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น ไม่มีความปลอดภัยในชีวิตเลย หากพล.อ.ประวิตร ไม่ทราบข้อเท็จจริงก็ไม่ควรแสดงความเห็นจะดีกว่า

จากนั้นนายนพพรได้เปิดเสื้อโชว์บาดแผลที่หน้าอก ยังมีรอยแดงอยู่ โดยระบุว่า รอยที่เกิดไม่ได้เกิดจากพระที่คล้องคอ แต่โดนถีบที่หน้าห้องน้ำร้านอาหาร 4-5 ครั้ง ขณะนี้ยังเจ็บอยู่ แต่ที่ชัดเจนคือ แผลบริเวณใบหน้าที่ถูกชก มีปัญหาตอนเคี้ยวอาหาร เหมือนช้ำใน

ด้านน.ส.ผ่องศรีกล่าวว่า นายชวน ให้มาเป็นผู้รับเรื่อง โดยจะตรวจสอบข้อมูล และเชิญผู้ร้องและผู้ถูกร้องมาให้ข้อมูล เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

ครม.ฉลุยร่างจริยธรรมขรก.การเมือง

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงหลัง ประชุมครม.ว่า ครม.เห็นชอบร่างประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง ซึ่งกำหนดหลักเกณฑ์ในการประพฤติปฏิบัติอย่างมีคุณธรรมของข้าราชการการเมือง ตามที่นายกฯ มีคำสั่งมอบให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นผู้ยกร่างประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง และให้สำนักเลขาธิการ นายกฯจัดรับฟังความคิดเห็นแล้ว ซึ่งร่างประมวลจริยธรรมฯ ประกอบด้วย การกำหนดนิยาม คำว่า ข้าราชการการเมือง หมายความถึงข้าราชการการเมืองตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการการเมือง ให้รวมถึงกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ตามระเบียบสำนัก นายกฯว่าด้วยคณะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีด้วย

กำหนดให้ข้าราชการการเมือง ยึดมั่นในสถาบันหลัก ได้แก่ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ปฏิบัติหน้าที่ซื่อสัตย์สุจริต มีจิตสำนึกที่ดีและรับผิดชอบต่อหน้าที่ กล้าตัดสินใจและกระทำในสิ่งที่ถูกต้องชอบธรรม ยึดถือประโยชน์ส่วนรวมของประเทศและความผาสุกของประชาชนโดยรวม และมีจิตสาธารณะ นอกจากนี้ต้องปฏิบัติหน้าที่ มุ่งผลสัมฤทธิ์ของงาน โดยปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบแบบแผนของทางราชการ คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน ปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นธรรมและไม่เลือกปฏิบัติ รวมทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีและรักษาภาพลักษณ์ของทางราชการ

โยกอธิบดีกรมจัดหางาน

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า ครม.อนุมัติตามที่กระทรวงแรงงานเสนอแต่งตั้งข้าราชการ 2 ราย เพื่อสับเปลี่ยนหมุนเวียน ได้แก่ นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน เป็นรองปลัดกระทรวง และนายไพโรจน์ โชติกเสถียร รองปลัดกระทรวง เป็นอธิบดีกรมการจัดหางาน

ครม.อนุมัติตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เสนอแต่งตั้ง นายกุลพัชร ภูมิใจอวด ดำรงตำแหน่ง ผอ.สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน