หมอชิต-หัวลำโพงเหงา
เก๋ง-ปิกอัพเต็มมิตรภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิษโควิดทำสงกรานต์กร่อย แห่คืนตั๋วรถ โดยสารเกือบหมื่นใบ ภาคเหนือสูงสุด รถไฟ ก็วูบ ยอดลง 50% เริ่มแล้ว7 วันอันตราย 11-17 เม.ย. ศปถ.บูรณาการสร้างการสัญจรปลอดภัยสงกรานต์ 2564 ‘สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด’ ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เกาะสมุยเฮ คนคืนห้องแค่ 3% ชลบุรียังพอได้ นักท่องเที่ยวยังมากันคึก

แจ้งการเข้าชมวัง-วัดพระแก้ว

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. สำนักพระราชวัง แจ้งการเข้าชมพระบรมมหาราชวัง-วัดพระแก้ว 13-15 เมษายน เมื่อวันที่ 10 เมษายน สำนักพระราชวัง แจ้งการเข้าชมพระบรมมหาราชวัง และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2564 เนื่องในวันสงกรานต์ ดังนี้ วันที่ 13-14 เมษายน 2564 นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ตามปกติ และเข้ากราบถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช ในปราสาทพระเทพบิดรได้ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. วันที่ 15 เมษายน 2564 นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้เฉพาะวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และเข้ากราบถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชในปราสาทพระเทพบิดรได้ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น. งดเข้าชมพระอุโบสถทั้งวัน โปรดแต่งกายสุภาพ กรณีเข้าปราสาทพระเทพบิดร สุภาพบุรุษห้ามสวมกางเกงยีนส์ สุภาพสตรีต้องสวมกระโปรงหรือผ้านุ่ง และกรุณาปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) อย่างเคร่งครัด

ศปถ.คุมเข้ม 7 วันอันตราย

วันเดียวกัน นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปภ.) เปิดเผยว่าเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนาทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงมากกว่าปกติ อีกทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด-19 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รัฐบาลห่วงใยความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2564 จึงได้มอบหมายให้ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนการสร้างความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2564 ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด” ผ่านกลไกศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2564 ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการอำนวยการสั่งการ และเชื่อมโยงการแก้ไขปัญหา อุบัติเหตุทางถนนกับศูนย์ปฏิบัติการระดับจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2564 ได้ปรับการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนให้สอดรับกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในรูปแบบของการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference) ร่วมกับหน่วยปฏิบัติในระดับพื้นที่ เพื่อติดตามสถานการณ์ และวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนพร้อมวางมาตรการและปรับแนวทางการดำเนินงานให้สอดรับกับสภาพปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในแต่ละพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการแถลงข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันสามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊ก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM ทุกวัน ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2564 เวลา 10.30 น.

แห่คืนตั๋วโดยสารเกือบหมื่นใบ

นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า หลังจาก บขส.ได้ประกาศมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสารที่มีความประสงค์งดการเดินทางในระหว่างวันที่ 8-18 เมษายน 2564 ให้คืนตั๋วโดยสารบขส.ได้เต็มราคา ไม่หักค่าธรรมเนียม ล่าสุดวันนี้ (10 เม.ย.) มีผู้โดยสารขอคืนตั๋วแล้วจำนวน 9,322 ใบ คิดเป็น 15.74% โดยเส้นทางเหนือมีผู้โดยสารคืนตั๋วมากที่สุด รองลงมาภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตามลำดับ ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถติดต่อขอคืนตั๋วหรือเลื่อนการเดินทางได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของบขส.ก่อนเวลารถออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง ส่วนผู้โดยสารใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน), โครงการ “เราชนะ” และโครงการ “ม33เรารักกัน” ไม่สามารถขอคืนเงินค่าตั๋วได้ แต่สามารถแจ้งเลื่อนการเดินทางได้ก่อนเวลารถออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง

นายสัญลักข์กล่าวถึงตัวเลขผู้โดยสารเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า เมื่อวานนี้ (9 เม.ย.) บขส.ได้จัดรถ บขส., รถร่วม, รถตู้ (เที่ยวไป) จำนวน 4,046 เที่ยว รองรับผู้โดยสารจำนวน 58,244 คน ส่วนเที่ยวกลับได้จัดรถ บขส., รถร่วม, รถตู้ จำนวน 3,874 เที่ยว รองรับผู้โดยสารจำนวน 42,833 คน ส่วนวันนี้คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาประมาณ 50,000 คน โดยบขส.ยังคงจัดรถโดยสารรองรับการเดินทางในเที่ยวไปกว่า 5,000 เที่ยว สามารถรองรับผู้โดยสารได้กว่า 100,000 คน

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางมายังสถานีขนส่งผู้โดยสารอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง ก่อนเวลารถออก และผู้ที่จองตั๋วโดยสารล่วงหน้าให้ตรวจสอบเวลาและจุดขึ้นรถที่ระบุในบัตรโดยสาร โดยเฉพาะเส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) เนื่องจากในปีนี้บขส.จัดรถโดยสารออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือ หมอชิต 2 เท่านั้น

เที่ยวเกาะ – บรรยากาศท่าเทียบเรือท่องเที่ยวแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ จ.ชลบุรี ยังคงมีกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมากเพื่อขึ้นเรือข้ามไปเที่ยวเกาะล้าน โดยทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามประกาศเมืองพัทยาอย่างเข้มงวด เมื่อวันที่ 10 เม.ย.

แห่เที่ยวเกาะสมุยคึก

ขณะที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังทางภาคใต้ บรรยากาศการ เดินทางของนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ กลับพบว่าภายในสนามบินสมุยมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ที่ เดินทางมากับสายการบินบางกอกแอร์เวย์สจำนวนที่เพิ่มขึ้น ทำให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์สต้องเพิ่มเที่ยวบินจากปกติวันละ 7 เที่ยวบินเป็นวันละ 15 ถึง 27 เที่ยวบิน ซึ่งสวนกระแสที่ไม่มีนักท่องเที่ยวของแหล่ง ท่องเที่ยวหลายแห่ง

สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามายังเกาะสมุย ทุกคนจะต้องผ่านการตรวจตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 จะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาการเดินทางและภายในสนามบิน ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผ่านเครื่องเทอร์โมสแกน สแกนคิวอาร์โค้ด “สมุยเฮลธ์ พาส” เพื่อกรอกประวัติส่วนตัวและข้อมูลในการเดินทางเข้าเกาะสมุย โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่สนามบินสมุย คอยอำนวยความสะดวกแต่ละขั้นตอน

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุยกล่าวว่า จากการสอบถามผู้ประกอบการโรงแรมและท่องเที่ยว พบว่าได้รับผลกระทบน้อยมาก มีการขอยกเลิกห้องพักเพียง 3% และการเลื่อนการเดินทาง แต่ก็เป็นส่วนน้อย ส่วนยอดการจองห้องพักในช่วงวันสงกรานต์ของเกาะสมุยมีถึง 60%

ยังแน่น – ถนนมิตรภาพช่วง ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ปริมาณรถหนาแน่นเต็มทุกช่องการจราจร ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทางพิเศษเป็นระยะ จากประชาชนที่ทยอยเดินทางกลับบ้านช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.

ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางของพี่น้องประชาชนมุ่งหน้าสู่ภาคอีสาน ส่งผลให้ถนนมิตรภาพขณะนี้มีการจราจรหนาแน่นหลายจุด เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์วันแรก ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทางพิเศษระบายปริมาณรถบนถนนมิตรภาพแล้ว 3 จุด ที่บริเวณตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง ช่วงกิโลเมตรที่ 17 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 42 และช่วงหลักกิโลเมตรที่ 47 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 51 กับเปิดช่องทางพิเศษตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 161 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 163 เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีรถยนต์สะสมจำนวนมาก เคลื่อนตัวได้ช้า

ขณะเดียวกัน บรรยากาศบนถนนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงอำเภอปากช่อง-อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ระยะทางประมาณ 36 กิโลเมตร ที่เปิดให้ประชาชนใช้บริการชั่วคราว เพื่อ ลดปัญหาสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ ก็มีปริมาณรถยนต์ใช้บริการบนถนนมอเตอร์เวย์อย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ซึ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนใช้ถนนมิตรภาพทั้งขาเข้าและ ขาออกเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 4-5 แสนคัน โดยถนนมอเตอร์เวย์ช่วงดังกล่าวจะสามารถช่วยแบ่งเบาปริมาณรถบนถนนมิตรภาพได้วันละไม่ต่ำกว่า 4-5 หมื่นคัน

แห่คืนตั๋ว – บรรยากาศสถานีรถไฟหัวลำโพง มีผู้มาใช้บริการบางตา การรถไฟฯ ระบุยอดผู้โดยสารช่วงสงกรานต์ลดลง ถึง 50% ยอดคืนตั๋วพุ่งเฉียด 9 พันใบ คาดว่าบางส่วนปรับแผนเดินทางหนีโควิด เมื่อวันที่ 10 เม.ย.

รถไฟก็วูบ-แห่คืนตั๋วเช่นกัน

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จำนวนผู้โดยสารที่เดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวันที่ 9 เม.ย.มีจำนวนทั้งสิ้น 51,247 คน เป็นผู้โดยสารขบวนรถปกติ จำนวน 51,247 คน และเป็นผู้โดยสารขบวนรถเสริม 1,609 คน แบ่งเป็น ผู้โดยสารขาออก 28,824 คน ผู้โดยสารขาเข้า 22,423 คน เส้นทางที่มีผู้โดยสารเดินทางหนาแน่นที่สุด คือ สายใต้ 17,199 คน รองลงมาคือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ 15,175 คน สายเหนือ 11,700 คน สายตะวันออก 5,641 คน และสายแม่กลอง 1,532 คน

สำหรับวันเดียวกันนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการทำงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2564 บรรยากาศที่สถานีกรุงเทพ ยังคงมีผู้โดยสารทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาและใช้เวลาใน วันหยุดยาวเดินทางท่องเที่ยวอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขบวนรถระยะใกล้ เช่น ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี บ้านภาชี ตะพานหิน สภาพการโดยสารไม่หนาแน่น

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ระบาดในพื้นที่หลายจังหวัด ยังคงมีผู้โดยสารทยอยคืนตั๋วโดยสารเพื่อยกเลิกการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมียอดการคืนตั๋วเพิ่มขึ้น 3,853 ที่นั่ง ยอดรวมการคืนตั๋วโดยสารสะสม 8,853 ที่นั่ง คิดเป็น 5 % ของขบวนรถที่มีการสำรองที่นั่งช่วงเทศกาลสงกรานต์ (ระหว่างวันที่ 9 – 18 เมษายน 2564) จากการประเมินภาพรวมทั้งหมดคาดว่า จะมีผู้โดยสารมาใช้บริการตามสถานีต่างๆ ทั่วประเทศลดน้อยลงเหลือประมาณ 50,000 คนต่อวัน ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ที่ 100,000 คนต่อวัน คือลดลง 50%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน