ตร.ดอนเมืองตามล่าถึงบุรีรัมย์ รปภ.สนามบินฉกเงิน-พระสมเด็จวัดระฆังมูลค่าหลายล้านบาท ของผวจ.เชียงราย ที่วางกระเป๋าลืมไว้ในสนามบินดอนเมือง ระหว่างขึ้นเครื่องไปปฏิบัติราชการเมื่อปี 2563 วงจรปิดจับภาพขณะเดินหิ้วกระเป๋าผู้เสียหายไปทิ้งในห้องน้ำ แต่ยังปากแข็งปฏิเสธ


ลักทรัพย์ผู้ว่าฯ – ตำรวจจับกุมนายธนู เสาธงทอง อายุ 37 ปี ที่บ้านในจ.บุรีรัมย์ คดีลักพระสมเด็จวัดระฆัง มูลค่าหลายล้านบาทและเงินสดจำนวนหนึ่งจากกระเป๋าของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่ลืมไว้ในสนามบินดอนเมือง โดยนำตัวมาสอบสวน ที่สน.ดอนเมือง กทม. เมื่อวันที่ 21 เม.ย.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 เม.ย. พล.ต.ต.อัศวยุทธ นุชพุ่ม ผบก.ประจำ บช.น. รรท.ผบก.2 พร้อม พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ รองผบก.น.2 ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.รังสรรค์ สอนสิงห์ ผกก.สน.ดอนเมือง โดย พ.ต.ท.อดิเรก ทองแกมแก้ว รอง ผกก.สน.ดอนเมือง พ.ต.ต.วุฒิชัย บุญยู้ สว.สส.สน.ดอนเมือง ร.ต.อ.ภาคิน ดอกไม้ ร.ต.อ.สมโชค คงตำหนิ รอง สว.สส.สน.ดอนเมือง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสน.ดอนเมือง ร่วมกันจับกุมตัวนายธนู เสาธงทอง อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1522/2563 ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2563 ฐานความผิด ลักทรัพย์ในเวลากลางคืนและในท่าอากาศยาน โดยจับกุมได้ที่บ้านพักในจังหวัดบุรีรัมย์

สืบเนื่องจาก เมื่อต้นเดือนต.ค. 2563 ผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในขณะนั้น เดินทางมาขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อเดินทางไปปฏิบัติราชการ ต่อมาได้ลืมกระเป๋าไว้ที่บริเวณห้องโถงอาคารที่พักผู้โดยสารขาออก (เกต โฮลด์ รูม) ที่อาคาร 1 ชั้น 3 จากนั้นได้แจ้งประสาน เจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อเข้าตรวจสอบจุดที่ลืมกระเป๋าไว้ โดยทางการท่าอากาศยานดอนเมืองแจ้งให้เจ้าหน้าที่งานตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งมีนายธนูผู้ต้องหาปฏิบัติหน้าที่ในขณะนั้นไปตรวจสอบ

แต่กลับไม่นำกระเป๋าที่พบมาส่งมอบยังจุดเก็บของหายในสนามบินตามระเบียบ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตระเวนการท่ากระจายกันค้นหากระเป๋าพบถูกวางทิ้งไว้ข้างเสาใกล้ห้องน้ำ เมื่อผู้เสียหายตรวจสอบกระเป๋าภายหลังกลับพบว่า พระสมเด็จวัดระฆังมูลค่าหลายล้านบาท หายไป 1 องค์ รวมถึงเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อเรียกนายธนูมาสอบถามกลับให้การปฏิเสธ ผู้เสียหายจึงเดินทางเข้าแจ้งความไว้ที่สน.ย่อยท่าอากาศยานดอนเมือง

ภายหลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า หลังจากนายธนูหยิบกระเป๋ามาจากจุดที่พบเพื่อนำส่งคืนเจ้าของ เดินมุ่งหน้าตรงไปยังห้องน้ำ ก่อนจะนำกระเป๋าออกมาวางไว้ที่ข้างเสาและเดินไปทำงานตามปกติ เมื่อเรียกนายธนูมาสอบถามให้การปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำการดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานและเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา แต่ไม่สามารถติดตามตัวนายธนูได้จึงขออนุมัติออกหมายจับต่อศาลอาญาเพื่อติดตามตัวนายธนูมาดำเนินคดี

กระทั่งวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สืบสวนข้อมูลจนทราบว่า นายธนูหลบหนีไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านเขาดินเหนือหมู่ที่ 3 ต.เขาดินเหนือ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ จึงประสานตำรวจในพื้นที่ร่วมจับกุมในที่สุด สอบสวนนายธนูยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ ดังกล่าวจริง แต่ให้การภาคเสธว่าไม่ได้นำพระสมเด็จวัดระฆังของผู้เสียหายไป เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คุมตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน