โควิดคร่า-เผาทันที ตลก‘น้าค่อม’

1 พ.ค. 2564 - 07:22 น.

ครอบครัวหวั่นเชื้อแพร่
เปิดไทม์ไลน์-ป่วย19วัน
ดาราแห่อาลัย-ชี้วัคซีนช้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สิ้นใจแล้ว ‘น้าค่อม ชวนชื่น’ ตลกชื่อดัง ติดโควิด ครอบครัวฌาปนกิจทันที หวั่นเชื้อแพร่กระจาย เปิดไทม์ไลน์ 19 วัน ตั้งแต่ติดเชื้อวันแรก เชื้อลามปอด เข้าไอซียู ไตวาย โคม่า อวัยวะต่างๆ ล้มเหลวจนกระทั่งเสียชีวิต บุคคลวงการตลกแห่อาลัย ‘จตุรงค์ มกจ๊ก’ รู้ข่าวช็อก ทำอะไรไม่ถูก ส่วน ‘จิ้ม ชวนชื่น’ เผยรู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก สมัยอยู่โรงลิเก ขณะที่ ‘โก๊ะตี๋’ อาลัยเกือบ 30 ปี ที่รู้จักกัน จะรักและเคารพตลอดไป ขณะที่ดาราหลายคนชี้เหตุวัคซีนช้า รัฐบาลบริหารจัดการไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ต้องสูญเสีย

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 30 เม.ย. ลูกสาว “น้าค่อม ชวนชื่น” ตลกชื่อดังที่ป่วยหนัก จากการติดเชื้อโควิด-19 โพสต์เฟซบุ๊กเพจ “ค่อม ชวนชื่น” ว่าคุณพ่อเสียชีวิต โดยก่อนหน้านี้ 1 วัน ลูกสาวน้าค่อมระบุว่าอาการ อยู่ในภาวะโคม่า อวัยวะหลายอย่างล้มเหลว ชีพจร ความดันโลหิตในร่างกายไม่ตอบสนองต่อยา มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น ทีมแพทย์ช่วยเหลือทุกทางแล้ว ร่างกายมีเกล็ดเลือดต่ำ ยากดภูมิอื่นๆ ก็ให้ไม่ได้ เนื่องจาก มีอาการติดเชื้อ อาจจะทำให้แย่กว่าเดิม หากเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น การปั๊มหัวใจอาจจะเกิดการตอบสนองน้อย เนื่องจากอวัยวะหลายอย่างล้มเหลว

สำหรับไทม์ไลน์ 19 วันของน้าค่อม เริ่มจากวันที่ 12 เม.ย. ตรวจพบติดเชื้อโควิด, วันที่ 14 เม.ย. ตรวจพบจุดที่ปอด, วันที่ 17 เม.ย. ปอดเป็นฝ้าหนา ต้องย้ายเข้าห้องไอซียู, วันที่ 18 เม.ย. มีอาการเหนื่อย, วันที่ 19 เม.ย. ระดับออกซิเจนต่ำ, วันที่ 22 เม.ย. ไตวาย, วันที่ 29 เม.ย. อาการโคม่า อวัยวะต่างๆ ล้มเหลว และวันที่ 30 เม.ย. เสียชีวิต สิริอายุ 63 ปี ท่ามกลางความเศร้าสลดเสียใจของครอบครัว บุคคลในแวดวงตลก บันเทิง และประชาชนที่ติดตามผลงาน

ต่อมาญาติและครอบครัวเดินทางไปรับศพที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ร.พ.รามาธิบดี ที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยเจ้าหน้าที่ห่อร่างด้วยถุงซิปล็อก 3 ชั้น และไม่อนุญาตให้เปิดถุงบรรจุศพ เพื่อป้องกันเชื้อโควิด เมื่อนำศพมาถึงวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กทม. เจ้าหน้าที่นำหีบบรรจุศพขึ้นไปบนเมรุ พร้อมพ่น ยาฆ่าเชื้อทั่วทั้งบริเวณเมรุและโดยรอบ

เผาน้าค่อม – จนท.เคลื่อนศพ ‘น้าค่อม ชวนชื่น’ ตลกชื่อดัง ที่เสียชีวิตจากโควิดเช้าวันที่ 30 เม.ย. ทำพิธีฌาปนกิจในบ่ายวันเดียวกันที่เมรุวัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ท่ามกลางความเศร้าสลดของครอบครัวและเพื่อนร่วมวงการ

จากนั้นเวลา 14.15 น. เจ้าหน้าที่นำร่าง น้าค่อมที่บรรจุถุงป้องกันเชื้อทำพิธีฌาปนกิจ โดยมีคนในวงการเพียงบางคนที่สามารถ เดินทางมาได้ เช่น เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, ตั๊ก บริบูรณ์, หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย, โก๊ะตี๋ อารามบอย เป็นต้น

สำหรับการสูญเสียตลกรุ่นใหญ่ ขวัญใจประชาชนอย่างน้าค่อม นำความเศร้าเสียใจของแฟนๆ โดยส่วนบุคคลวงการบันเทิง ต่างร่วมแสดงความเสียใจและอาลัย ไม่ว่า จะเป็น เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์, ชมพู่ อารยา เอ. ฮาร์เก็ต, เบลล่า ราณี แคมเปน, โน้ต เชิญยิ้ม, หม่ำ จ๊กมก, จาตุรงค์ มกจ๊ก, บอล เชิญยิ้ม, แจ๊ส ชวนชื่น, หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์, ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ, บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี, แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์, ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ, ทราย เจริญปุระ, พีช พชร จิราธิวัฒน์ เป็นต้น

“ไอซ์” ณพัชรินทร์ ไพบูลย์รัตนกิจ ลูกสาวน้าค่อม กล่าวว่าขอเป็นการทำพิธี ในครอบครัวเท่านั้น ตอนที่คุณพ่ออยู่ไอซียู ได้คุยกัน 2 วันแรก จากนั้นไม่ได้คุยกันอีกเลย คุณพ่อบอกตลอดว่าเขาสู้ โดยคุณหมอแจ้งอาการตลอดเมื่อวานว่าคุณพ่อไม่ไหวแล้ว หลังจากนั้นเวลา 02.00 น. คุณหมอโทรศัพท์มาบอกว่าพ่อไม่โอเคแล้ว ต้องยอมรับ ตอนคุณพ่อเสีย แม่อยู่ร.พ. น้องชายอยู่ร.พ. ครอบครัว ไม่มีใครมาได้เลย มีแต่เรา ค่อนข้างสะเทือนใจ

“อยากบอกพ่อแค่ว่าไม่ต้องห่วงใคร จะดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด เหมือนที่พ่อทำมา ขอบคุณคนไทยทุกๆ ท่านที่ส่งกำลังใจมา ส่งวิธีรักษามา ไอซ์ได้อ่านแทบทุกอัน ทำให้รู้สึกว่าเราเต็มที่แล้ว คุณหมอทำเต็มที่ที่สุด เท่าที่จะทำได้ ฝากขอบคุณหมอ พยาบาล ร.พ.สินแพทย์ ร.พ.วิภาราม ที่ดูแลเป็นอย่างดี” ไอซ์กล่าวทั้งน้ำตา

ส่วนจาตุรงค์ มกจ๊ก ตลกรุ่นน้องที่ผูกพันกันมาเกือบ 40 ปี กล่าวว่าเรียกน้าค่อมว่า พี่เหยิน เพราะเราสองคนสนิทกันมาก ที่ผ่านมา ไม่เคยเรียกน้าค่อมเลย แต่พอเป็นพี่เหยินแล้วมันรู้สึกว่าทำไมต้องเป็นพี่ค่อม ทำไมต้องเป็นโควิดด้วย รู้สึกเสียใจมาก รู้สึกตั้งแต่เมื่อคืนนี้ แล้ว นอนก็คิดถึงแต่เขา ภาวนาว่าบุญกุศลอะไร ที่เราทำไว้จะมากจะน้อยยังไงก็ส่งให้เขา ขอให้ รอดกลับมาอาจจะไม่สภาพเดิม หรืออะไรก็ได้ แต่ขออย่าให้เป็นอะไร แล้วในที่สุดปาฏิหาริย์ก็ไม่เป็นจริง รับข่าวร้ายจนได้


“ไม่มีใครอยากให้เกิดความสูญเสีย แต่เมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วก็ช็อก แต่น้ำตาไม่ไหล แต่ว่า ทำอะไรไม่ได้ไปประมาณ 1 ชั่วโมง ทำอะไรไม่ถูกเลย คิดทุกอย่างอยู่ในใจมันหนักกว่าร้องไห้อีก ความผูกพันของเราสองคนสมัยก่อน ที่จะเข้าวงการทีวี พี่ค่อมอยู่คณะชวนชื่น ส่วนผมอยู่คณะอิสระเดือนเพ็ญ 2 คณะนี้ จะผูกพันกันอยู่ตลอดเวลาเหมือนญาติ จนมาเข้าวงการและได้มาเล่นหนัง พี่ค่อม ผม และโก๊ะตี๋เวลาเข้าฉากเล่นอะไรด้วยกันก็จะเป็นช็อต ที่จดจำของคนดู” ตลกคนดังกล่าวถึงความในใจ

ตลกจาตุรงค์กล่าวต่อว่า สำหรับตนถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการตลก พวกเราสูญเสียตลกอัจฉริยะที่ไม่ต้องเล่นอะไรเลย ครั้งหนึ่งพวกเราเคยเสียป๋าต๊อกไปแล้ว วันนี้เสียพี่ค่อม คนที่แค่ยืนทำหน้าเฉยๆ ด่าไอ้สัสคำเดียวคนก็หัวเราะแล้ว ตลกทุกคนทำไม่ได้แบบนี้ ตนทำอย่างนั้นก็ไม่ได้

“วันที่โลกนี้ไม่มีพี่เหยินแล้ว ไม่มีพี่คนนี้ที่คอยให้กำลังใจเวลาผมเล่นมุขอะไรแล้วไม่ตลก แล้วก็จะไม่มีตลกคู่ใจที่เล่นหนังด้วยกัน ไม่เป็นไรชาติหน้าจะต้องได้เจอกันใหม่และจะตั้งคณะตลกด้วยกัน ตอนนี้พี่เหยินไปตั้งคณะกับโรเบิร์ต (สายควัน) รออยู่บนสวรรค์ก่อน สักวันหนึ่งเดี๋ยวเราก็ได้เจอกัน” จาตุรงค์กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่เบลล่า ราณี แคมเปน นางเอกชื่อดัง ที่ได้ร่วมงานกับน้าค่อม ในภาพยนตร์เรื่อง อีเรียมซิ่ง กล่าวว่าถือเป็นการสูญเสียอย่าง ยิ่งใหญ่กับวงการบันเทิง น้าค่อมเป็นครูให้กับตน รวมถึงเป็นครูให้กับพวกเราหลายๆ คน ทั้งในเรื่องของการทำงานและเรื่องการใช้ชีวิต น้าค่อมเป็นคนน่ารักมาก เป็นที่รักของทุกๆ คน ไม่แปลกใจเลยที่ทุกคนรักน้าค่อม เพราะน้าค่อมเป็นคนน่ารัก ใจดี ใส่ใจคน รอบข้าง เวลาทำงานน้าค่อมก็จะคอยมองตลอด มองทีมงาน มองคนโน้นคนนี้ว่าเขาอยู่กันยังไง สุขสบายดีไหม

“เบลขอให้น้าค่อมไปสู่สุคตินะคะ ไม่เจ็บไม่ปวดแล้ว ขอให้มีความสุขอยู่ในภพภูมิที่ดีนะคะ รักน้าค่อมมากๆ ดีใจและภูมิใจที่ครั้งหนึ่ง ได้ร่วมงานกับน้าค่อมนะคะ” นางเอกชื่อดังกล่าว

จิ้ม ชวนชื่น เพื่อนที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก และเป็นผู้ที่ชักจูงน้าค่อมเข้าวงการตลก กล่าวว่าพี่ค่อมเป็นคนที่ไม่อยู่นิ่ง โดยนิสัยส่วนตัวจริงๆ เป็นคนขี้งอน ขี้น้อยใจ จะต้องให้ได้ดังใจตัวเอง แล้วก็เป็นคนที่มีสีสัน มีอะไรห่ามๆ ตลอดที่คนปกติเขาไม่ทำกัน ส่วนตัวจะเป็นคู่กัดคู่แกล้งกันกับตน ไม่ค่อยคุยกันธรรมดา สบายดีมั้ย สวัสดีไม่เคย เจอกัน จะคอยคิดว่าจะแกล้งอะไรกัน หาทางรับมุขกันอยู่ตลอดเวลา

“ผมกับพี่ค่อมรู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก อยู่ลิเกโรงเดียวกัน แล้วก็มาแยกกันเล่นตลก พอมาเห็นการสูญเสียครั้งนี้ก็เป็นหนึ่งคนที่ตกใจและเสียใจ นี่เป็นครั้งใหญ่ที่ชวนชื่นสูญเสียแบบนี้ แต่ก็ด้วยความที่รับรู้สถานการณ์ตั้งแต่เริ่มรักษา จนมาเรื่องไตวิกฤต เราก็รู้แล้วว่าเป็นยังไงได้บ้าง พอมาถึงจุดหนึ่งที่วิกฤตขึ้นเรื่อยๆ ก็พอจะรู้ แต่ไม่ได้อยากให้เกิดขึ้น เราก็ต้องรับรู้ไปด้วยกัน อธิษฐานให้ไปสู่ภพภูมิ ที่ดี เกิดชาติหน้าฉันใดก็ขอให้ได้พบเจอ ได้ร่วมงานกันได้เป็นพี่น้องกันแบบนี้อีก” จิ้ม ชวนชื่น กล่าว

ด้านโก๊ะตี๋ อารามบอย โพสต์อาลัยว่า หลับให้สบายครับน้า คนเรามีพบก็ต้องมีจาก แต่หนูไม่คิดว่ามันจะเร็วอย่างนี้ เกือบ 30 ปี ที่ได้รู้จักกัน ผ่านอะไรด้วยกันมาเยอะแยะมากมาย รักและเคารพในตัวน้าตลอดไป หนูจะจำในทุกๆ อย่างที่น้าเคยสอนและวันเวลา ที่เราเคยผ่านมันมาด้วยกัน ศรัทธาที่หนูมีในตัวน้า มันยังคงอยู่ในใจหนูตลอดไป

นาตาลี เดวิส อดีตนักร้องชื่อดัง โพสต์อาลัยว่าเป็นกำลังใจให้ไอซ์ และครอบครัว นอกจากแสดงความเสียใจแล้ว นาตาลียังแสดงความคิดเห็นอีกว่าถ้าประเทศเราฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึงเร็วกว่านี้ ถ้าประเทศเรา มีตัวเลือกวัคซีนให้ประชาชนมากกว่านี้ ถ้าประเทศเราเห็นความเป็นอยู่ของมนุษย์มากกว่า หลายๆ ความสูญเสียคงไม่เกิด รู้ๆ กันอยู่ รับไม่ได้

ส่วน หมิว สิริลภัส กองตระการ นักแสดงสาว โพสต์อาลัยว่าตั้งแต่เล่นละครมา มีน้าค่อม คนเดียวเลยในชีวิตที่ทำให้หลุดหัวเราะแล้วถ่ายต่อไม่ได้ ยิ่งพอรู้ว่าน้าอ่านหนังสือไม่ได้ ยิ่งโคตรนับถือ จำบทเอย ไปเล่นเกมที่ต้องทายคำ น้ายังทำได้ ดีใจที่ได้เคยร่วมงานกับน้าค่อม ขอให้ไปสร้างความสุขสร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคนที่ดาวดวงอื่นนะคะ หลับให้สบาย และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยค่ะ

นอกจากนี้ นักแสดงสาวยังโพสต์ถึงเรื่องโควิดด้วยว่า ไม่ใช่แค่น้าค่อมที่ไม่ควรจากไปจากโรคนี้ ทุกคนไม่ควรมีใครต้องสูญเสียอีกแล้ว 1 ปีที่ผ่านมากับการบริหารจัดการสถานการณ์โควิดของรัฐบาล ในวันนี้ทำให้พวกเราเห็นได้ชัดเจนมากๆ แล้วว่าไม่มีประสิทธิภาพเลย พวกท่านๆ ทั้งหลายเคยคิดถึงความรู้สึกของประชาชนที่ต้องสูญเสียกันบ้างไหม หรือมัวแต่จะดึงดันทำให้ประเทศพังไปยิ่งกว่านี้ ประชาชนจะฝากความหวัง ไว้กับใครได้บ้างคะ หรือถึงเวลาที่ต้องเอา ตัวรอดกันเองแล้ว

สำหรับประวัติน้าค่อม ชวนชื่น หรือชื่อจริง นายอาคม ปรีดากุล เกิดเมื่อวันที่ 5 ม.ค.2501 สมรสกับนางประภาศรี ปรีดากุล มีบุตร 3 คน ไอซ์ ณพัชรินทร์ ไพบูลย์รัตนกิจ หรือชื่อเดิม จีรนันท์ ปรีดากุล, กฤต ปรีดากุล และวิธาน ปรีดากุล โดยเส้นทางชีวิตของน้าค่อมอยู่ในอาชีพตลกมานานกว่า 20 ปี บุคคลในวงการตลก และบันเทิงมักจะเรียกติดปากว่า “น้าเหยิน” มีความสามารถพิเศษเรื่องการจำบทแม่นยำ การปล่อยมุขตลกสร้างแต่เสียงหัวเราะ แม้แต่คำด่าคำเดียวก็เป็นที่ติดปาก สร้างสีสันให้คนได้ฮาทั่วบ้านทั่วเมือง ผ่านผลงานมากมายไม่ว่า จะเป็นภาพยนตร์ ซิตคอม โฆษณา ละคร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดคร่า-เผาทันที ตลก‘น้าค่อม’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง