อู๊ดด้ายันปชป. ไม่ถอนตัวแน่

10 พ.ค. 2564 - 08:15 น.

ชวนลุยเปิดสภา
อ๋อย-เลี้ยบฉะตู่
แก้โควิดล้มเหลว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘จุรินทร์’ ยันกอดคอร่วมรัฐบาล ไม่ทิ้งรัฐนาวาบิ๊กตู่ อ้างประเทศเผชิญปัญหา ต้องร่วมกันตัดสินใจบนความรับผิดชอบ เมินคุยกับ‘อันวาร์’ ย้ำยึดหลักฟังเสียงส่วนใหญ่ ก้าวไกล มั่นใจมีหลักฐานเอาผิด ‘ธรรมนัส ’หลุดเก้าอี้ได้ ข้องใจโฆษกป.ป.ช. รีบออกมาพูด ปมไม่เข้าข่ายผิดจริยธรรมร้ายแรง วอน ‘ปชป.-ภท.’ ถอนตัวจากรัฐบาล หยุดพายเรือให้โจรนั่ง เพื่อไทย เหน็บ ‘บิ๊กตู่’ ถนัดแต่รวบอำนาจ จี้เพิ่มเงินเยียวยา ‘ชวน’ ลั่นเดินหน้าเปิดประชุมสภา 22 พ.ค. ติงส.ส. อย่ากลัวจนละเลยหน้าที่ ฝ่ายค้านจับตาร่างพ.ร.บ.งบปี 65 เกรงจัดงบไม่ตอบโจทย์ประเทศ โพลเผยประชาชนไม่ไว้วางใจ ‘กกต.-ป.ป.ช.-ศาลรัฐธรรมนูญ’ ได้คะแนนต่ำกว่าครึ่ง

‘ชวน’ย้ำเปิดประชุมสภา 22 พ.ค.

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ยังยืนยันที่จะเปิดประชุมสภาตามพ.ร.ฎ.เปิดสมัยประชุมในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยสัปดาห์หน้าจะหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมเปิดการประชุมภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 เพราะการประชุมต้องเกิดขึ้นตามกฎหมาย โดยพยายามให้ฝ่ายการเมืองและเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีน ซึ่งต้องดำเนินการให้ทันภายในสัปดาห์นี้ก่อนเปิดประชุมสภา พราะมีกฎหมายสำคัญรอการพิจารณาอยู่ เช่น ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2565 เพราะหากช้า จะเป็นปัญหาและส่งผลกระทบต่อคนทั้งประเทศ

นายชวนกล่าวว่า ตนได้กำชับเลขาธิการสภาว่า หากใครเป็นกลุ่มเสี่ยงก็ไม่ต้องเข้ามาทำงานในรัฐสภา จึงถือว่ายังควบคุมได้พอสมควร เมื่อถามว่า หากส.ส.กลัวเรื่องการติดเชื้อ จนไม่กล้ามาร่วมประชุมแล้วทำให้องค์ประชุมไม่ครบ จะทำอย่างไร นายชวนกล่าวว่า ค่อยว่ากันอีกที เมื่อเกิดสถานการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็เห็นใจส.ส.บางคนที่กลัว แต่ ทุกคนก็เสี่ยง ไม่ใช่แค่ ส.ส. คนที่ทำหน้าที่ก็เสี่ยง แต่อย่ากลัวจนละเลยหน้าที่ คิดว่าส.ส.ส่วนใหญ่คงให้ความร่วมมือด้วยดี แต่ใครที่มีปัญหา เช่น มีโรคประจำตัว ค่อยว่ากันอีกที

ฝ่ายค้านจับตาการจัดงบปี 65

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อเปิดประชุมสภาจะมีภาระที่สำคัญคือ เรื่องงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งฝ่ายค้านรอเพียงเอกสารประกอบร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 ถึงมือเท่านั้น เราจะได้ศึกษาและแบ่งทีมกันทำงาน เรื่องที่ต้องจับตามากที่สุดในการจัดทำงบปี 65 คือรัฐบาลจะจัดงบสอดคล้องกับสถานการณ์หรือไม่ ซึ่งวันนี้ประเทศมีปัญหาเศรษฐกิจ และโควิด ต้องดูว่ารัฐบาลจะจัดงบตอบโจทย์หรือไม่ จะจัดงบนอกลู่นอกรอยเพื่อประโยชน์ส่วนตน และประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่ เรากลัวว่าในสถานการณ์อย่างนี้รัฐบาลจะยังไม่สำนึก เอางบไปทำอย่างอื่น

นายสุทินกล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมรัฐสภา ควรรีบประชุมเรื่องร่างพ.ร.บ. ประชามติให้จบ ทั้งนี้ เราต่างกังวลเรื่องเขาจะไปยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความการแก้ไขมาตรา 9 นอกจากนี้จะมีช่องทั้งยื้อ อู้ และปัดตก จากนี้คงต้องพูดให้สังคมได้รับรู้มากๆ เพื่อให้สังคมเข้ามากำกับการทำงานของสภาร่วมกัน

จุรินทร์เมิน‘อันวาร์’จี้ถอนตัว

ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค กล่าวถึงนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรค ทำหนังสือให้กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และสมาชิกพรรคพิจารณาถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล เพราะเกิดวิกฤตศรัทธาหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ร.อ.ธรรมนัส มาเป็นรัฐมนตรีจากโควตาพปชร. จึงเป็นหน้าที่พปชร.ตอบคำถามนี้ เพราะปชป.เป็นแค่พรรคร่วม

เมื่อถามว่าที่ผ่านมานายอันวาร์มีการเคลื่อนไหวหลายครั้ง จึงถูกมองว่าเหมือนมีปัญหาภายในพรรค นายจุรินทร์กล่าวว่า เรื่องนี้จะสรุปเป็นปัญหาภายในพรรคไม่ได้ เพราะพรรคมีกระบวนการ โดยยึดวิถีทางประชา ธิปไตย ดังนั้น การดำเนินการทางการเมืองหรือการตัดสินใจอะไร ต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ และเสียงส่วนน้อยต้องเข้าใจและรับฟังเสียงส่วนใหญ่ ต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ โดยเฉพาะขณะนี้ประเทศเผชิญปัญหาโควิด-19 หลายฝ่ายช่วยกันคลี่คลาย ดังนั้น ปชป.ต้องทำหน้าที่นำพาประเทศผ่านอุปสรรคนี้ไปให้ได้

ชี้การตัดสินใจต้องมีวุฒิภาวะ

“ความจริงนายอันวาร์ ทำลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้ง แต่ปชป.ต้องทำตามหลักของพรรค ฟังเสียงส่วนใหญ่ และส่วนตัวไม่ได้คุยกับนายอันวาร์และไม่คิดจะคุย เพราะเคยคุยด้วยหลายครั้งแล้ว” นาย จุรินทร์กล่าว เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าไม่ได้ให้ความสำคัญที่นายอันวาร์ ออกมาพูดใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดตรงนั้น แต่เอาเป็นว่าปชป.มีแนวทางของพรรค ตัดสินใจทำอะไรคำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว

เมื่อถามว่าไม่มีแนวคิดถอนตัวจากพรรคร่วมใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ขอตอบเรื่องอนาคต แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน ประเทศเผชิญปัญหาอยู่ ดังนั้น การตัดสินใจต่างๆ ต้องให้ดี อยู่บนความรับผิดชอบและมีวุฒิภาวะ ซึ่งตัดสินใจในขณะที่ประเทศกำลังมีปัญหา คิดว่าทุกคนคงรู้คำตอบอยู่แล้ว

ก้าวไกลวอน‘ปชป.-ภท.’กลับใจ

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีนายอันวาร์ ทำหนังสือถึง กก.บห. และสมาชิกพรรค ปชป.ทั่วประเทศ เสนอขอให้ ปชป.ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เลยเส้นที่ประชาชนจะรับได้แล้วในเรื่องการบริหารจัดการ โควิด-19 และเศรษฐกิจ เราจำเป็นต้องหาคนที่จะเป็นมืออาชีพใหม่ในการทำหน้าที่นายกฯ และรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพ จึงอยากเห็นพรรคต่างๆ ที่ร่วมรัฐบาล กลับใจใหม่ และมาเริ่มสร้างรัฐบาลที่เป็นรัฐบาลของประชาชน ที่พร้อมจะรับฟังและแก้ไขปัญหาของประชาชนจริงๆ การจะไปสู่จุดนั้นได้ ก็มีความจำเป็นที่ปชป. ภูมิใจไทย (ภท.) ต้องลาออก

“เราจำเป็นต้องช่วยกันส่งเสียง ส่งสัญญาณ ส่งแรงกดดันไปยัง ภท. และปชป.ว่าหยุดพายเรือให้โจรนั่งได้แล้ว มิฉะนั้นจะไม่ใช่แค่เรือลำนั้นจม แต่เรือทั่วประเทศไทยจะจมด้วยจะแย่ด้วย” นายรังสิมันต์กล่าว

ยันมีหลักฐานฟัน‘ธรรมนัส’

เมื่อถามถึงนายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. ระบุการจะยื่นร้องเรียน ร.อ.ธรรมนัส ต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลียติดคุกคดียาเสพติด อาจไม่เข้าข่ายผิดจริยธรรม เพราะความผิดเกิดก่อนเป็นรัฐมนตรี ไม่ได้เกิดในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า นายนิวัติไชยออกมาพูดเร็วไปหรือไม่ พรรคยังไม่ได้ส่งเรื่องไปยังป.ป.ช. และโดยหลักการ ป.ป.ช.ควรรับฟังในสิ่งที่พรรคฝ่ายค้านจะยื่น แล้วดูให้ละเอียดรอบคอบก่อน ค่อยพิจารณาว่าจะได้หรือไม่ได้อย่างไร ด้วยเหตุผลอะไร

นายรังสิมันต์กล่าวว่า หากพรรคไม่มั่นใจก็คงไม่ยื่น แต่ด้วยเหตุผลว่าค่อนข้างมั่นใจและมีหลักฐานที่ชัดเจน เอาร.อ.ธรรมนัส ออกจากตำแหน่งได้แน่นอน ถ้าพิจารณาบนพื้นฐานของกฎหมายจริงๆ ฉะนั้นอยากให้ป.ป.ช.ทำหน้าที่ให้ดี โดยการเปิดรับฟังและรอดูพยานหลักฐานเอกสารข้อมูลที่พรรค ฝ่ายค้านยื่นก่อนจะออกมาให้สัมภาษณ์

พท.ฉะ‘บิ๊กตู่’ถนัดรวบอำนาจ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ ถนัดรวบอำนาจและใช้กฎหมายพิเศษดำเนินการ ทั้งยึดอำนาจรัฐมนตรี รวบอำนาจจากกฎหมาย 31 ฉบับ ลดระดับมายึดอำนาจผอ.เขตกทม. 50 เขต ใช้หน่วยงานความมั่นคงนำการสาธารณสุขแก้ปัญหาโรคระบาด พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำในแบบที่ตนเองเชื่อและถนัดมาหมดแล้ว แต่การแก้ปัญหายังไม่เห็นสัญญาณปรับตัวดีขึ้น ทั้งมิติของการจัดหาวัคซีน การเยียวยา มาตรการรัฐที่ออกมาไม่สอดรับกับสถานการณ์ เยียวยาไม่ตรงจุด ไม่มีประสิทธิภาพ

รองหัวหน้า พท. กล่าวว่า ถึงเวลาที่พล.อ.ประยุทธ์ ต้องตั้งสติ หยุดคิด อย่าไอโอว่าแต่ฝ่ายอื่นสร้างความสับสน เพราะความสับสนวุ่นวายที่ส่งผลสู่การไร้เสถียรภาพ ส่วนใหญ่เกิดจากฝ่ายรัฐบาลเอง พล.อ.ประยุทธ์ อย่าถนัดแต่รวบอำนาจ ต้องกล้าแสดงความรับผิดชอบในกรณีที่ทำทุกอย่างตามความเชื่อและวิธีที่ถนัดของตนเองแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ต้องกล้าแสดงความรับผิดชอบในกรณีที่ล้มเหลวด้วย

นำเข้า – นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงเปิดเผยข้อมูลวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ นำเข้าประเทศไทยโดยฉีดให้แก่นักการทูต ที่สำนักงานพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 9 พ.ค.

โจ้จี้เพิ่มเงินเยียวยาโควิด

ที่พรรค พท. นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้า พท. แถลงว่า คนไทยทุกคนควรได้รับสิทธิการฉีดที่เท่าเทียมกัน ซึ่งตนไม่เชื่อว่าการฉีดวัคซีนจนถึงปลายปีนี้จะทำได้ถึง 100 ล้านโดส ตามที่นายกฯตั้งเป้าไว้ เพราะขั้นตอนในการฉีดนั้นยุ่งยาก ใช้เวลานาน หากจะฉีดให้ได้ตามเป้าต้องฉีดวันละ 4 แสนคน ซึ่งเป็นไปไม่ได้

นายยุทธพงศ์กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มเงินเยียวยาประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยนำงบจากพ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท หลังจากพบว่าการเตรียมจัดสรรเงินให้ประชาชนในโครงการเราชนะและ ม33 เรารักกันที่จะให้เงินประชาชนในเดือนมิ.ย. 2,000 บาท ไม่เพียงพอ

หมอเลี้ยบซัด‘ตู่-กทม.’ล้มเหลว

เมื่อเวลา 16.45 น. ที่ห้องประชุมไทยไม่ทน สถานีโทรทัศน์ Peace TV ถ.รามอินทรา กทม. กลุ่มไทยไม่ทน เปิดเวทีอภิปรายออนไลน์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย” นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตที่ปรึกษารมว.สาธารณสุข อภิปรายตอนหนึ่งว่า การระบาดระลอก 3 ปัญหาคือเป็นการระบาดในพื้นที่กทม. ซึ่งเป็นจุดที่เปราะบางที่สุดของระบบสาธารณสุขไทย เพราะกระทรวงสาธารณสุขไม่มีบทบาท ไม่มีอำนาจเต็ม แต่เป็นอำนาจของกทม. ซึ่งใน กทม. ระบบบริการสาธารณสุขพื้นฐานมีปัญหามาตลอด เพียงแต่ฝีไม่เคยแตกให้เห็น เพราะไม่เคยมีโรคระบาดในกทม. เราไม่รู้ว่าจะควบคุมการระบาดในกทม.ได้อย่างไร ช่วงแรกผู้ป่วยในกทม. ไม่สามารถเข้าถึงระบบการตรวจ และระบบการรักษา ทำให้อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยในกทม. มีมากกว่าต่างจังหวัด 2-3 เท่า ผู้ป่วยในกทม.ที่มีอาการป่วยมาถึงโรงพยาบาลช้ากว่าที่ควรจะเป็น

“คำถามคือทำไมกทม.จึงมีปัญหา และในระลอกนี้ ศบค.ไม่สามารถจัดการได้เลย ดังนั้น การตั้งศบค.ตั้งแต่เดือนมี.ค.ปีที่แล้ว เป้าหมายเพื่อการบริหารฉับไว ฉุกเฉิน จึงไม่เป็นความจริง สุดท้ายต้องตั้งศบค.กทม. โดยตั้งนายกฯ มาเป็นผู้อำนวยการอีก ผมไม่เข้าใจว่าการแก้ปัญหาโดยทำหน่วยงานย่อยจะได้ผลอย่างไร เพราะระบบที่อ่อนแอไม่สามารถอุ้มชูระบบที่ล้มเหลวได้” นพ.สุรพงษ์กล่าว

ไล่ยุบสภาหรือลาออก

นพ.สุรพงษ์กล่าวว่า การสู้กับโควิดรายละเอียดต่อจากนี้มีอีกมาก คำถามใหม่ๆ จะเกิดขึ้นทุกวัน พล.อ.ประยุทธ์ต้องเปลี่ยนวิธีคิด วิธีทำใหม่ เพราะที่ผ่านมา 7 ปี ไม่ประสบความสำเร็จเลย ถ้าเปลี่ยนไม่ได้ก็ลาออกหรือยุบสภา

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. กล่าวว่า วันนี้เราต้องการใช้สถานการณ์โควิดเป็นตัวสะท้อน ว่ารัฐบาลยังจำเป็นต้องปรับปรุงการทำงานต่างๆ อย่างไรให้ดีขึ้น อย่าเข้าใจเจตนารมณ์ผิด ประชาชนจำเป็นต้องวิพากษ์วิจารณ์ตรงไปตรงมา ทำให้รู้สึกว่ารัฐบาลถูกดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ นายกฯ อยู่เพื่อแก้ปัญหาให้ได้ไปก่อน แต่จำเป็นต้องฟังเสียงประชาชน เอาทุกภาคส่วนเข้ามาร่วมกันแก้ไขปัญหา ไม่ใช่หลงตัวเองคิดว่าตัวเองเป็นใหญ่ที่สุด วันนี้ประชาชนต้องส่งเสียงดังๆ ว่าต้องการให้รัฐบาลบริหารจัดการอย่างไร แต่ถ้าถึงที่สุดยังไม่ฟัง คงถึงเวลาต้องขับไล่

‘อ๋อย’อัดซ้ำ-ทำเศรษฐกิจพัง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ อภิปรายตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยเน้นเรื่องการการท่องเที่ยว จึงต้องฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมเร็วที่สุด แต่รัฐบาลไม่เข้าใจตรงนี้ มีการผูกขาดนำเข้าวัคซีน จนเกิดปัญหาความไม่เชื่อมั่นในการฉีดวัคซีน เรื่องนี้หากรัฐบาลไม่เร่งแก้ไข จะทำให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ และการเยียวยารอบนี้ เป็นเศษเงินที่เหลือจากครั้งที่ผ่านมา 3 แสนกว่าล้านบาท ทั้งที่การระบาดระลอกนี้ปัญหาใหญ่กว่าเป็นสิบเท่า และงบประมาณปี 65 เป็นงบแบบถดถอย หวังเอามาฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กระทบจากโควิดไม่ได้เลย ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดเพราะรัฐบาลไปเน้นเรื่องความมั่นคงเป็นหลัก พูดเรื่องการติดเชื้อ แต่ไม่พูดเรื่องเศรษฐกิจ ทั้งหมดจึงเป็นความล้มเหลวจากการบริหารจัดการของรัฐบาลทั้งหมด

นายจาตุรนต์กล่าวด้วยว่า สิ่งที่อยากแนะนำ คือพล.อ.ประยุทธ์ ต้องทำตรงข้ามกับที่ทำอยู่ทุกเรื่อง เช่น วัคซีนต้องส่งเสริมเร่งรัดให้ได้ฉีดโดยเร็ว หลากหลายไม่ผูกขาด การเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจ จะต้องเตรียมงบประมาณมากขึ้นอย่างน้อย 5-10 เท่า เพราะครั้งนี้ความเดือดร้อนมาก และยาวนานกว่ารอบแรก สุดท้ายคือเปลี่ยนระบบวิธีบริหารจัดการที่ต้องเสร้างความสมดุลในการรับมือกับโรคระบาดกับเศรษฐกิจ และไม่ผูกขาดอำนาจอยู่แต่กับนายกฯ และฝ่ายความมั่นคง แต่จะต้องบริหารโดยอาศัยทุกฝ่ายเข้ามาร่วม พร้อมรับความเห็นจากภายนอกเข้ามามากที่สุด ส่วนพล.อ.ประยุทธ์จะทำหรือไม่ ตนคิดว่าเขาไม่คิดจะทำ และจะดื้อไม่ทำต่อไป

โพลชี้‘กกต.-ปปช.-ศาลรธน.’ไม่ผ่าน

นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจ เรื่อง “ประเมินองค์กรอิสระ รธน. 60” จากประชาชน 1,293 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 1-8 พ.ค. ถึงความไว้วางใจต่อองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญปี 60 พบว่า ร้อยละ 55.65 ระบุผู้ตรวจการแผ่นดิน ร้อยละ 54.01 คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ร้อยละ 48.62 คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ร้อยละ 43.47 ศาลรัฐธรรมนูญ ร้อยละ 42.28 ป.ป.ช. ร้อยละ 41.23 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และร้อยละ 45.20 องค์กรของรัฐตามรัฐธรรมนูญปี 60 โดยรวม

ส่วนผลประเมินด้านต่างๆ ขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ปี 60 ร้อยละ 46.48 ระบุยึดหลัก นิติธรรม ร้อยละ 45.91 คุณสมบัติของผู้นำองค์กรอิสระที่ดี ร้อยละ 43.33 ยึดหลัก จริยธรรม ร้อยละ 43.07 ความน่าเชื่อถือ ร้อยละ 39.64 ความโปร่งใส ร้อยละ 37.42 ความยึดโยงกับประชาชน ร้อยละ 35.30 ประชาชนได้ประโยชน์ ร้อยละ 35.27 ตรวจสอบได้ ร้อยละ 33.81 การมีส่วนร่วมของภาคประชาชน และร้อยละ 33.16 ความเป็นอิสระ ปราศจากการแทรกแซง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อู๊ดด้ายันปชป. ไม่ถอนตัวแน่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง