ชี้เรือนจำต้นเหตุแพร่เชื้อ
กรุงเก่าร่วมจัดยืนหยุดขัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผอ.ร.พ.ธรรมศาสตร์ เฉลิม พระเกียรติ แถลงอาการแกนนำราษฎรติดโควิดจากเรือนจำดีขึ้น ส่วนทนายของรุ้งแยกไป กักตัวที่ร.พ.สนามให้ครบ 14 วัน ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ด้านรุ้งโพสต์เฟซบุ๊กตอนนี้พ่อ-แม่ติดโควิดไปด้วยแล้ว โวยราชทัณฑ์คุมปัญหาในเรือนจำไม่ได้จนติดเชื้อจำนวนมาก ขณะที่คณะราษฎรอยุธยา และมวลชนคนเสื้อแดง จัดกิจกรรมยืน หยุด ขัง เรียกร้องประกันตัวผู้ต้องหาคดีการเมือง และม.112

ยืนหยุดขัง – มวลชนคนเสื้อแดง จัดกิจกรรมยืนหยุดขัง เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมทางการเมือง ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 15 พ.ค.

ความคืบหน้าแกนนำกลุ่มราษฎรทั้ง ทนายอานนท์ นำภา, ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทนายของรุ้ง ติดเชื้อโควิด-19 มารักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นพ.พฤหัสต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรม ศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า คนไข้ ทั้ง 3 คนอาการดีขึ้นตามลำดับ รอดูอาการอีกประมาณ 1 อาทิตย์ ก็สามารถกลับบ้านได้

“สำหรับคนที่ ร.พ.ราชทัณฑ์ ส่งตัวมาก็เป็นไปตามขั้นตอนของที่ ร.พ.ราชทัณฑ์ ส่วนทนายของคุณรุ้ง ตอนนี้ย้ายไปอยู่ที่ร.พ.สนาม มธ. เพื่อเฝ้าดูอาการให้ครบ 14 วันเช่นกัน” นพ.พฤหัสกล่าว

ด้านน.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า แจ้งให้ทุกคนทราบว่าตอนนี้พ่อกับแม่ของหนูติดโควิด แล้วนะคะ กำลังประสานรับการรักษาที่ โรงพยาบาล และได้แจ้งผู้ที่ใกล้ชิดเรียบร้อยแล้วค่ะ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวหนูและครอบครัวหนูในตอนนี้ หนูไม่อาจบรรยายเป็นคำพูดออกมาได้เลยว่าหนูรู้สึกเสียใจและโกรธมากแค่ไหน กับการที่หนูและเพื่อนๆ ถูกนำตัวไปขังระหว่างพิจารณาคดี เป็นระยะเวลากว่า 2 เดือน และบางคนยังคงถูกคุมขังอยู่จนถึงทุกวันนี้ จนทำให้หนูและเพื่อนๆ หลายคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาจากในเรือนจำ และยังทำให้คนใกล้ชิดหนู ต้องติดโรคไปจากหนูด้วยเพราะผู้ต้องขังและนักโทษไม่เคยรู้เลยว่ามีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หนักแค่ไหนในทุกเรือนจำ

ทั้งๆ ที่กรมราชทัณฑ์ มีหน้าที่ที่จะต้องดูแลความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังและนักโทษทั้งหมด รวมถึงเรื่องสุขภาพและสุขอนามัยโดยเฉพาะสถานการณ์แบบนี้ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก ราชทัณฑ์แถลงค่ะบอกว่าควบคุมได้ บอกว่ารับมือได้ แต่พวกเราก็ยังเห็นอยู่ว่ายอดผู้ติดเชื้อในเรือนจำเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะวันนี้ที่มียอดพุ่งขึ้นมากกว่า 1,000 ราย และหนูถามจริงๆ เถอะค่ะที่แถลงออกมาทั้งหมดเนี่ย ยังมีอะไรปิดบังสังคมอยู่หรือไม่ ฯลฯ

เวลา 16.00 น. ที่หน้าศูนย์ข้อมูลการ ท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา หรือศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ริมถนนศรีสรรเพชญ์ จ.พระนครศรีอยุธยา กลุ่มคณะราษฎรอยุธยา ร่วมจัดกิจกรรม ยืน หยุด ขัง 112 นาที ครั้งที่ 5 เพื่อออกแสดงเชิงสัญลักษณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวหรือให้ประกันตัว กลุ่มผู้ต้องหาในคดี ม.112 ด้วยการยืนหันหน้าไปทางสะพานปรีดีธำรง ถือแผ่นป้ายเขียนข้อความ พร้อมกับภาพของบุคคลที่ยังถูกคุมขัง พร้อมด้วยข้อความเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ที่ยังถูก คุมขังอยู่ โดยทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย ยืนเว้นระยะห่าง ขณะที่ประชาชนที่ขับรถผ่าน บีบแตร ลดกระจกรถลง และชูสามนิ้วให้กำลังใจ กระทั่งเวลา 18.22 น. จึงยุติการจัดกิจกรรม

เวลา 17.00 น. ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มนายวันชนะ จันทร์มณี หรือ จ่าเปี๊ยกมวลชนคนเสื้อแดง จัดกิจกรรมยืนหยุดขัง เป็นเวลา 1 ช.ม. 12 นาที เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขังจากกิจกรรมทางการเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน