อัยการยังฟ้องไม่ทัน
ร้องสอบเพิ่ม7พยาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อัยการส่งฟ้องไม่ทัน ศาลสั่งปล่อยตัว 21 ชาวบ้านบางกลอย ทนายยื่นอัยการสูงสุดขอความเป็นธรรม ให้สอบสวนเพิ่มเติม 7 พยานนักวิชาการ อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ ขณะที่ ‘หน่อแอะ’ ลูกปู่คออี้ ยืนกรานไม่ได้ทำอะไรผิด แค่ต้องการกลับไป ‘ใจแผ่นดิน’ ถิ่นที่อยู่อาศัย แหล่งทำกินดั้งเดิม

อิสรภาพ – นายหน่อแอะ มีมิ ลูกชาย ปู่คออี้ และชาวบ้านบางกลอย 21 คน ได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากอัยการส่งสำนวนฟ้องศาลไม่ทันหลังครบกำหนดฝากขัง คดีบุกรุกป่าแก่งกระจาน ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 28 พ.ค.

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี ชาวบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จำนวน 28 คน ที่ถูกดำเนินคดี 7 ข้อหาบุกรุกอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยในจำนวน 28 คน แบ่งเป็นผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 7 มี.ค. จำนวน 22 คน และอีก 6 คนถูกแจ้งข้อกล่าวหาหลังจากนั้น เดินทางมารับทราบผลว่าพนักงานอัยการจะส่งสำนวนฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลหรือไม่ ตามกำหนดฝากขังกลุ่มแรก 22 คน แต่ปรากฏว่าพนักงานสอบสวนและอัยการส่งสำนวนฟ้องต่อศาลไม่ทัน ศาลจึงปล่อยตัวชาวบ้าน 21 คน และนัดพบอัยการอีกครั้งในวันที่ 29 ก.ค. ส่วนอีกคนเป็นเยาวชน ต้องเข้าสู่กระบวนการของศาลเยาวชนฯ ต่อไป ขณะที่ชาวบ้านอีก 6 คน ยังไม่ครบกำหนดฝากขัง

น.ส. ส.รัตนมณี พลกล้า ทนายความจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน กล่าวว่าก่อนหน้านี้ทนายความและชาวบ้านยื่นหนังสือถึงอัยการจังหวัดเพชรบุรี และอัยการสูงสุดเพื่อขอความเป็นธรรม ตามระเบียบและกฎหมายนั้น เมื่อผู้ต้องหาร้องขอความเป็นธรรม โดยเฉพาะร้องขอให้สอบสวนเพิ่มเติม ส่วนใหญ่อัยการจะมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมก่อนมีคำสั่งว่าจะส่งฟ้องหรือไม่

สำหรับพยาน 7 คนที่ขอให้สอบสวนเพิ่มเติมนั้น ประกอบด้วย 1.นางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) 2.ดร.สมศักดิ์ สุขวงศ์ อดีตผอ.ศูนย์วนศาสตร์ชุมชน 3.ดร.กฤษฎา บุญชัย สถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา 4.นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม 5.นางสุนี ไชยรส อดีตกมส. 6.รศ.ดร.นฤมล อรุโณทัย ผอ.สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ 7.รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ขณะที่นายพชร คำชำนาญ ตัวแทนภาคีเซฟบางกลอย กล่าวว่า ที่ผ่านมาเห็นชัดเจนว่าระดับนโยบาย และเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่ยังไม่ไปในทิศทางเดียวกัน นโยบายเปิดให้แก้ปัญหา แต่ในพื้นที่ยังคงดำเนินการกับชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานยังไม่รับลูก ขณะที่กรมอุทยานฯ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อมก็ดูจะลอยตัว เลยทำให้ปัญหาไม่เคยถูกแก้ เป็นเพียงการชะลอ และชาวบ้านยังต้องหวาดระแวงว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นอีกในอนาคตหรือไม่ ความขัดแย้งและย้อนแย้งกันนี้ไม่เป็นผลดีต่อกระบวนการแก้ไขปัญหา

ส่วนนายหน่อแอะ มีมิ ลูกชายปู่คออี้ มีมิ อดีตผู้นำจิตวิญญาณกะเหรี่ยงบางกลอยผู้ล่วงลับ หนึ่งใน 22 ผู้ต้องหา กล่าวว่ายืนยันว่าการกลับไปที่บางกลอยบน-ใจแผ่นดิน ไม่ใช่ความผิด ไม่ควรต้องถูกดำเนินคดี หรือติดคุก เรายืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด เราไม่ควรต้องติดคุก ถ้าถอนคดีได้ก็อยากให้ถอน แล้วปัญหาของเราไม่มีอะไรมากเลย ก็แค่อยากกลับไปอยู่ในที่ทำกินเดิม เราไม่ได้ท้าทายอำนาจของใคร หรือท้าทายกฎหมายใคร เราเพียงต้องการกลับไปอยู่ในพื้นที่เดิมที่เราอยู่มาก่อนเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน