ช้างภูเขียวขี้ตกใจ-ไล่ตื้บจนท.ป่าไม้ดับ

30 พ.ค. 2564 - 07:47 น.

ขณะออกตรวจกลางดึก แขนขาหักร่างแหลกเละ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สุดสลดช้างป่าทำร้ายเจ้าหน้าที่ พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวชัยภูมิ เผยช้างป่าออกหากินใกล้บ้านพักหน่วยพิทักษ์ป่า ขณะที่จนท.ออกไปเปลี่ยนเวร และตรวจกลางดึก เจอกันกะทันหัน คาดช้างตกใจจึงปรี่เข้าทำร้าย ระหว่างนั้นเพื่อนได้ยินเสียงช้าง ไม่คิดจะเกิดเหตุร้ายเพราะที่ผ่านมาช้างจะมาหากินบ่อย คุ้นเคยกับจนท. จนรุ่งเช้าพบเป็นศพ สภาพเละทั้งตัว

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. พ.ต.ท.ปิยพงศ์ อุ่นศิลป์ สว.(สอบสวน) สภ.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว (ทุ่งกระมัง) ว่า มีช้างป่าทำร้ายเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว เสียชีวิต บริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ (ปางม่วง) ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จึงรุดไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมหน่วยกู้ภัยและแพทย์โรงพยาบาลอำเภอคอนสาร

ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตชาย 1 ราย ทราบชื่อนายสังเวียน พิมพ์ดี อายุ 55 ปี พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน อาศัยบ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 7 ต.โนนคอม อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น นอนเสียชีวิตจมกองเลือดหลังบ้านที่พัก สภาพเละทั้งเนื้อตัว แขนขาดกระจุยกระจายเกลื่อน ขาหักหลายท่อน ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุพบรอยเท้าช้างป่า ร่องรอยการทำร้ายเช่นการขูด ลาก ฟาดกับพื้นดินและต้นไม้ ห่างจากบ้านพักของผู้ตายประมาณ 80 เมตร และห่างจากจุดตรวจที่จะไปปฏิบัติหน้าที่ประมาณ 200 เมตร

เบื้องต้นจากการสอบถามเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ปางม่วง เพื่อนร่วมงานทราบว่า เวลาประมาณ 19.30 น. วันที่ 28 พ.ค. ได้ผลัดเปลี่ยนจากนายสมบัติ เปรมใจ พนักงานราชการ ตำแหน่ง คนงาน เพื่อนร่วมงานปฏิบัติงานเวร-ยาม เพื่อไปรับประทานอาหารที่บ้านพัก ที่หน่วยพิทักษ์ป่าปางม่วง ซึ่งอยู่ห่างจากจุดตรวจ (ป้อมยาม) ประมาณ 300 เมตร


ต่อมาเวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่ซึ่งพักประจำที่หน่วยพิทักษ์ป่าปางม่วงได้ยินเสียงช้างป่าเข้ามากินน้ำและผลขนุน, มะม่วงป่า ในบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าปางม่วง ซึ่งปกติแล้วจะมีช้างสีดอ จำนวน 3 ตัว อายุ 30 ปี, 20 ปี และ 15 ปีแวะเวียนเข้ามาเป็นประจำจนเป็นที่คุ้นเคยของเจ้าหน้าที่และไม่เคยมีเหตุการณ์ช้างป่าทำร้ายจนท.หรือคนมาก่อนจนครั้งนี้ เวลาช่วงประมาณ 21.00 น. นายสังเวียนเดินจากที่พักจะไปปฏิบัติหน้าที่ที่ด่านตรวจปางม่วงและพบกับช้างที่ออกหากินพอดี ทำให้ช้างตกใจเมื่อพบเห็นจนท.รายนี้อย่างกะทันหันจึงวิ่งปรี่เข้ามาทำร้ายจนเสียชีวิต

ซึ่งช่วงเกิดเหตุมีฝนตกลงมา โดยเพื่อนบ้านได้ยินเสียงช้างแต่ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ช้างทำร้ายคน กระทั่งเวลา 05.20 น. เจ้าหน้าที่ที่อยู่บ้านพักใกล้เคียงจึงไปพบศพ จึงรีบแจ้งจนท.คนอื่นมาช่วยตรวจสอบ พบว่าเสียชีวิตแล้ว

จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทั้งนี้คาดว่านายสังเวียนไม่เห็นว่าช้างป่าอยู่บริเวณดังกล่าวและเดินเข้าไปในระยะใกล้กับที่ช้างกำลังกินอาหารจนเกินไป ทำให้ช้างป่าระแวงและตื่นตกใจ จึงเข้าทำร้ายดังกล่าว

ด้านนายชัชวาล อินทุมาร นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.ภูเขียว) มอบศพผู้เสียชีวิตนำกลับสู่ภูมิลำเนา พร้อมทำเรื่องไปถึงสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เพื่อพิจารณาเงินชดเชยค่าสวัสดิการเพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต เพราะถือว่าเหตุสลดครั้งนี้ ผู้เสียชีวิตยังอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่

ช้างตื้บดับ – เจ้าหน้าที่ตรวจจุดเกิดเหตุช้างป่าทำร้ายนายสังเวียน พิมพ์ดี พนักงานราชการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว เสียชีวิตบริเวณบ้านพักของหน่วยพิทักษ์ป่าปางม่วง ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 29 พ.ค.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช้างภูเขียวขี้ตกใจ-ไล่ตื้บจนท.ป่าไม้ดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง