บุกหน้าพปชร.-สาดแป้งใส่
ลายจุดขีด14วัน-ให้ลาออก
‘ณัฐวุฒิ’เซ็งติดไวรัสโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยกขบวนขับไล่บิ๊กตู่ บ.ก.ลายจุดนำทีมคาร์ม็อบ สมบัติทัวร์ พาลูกทัวร์กว่า 100 คัน ตระเวนไปยังพรรคร่วมรัฐบาล เรียกร้องถอนตัว พร้อมสาดเลือดใส่ป้ายพรรคภูมิใจไทย และสาดแป้งที่พรรคพลังประชารัฐ ก่อนแยกย้ายที่สี่แยกราชประสงค์ ให้เวลาทบทวนอีก 14 วัน ขณะที่ทนายนกเขา ก็จัดม็อบทวงให้นายกฯลาออก ส่วนในโลกออนไลน์ก็แรง ข้อความไล่นายกฯขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ด้านผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข วอนม็อบอย่ามาที่กระทรวง หวั่นแพร่โควิด กลายเป็นภาระให้แพทย์-พยาบาล ด้านเต้น ณัฐวุฒิ โพสต์ติดโควิด-19

คาร์ม็อบ – กลุ่มผู้ชุมนุม ‘คาร์ม็อบกับสมบัติทัวร์’ ทั้งรถเก๋ง ปิกอัพ และรถจักรยานยนต์ เคลื่อนขบวนไปยื่นหนังสือจี้พรรคร่วมรัฐบาล ถอนตัว พร้อมกดแตรขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานการเคลื่อนไหวชุมนุมของม็อบขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา จัดกิจกรรมเคลื่อนขบวน “ล็อกดาวน์ประยุทธ์ ปิดสวิตช์บิ๊กตู่” ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นายนิติธรกล่าวว่า ทางกลุ่ม แถลงข่าวไปแล้วเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก แต่ผ่านมา 1 เดือน และรอการตัดสินใจของพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ออกจากตำแหน่ง วันนี้จึงตัดสินใจดำเนินการตามมาตรการของกลุ่ม เพราะตลอดเดือนที่ผ่านมาทางกลุ่มเห็นประเทศไทยประสบกับภาวะวิกฤตโควิด-19 อย่างรุนแรง

ขณะที่การรักษาก็ไม่เพียงพอ รัฐบาลไม่มีมาตรการที่ชัดเจน ทั้งเรื่องวัคซีน เชื่อว่าหากลาออกตั้งแต่วันที่กลุ่มเรียกร้องประเทศจะไม่เป็นเช่นนี้ ยืนยันว่าทุกคนเคลื่อนไหวแบบอิสระ มีแนวทางที่ตรงกัน คือมุ่งไปที่ให้รัฐบาลลาออก หากยังไม่ลาออกอาจจะมีการยกระดับต่อไป และจะมุ่งหน้าเข้าสู่ใจกลางทำเนียบรัฐบาลให้ได้ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีศรัทธาในการบริหารบ้านเมือง แต่ยังมีปัญหาเรื่องปัญญา และไม่มีสติในการควบคุม จึงไม่สอดคล้องกับปัญหาที่มีอยู่ในขณะนี้

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง ผอ.ศูนย์บริหารจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีม็อบมาชุมนุมหน้าทางเข้า สธ.ว่า เข้าใจว่าการแสดงความเห็นนั้นเป็นสิทธิ์ แต่ในสถานการณ์ที่โรคยังระบาด จะปฏิบัติอย่างไรก็ขอให้มีความเหมาะสม อันที่จริง สธ.มีช่องทางสื่อสาร รับข้อร้องเรียน กรุณาเลือกใช้ช่องทางที่จัดไว้ให้ เนื่องจากการมาแต่ละครั้ง มวลชนมารวมตัวกัน ย่อมเพิ่มโอกาสการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้ การรวมกลุ่มของผู้คนที่เต็มไปด้วยอารมณ์ อาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน ถึงจะมาจำนวนน้อย แต่ สธ.ต้องเตรียมการเผื่อกรณีเกิดเหตุเลวร้าย ต้องเตรียมแพทย์ พยาบาล ระบบการแพทย์ฉุกเฉินรองรับ สำหรับสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงในการชุมนุม ทำให้เสียกำลังแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่มารองรับเหตุชุมนุม แทนที่จะไปดูแลผู้ป่วยซึ่งเป็นงานหลัก กลายเป็นว่าผู้ป่วย ก็ต้องได้รับผลกระทบไปด้วย

“กรุณาอย่ามาอีกเลย หมอ พยาบาล และบุคลากร ตอนนี้ภารกิจหนักและเหนื่อยมาก เราปฏิบัติการอย่างหนักเพื่อดูแลพี่น้องประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดสัปดาห์ แทนที่พวกเราจะได้ไปช่วยดูแลผู้ป่วย ก็ต้องมาดูแลพวกท่านที่มาประท้วง สธ.ไม่เคยปิดกั้นการแสดงข้อเรียกร้อง เพียงแต่ขอให้แสดงออกในเชิงบวกและสร้างสรรค์ และคำนึงเรื่องการระบาดของโรคให้มาก สถานการณ์ตอนนี้ แย่อยู่แล้ว เราไม่อยากเห็นคลัสเตอร์ม็อบหน้า สธ.” นพ.รุ่งเรืองกล่าว

คาร์ม็อบ – กลุ่มผู้ชุมนุม ‘คาร์ม็อบกับสมบัติทัวร์’ เคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยื่นหนังสือจี้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว กดแตรไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 10 ก.ค.

เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บ.ก.ลายจุด นัดจัดกิจกรรม “Car Mob กับ สมบัติ(ทัวร์)” ขับรถตระเวนยื่นหนังสือและบีบแตรไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง ให้ตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ ประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรครวมพลังประชาชาติไทย และปิดท้ายกิจกรรมที่สี่แยกราชประสงค์

โดยทั้งหมดรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีแนวร่วมกลุ่มต่างๆ อาทิ “ไทยไม่ทน” “คณะราษดรัม” กลุ่มอาชีวะฯ เครือข่ายรามคำแหง นายอานนท์ นำภา แกนนำ กลุ่มราษฎร นั่งมาในรถแท็กซี่สีเขียวเหลือง รวมถึงประชาชนทั่วไป ที่ขับรถยนต์และจักรยานยนต์ มาร่วมกิจกรรม บางส่วนแสดงสัญลักษณ์ ติดริบบิ้นที่รถ บีบแตรและใช้เครื่องดนตรี และชูป้ายข้อความสื่อสารถึงความล้มเหลวในการบริหารงานของรัฐบาล

ก่อนเคลื่อนขบวนผู้จัดกิจกรรมประกาศขอความร่วมมือประชาชนไม่ลงจากรถ เพื่อรักษาระยะห่างตามมาตรการป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19 เมื่อผ่านโรงพยาบาลให้งดใช้เสียง พร้อมประกาศชวนประชาชน ที่ไม่ได้ร่วมขบวน ให้ออกมายืนชูป้ายริมถนนแสดงเจตนาขับไล่ร่วมกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูแลความเรียบร้อยในเส้นทางที่ขบวนจะเคลื่อนตัวผ่านเป็นระยะ

จากนั้นได้ตั้งขบวน คาร์ม็อบ โดยนายสมบัตินั่งรถนิสสันสีส้ม นำขบวน ตามด้วยทีมการ์ดขับประกบ ประกอบกับรถอีกกว่า 100 คัน เคลื่อนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปพรรคประชาธิปัตย์ ใช้ถ.หลานหลวง ผ่านแยกยมราช เข้าถ.พระราม 6

จากนั้นเคลื่อนขบวนไปพรรคภูมิใจไทย ทางถ.พระราม 6 เข้าถ.พหลโยธิน โดยช่วงที่ขบวนรถผ่านหน้าสวนจตุจักร ผู้ขับขี่รถตู้ รถแท็กซี่ ชูมือโบกทักทายขบวนคาร์ม็อบ จากนั้นขบวนขับวนกลับรถเข้าถ.พหลโยธิน ขาเข้า-เลี้ยวซ้ายแยกรัชโยธิน เข้าถ.รัชดาฯ มุ่งหน้าไปพรรคพลังประชารัฐ ต่อด้วยพรรครวมพลังประชาชาติไทย โดยใช้ถ.รัชดาฯ มุ่งหน้าแยกอโศก เข้าถ.สุขุมวิท ไปสิ้นสุดที่แยกราชประสงค์

ต่อมาเวลา 15.00 น. ที่หน้าพรรคภูมิใจไทย นายสมบัติอ่านแถลงการณ์ว่า นโยบายหาเสียงของพรรคภูมิใจไทยหรือคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน แสดงออกชัดเจนถึงการไม่สนับสนุนรัฐบาลทหาร โดยพล.อ.ประยุทธ์ แต่พรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมรัฐบาลกับพล.อ.ประยุทธ์ และภายใต้งานบริหารงานด้านสาธารณสุข ซึ่งมีหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยิ่งหลบความรับผิดชอบต่อการบริหารงานและสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบันไม่ได้ และพล.อ.ประยุทธ์ รวบอำนาจตัดสินใจไว้เพียงผู้เดียว

ทำให้แม้ รมว.สธ.จะมีความเห็นต่างในการจัดการ แต่ก็ไม่ได้อยู่ในสถานะผู้มีอำนาจสูงสุด และสถานการณ์โควิดขณะนี้เป็นที่ประจักษ์ถึงความล้มเหลวของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ขาดคุณสมบัติในการเป็นผู้นำ และไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ จึงขอให้พรรคภูมิใจไทย ลาออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อเป็นการแสดงถึงความกล้าหาญ และเป็นผู้นำในสถานการณ์วิกฤตนี้

พร้อมชูป้ายที่มีข้อความว่า ‘ภูมิ ไม่ขึ้น’ เป็นสัญลักษณ์ ขณะที่ กลุ่มแนวร่วมราษฎร ได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์นำสิ่งเทียมเลือดสาดใส่ป้ายพรรค และนำหน้ากากอนามัยไปแขวนไว้ที่ป้ายพรรค

มอบแป้ง – นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบ.ก.ลายจุด นำขบวนคาร์ม็อบเคลื่อนมายังที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร กทม. พร้อมนำแป้งมามอบให้ ก่อนโปรยแป้ง และตะโกนขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.

จากนั้นขบวนคาร์ม็อบเคลื่อนไปที่พรรคพลังประชารัฐ โดยนายสมบัติมอบผงสีขาวใส่ถุงสีน้ำตาล ให้เจ้าหน้าที่พรรคนำไปส่งถึง ผู้บริหาร บางส่วนนำมาโรยบริเวณรั้วกั้น และให้สัมภาษณ์ว่า พรรคนี้ผู้บริหารในปัจจุบันที่เป็นหัวหน้าพรรค รวมถึงเลขาธิการพรรคอยู่ในฐานะการทำงานที่ไม่สมศักดิ์ศรี

ขณะที่ประชาชน เริ่มแสดงความไม่พอใจการทำงานของนายกฯและพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล และตะโกนขับไล่พล.ประยุทธ์ ด้วยความโกรธ พร้อมตะโกน “ พปชร. ภาษีประชาชน มันคือแป้ง” 3 ครั้ง ก่อนสาดผงแป้งสีขาวลงที่พื้นลานจอดรถหน้าพรรค และเคลื่อนขบวนไปพรรครวมพลังประชาชาติไทย ให้ถอนตัวร่วมรัฐบาล

จากนั้นขบวนเคลื่อนต่อไปสิ้นสุดหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมวลชนต่างบีบแตรยาวพร้อมกัน ขณะที่นายสมบัติระบุทิ้งท้ายว่า “จะให้เวลาเวลา 14 วัน ทบทวน ขอให้เป็นข่าวดี หวังว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะลาออก ไม่ใช่แค่หยุดรับเงิน 3 เดือน แต่ไม่ให้รับตลอดไป” ก่อนประกาศยุติกิจกรรมในเวลา 16.30 น.

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ มีการนัดโพสต์ข้อความขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ ในทวิตเตอร์ พร้อมติดแฮชแท็ก ซึ่งทำให้แฮชแท็ก ดังกล่าวติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช.โพสต์เฟซบุ๊ก ว่าตัวเองติด โควิด-19 โดยได้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็มแรกแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน