แม่นปืนถือธงไทย-เปิดโอลิมปิกวันนี้

23 ก.ค. 2564 - 09:13 น.

โลกรอชมไฮไลต์เจ้าภาพ
จุดคบเพลิงโตเกียวเกมส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิธีเปิดโอลิมปิกวันนี้ ญี่ปุ่นยังอุบ วิธีจุดคบเพลิง คอนเซ็ปต์งานไม่เปลี่ยน มุ่งเสนอ‘รวมกันเป็นหนึ่งเดียว’ โชว์มังงะเทคโนโลยีล้ำๆ ทีมยิงปืนถือธงไทย นำทัพนักกีฬาไทยลงสนาม ร่วมขบวนพาเหรด ตามมาตรการป้องกันโควิด

วันที่ 22 ก.ค. มหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้เริ่มเปิดฉากแข่งขันแล้ว โดยวันนี้ ‘บิ๊ก’ นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย โค้ชเช ยอง ซ็อก หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย เข้าร่วมประชุมผู้จัดการทีม และการจับสลากแบ่งสายการแข่งขัน โดยการแข่งขันกีฬาเทควันโดจะเริ่มการชิงชัยในวันที่ 24-27 ก.ค.

สำหรับผลการจับสลากแบ่งสายการแข่งขัน ในรุ่น 49 ก.ก.หญิง ปรากฏว่า ‘น้องเทนนิส’ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวไทยเบอร์ 1 ของโลก จะได้บายในรอบแรก หรือรอบ 16 คน และผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้ายรอพบผู้ชนะระหว่าง เจิน ธิ คิม ตุน จากเวียดนาม หรือ อีเวตต์ ยัง จากแคนาดา

โดยหากผ่านเข้าไปได้จะมีโอกาสเจอกับซิม แจยอง จอมเตะแชมป์โลก 2 สมัย ในรุ่นเล็ก 46 ก.ก. จากเกาหลีใต้ ในรอบรองชนะเลิศ และหากผ่านไปได้อีกก็มีโอกาสที่จะเจอ กับหวู จิง หยู อดีตเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย จากจีน ในรอบชิงชนะเลิศฯ

นายสิริชัย วงศ์พัฒนกิจ พ่อของน้องเทนนิส เปิดเผยว่า ตอนนี้ทำได้แค่ไลน์คุยกับลูกสาว ไม่อยากรบกวนสมาธิในการแข่งขันมากนัก โดยเทนนิสบ่นว่าอยากกอดพ่อเพราะตั้งแต่วิกฤตโควิด-19 ก็ต้องอยู่ห่างกัน ไปเยี่ยมก็ได้แค่ ยืนกันห่างๆ ทำได้แค่อวยพรให้ลูกสาวโชคดี และทำเต็มที่ โดยที่จ.สุราษฎร์ธานี จะตั้งจอยักษ์ เชียร์พาณิภัคร่วมกันที่ลานกิจกรรม สะพานนริศ ริมน้ำตาปี ซึ่งพื้นที่นี้ยังพอจัดกิจกรรมได้ แต่ต้องเว้นระยะห่าง

สำหรับในวันที่ 23 ก.ค. มีพิธีเปิดการแข่งขัน กีฬา โอลิมปิกเกมส์ ‘โตเกียว 2020’ ที่สนามกีฬาแห่งชาติใหม่ หรือ โอลิมปิก สเตเดี้ยม ในย่านชินจูกุ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง) โดยมี สมเด็จพระจักรพรรดิ นารุฮิโตะ เสด็จร่วมพิธีเปิด โดยผู้แทนรัฐบาลไทยเป็น นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

สำหรับนักกีฬาทีมชาติไทย จะมี เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบิน และ ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ นักกีฬายิงปืน ถือธงนำพาเหรดนักกีฬา ซึ่งมีเพียง 9 คนร่วมขบวน ตามมาตรการ ป้องกันการแพร่ระบาด ประกอบด้วย กชกร วรสีหะ นักกีฬายูโด, สุธาสินี เสวตรบุตร นักกีฬาเทเบิลเทนนิส, เจนจิรา ศรีสอาด นวพรรษ วงค์เจริญ นักว่ายน้ำ, ศิวกร วงศ์พิณ และ นวมินทร์ ดีน้อย นักกีฬาเรือกรรเชียง และ อาริย์ณัฎฐา ชวตานนท์, วีรภัฏ ปิฏกานนท์, กรธวัช สำราญ นักกีฬาขี่ม้า รวมกับ เจ้าหน้าที่อีกจำนวน 6 คน

คณะนักกีฬาไทย จะเดินพาเหรดเข้าสู่สนาม เป็นชาติที่ 102 จาก 206 ประเทศ ในเวลาประมาณ 19.30 น. ตามเวลาไทย ต่อจากหมู่เกาะโซโลมอน โดยมี กรีซ เดินเป็นชาติแรก ต่อด้วยทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัย จากนั้นจะเดินเรียงลำดับตามตัวอักษรญี่ปุ่น โดย “เจ้าภาพ” จะเข้าสู่สนามเป็นชาติสุดท้าย

สำหรับรายละเอียดในพิธีเปิดการแข่งขัน สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทากายูกิ ฮิโอกิ โปรดิวเซอร์ ของพิธีเปิดการแข่งขัน มีโอกาสที่จะยึด คอนเซ็ปต์เดิม จากการเตรียมการสำหรับพิธีเปิดเดิมก่อนที่เกมจะเลื่อนออกไป 1 ปี

โดยเอกสารรายละเอียดพิธีเปิดเดิมจะยัง นำเสนอ “United by Emotion” หรือ “รวมกัน เป็นหนึ่งเดียว” รวมทั้งสีสันวัฒนธรรม อุตสาหกรรม “มังกะ” หรือ การ์ตูนญี่ปุ่น และ เกมคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ผ่านตัวละคร อย่าง ซูเปอร์ มาริโอ, เฮลโล คิตตี้, โดราเอมอน, กัปตันซึบาสะ และนำเสนอถึงเทคโนโลยีล้ำสมัยของประเทศญี่ปุ่น “มูฟวิ่ง ฟอร์เวิร์ด” ผ่านสัญลักษณ์ รถยนต์บินได้ด้วย “ไฮโดรเจน” ซึ่งจะเป็นพลังงานสะอาดสำหรับ โลกยุคหน้า ซึ่งมีข่าวลือว่า ญี่ปุ่น อาจจะใช้ไฮโดรเจนจุดไฟในคบเพลิงโอลิมปิกด้วย ส่วนวิธีการ และ ผู้จุดคบเพลิง ยังถูกเก็บเป็นความลับ

รวมทั้งการนำเสนอเรื่องราวการพลิกฟื้นประเทศหลังภัยพิบัติต่างๆ ทั้งซึนามิ และ แผ่นดินไหว ที่บ่งชี้ว่า ประเทศไม่เคยยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ พร้อมกันนี้จะมีการบินพาดโผน ของเครื่องบินรบจากกองกำลังป้องกันตนเอง

วันเดียวกันนี้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมติดตามและให้กำลังใจนักกีฬา พร้อมเชิญชวนชาวไทยส่งแรงเชียร์นักกีฬาไทยให้คว้าชัยชนะในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ‘Tokyo 2020 Olympics’ ระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค. 2564 และพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 24 ส.ค.-5 ก.ย. 2564 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กล่าวว่า ขอเชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงเชียร์นักกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก ไปยังประเทศ ญี่ปุ่น เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่นักกีฬาทุกคน ทุกประเภท ซึ่งจะแข่งขันในวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค. โดยจะถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ให้ประชาชนได้รับชมตลอดการแข่งขันเพื่อให้กองทัพนักกีฬา ทีมชาติไทยพิชิตชัยชนะ สร้างชื่อเสียงกลับสู่ประเทศไทยได้อย่างภาคภูมิใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่นปืนถือธงไทย-เปิดโอลิมปิกวันนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง